หนังนูบัค คืออะไร

หนังนูบัคคืออะไร

หนังนูบัค (Nubuck Leather) เป็นหนังที่ไม่มีผิวสัมผัสเหมือนกันคือลักษณะจะคล้ายกับกำมะหยี่ (Velvet-like) จะมีขนสั้น ๆ พอเวลาเอามือลูบไปลูบมาจะเปลี่ยนเส้นทางของหนังได้ ซึ่งหากมองแต่ภายนอกโดยไม่ได้สัมผัสจะแยกลำบากระหว่างหนังสองชนิดนี้ แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการเครื่องหนัง เมื่อได้จับแผ่นหนังจะรู้ทันทีว่าเป็นหนังชนิดใด

หนังแท้ยอดนิยมสไตล์วินเทจสำหรับกระเป๋าสตางค์

(Nubuck Leather) หนังแท้ที่ผลิตจากหนังวัวนั้นมีมากมายหลายชนิด แต่ว่าจะมีหนังอยู่ชนิดหนึ่งซึ่งแปลกและมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง หนังชนิดนี้มีความใกล้เคียงกับหนังกลับ (Suede Leather) มีคนมากมายสับสนเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันพอสมควร

หนังนูบัค ( nubuck leather) เป็นหนังที่สวยมีขนนิ่มๆ เหมาะสำหรับทำกระเป๋าและรองเท้ามากที่สุด
เป็นหนังที่สวยไม่แพ้หนังชนิดอื่น จะมีลักษณะเป็นเหมือนหนังจากธรรมชาติ

แม้ดูภายนอกจะมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันแต่จะแตกต่างกันในเรื่องของการผลิต หนังนูบัคทำมาจากหนังด้านนอกของหนังวัว  ส่วนหนังกลับก็ตามชื่อเลย คือเอาหนังในส่วนด้านในออกมาทำจึงเรียกว่าหนังกลับ ส่วนในเรื่องของความทนทานนั้นหนังกลับเป็นหนังที่เปื่อยง่าย

ดังนั้นจึงมีราคาถูก ไม่เหมาะสำหรับนำมาผลิตเครื่องหนังที่ต้องมีการเสียดสีในการใช้งานอย่างกระเป๋า, รองเท้า, เข็มขัด ความสวยของหนังชนิดนี้อยู่ตรงที่เป็นผิวของหนังสัตว์ธรรมชาติ มีความนุ่มและมีผิวสัมผัสที่ดี ไม่แข็งจนเกินไป ด้วยความที่เป็นหนังที่ทำจากธรรมชาติดังนั้นก็อาจจะมีริ้วรอยของตำหนิบ้างเล็กน้อย

เนื่องจากเป็นการขัดหน้าผิวของหนังออก ไม่มีการอัดลายทับลงไปและไม่ใส่ออยในการผลิต ด้วยสาเหตุนี้ทำให้หนังชนิดนี้จะมีสีที่เข้มมากขึ้นตามอายุการใช้งาน คือยิ่งใช้งานยิ่งสวยนั่นเอง

โดยมีสีให้เลือกหลายสีเหมือนหนังฟอกสำเร็จชนิดอื่น ๆ สียอดนิยมที่มักถูกเลือกมาใช้ในการทำกระเป๋าหนังก็จะเป็นสีน้ำตาล, สีแทน, สีคาราเมล เพราะสีพวกนี้ให้อารมณ์เหมาะกับคนชอบหนังแนววินเทจอย่างมาก

หนังกลับคือ อะไร

หนังกลับ ( Suede Leather ) หนังที่ทำมาจากแผ่นหนังสัตว์จำพวก วัว, แกะ, หมู, กวาง, ควาย โดยใช้แผ่นหนังที่ด้านในในส่วนที่ติดกล้ามเนื้อ ถูกเจียผิวให้มีความบางลง จากนั้นนำมาขัดด้วยทราย จนมีนุ่ม และมีขนฟู มีคุณบัติคือ นุ่มนิ่ม ยืดหยุ่นได้ดี และมีรูพรุ่นเล็ก ๆ ทำให้สามารถระบายอากาศได้ดี จึงมักจะนำไปผลิตเป็นถุงมือ,หรือรองเท้าบูท หนังชนิดนี้สามารถดูดซับของเหลวได้ดี ทำให้เกิดคราบสกปรกได้ง่าย ซึ่งความทนทานยังสู้หนังนูบัคไม่ได้ จึงต้องระวังเวลาใช้งาน

อ่านเพิ่มเติม : ทายนิสัยจาก สีเครื่องหนังที่คุณใช้

เครื่องหนังที่นิยมนำหนังนูบัคมาผลิต

หนังนูบัคนำมาทำกระเป๋าสตางค์ได้หลากหลาย
นำมาทำกระเป๋าสตางค์ก็สวยไปอีกแบบ โดนเน้นสีวินเทจจะถูกใจผู้ชายมาก

วิธีการผลิตหนัง

ในการผลิตหนังชนิดนี้ ค่อนข้างจะยุ่งยากพอสมควร เพราะจะต้องมีการคัดเลือกหนังวัวที่นำมาผลิตเป็นอย่างดี หนังที่เหมาะในการผลิตจะต้องมีตำหนิน้อยและเป็นหนังที่มีขนาดที่ใหญ่พอประมาณ กระบวนผลิตจะนำหนังชั้นนอกสุดของวัว ซึ่งเป็นชั้นหนังที่มีความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูงมาขัดด้วยเครื่องขัดความเร็วสูง

กระเป๋าหนังแท้นูบัค
เป็นหนังที่ทนทานมาก เหมาะสำหรับทำกระเป๋าหรือรองเท้าได้เป็นอย่างดี

ขัดไปจนกว่าหนังที่ได้จะมีลักษณะเป็นขนนิ่ม ๆ ซึ่งตรงนี้หากมีการขัดผิวออกมากเกินไปก็จะทำให้หนังไม่สวย ไม่ได้ราคา ดังนั้นโรงฟอกจะต้องมีความชำนาญในการฟอกด้วย พอได้หนังที่นิ่มและมีขนที่สวยงามแล้วหลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการย้อมสีหนัง เพื่อจะให้หนังมีสีสรรค์ที่สวยงาม

อ่านเพิ่มเติม : รู้ไหม หนังวัวทำกระเป๋าหนังแท้ ดีที่สุด

คุณสมบัติหนังนูบัค

เนื่องจากเป็นหนังที่ทำจากหนังวัวชั้นบนสุด และผ่านการฟอกมาอย่างดี จึงมีความเหนียวและทนทานมากกว่าหนังกลับซึ่งใช้หนังด้านในในการผลิตอย่างมาก และหากไปเทียบกับหนังฟอกสำเร็จอย่างชนิดอื่น ๆ เช่น

  • หนังนิ่ม
  • หนังออย
  • หนัง CCO
  • หนังชามัวช์

ก็ยังพบว่ามีความทนทานไม่แพ้หนังชนิดอื่นเลยทีเดียว  แม้ว่าในระหว่างการใช้งานอาจจะมีรอยถลอกหรือรอยขูดขีดได้ง่าย แต่ว่าด้วยคุณสมบัติของหนังชนิดนี้มีขนนิ่ม ๆ ทำให้รอยขีดข่วนดังกล่าวหายไปได้ง่ายเช่นกัน

วิธีแก้ไขคือใช้มือถูเบาๆ ก็ทำให้รอยจางลงได้และหากใช้งานไปสักพักหนังที่เป็นรอยจะค่อย ๆ กลับมาเป็นสภาพปกติได้เอง ข้อควรระวังในการใช้งาน เนื่องจากเป็นหนังที่มีขน ดังนั้นต้องระมัดระวังเรื่องความสกปรกมากกว่าหนังชนิดอื่น ๆ

มีสีหนังให้เลือกมากมาย

สิ่งที่ทำให้คนหลงรักหลังชนิดนี้ มาจากหลายสาเหตุ เช่น การที่ผู้ผลิตกระเป๋าใช้สีที่โดนใจชาววินเทจ เช่น สีน้ำตาล, สีแทน, สีคาราเมล ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่แล้ว บวกกับการที่เป็นหนังที่ยิ่งใช้สิ่งสวย ยิ่งเงา ซึ่งตรงนี้ใกล้เคียงกับหนังฟอกฝาด อีกทั้งยังเป็นหนังที่ย้อมสีออกมาได้สวยมากชนิดหนึ่ง สามารถย้อมสีได้ทั้งสีโทนเย็นจนไปถึงสีโทนร้อนกันเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม : ทายนิสัยของคุณ จากสีกระเป๋าหนังแท้ใบโปรด

ข้อดีและข้อเสียของหนังนูบัค คืออะไร

ข้อดี

เป็นหนังที่ถือว่าสวยมาก ๆ เมื่อเทียบกับหนังฟอกสำเร็จชนิดอื่น เนื่องจากเป็นหนังที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่โดนปรุงแต่งด้วยการใส่ออย มีเพียงการขัดหน้าของผิวหนังออกไปบางส่วน เพื่อให้ได้ขนสั้น ๆ ที่มีความนุ่ม อีกทั้งยังเป็นหนังที่ผลิตจากหนังวัวชั้นบนสุด จึงมีความทนทานมาก

แถมยังสวยตามกาลเวลา คือยิ่งใช้ไปจะยิ่งสวยยิ่งเงา ไปเรื่อย ๆ แม้ว่าจะมีรอยขีดขูดได้ง่าย แต่นั่นก็คือเสน่ห์ของหนังชนิดนี้อีกอย่างเช่นกัน และอีกสาเหตุที่ได้รับความนิยมคือ เป็นหนังที่นำไปทำกระเป๋าแฮนด์เมดได้สวยมาก มีความทนทาน จึงทำให้ได้รับความนิยมในหมู่คนรักงานทำมืออยู่พอสมควร

อ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อดีของการซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

หนังนูบัคข้อดีคือสวยและสามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย
ในกลุ่มผลิตงานแฮดน์เมดก็มักจะใช้หนังชนิดนี้ในการผลิตชิ้นงาน มากพอ ๆ กับหนังฟอกฝาด

ข้อเสีย

ในเมื่อมีข้อดี ก็ย่อมจะมีข้อเสียด้วยเช่นกัน  อย่างที่บอกไปแล้วหนังชนิดนี้เป็นหนังที่มีขน ดังนั้นจึงต้องยอมรับว่าการใช้งาน จะต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อย่างเช่นในเรื่องการของการดูแลทำความสะอาด หากมีการเลอะโคลนหรือดิน

จะทำความสะอาดยากกว่าหนังชนิดอื่น เพราะมันจะติดตามขนเล็ก ๆ ที่อยู่ตามผิวนั่นเอง และข้อเสียอีกอย่างหนึ่งคือ เนื่องจากเป็นหนังที่มีขั้นตอนในการทำที่ค่อนข้างจะยุ่งยาก ดังนั้นในเรื่องของราคา ก็ย่อมจะแรงตามไปด้วยเช่นเดียวกัน

วิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดหนังนูบัค

ด้วยความที่ว่าเป็นหนังที่มีการขัดผิวหน้าของหนังออกไปบ้าง เพื่อให้มีขนเส้นเล็ก ๆ จึงทำให้การใช้งานค่อนข้างจะมีปัญหาในเรื่องของความสะอาด ดังนั้นจึงควรใช้แปรงที่มีขนนิ่ม ค่อย ๆ แปรง โดยอย่าออกแรงมาก ให้ขนแปรงลากผ่านผิวของหนังไปเท่านั้น

เพราะหากออกแรงกดมากเกินไปอาจจะทำให้หนังเป็นรอยได้  หรือจะใช้ผ้าเนื้อนิ่ม มาเช็ดทำความสะอาดก็ได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องหลีกเลี่ยงความชื้นหรือน้ำให้ดี เพราะหนังทุกชนิดจะไม่ชอบความชื่น   

ในส่วนของน้ำยาทำความสะอาดหนังหากจำเป็นต้องใช้งานจริง ๆ ให้ลองกับส่วนเล็ก ๆ ก่อนนะเพราะน้ำยาบางตัวอาจจะทำให้หนังเป็นรอยด่าง หรือเปลี่ยนสีได้เหมือนกัน ดังนั้นการใช้น้ำยาหรือสารเคมีจึงต้องใช้ด้วยความระมัดระวังอย่างเป็นพิเศษ

การดูแลรักษาหนังนูบัค
ควรหลีกเลี่ยงความชื้นและน้ำในทุกกรณี เพราะอาจจะทำให้หนังเสียหายได้

คำถามประจำบทความ

หนังนูบัค ซื้อที่ไหน

ตอบ หนังนูบัค เป็นหนังมาตรฐานที่หาซื้อได้ตามแหล่งขายส่งหนังฟอกสำเร็จทั่วไป เช่น เจริญรัถ เสือป่า โดยร้านที่แนะนำให้ไปลองซื้อคือ เจริญรัถ ได้แก่ กิจเจริญค้าหนัง, วัฒนาพรค้าหนัง, ส่วนร้านในเสือป่าแนะนำร้านจงรุ่งเรื่องค้าหนัง ซึ่งที่แนะนำไปคือร้านหนังคุณภาพระดับสูงของวงการหนัง

หนังนูบัค ราคาเท่าไหร่

ตอบ ราคาของหนังฟอกสำเร็จนั้นไม่สามารถกำหนดได้อย่างตายตัว ราคามีขึ้นมีลงเหมือนราคาสินค้าชนิดอื่น แต่หากเทียบกับหนังทั่วไปแล้วนับว่ามีราคาสูงกว่าพอสมควร ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรตรวจสอบราคาให้แน่ใจก่อนว่าราคาเท่าไหร่ โดยมีหน่วยวัด เป็นตารางเซน, หรือตารางฟุต แล้วแต่ว่าร้านไหนจะใช้หน่วยชนิดใดในการวัด

หนังนูบัค ดีไหม

ตอบ ขึ้นอยู่กับว่านำไปใช้งานในลักษณะใด หากนำไปใช้งานในลักษณะที่ไม่มีการเลอะมากมาย ก็นับว่าเป็นหนังที่น่าใช้มากชนิดหนึ่ง เพราะหนังนูบัคจะมีปัญหาในเรื่องความชื้นและแพ้น้ำ รวมไปถึงสารเคมีต่าง ๆ ดังนั้นนอกจากความสวยงามในแนววินเทจแล้วก็ควรระมัดระวังในเรื่องความสะอาดอีกด้วย

สีย้อมหนัง ซื้อที่ไหน

ตอบ สีย้อมหนังมักจะขายกันในแหล่งที่ขายหนังแท้ ซึ่งในประเทศไทยจะมีแหล่งซื้อขายหนังแท้อยู่ 2 ที่
1. วงเวียนใหญ่
2. เสือป่า

อ้างอิง

bestleather.org

stridewise.com

alfaoutdoor.com

leathercaresupply.com

9 วิธีเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ ให้แฟนอย่างไรให้คนรับกดเลิฟ

จะซื้อกระเป๋าหนังให้แฟนอย่างไงดีให้ถูกใจ ปวดหัวจริง ๆ กลัวนั้นกลัวนี่ ลองมาอ่านบทความนี่ดูไหม เชื่อได้เลยหายปวดหัวแน่นอน แถมแฟนจะรักคุณมากขึ้นด้วย

5 เทคนิค เริ่มทำกระเป๋าหนังแท้อย่างไรให้ปัง (สำหรับมือใหม่)

อยากจะเป็นช่างเครื่องหนังจังเลย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ลองอ่านบทความนี้ไหม เผื่อคุณจะพบว่าตัวเองเหมาะกับ ช่างทำกระเป๋าหนัง

9 เทคนิคเอาชนะใจแฟนสาว ด้วยกระเป๋าหนังแท้ผู้หญิง

แฟนงอน ทำอย่างไรดี โทรไปก็ไม่รับ line ไปก็ไม่ตอบ ลองแบบนี้ไหม ซื้อกระเป๋าหนังให้เธอเลยสักใบ แต่เทคนิคการเลือกมันก็ต้องมีนะ อยากรู้ต้องอ่านแล้วทำตาม

ถอดรหัส ทำไมกระเป๋าแฮนด์เมด MARAH จึงมียอดขายอันดับ1 ในไทย

ทำไมกระเป๋าหนังแฮนด์เมด ของ MARAH จึงขายดี และยอดขายสูงที่สุดในเมืองไทย บทความนี้ มีคำตอบ

8 เหตุผลดีๆ ที่ควรซื้อกระเป๋าหนังแท้กับ MARAH

ลองมาดูเหตุผลดี ๆ ที่เราควรซื้อกระเป๋าแบรนด์ MARAH กันดีไหม แบรนด์นี้มีดีอะไร จุดเด่นคือตรงไหน อยากรู้กดอ่านเลย

ถ้าโลกนี้ไม่มีหนังแท้ เราจะใช้อะไรผลิตกระเป๋า ??

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการผลิตกระเป๋านั้น สามารถใช้วัสดุได้มากมาย แม้ว่าหนังแท้จะเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการผลิตกระเป๋าเนื่องจากความทนทาน ดูดีมีสไตล์มีความคลาสสิค และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ในวันนี้เราจะมาคิดกันเล่นๆ ว่าหากโลกใบนี้ ไม่มีหนังแท้,หรือหนังเทียม เราจะใช้วัสดุอะไรมาผลิตกระป๋าได้บ้าง