ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

ข้อข้องใจผิดๆ เกี่ยวกับกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

นับตั้งแต่กระแสกระเป๋าทำมือเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นในประเทศไทย ก็เริ่มมีผู้ผลิตกระเป๋าแฮนด์เมดจากวัสดุอื่น ๆ มากมาย เช่น กระเป๋าหนังแฮนด์เมด, ผ้าชนิดต่าง ๆ , กระจูด, ผักตบชวา

ซึ่งก็ได้รับกระแสการตอบรับที่สูงมากในเมืองไทย เนื่องจากงานแฮนด์เมดมีทั้งความสวยงามและความแปลกใหม่ ดังนั้นจึงทำให้ผู้ที่ใช้งานเกิดความประทับใจและเกิดการบอกต่อ

กระเป๋าคล้องมือ หนังแท้จาก marah ทำจากหนังฟอกฝาด
กระเป๋าหนังแฮนด์เมดสวย ๆ มีข้อดีมากมาย

ด้วยเหตุที่ว่างานแฮนด์เมดมีความหลากหลายจึงเกิดความเข้าใจผิด ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งวันนี้ทาง MARAH 5G ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในวงการเครื่องหนังไทยมามากกว่า 30 ปีจึงได้รวบรวมความเชื่อที่ผิด ๆ ของกระเป๋าชนิดนี้มาให้อ่านและทำความเข้าใจกัน

1. กระเป๋าหนังแฮนด์เมดต้องหนา

หลาย ๆ คนอาจจะติดภาพที่ว่ากระเป๋าหนังแฮนด์เมดนั้นจะต้องหนาและหนัก ซึ่งความเป็นจริงแล้วเป็นแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะวิธีการทำกระเป๋านั้นสามารถทำให้บางลงได้

โดยใช้เครื่องจักรในการลอกผิวของหนังสัตว์ เช่น หนังวัว ที่จะนำมาผลิตให้บางลง เมื่อหนังที่นำมาผลิตมีความบางแล้วจึงจะนำมาประกอบเป็นกระเป๋ารูปทรงต่าง ๆ

แต่ในวงการเครื่องหนังแฮนด์เมดนั้น จะมีเพียงไม่กี่รายที่มีเครื่องมือชนิดนี้ เพราะเป็นเครื่องมือที่มีราคาแพง โดยมีราคาตั้งแต่ 2 หมื่นบาทจนไปถึง 1 แสนบาทเลยทีเดียว

เครื่องจักรที่ใช้ลอกผิวของหนังออกนั้น จะเรียกตามประสาช่างเครื่องหนังว่า “เครื่องปอกหนัง” คืออาจจะมีคำเรียกเฉพาะ แต่เราจะใช้คำนี้เพื่อให้ง่ายต่อการจำ

การใช้เครื่องปอกหนังในการลอกผิวของหนังต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญในการใช้เครื่องปอกหนังด้วย เพราะหากใช้งานไม่เป็นหนังชิ้นนั้นจะเสียทันที เพราะการควบคุมเครื่องจักรชนิดนี้ต้องมีความเข้าใจและความชำนาญอยู่พอสมควร

2. กระเป๋าแฮนด์เมดต้องทำจากผ้าเท่านั้น

เราเคยบอกไปแล้วว่า กระเป๋าสามารถทำจากวัสดุได้หลากหลายชนิด ดังนั้นเราจึงไม่ควรจำกัดว่า กระเป๋าแฮนด์เมดจะต้องทำมาจากผ้าได้อย่างเดียว

แม้ว่ากระเป๋าทำมือที่มาจากผ้าจะเห็นได้มากที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีวัสดุอีกหลายอย่างที่นำมาผลิตเป็นกระเป๋าแล้วมีความสวยงาม เช่น หนังแท้ จำพวกหนังวัว ยิ่งถ้าเป็นหนังฟอกฝาดได้ก็จะยิ่งสวย หรือจะเป็นวัสดุจากธรรมชาติอย่างพวก กระจูด, ผักตบชวา

วัสดุเหล่านี้แม้จะมีการทำเป็นงานแฮนด์เมดน้อยกว่าผ้า แต่ในปัจจุบันนี้ ตลาดสินค้าแฮนด์เมดได้ขยายตัวออกไปมากทำให้สินค้ามีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

กระเป๋าหนังแท้จาก marah ผลิตจากหนังวัวแท้
กระเป๋าใส่เหรียญ ที่เย็บด้วยมือจากร้าน MARAH

3. กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้ ใช้แล้วไม่สวย

อันนี้เรียกได้ว่าไม่เป็นความจริงเลย กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้นั้น มีความสวยและมีเสน่ห์ด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว ซึ่งในปัจจุบันนี้เทคนิคการผลิตกระเป๋าได้พัฒนาไปอย่างมาก

เพราะมีวัตถุดิบที่มีความสวยมากยิ่งขึ้น หนังแท้ฟอกสำเร็จประเภทต่าง ๆ ที่นิยมใช้ในวงการเครื่องหนังก็นำมาทำกระเป๋าชนิดนี้ได้สวยงามไม่แพ้งานที่เย็บด้วยจักรเลยทีเดียว หนังที่นิยมนำมาใช้ได้แก่

หนังฟอกสำเร็จเหล่านี้เมื่อนำมาตัดเย็บด้วยช่างทำกระเป๋าที่มีฝีมือแล้ว แทบจะแยกไม่ออกเลยทีเดียวว่าเป็นงานแฮนด์เมด ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋าแฮนด์เมดจาก MARAH Otop 5 ดาว Premium ราชบุรี 

ซึ่งเป็นสินค้าประเภทเครื่องหนังที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ชุมชมเป็นอย่างมาก โดยมีกระเป๋าให้เลือกซื้อมากมายหลายรูปแบบ เช่น กระเป๋าสตางค์ใบยาว, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าถือ, กระเป๋าเป้ ซึ่งเป็นงานที่เย็บด้วยมือทั้งหมด

ปัจจุบันนี้กระเป๋าจาก MARAH ได้มีการส่งออกไปยังต่างประเทศมากมาย โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นและอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของสินค้าแฮนด์เมด

กระเป๋าหนังแท้ ทำจากหนังฟอกฝาด ซึ่งฟอกมาจากหนังวัวแท้
กระเป๋าแฮนด์เมด จากแบรนด์ MARAH ทำจากหนังฟอกฝาด

4. กระเป๋าที่เย็บด้วยมือแพงกว่าเย็บด้วยจักร

ในความเป็นจริงแล้ว ราคานั้นไม่สามารถเทียบกันได้แบบตรง ๆ ขนาดเป๊บซี่กับโค้ก  ยังเถียงกันมาเป็น สิบ ๆ ปีเลยว่าอะไรอร่อยกว่ากัน เรื่องราคาก็เช่นกันเราไม่สามารถไปชี้ชัดได้ว่าถูกหรือแพง

สินค้าแฮนด์เมดทุกชิ้นไม่จำเพาะว่าต้องเป็นกระเป๋า  มีขั้นตอนการผลิตที่ช้ากว่าการผลิตด้วยเครื่องจักรอยู่แล้ว แต่นั่นก็แลกมาด้วยความปราณีตที่สินค้าแฮนด์เมดมีให้เห็น

กว่าจะเย็บได้แต่ละเข็มนั้น จะต้องมีการเจาะรู เวลาเย็บก็ต้องดึงด้ายให้แน่นด้วยความสม่ำเสมอกัน จุดนี้เองทำให้ฝีเข็มของงานทำมือมีความสวยงาม ปราณีตมากกว่างานที่เย็บด้วยจักรอุตสาหกรรม

การเย็บกระเป๋าด้วยมือนั้นทำได้ช้ากว่าเครื่องจักรแน่นอนแต่ก็ได้ความสวยงามและปราณีตกลับมาแทน ดังนั้นส่วนมากแล้ว ( ย้ำว่าส่วนมาก) สินค้าแฮนด์เมดจะมีราคาสูงกว่างานที่ผลิตด้วยเครื่องจักรพอสมควร

แต่หากคุณมองไปถึงความคุ้มค่าและความสวยงามราคาก็อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องไปใส่ใจมากนักก็ได้  เหมือนดังคำกล่าวที่ว่า “ถูกและดีไม่มีในโลก” หากคุณอยากได้สินค้าที่ดีและมีคุณภาพ บางครั้งก็อาจจะต้องยอมจ่ายแพงนิดหน่อยเพื่อให้ได้สินค้าที่ดีมาใช้งาน

กระเป๋าสตางค์ทรงสั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใส่ในกระเป๋ากางเกง
งานที่เย็บด้วยมือจะมีฝีเข็มที่สวยงาม ไม่แพ้งานที่เย็บด้วยจักร

5. กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้ ใช้ไม่ทน

ก่อนอื่นต้องแยกให้ออกก่อนว่า ใช้ทนคืออะไร  สำหรับบางคนใช้แบบไม่ระวังไม่มีการดูแลรักษาเลย ต่อให้กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้ ใช้หนังแท้ที่ทนทานมากที่สุดอย่างหนังจระเข้, หรือหนังปลากระเบน ก็คงใช้งานได้ไม่นานอยู่ดี

วัตถุดิบที่นำมาผลิตกระเป๋าหนังแท้ มักจะเป็นหนังวัว ซึ่งโดยปรกติแล้วจะมีอายุการใช้งานอยู่ประมาณ 10 ปี แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย เพราะมีงานวิจัยจากทางต่างประเทศชิ้นหนึ่งระบุว่า หนังแท้หากได้รับการดูแลที่ถูกต้องจะมีอายุการใช้งานมากถึง 20 ปีเลยทีเดียว

ดังนั้นคุณวางใจได้เลยหากคุณใช้กระเป๋าแฮนด์เมด นอกจากคุณจะได้หนังที่ทนทานอย่างหนังแท้ที่มาจากวัวแล้ว  งานประเภทนี้ยังใช้ด้าย ซึ่งเรียกว่าด้ายเทียนในการเย็บ โดยด้ายเทียนพวกนี้มีความเหนียวมากกว่าด้ายไนล่อนที่ใช้ในจักรอุตสาหกรรมมาก

6. ซื้อเป็นของฝากไม่ได้ดูไม่ดี

อันนี้เรียกได้ว่า ผิดความคาดหมายไปเลยตอนไปหาข้อมูลมาเขียนบทความ ความจริงแล้วอยากจะบอกว่า มีการวิจัยมานะว่า ของขวัญที่มักจะถูกใจคนที่รับ ส่วนมากจะเป็นสินค้าที่หาได้ยากและทำด้วยมือ

นึกไม่ออกก็คิดง่าย ๆ  ของฝากของขวัญหลาย ๆ อย่างมักจะเป็นสินค้าที่ทำด้วยมือทั้งนั้น ไมว่าจะเป็น ขนม, กระเป๋าแฮนด์เมด,งานไม้แกะสลัก, รูปวาดของศิลปิน  สินค้าพวกนี้ไม่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ จึงทำให้กลายเป็นของขวัญที่ดีทีเดียว

กระเป๋าที่ทำมือก็เช่นกัน มีคุณค่าสูงมาก เพราะมีขั้นตอนการผลิตที่ปราณีตและใช้เวลาในการผลิตที่นานเลยทีเดียว อีกทั้ง หากเป็นงานแฮนด์เมด คุณสามารถสั่งทำสินค้า แบบ limited ได้ง่าย

ซึ่งสินค้าแบบนี้คนรับจะมีความประทับใจมากเลยทีเดียว เหมาะกับการซื้อกระเป๋าให้แฟน หรือคนที่คุณรักเป็นอย่างมาก เพราะการซื้อของขวัญที่จำกัดชิ้นนั้นจะบ่งบอกถึงความรักความใส่ใจที่คุณมีให้

กระเป๋าแฮนด์เมดสามารถสั่งทำตามความต้องการได้
งานแฮนด์เมดสามารถซื้อเป็นของฝากได้เป็นอย่างดี

7. กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้สีไม่สวย

หลาย ๆ คนอาจจะติดภาพเก่า ๆ ตอนสมัยที่กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้ เข้ามาในประเทศไทยใหม่ ๆ ตอนนั้นจะมีแต่กระเป๋าหนา ๆ สีจืดๆ เต็มไปหมด แต่ในปัจจุบันนี้ เทคนิคการทำเครื่องหนังได้พัฒนาไปมาก มีการนำเทคนิคต่าง ๆ จากประเทศญี่ปุ่นมาใช้

ทำให้มีการย้อมสีหนัง, ทำสีหนังแท้ ให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น เหมาะกับงานแฟชั่นมาก ทำให้คนที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

ยิ่งหากใช้หนังที่ย้อมด้วยมือ ก็ยิ่งมีสีให้เลือกมากมาย เพราะสีที่ใช้ย้อมเป็นการย้อมโดยการใช้แม่สี  ตรงนี้หากคุณรู้จักเรื่องแม่สีคุณจะรู้เลยว่า ขอเพียงมีแม่สี การทำสีกระเป๋าเป็นสีต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่ากระเป๋าแฮนด์เมดที่ทำจากหนังแท้ ก็เหมือนกับกระเป๋าที่เย็บด้วยจักรอุตสาหกรรมทั่ว ๆ ไปที่มีสีให้เลือกใช้กันมากมายตามความชอบ หรือบางคนอาจจำเป็นต้องเลือกสีกระเป๋าตามวันเกิดหรือสีกระเป๋าเรียกทรัพย์ ก็สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย

กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้คุณภาพสูงจาก otop คุ้งน้ำวน
หนังแมีมีสีให้เลือกมากมาย อยากใช้สีไหนก็มีให้เลือกซื้อ

8. กระเป๋าหนังแฮนด์เมดมีแบบให้เลือกน้อย

กระเป๋าทุกชนิดไม่ว่าจะเย็บด้วยวิธีไหน จะมีแบบให้เลือกมากมาย อย่างกระเป๋าหนังแฮนด์เมดยอดฮิตอย่างกระเป๋าสตางค์ ก็มีแบบให้เลือกมากมายไม่ต่ำกว่า 10 แบบแล้ว

ยิ่งในตอนนี้ มีแบรนด์กระเป๋าไทยหลายแบรนด์ที่นิยมใช้มือในการเย็บกระเป๋า ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์เครื่องหนัง MARAH  ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของงานแฮนด์เมดมากที่สุด

กระเป๋าแฟชั่นทุกชนิดที่มาจากแบรนด์นี้ก็มักจะใช้มือเย็บด้วยกันทั้งนั้น เช่น กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าใส่เหรียญ, กระเป๋าเอกสาร, กระเป๋าซิบรอบ  ฯลฯ

ดังนั้นจึงสามารถบอกได้เลยว่า วิธีการเย็บกระเป๋าด้วยมือนั้น สามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้มากมาย และชิ้นงานที่ออกมานั้นก็มีความสวยงามไม่แพ้การเย็บด้วยจักรอุตหกรรมเลยทีเดียว

9. กระเป๋าหนังแฮนด์เมดหาซื้อยาก

ตอนนี้ internet สามารถเข้าถึงแทบทุกที่ในเมืองไทยแล้ว ดังนั้นแทบจะหมดปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลย เพียงแค่คุณเข้า google หรือ facebook พิมพ์ว่ากระเป๋าแฮนด์เมด คุณก็จะเจอร้านที่ขายสินค้ากระเป๋าแฮนด์เมดมากมายแล้ว

แต่ในเมื่อมีมากมาย คุณจะเลือกร้านไหน คำถามนี้ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจ  การเลือกซื้อกระเป๋าออนไลน์นั้น มีข้อพึงระวังอยู่มากพอสมควรเช่น

  • ควรเลือกซื้อจากร้านที่ลงข้อมูลกระเป๋าชัดเจน
  • เลือกซื้อโดยศึกษาแบรนด์ว่า แบรนด์นี้มาจากไหน
  • ดูเรื่องวัตถุดิบในการผลิตให้ชัดเจน เพราะบางร้านก็ไม่แจ้งไว้ว่าเป็นหนังแท้หรือหนังเทียม
  • ควรใส่ใจในเรี่องการรับประกันสินค้า ถ้าจะให้ดีควรมีการรับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน
กระเป๋าแฮนด์เมดรูปแบบหลากหลาย จาก marah งานแฮดน์เมดระดับคุณภาพส่งออก otop ราชบุรี
MARAH ผู้นำกระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้ อันดับ 1 ในไทย

สรุป

จากข้อที่เขียนมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่ายังมีคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับกระเป๋าแฮนด์เมดอยู่เยอะมาก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เนื่องจากในปัจจุบันนี้ มีการเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้น้อยมาก

ด้วยเหตุนี้เองทาง MARAH5G จึงได้รวบรวมข้อมูลมาเขียนเพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจเกี่ยวกับกระเป๋าทำมือแบบนี้มากยิ่งขึ้น

และหากใครสนใจจะซื้อกระเป๋าหนังแท้ใบใหม่คุณภาพสูง สามารถเลือกซื้อได้ที่ ร้าน MARAH โดยมีหน้าร้าน อยู่ 2 สาขาคือ 1. สาขาราชบุรี 2. สาขา JJ MALL ส่วนคนไหนที่ไม่สะดวกเดินทางมาเลือกซื้อสินค้าด้วยตัวเองก็สามารถเลือกซื้อในแบบออนไลน์ได้ที่ช่องทางนี้

web : marah5g.com

Facebook : marah5g

IG : marahpremium

Twitter : marah5g

คำถามประจำบทความ

⭐ กระเป๋าสตางค์ผู้หญิงใบสั้น คืออะไร

ตอบ กระเป๋าสตางค์ผู้หญิงใบสั้น คือคำเรียกแบบง่าย ๆ คือกระเป๋าสตางค์รูปแบบทั่ว ๆ ไปแต่ออกแบบมาให้สวยและมีขนาดที่เล็กพอเหมาะกับผู้หญิง

โดยมากจะเป็นกระเป๋าชนิดนี้จะได้รับความนิยมสูงมากอยู่แล้ว มักจะผลิตด้วยวัตถุดิบหลากหลายเช่น หนังวัวแท้, หนังแกะ, หนังจระเข้, หนังปลากระเบน หรือจะเป็นพวกหนังเทียม จำพวก หนัง PU, หนัง PVC

แหล่งซื้อกระเป๋าสตางค์ผู้หญิงใบสั้นก็จะเป็นสำเพ็ง,หรือจตุจักร จะมีร้านขายส่งให้เลือกหลายร้าน ซึ่งขายทั้งปลีกและส่ง

⭐ กระเป๋าหนังแกะแท้ดีไหม

ตอบ กระเป๋าหนังแกะ นั้นมีข้อดีหลายอย่าง โดยเราต้องเริ่มทำความรู้จักกับหนังแกะให้ดีก่อน หนังแกะนั้นเป็นหนังที่บางแต่มีความเหนียวที่พอสมควร

คุณสมบัติของหนังแกะนั้นจะเป็นหนังที่ระบายความร้อนได้ดีเมื่อรวมกับความบางของหนังแกะแล้วทำให้เหมาะกับการนำมาใช้ผลิตกระเป๋าเกือบทุกชนิด

แต่ข้อควรระวังในการใช้กระเป๋าหนังแกะคือ เรื่องความทนทาน แม้ว่าหนังแกะจะมีความทนทานสูงในระดับหนึ่งแต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทนทานต่อรอยขีดข่วนหรือสารเคมี ดังนั้นจึงควรใช้อย่างระมัดระวัง

⭐ กระเป๋าหนังชามัวร์ คืออะไร

ตอบ หนังชามัวร์เป็นหนังประเภทหนึ่ง ซึ่งมักจะนิยมผลิตจากหนังวัว จุดเด่นของหนังชามัวร์คือความนุ่มและนิ่ม อีกทั้งยังมีลวดลายของหนังที่ใกล้เคียงกับหนังธรรมชาติอีกด้วย

การที่นำหนังชามัวร์มาทำกระเป๋านั้น จะทำให้กระเป๋าออกมามีความสวยงามแบบธรรมชาติคือมีลวดลายของหนัง หนังชามัวร์นั้นแม้ว่าจะสวยมาก แต่ยังมีข้อเสียในเรื่องของการดูแลรักษา

หนังชามัวร์หากเป็นหนังที่ย้อมสีจะมักเลอะง่าย หากโดนสารเคมี, หมึกปากปา, สีเคมี, น้ำมัน ก็มักจะด่างเกิดรอยได้ง่าย ซึ่งจะซึมลงเนื้อของหนังลงไปเลยทำให้การใช้งานหนังประเภทนี้ ต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดี

⭐ กระเป๋าสตางค์แฮนด์เมด ดีไหม

ตอบ กระเป๋าสตางค์แฮนด์เมด มีข้อดีและข้อเสียในตัวเองมันเอง สินค้าทุกชนิดในโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่ไม่มีข้อเสีย

ซึ่งข้อดีของกระเป๋าแฮนด์เมดคือ ความทนทานที่สูงกว่ากระเป๋าที่เย็บด้วยจักรอุตสาหกรรม เนื่องจากการเย็บกระเป๋าแฮนด์เมดนั้น จะมีการใช้ด้ายเทียน ซึ่งมีความเหนียวแน่นมากกว่าด้ายไนล่อนมาก ทำให้มีความทนทานสูงกว่า

แต่ข้อเสียของกระเป๋าสตางค์ที่เย็บด้วยมือ คือ มักจะหารูปแบบที่หลากหลายได้น้อย เพราะการที่จะทำสินค้าแฮนด์เมดจะต้องใช้เครื่องมือที่มากพอสมควร ที่จะทำให้งานออกมาสู้กับงานเย็บด้วยจักรได้ เช่นในเรื่องความหนาของกระเป๋า หากผู้ผลิตไม่มีเครื่องปอกหนัง สำหรับลอกหนังให้บางแล้วก็จะทำให้กระเป๋าออกมาหนา ดูไม่น่าใช้นั่นเอง

อ้างอิง

leatherbagsgallery.com

blog.florenceleathermarket.com

bagsandfruits.com

7 ข้อดีของการซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

กระเป๋าแฮนด์เมด ใครว่าเชย ไม่จริงเลยลองมาใช้ดูนะแล้วจะรู้ว่าข้อดีของกระเป๋าแฮนด์เมดมีเยอะมาก อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างลองอ่านดู

เผยเคล็ดลับ วิธีดูแลกระเป๋าหนังใบโปรด ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

การดูแลกระเป๋าหนังแท้ หากดูแลรักษาอย่างไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้กระเป๋าใบโปรดของคุณมีอายุการใช้งานที่สั้นลง เรามาดูวิธีการดูแลที่ถูกต้องกันดีกว่า

9 วิธีเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ ให้แฟนอย่างไรให้คนรับกดเลิฟ

จะซื้อกระเป๋าหนังให้แฟนอย่างไงดีให้ถูกใจ ปวดหัวจริง ๆ กลัวนั้นกลัวนี่ ลองมาอ่านบทความนี่ดูไหม เชื่อได้เลยหายปวดหัวแน่นอน แถมแฟนจะรักคุณมากขึ้นด้วย

6 เทคนิค การเลือกซื้อของขวัญให้ผู้ใหญ่ ผู้รับสุขใจ ผู้ให้ก็สุขตาม 2566

ของขวัญที่เรามอบให้อาจจะไม่ได้มีค่ามากมาย แต่เป็นสิ่งที่มอบให้แทนใจ เพื่อสื่อให้เห็นว่าเรามีความนอบน้อมเคารพรักและนับถือท่าน

วิธีแก้ไข Otop ผลิตสินค้าแล้วขายไม่ออก

otop หลาย ๆ เจ้าเริ่มขายสินค้าไม่ออก สาเหตุมาจากอะไร ลองมาอ่านแล้ววิเคราะห์กันดีไหมว่าจริงอย่างในบทความเขียนไว้หรือเปล่า

5 เทคนิค เริ่มทำกระเป๋าหนังแท้อย่างไรให้ปัง (สำหรับมือใหม่)

อยากจะเป็นช่างเครื่องหนังจังเลย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ลองอ่านบทความนี้ไหม เผื่อคุณจะพบว่าตัวเองเหมาะกับ ช่างทำกระเป๋าหนัง