อะไรเอ่ย? ใช้ทำกระเป๋า 2566

กระเป๋า ทำมาจากอะไรได้บ้าง

คุณรู้หรือไม่ว่า กระเป๋าที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ทำมาจากวัสดุหลายอย่าง เช่น หนังสัตว์, หนังสังเคราะห์ จำพวกหนัง PU หรือ PVC รวมไปถึงผ้าและวัสดุจากธรรมชาติเช่น ผักตบชวา, กระจูด,

เนื่องจากเทคนิคการผลิตกระเป๋าที่พัฒนาขึ้นทุกวัน โรงงานทำกระเป๋าก็ปรับตัวเช่นกัน หากในช่วงนี้กระแสการลดการใช้ถุงพลาสติกมาแรงมาก ก็ทำให้ยอดการใช้กระเป๋าผ้าพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

สารบัญ

90% ของคนทั่วโลกไม่รู้ว่ากระเป๋าทำจากอะไรได้บ้าง

กระเป๋า (Bag) แม้ว่าจะเป็นคำสั้น ๆ แต่ความจริงแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่แม้กระทั่งคนที่ใช้กระเป๋ามาเป็นสิบ ๆ ปี ก็ยังไม่รู้แม้ว่าวันนี้จะเป็นปี 2563 แล้วก็ตาม หลายโรงงานที่ผลิตกระเป๋าหนังแท้หรือหนังเทียม ได้พัฒนารูปแบบแพทเทิร์นกระเป๋ากันอย่างต่อเนื่อง

กระเป๋าหนังแท้จาก marah
กระเป๋าที่ทำจากหนังแท้ ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัย

เพื่อให้ตอบสนองความต้องการต่อผู้ใช้ รวมถึงเทคนิคการทำที่พัฒนามากขึ้น โดยการนำวิธีและขั้นตอน การทำกระเป๋ามาจากต่างประเทศ เช่น อิตาลี, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น มาช่วยในการพัฒนาฝีมือ

การใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยมาช่วยในการทำกระเป๋า และมีการนำสารเคมีมาช่วยทำให้กระเป๋าให้มีอายุการใช้งานมากขึ้นเช่นสารเคมีบางตัว ทำให้กระเป๋าหนังแท้ไม่ลอก ไม่แตก ไม่เปื่อย

วัสดุที่นำมาผลิตก็หลากหลาย แต่วัสดุที่ใช้ในการผลิตนั้นกลับมีอยู่ไม่มาก วันนี้จะพูดถึงเรื่องวัสดุที่นิยมนำมาใช้ผลิตกระเป๋ากระเป๋าที่เราเห็นอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด เช่น

กระเป๋าหนังแท้หลากหลายรูปแบบ ที่วางไว้ในร้านขายกระเป๋าหนังแท้ หลายรูปแบบทั้ง กระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเป้ กระเป๋าใส่เหรียญ
กระเป๋าหนังมากหมายหลายรูปแบบ ที่วางขายในร้านขายเครื่องหนัง

ถึงแม้ว่ากระเป๋าเหล่านี้จะมีรูปทรงที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป วัสดุที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ก็เป็นหนังแท้ที่ทำจากหนังสัตว์ หรือจะเป็นหนังทำกระเป๋า ที่เป็นลักษณะของเทียม เช่น หนัง PU, หนัง PVC หนังไมโครไฟเบอร์ ที่ได้มาจากการสังเคราะห์และที่กำลังเป็นที่นิยมมากในตอนนี้คือ กระเป๋าที่ผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติ 

เช่น กระเป๋ากระจูด, กระเป๋าผักตบชวา, กระเป๋าผ้า  ในประเทศไทยนั้นกระเป๋าที่ผลิตจาก หนังแท้มีสัดส่วน มากถึง 55% หนังเทียม 35% และวัสดุจากธรรมชาติ 10% 

สัดส่วนการใช้หนังประเภทต่างๆ ในประเทศไทย เช่นหนังเทียม หนังแท้ วัสดุจากวัสดุธรรมชาติ
จะเห็นได้ว่ากระเป๋าหนังแท้นั้นมี % มากที่สุดเนื่องจากในประเทศไทย

นอกจากหนังแล้วกระเป๋านิยมทำจากอะไร?

1. กระเป๋าหนังแท้คืออะไร

หนังแท้คือการนำหนังสัตว์มาฟอกและแปรรูปเป็นหนังสำเร็จรูป เพื่อใช้ในการผลิตเครื่องหนัง และอาจมีการทำลวดลายต่างๆ หรือย้อมสีเพื่อให้เกิดความสวยงาม จากนั้นถึงทำไปผลิตเป็นเครื่องหนังชนิดต่างๆ เช่น

กระเป๋าสตางค์ใส่มือถือได้ เป็นกระเป๋ารูปแบบใหม่ที่นิยมมาก
เป็นการออกแบบโดยเน้นการใส่มือถือลงไปในกระเป๋าได้ ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน

หนังสัตว์ที่โรงฟอกในไทยนิยมนำมาฟอกเป็นหนังแท้เพื่อใช้เป็น หนังทำกระเป๋ามากที่สุด คือ

เนื่องจากสัตว์เหล่านี้ถูกเลี้ยงมาเพื่อใช้ประโยชน์ในเรื่องเครื่องหนังโดยตรง ปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์ เพื่อนำส่งขายโรงฟอกหนังนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี

ในปัจจุบันมีการเลี้ยงวัว เพื่อเป็นอาหารและหนังสำหรับการทำเครื่องหนังหลายอย่างเช่น กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด
การเลี้ยงวัวนอกจากจะไว้เพื่อบริโภคเนื้อแล้ว หนังวัวยังทำรายได้ให้กับผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี

หนังสัตว์บางชนิด หากเลี้ยงดูเป็นอย่างดีจะทำให้ราคาของหนังที่ส่งขายมีราคาสูงขึ้น  ยกตัวอย่างเช่น การเลี้ยงจระเข้  ในบางฟาร์มนั้น จะทำบ่อแยกเดี่ยว สำหรับจระเข้ที่จะนำหนังไปใช้ ผลิตกระเป๋าเกรดพรีเมียม เนื่องจากกระเป๋าแบรนด์ดัง ๆ  เช่น

 • Coach
 • Guy laroche
 • Calvin klein
 • Jacob
 • Gucci
 • Louis vuitton
 • Chanel
 • Hermes
 • Burberry
 • Dior
 • Balenciaga
 • Longchamp
 • Marah
Gucci กระเป๋าหนังแบรนด์ชั้นนำของโลก
Gucci แบรนด์เครื่องหนังคุณภาพระดับโลก

แบรนด์กระเป๋าพวกนี้จะมีการคัดเลือกหนังอย่างละเอียด หากหนังมีตำหนิ แม้เพียงนิดเดียวจะไม่สามารถนำมาใช้ได้  หากหนังสวยไม่มีตำหนิจะทำให้หนังมีราคาแพงเหมาะสำหรับเป็นหนังทำกระเป๋า เกรดพรีเมียม 

ส่วนหนังที่ไม่สวยมักจะโดนซื้อจากโรงงานผลิตกระเป๋าที่เน้นผลิตกระเป๋าราคาถูก โดยจะซื้อในลักษณะของเศษหนังมาทำเพื่อให้ประหยัดต้นทุน

ตารางเปรียบเทียบหนังที่ทำจากสัตว์แต่ละชนิด

  ความสวย ความยืดหยุ่น ราคา ความนิยม
วัว สวยมาก มาก ปานกลาง สูงมาก
ควาย ปานกลาง ปานกลาง แพง น้อย
แกะ สวย มากที่สุด แพง ปานกลาง
จระเข้ สวย น้อย แพงมาก มาก
กระเบน สวย น้อย ปานกลาง มาก

แหล่งโรงฟอกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ  มีโรงฟอกที่มีคุณภาพมากกว่า 100 แห่ง ส่วนหนังแท้ที่ฟอกสำเร็จรูป ที่พร้อมจะนำมาใช้ทำกระเป๋าหนังแท้

การย้อมสีหนังของโรงฟอก โดยการฟอกหนังจะมีการนำหนังดิบไปย้อมเพื่อให้หนังแท้ ได้สีตามที่ต้องการ
การย้อมสีของหนังแท้ มักจะมีสีที่หลากหลายแล้วแต่ว่าจะใช้สีโทนไหน

แต่ก่อนจะมีแหล่งซื้อขายหนังแท้สำเร็จรูปอยู่ที่คลองเตยก่อนจะย้ายมาเสือป่า และปัจจุบันอยู่ที่เจริญรัถ วงเวียนใหญ่  ซึ่งบริเวณเจริญรัถนี้จะเป็นแหล่งรวมร้านขายหนังแท้ โดยมีหนังที่ฟอกมาจากสัตว์หลากหลายชนิด เหมาะสำหรับเป็นหนังทำกระเป๋า เช่นหนังวัว, หนังควาย, หนังจระเข้, หนังปลากระเบน, หนังนกกระจอกเทศ, หนังงู, หนังแกะ

นอกจากนี้ยังมี หนังเทียมมากมายหลายชนิดในราคาถูก ทั้งปลีก-ส่ง โดยมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หนัง Pu, หนัง PVC หรือจะเป็นหนัง Microfiber

ทั้งยังเป็นแหล่งขายเศษหนังแท้และเศษหนังสังเคราะห์หลากหลายสี  เศษหนังเหล่านี้จะขายเหมาหรือชั่งกิโล ซึ่งแล้วแต่ร้านขายว่าจะขายแบบไหน

ซึ่งส่วนมากเศษหนังพวกนี้มักจะถูกโรงงานทำกระเป๋าเหมาไปทำ เป็นเครื่องหนังราคาถูก โดยใช้วิธีการนำเศษหนังชิ้นเล็ก ๆ มาเย็บต่อกันแล้วนำไปผลิตเป็นเครื่องหนังต่าง ๆ

นอกจากนี้ถนนเจริญรัถยังมีวัสดุ อุปกรณ์กระเป๋า, อะไหล่กระเป๋า หนังสือสอนการทำกระเป๋า,  เครื่องมือสำหรับงานเย็บจักรหรืองานกระเป๋าแฮนด์เมด (เย็บมือ) ก็สามารถหาซื้อได้ในแถวนี้ 

เรียกได้ว่า ถนนเจริญรัถปัจจุบันคือแหล่งขายส่งเกี่ยวกับเครื่องหนังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยสามารถหาโรงงานทำกระเป๋า, ช่างทำกระเป๋าโรงเรียนสอนทำกระเป๋า, ร้านซ่อมและสปากระเป๋าได้ง่าย ๆ

เพราะเป็นแหล่งรวมสินค้าเกี่ยวกับเครื่องหนังและอุปกรณ์หลากหลายชนิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ  ชนิดของหนังแท้ที่นิยมใช้ทำกระเป๋า มีหลายอย่างเช่น

หนังเหล่านี้นิยมนำไปใช้ผลิตกระเป๋าหนังแท้ อย่างแพร่หลาย เพราะมีราคาถูกและสวยงาม

ตารางเปรีบยบเทียบ หนังแต่ละชนิด

  ความสวย ความยืดหยุ่น ราคา ความนิยม
Cco สวย มาก แพง สูงมาก
ชามัวส์ ปานกลาง ปานกลาง แพง ปานกลาง
นูบัค สวย ปานกลาง แพง ปานกลาง
หนังนิ่ม ปานกลาง สูง ปานกลาง มาก
หนังอัดลายช้าง น้อย น้อย ถูกมาก น้อยมาก
หนังออย สวยมาก มาก แพงมาก สูง
ฟอกฝาด สวยมาก สูงมาก แพงมาก ปานกลาง

ข้อดีของหนังแท้มีอะไรบ้าง

1. หนังมีความทนทานสูง

กระเป๋าที่ผลิตจากหนังสัตว์และฟอกอย่างถูกต้อง จะทนทานและมีอายุการใช้งานที่มากกว่ากระเป๋าชนิดอื่น ๆ เนื่องจากการฟอกหนัง เป็นสิ่งที่มนุษย์ได้ค้นพบและศึกษากันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานเป็นพันปี

ทำให้เกิดการพัฒนาเทคนิคในการฟอกที่หลากหลาย โดยเป็นการฟอกแบบใช้สารเคมีหรือการฟอกหนังแบบธรรมชาติ โดยมีการทดลองของชาวต่างชาติพบว่า หนังแท้หากมีการใช้งานอย่างถูกต้องจะมีอายุการใช้งานมากถึง 20 ปีเลยทีเดียว

กระเป๋าหนังแท้จาก marah สีดำ สวยมาก
การดูแลรักษาก็เป็นเรื่องสำคัญของการใช้เครื่องหนังทุกชนิด

2. หนังมีความสวยงามและดูมีคลาส

ในยุคปัจจุบันเครื่องหนังได้เข้ามามีบทบาทในเรื่องของแฟชั่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • กระเป๋าหนังแท้
 • รองเท้าหนัง
 • เฟอร์นิเจอร์หนัง
 • เข็มขัดหนัง
 • สายนาฬิกาหนัง
 • เบาะรถยนต์หรือเบาะมอเตอร์ไซค์
 • อุปกรณ์กีฬา
 • เสื้อผ้า

การนำเครื่องหนังมาใช้นั้นบ่งบอกได้ถึงรสนิยมและฐานะ โดยสังเกตุได้จากแบรนด์เครื่องหนังทั่วโลก มักจะใช้หนังแท้เป็นส่วนใหญ่ในการออกแบบงานอยู่เสมอ

ข้อเสียของหนังแท้มีอะไรบ้าง

1. มลพิษจากการฟอกหนัง

แม้โรงฟอกหนังจะพยามยามที่จะใช้สารเคมีให้น้อยที่สุด แต่เพื่อคุณภาพที่ดีของหนังจึงจำเป็นต้องใช้สารเคมีบางตัวช่วยในกระบวนการผลิต และการฟอกหนังทุกครั้งก็ย่อมมีมลพิษออกมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับสิ่งแวดล้อม เช่นสภาพน้ำ, หรือสภาพอากาศ

การฟอกหนังแท้ มักจะมีผลกับทางภาวะสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ
มลพิษที่ทางโรงานต่าง ๆ ได้ปล่อยออกมาทำให้เกิดผลเสียต่อโลกมากมาย

2. น้ำหนักที่มากกว่าหนังเทียม

น้ำหนักเป็นสิ่งที่ทำให้กระเป๋าที่ทำจากหนังแท้ มีปัญหาพอสมควร เพราะบางคนอาจจะไม่สนใจหรือเน้นว่าจะต้องใช้กระเป๋าที่ผลิตจากหนัง  แม้ว่าโรงฟอกหนังพยายามที่จะทำให้หนังมีน้ำหนักเบา และมีการใช้เครื่องจักรในการปรับความหนาเพื่อลดน้ำหนักของหนังแล้ว  แต่โดยรวมกระเป๋าที่ผลิตจากหนัง ก็ยังหนักกว่ากระเป๋าที่ผลิตจากวัสดุอย่างอื่นอีกพอสมควร

กระเป๋าที่ทำจากหนังแท้จะมีน้ำหนักที่มากกว่ากระเป๋าที่ทำจากหนังเทียมในขนาดเท่าๆ กัน
น้ำหนักของหนังแท้จะมีน้ำหนักที่มากกว่าหนังสังเคราะห์จำพวก Pu, Pvc, ไมโครไฟเบอร์ในขนาดเท่า ๆ กัน

3. กลิ่นหนังและการดูแลรักษา

หนังจะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเครื่องหนัง บางคนได้กลิ่นของหนังชนิดนี้ แล้วรู้สึกดี บางคนมีปัญหาเรื่องกลิ่น เพราะหนังมีการย้อมสีด้วยสารเคมี ทำให้มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ในส่วนของการดูแลรักษานั้น เครื่องหนังทุกชนิดจะมีปัญหาในการดูแลพอสมควร เพราะหากไม่รู้วิธีการดูแลรักษา อาจจะทำให้กระเป๋าที่คุณซื้อมาพังก่อนเวลาอันสมควร

2. กระเป๋าหนังเทียมคืออะไร

หนังเทียมคือการที่นำสารสังเคราะห์มาใช้ และแปรรูปให้ใกล้เคียงกับหนังแท้ โดยพยายามให้พื้นผิวมีความหรูหรา สีสดใสโดยพยายามให้เนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับหนังที่ทำจากหนังสัตว์มากที่สุด ในเมืองไทย สามารถแบ่งตามความนิยมได้ เป็น 3 ประเภท

 • หนังพีวีซี (PVC)
 • หนังพียู (PU)
 • หนังไมโครไฟเบอร์  (Microfiber)

ส่วนมากกระเป๋าที่นำเข้ามาจากจีนในราคาถูก มักจะเป็นกระเป๋าหนังเทียมเนื่องจากราคาถูกทำให้เข้าถึงได้ง่าย แต่ในเรื่องของคุณภาพยังถือว่า สู้กับหนังแท้ไม่ได้ ซึ่งมักจะมีปัญหาเช่น หนังลอก, หนังเปื่อย ให้เห็นกันอยู่ประจำ

โดยตลาดขายส่งกระเป๋าหนังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สามารถหาซื้อได้ที่สำเพ็ง เพราะสามารถซื้อได้ในราคาถูก มีทั้งปลีกและส่ง

กระเป๋าที่ทำจากหนังเทียมจะมีอายุที่น้อย แต่จะให้สีและรายละเอียดผิวได้ดีกว่าหนังแท้ ที่ผลิตจากหนังสัตว์
แม้จะมีสีและลวดลายที่สวย ถูกใจหลาย ๆ คน แต่มักจะมีปัญหาในเรื่องอายุการใช้งานที่สั้น

ข้อดีของหนังเทียมมีอะไรบ้าง

1. เรื่องการให้สีหนังเทียม

จะให้สีที่สวยและสดกว่า สีของหนังแท้ เนื่องจากกระบวนการผลิตหนังPU, PVC, ไมโครไฟเบอร์นั้นมีการใช้สารเคมีมาก เรียกได้ว่าแทบจะ 100 %  ดังนั้นการทำให้สีและพิมพ์ลายของหนังสังเคราะห์ทุกชนิด ทำออกได้สวยและหลากหลายมากกว่าหนังแท้  เพราะหนังแท้ใช้วิธีการย้อมสีหรือพ่นสีลงไปบนตัวหนัง สีพื้นของหนังแท้(หนังดิบ) แต่ละชิ้นนั้นไม่เท่ากัน จึงทำให้มีการเพี้ยนของสีได้

2. ราคาของหนังเทียม

หนังจำพวก PVC, PU,  microfiber จะมีราคาที่ถูกกว่าหนังแท้อย่างชัดเจน โดย PVC จะราคาถูกที่สุด เนื่องจากผลิตจากพลาสติก ต่อมาจะเป็น หนัง PU ซึ่งมีการนำ หนัง PVC มาต่อยอดด้วยเทคนิคที่สูงขึ้น ทำให้มีความยืดหยุ่นและสวยงามกว่า หนัง PU

และท้ายที่สุด แพงที่สุดของหนังสังเคราะห์ คือ หนังชนิด microfiber หนังชนิดนี้คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักกัน เพราะเพิ่งจะนำเข้ามาขายในไทยได้ไม่นาน โดยหนังชนิดนี้ มีความใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด 

เพราะสามารถใส่ออยลงไป ใส่เส้นใยสังเคราะห์ที่ใกล้เคียงกับหนังลงไปด้วย ซึ่งทำให้โรงงานผลิตกระเป๋าที่เน้นราคาถูกมักจะใช้หนัง mircrofiber มาผลิตแล้วอ้างว่าเป็นหนังแท้ เนื่องจากมีความใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด

สำหรับคนที่ต้องการซื้อหนัง แนะนำให้หาร้านซื้อได้ที่เจริญรัถ วงเวียนใหญ่ มีร้านขายหนังแท้, หนัง PU, หนังPVC, หนังไมโครไฟเบอร์มากมาย มีทุกเกรดแบ่งขายเป็นเมตรหรือบางร้านอาจจะเป็นหลาก็ได้ แล้วแต่ร้านจะเรียกใช้หน่วยวัด ราคามีตั้งแต่เมตรละหลักสิบจนไปถึงหลักร้อยเลยทีเดียว

3. น้ำหนักของหนัง

เนื่องจากหนังเทียมไม่ใช่หนังแท้ จึงสามารถกำหนดความหนาของหนังได้เลยว่าจะใช้กี่มิล ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละโรงงานจะนำไปผลิตอะไร ด้วยความบางของหนังสังเคราะห์ ทำให้กระเป๋าที่ทำออกมามีน้ำหนักน้อย จึงเหมาะกับคนที่ชอบถือกระเป๋าเบา ๆ

4. กลิ่นของหนัง

กระเป๋าหนังเทียมจะไม่มีกลิ่นที่เกิดจากการฟอกหนัง เนื่องจากเป็นการสังเคราะห์ ดังนั้น บางคนที่เหม็นกลิ่นหนังแท้อย่างรุนแรงหรือไม่ชอบกลิ่นหนังแท้ หนังเทียมก็เป็นอีก 1 ทางเลือกที่ดีในการเลือกซื้อ เพราะวิธีกำจัดกลิ่นหรือดับกลิ่นหนังแท้นั้นค่อนข้างทำได้ยาก  ทำได้แค่เพียงวางไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้กลิ่นจางลงแค่นั้นเอง

ข้อเสียของหนังเทียมมีอะไรบ้าง

1. PU, PVC, microfiber เป็นหนังที่เกิดจากการสังเคราะห์มาจากโรงงาน วัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนของการผลิตให้ราคาถูกลง ดังนั้นความยืดหยุ่น ความทนทาน จึงเป็นปัญหาตลอดหากเทียบกับหนังแท้

อีกทั้งกระเป๋าหนังเทียมใช้ได้ไม่นานก็จะเกิดปัญหาสีลอก, เปื่อย, ขาด ซึ่งตรงนี้แล้วแต่คุณภาพของหนังเทียมที่ใช้ด้วยว่าเกรดไหน แต่ไม่ว่าจะเกรดสูงแค่ไหนก็ไม่ทนทานเท่ากับหนังแท้

2. มักจะแพ้แดด แพ้ความร้อน เพราะมีส่วนประกอบของพลาสติกอยู่ หากเจอความร้อนจะเกิดการเปลี่ยนรูปร่างได้ทันที ซึ่งต่างจากหนังแท้ที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมสูงกว่า โดยมีการทดสอบง่าย ๆ ด้วยการเผาด้วยไฟ หากเป็นหนังเทียมจะงอหงิกและเปลี่ยนรูปทรงทันที

หนังเทียมจะแพ้ความร้อน มากหากโดนความร้อนเป็นเวลาพอสมควรจะเริ่มละลาย ผิดกับหนังแท้ที่ทนต่อไฟและความร้อน
หนังสังเคราะห์ทุกชนิดมักจะแพ้ความร้อน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงให้ห่างจากความร้อนให้มากที่สุด
  ความสวย ความยืดหยุ่น ราคา ความนิยม
PVC ปานกลาง น้อยมาก ถูกมาก สูง
PU สวย ปานกลาง ปานกลาง สูงมาก
Mircrofiber สวยมาก สูง แพง ปานกลาง

3. กระเป๋าผ้าคืออะไร

กระเป๋าผ้ามีมานานมากแล้ว ประเทศที่เริ่มใช้แรก ๆ  คือ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นเทรนในประเทศไทย ที่ทุกคนต้องจับตามอง เนื่องจากกระแสการตื่นตัวจากภาวะโลกร้อน (Global Warming)

จึงเกิดการรณรงค์ให้ใช้วัสดุที่สามารถทดแทนกระเป๋าผ้าหรือถุงพลาสติกเพื่อลดมลภาวะโลกร้อน ในปี 2563 รัฐบาลและร้านค้าหลาย ๆ แห่งเริ่มมีการงดแจกถุงพลาสติกกันแล้ว โดยกระเป๋าผ้าทำได้จากผ้าหลากหลายชนิด เช่น

 • ผ้าดิบ
 • ผ้าคอตตอน
 • ผ้าฝ้าย
 • ผ้าแคนวาส
 • ผ้าไหม
 • ผ้าขาวม้า
 • ไหมพรม

อ่านเพิ่มเติม : 4 เนื้อผ้าสุดฮิต ที่ใช้ทำกระเป๋าผ้า ได้ดีที่สุด

กระเป๋าผ้าที่ทำจากผ้า จะเป็นการช่วยลดโลกร้อน
กระเป๋าที่ทำจากผ้า ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ

มีฉายาในหมู่คนรักสิ่งแวดล้อมว่า กระเป๋าผ้าลดโลกร้อน มักจะมีน้ำหนักที่เบาสีสันสวยงาม มีให้เลือกหลายขนาดทั้งเล็กและใหญ่ มีการใช้เทคนิคที่เกี่ยวกับงานเย็บปักถักร้อยมาใช้ เช่น การปักลายลูกไม้ ก็จะเป็นกระเป๋าผ้าลูกไม้

มีการสกีนสี เพื่อให้สีออกมาสวยถูกใจผู้ใช้และบางโรงงานก็มีการนำสารเคลือบกันน้ำมาใช้ ทำให้กระเป๋าผ้าสามารถกันน้ำได้อีกด้วย  ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้กระเป๋าผ้าขายดีมากขึ้นทำให้เป็นของที่ระลึกระดับพรีเมียมกันเลยทีเดียว

มีผู้ประกอบการบางรายสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนด้วยการจดทะเบียนโอทอป (otop) กระเป๋าผ้าอีกด้วย สำหรับแหล่งซื้อกระเป๋าผ้านั้นในสำเพ็ง มีให้เลือกหลายร้าน มีทั้งสินค้าที่นำมาจากจีนในราคาถูกและสินค้าที่ผลิตในไทย ที่ราคาแพงกว่าจีนแต่คุณภาพสูงกว่า

4. วัสดุอื่น ๆ จากธรรมชาติ

กระเป๋าจากธรรมชาติเป็นอะไรที่น่าหลงใหลมาก และเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เพราะวัสดุที่ได้มาจากธรรมชาติ เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่อยากจะมีวัสดุไว้ใส่สิ่งของซึ่งมีขนาดพอเหมาะและราคาไม่แพงจึงเกิดการพัฒนาต่อยอดนำวัสดุพื้นบ้านมาปรับปรุงจนมาเป็นกระเป๋าหลายชนิด เช่น

 • กระเป๋ากระจูด
 • กระเป๋าผักตบชวา
 • กระเป๋าจากใบไม้
กระเป๋านอกจากจะทำจากหนังได้แล้วยังทำจากวัสดุธรรมชาติได้อีกด้วย
กระเป๋าจากธรรมชาติ เป็นสิ่งที่อยู่กับมนุษย์มานานแล้ว

นอกจากกระเป๋าผ้าแล้ว กระเป๋าจากวัสดุธรรมชาติก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีส่วนในการลดภาวะโลกร้อน เพราะกระบวนการผลิตไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดการกระจายรายได้ไปยังชุมชน บางชุมชนมีการจดทะเบียนโอทอป เช่น

 • กระเป๋ากระจูด จังหวัดพังงา
 • กระเป๋ากระจูด จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • กระเป๋ากระจูด จังหวัดนราธิวาส
 • กระเป๋ากระจูด จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • กระเป๋าผักตบชวา จังหวัดชัยนาท
 • กระเป๋าผักตบชวา จังหวัดพะเยา
 • กระเป๋าผักตบชวา จังหวัดพิจิตร

จุดเด่นที่ทำให้กระแสการใช้กระเป๋ากระจูดและกระเป๋าผักตบชวามาแรงนั้น เกิดจากการต่อยอดมาจากการเพ้นท์สี ตกแต่งให้มีลวดลายสวยงามหรือปักชื่อ ตามความต้องการของผู้ใช้ถึงขนาดมีการขายส่งไปยังต่างประเทศกันเลยทีเดียว

แหล่งขายส่งกระเป๋าจากวัสดุธรรมชาติจะเป็นที่จตุจักรและสำเพ็ง โดยสามารถหาซื้อได้ทั้งในราคาปลีกและส่ง ด้วยสาเหตุนี้ทำให้กระเป๋าที่มาจากวัสดุธรรมชาติดูน่าใช้และมาแรงในปี 2563 นี่แน่นอน

สรุป

จะเห็นได้ว่า การผลิตกระเป๋านั้นไม่ได้จำกัดเพียงแต่ หนังที่ผลิตจากสัตว์,หรือหนังเทียม เพียงอย่างเดียวเท่านั้นยังทำจากวัสดุอื่น ๆ ได้อีกมากมาย เช่น ผ้าชนิดต่าง ๆ , กระจูด, ผักตบชวา ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นกระเป๋าได้หลากหลายรูปทรง

เช่น กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าเป้, กระเป๋าถือ, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าใส่เหรียญ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลทำให้เกิดความหลากหลายของแบบมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันนี้การเลือกซื้อกระเป๋าไม่ได้ถูกจำกัดเพียงแค่การไปซื้อหน้าร้านเท่านั้น ด้วยการที่คนไทยสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้อย่างมากขึ้น ทำให้เกิดร้านขายมากมายนำสินค้ามาขายผ่านช่องทางต่าง ๆ

เช่น Lazada, Shopee, Facebook, IG ซึ่งมีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย นั้นทำให้การซื้อกระเป๋าออนไลน์ เป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

แต่ในการซื้อสินค้าแบบออนไลน์คุณก็ควรเลือกซื้ออย่างระมัดระวัง เนื่องจากเราไม่สามารถเห็นสินค้าแบบจับต้องได้ ดังนั้นการเลือกซื้อก็ต้องพิจารณาให้ดีและดูความน่าเชื่อถือของร้านที่จะซื้อด้วย

ร้านที่น่าเชื่อถือนั้นจะลงรายละเอียดทุกอย่างครบถ้วนและมีหน้าร้านแสดงอย่างชัดเจน เช่น กระเป๋าแบรนด์ไทย อย่าง MARAH ซึ่งจะมีหน้าร้านอยู่ 2 สาขาคือ สาขาราชบุรี และสาขา JJ MALL

ซึ่งหากคนไหนไม่สะดวกที่จะเดินทางมาซื้อหน้าร้านก็สามารถซื้อกระเป๋าหนังแบบออนไลน์ได้ที่เวป MARAH5G โดยมีกระเป๋าให้เลือกมากมาย ในราคาไม่แพง

marah5g กระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าหนังแฮนด์เมด otop ราชบุรี
MARAH ผู้นำกระเป๋าแฮนด์เมด #1 ของประเทศไทย

คำถามประจำบทความ

กระเป๋าสตางค์ ใช้หนังอะไรดีที่สุด

ตอบ หนังที่ใช้กระเป๋าสตางค์สำหรับผู้หญิง, ผู้ชาย ที่ดีนั้นสมควรจะพิจารณาหลาย ๆ อย่าง เช่น
1.กระเป๋าสตางค์ที่จะใช้เป็นในลักษณะใด
หากเป็นกระเป๋าที่ใช้ในกระเป๋ากางเกง ก็สมควรจะใช้หนังที่มีความทนทานสูงอย่างเช่น หนังฟอกฝาด หรือหนังนูบัค ซึ่งผลิตจากหนังวัว

แต่หากเป็นกระเป๋าสตางค์ผู้หญิง ซึ่งจะไม่ค่อยนิยมใส่ในกระเป๋ากางเกงมากนัก ก็จะสามารถเลือกใช้หนังที่สีสวยมากขึ้น โดยไม่ต้องเน้นเรื่องความทนทานมากนัก เช่น หนังออย, หนังนิ่ม, หนังชามัวส์, หนังcco เพราะหนังเหล่านี้จะมีสีและลายที่สวยมาก แต่ผิวมักจะบางกว่าหนังฟอกฝาดหรือนูนัค อยู่พอสมควร

2.งบประมาณ
หากการเลือกซื้อกระเป๋าสตางค์สักใบคุณเน้นไปที่เรื่องงบประมาณ คุณก็สมควรจะมองเลือกราคาเป็นหลัก เช่น หากคุณเลือกซื้อกระเป๋าจากหนังเทียม ราคาถูก

คุณก็จะใช้เงินเพียงเล็กน้อย ในการซื้อกระเป๋าใบใหม่และได้ลายหรือสีกระเป๋าที่สวย แต่อย่าลืมว่าการที่คุณเลือกซื้อกระเป๋าหนังเทียมอาจจะมีปัญหาตามมาเช่น สีลอก, หนังเปื่อย, หนังระเบิด, หนังขึ้นรา

หนังแท้ชนิดไหนทนที่สุด

ตอบ โดยปรกติแล้วหนังแท้ที่ผ่านการฟอกอย่างถูกต้องจากโรงฟอกที่ได้รับมาตรฐาน จะมีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 20 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละบุคคล

โดยปรกติแล้วหนังที่ทนที่สุดจะเป็นหนังที่แข็งและมีความยืดหยุ่นต่ำ เช่น หนังจระเข้, หนังปลากระเบน, หนังควาย หนังจำพวกนี้ใช้ได้นานจนคุณลืมไปเลยว่าซื้อมาตั้งแต่ตอนไหน

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการเย็บและประกอบกระเป๋าด้วย เนื่องจากแต่ละโรงงานจะมี QC ในเรื่องของสินค้าที่แตกต่างกันออกไป

กระเป๋าหนังแท้แบรนด์เนม ใช้หนังเกรดไหน ชนิดไหน

ตอบ กระเป๋าแบรนด์เนมหลาย ๆ รุ่นมักจะมีหนังเทียมผสมกับหนังแท้ อยู่ด้วยไม่ใช่ทุกรุ่นทุกแบรนด์ที่จะทำแบบนี้ แต่คุณไม่ต้องกังวลใจ เพราะหนังเทียมที่แบรนด์ดัง ๆ ใส่มาให้นั้นผ่านการทดสอบและวิเคราะห์แล้วว่า

ทนทานมากพอต่อการใช้งานในระยะยาวเรียกได้ว่า หนังเทียมที่อยู่ในกระเป๋าแบรนด์เนม เป็นหนังเทียมคุณภาพสูง ที่สามารถใช้งานได้ดี

ในส่วนที่เป็นหนังแท้นั้น กระเป๋าแบรนด์เนมใช้วิธีการสั่งโดยตรงจากโรงฟอกที่มีชื่อเสียงระดับโลกโดยเน้นหนังที่มีคุณภาพ มีความหนา มีความยืดหยุ่นที่เหมาะสม จะมีการเลือกว่างานกระเป๋ารุ่นนี้สมควรใช้หนังประเภทใด โดยมีทีมวิจัยและออกแบบ

ดังนั้นหนังแท้ ที่กระเป๋าแบรนด์ใส่มาให้ จึงเป็นหนังแท้คุณภาพเกรด Premium อย่างแน่นอน แต่คุณก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงมากในการซื้อต่อครั้ง

ซื้อกระเป๋าหนังแท้ ราคาถูกที่ไหนดี

ตอบ กระเป๋าหนังแท้ 100% มักจะมีราคาแพงและสูง เนื่องจากต้นทุนที่ใช้ในการผลิตนั้น มาจากหนังสัตว์ จึงทำให้ราคาหนังแท้นั้นแพงกว่าหนังเทียมอย่างเห็นได้ชัดเจน ตอนนี้คุณสามารถเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ราคาถูก ทั้งปลีกและส่งได้ที่ตลาดขายส่ง เช่น สำเพ็ง, จตุจักร ,JJ mall

แต่คุณก็ต้องไปเลือกและพิจารณาอีกทีว่า ร้านที่คุณจะเลือกซื้อนั้นมีคุณภาพแค่ไหน เพราะบางร้านมักจะอ้างว่า กระเป๋าที่ขายเป็นหนังแท้โดยใช้ราคาที่ถูกเป็นสิ่งชักจูงให้คุณสนใจ การเลือกกระเป๋าหนังแท้จึงเป็นเรื่องที่ยาก สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานในเรื่องเครื่องหนัง

หากคุณอยากสบายใจ เรามีทางออกให้คุณ ขอแนะนำร้านกระเป๋าหนังแท้ ราคาถูก มีรับประกันสินค้า เพราะร้านที่จะแนะนำนี้ไม่มีหนังเทียมแม้แต่ชิ้นเดียว นั้นคือ MARAH กระเป๋าหนัง มี 2 สาขาคือ สาขาราชบุรี และสาขา JJ mall

หากคุณไม่อยากจะเสียเวลาในการเดินทาง คุณสามารถเลือกซื้อกระเป๋า MARAH ด้วยวิธีการซื้อแบบ online กับเวป marah5g.com เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย

อ้างอิง

en.wikipedia.org

mahileather.com

all-about-leather.co.uk

leather-dictionary.com/

แชร์ให้เพื่อน