หนังอิตาลี คืออะไร ( 2566 )

หนังอิตาลีคืออะไร หน้าปก

หนังอิตาลี เป็นคำเรียกของหนังประเภทหนึ่งที่ผลิตในประเทศอิตาลี ถือว่าเป็นหนังที่มีคุณภาพสูงและมักจะใช้กับสินค้าเครื่องหนังที่หรูหรา เช่น ร้องเท้าหนัง กระเป๋าหนัง หรือเสื้อหนัง เข็มขัดหนัง โดยหนังที่ได้รับความนิยมมักจะเป็นหนังฟอกฝาด

หนังอิตาลี มีชื่อเสียงในเรื่องไหน

หนังอิตาลีนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน ต่อการใช้งานทั่ว ๆ ไป แต่ยังคงไว้ซึ่งความนุ่มนวล หนังอิตาลีจะผลิตมาจากหนังสัตว์หลากหลายประเภท เช่น หนังวัว, หนังแกะ, หนังหมู, หนังจระเข้, หนังควาย และสัตว์อื่นๆ
โดยทั่วไปแล้วหนังอิตาลีมักจะนิยมฟอกโดยใช้วัสตุจากธรรมชาติ เช่นเปลือกไม้และสารสกัดจากพีช คือสารจำพวกเทนนิน แต่ก็ยังคงมีการฟอกด้วยสารเคมีด้วยเช่นกัน แต่ไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับการฟอกด้วยสารจากธรรมชาติ

หนังอิตาลี มีชื่อเสียงในเรื่องความทนทานและความสวยงาม

ประวัติของหนังอิตาลี

การฟอกหนังในอิตาลีมีประวัติทางสังคมและวัฒนธรรมที่ยั่งยืนมายาวนาน โดยจากหลักฐานพบว่า เริ่มต้นมาจากอารยธรรมอิทรัสคัน ในสมัยก่อนคริสต์ตวรรษที่ 8 อิทรัสคันเป็นชาวเมืองที่ใช้เทคนิคในการฟอกหนังด้วยวัสดุธรรมชาติ โดยสร้างมาเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน

สิ่งสำคัญในการพัฒนาในช่วงแรกนี้คือ การมีช่างทำรองเท้าหนัง โดยในสมัยนั้นการใช้รองเท้าต้องมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดี จึงทำให้เกิดการพัฒนาการฟอกหนังที่มีความทนทานขึ้นมาเพื่อผลิตรองเท้านั้นเอง อุตสาหกรรมการฟอกหนังมีความเจริญมากยิ่งขึ้นภายใต้การปกครองของจักรวรรดิโรมัน เพราะวัสดุนี้มีความจำเป็นที่ต้องใช้ในหลายเรื่อง เช่น ในการขนส่ง รวมไปถึงเสื้อผ้า ชุดเกราะที่ใช้ในการต่อสู้อีกด้วย

ในปี ค.ศ. 1282 ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดของวงการฟอกหนังในอิตาลี โดยได้ มีการจัดตั้งสมาคมช่างหนัง ( Arte dei Cuoiai ) ซึ่งจัดตั้งในเมืองฟลอเรนซ์ ซึ่งในช่วงนี้ มีนโยบายในการป้องกันเคล็ดลับการค้าและบังคับมาตรฐานคุณภาพของหนังที่ฟอกออกมา ซึ่งทำให้อุตสหกรรมฟอกหนัง มีการแข่งขันกันอย่างมีประสิทธิภาพ

เมืองฟลอเรนซ์  แหล่งซื้อขายหนังแท้ที่มีชื่อเสียงในอิตาลี

ในช่วงเริ่มต้นของศตวรรษที่ 20 ร้านแฟชั่นชั้นนำได้เริ่มมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติและเริ่มต้นการค้าเกี่ยวกับเครื่องหนังอย่างจริงจัง ทำให้เกิดแบรนด์เครื่องหนังที่มีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้ เช่น PRADA ( 1913 ) Gucci (1921) and Ferragamo (1927) สินค้าของแบรนด์เหล่านี้ส่งผลให้อุตหกรรมเครื่องหนังในอิตาลีเติบโตและมีชื่อเสียงอย่างมาก

ปัจจุบัน สมาคมหนังอิตาลี ก็ยังคงมีบทบาทสำคัญในการดูแลและปกป้องวิธีการฟอกหนังด้วยวิธีธรรมชาติ โดยเน้นไปที่การฟอกหนังให้มีคุณภาพ สวยงามและคงทน อีกทังยังต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ทำให้โรงงานฟอกหนังจากอิตาลีเป็นคงรักษาความยอดเยี่ยมและคุณภาพได้อย่างดีเยี่ยม

ทำไมหนังอิตาลีถึงได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังคุณภาพสูงที่สุด

ในส่วนตรงนี้ต้องบอกว่า ส่วนสำคัญที่ทำให้วงการหนังอิตาลียืนหนึ่งมาตลอดคือการถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการฟอกหนัง ทดลองปรับปรุงสูตรการฟอก ด้วยการสืบทอดแบบรุ่นต่อรุ่น การฟอกหนังด้วยวิธีธรรมชาตินั้นจะใช้สารแทนนินที่มีอยู่ในต้นไม้ มาเป็นกระบวนการสำคัญที่ทำให้หนังที่ฟอกออกมานั้นมีสีผิวและลักษณะของหนังที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์

ลักษณะการผลิตกระบวนการฟอกหนังของอิตาลี แต่ละขั้นตอนต้องอาศัยความชำนาญ กระบวนการที่ซับซ้อนตามสูตรของแต่ละโรงฟอก ซึ่งตรงนี้อาจต้องใช้เวลาถึง 60 วันจึงจะได้หนังที่มีคุณภาพ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ราคาของหนังอิตาลีมีราคาที่สูง
แม้ว่าโรงฟอกหนังอิตาลีจะใช้ความรู้ที่ถ่ายทอดกันต่อ ๆ มาจากคนรุ่นก่อน แต่พวกเราก็ยังคงไม่หยุดพัฒนาโดย ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการฟอกหนัง โดยคิดเป็นร้อยละ 80%

คุณสมบัติของหนังอิตาลี

หนังอิตาลีมีชื่อเสียงในเรื่องของคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยมักจะใช้วิธีการย้อมแบบเป็นธรรมชาติ ทำให้หนังที่ฟอกออกมานุ่มนวล เป็นทรง มีสีที่สวยงาม มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งยังมีความแข็งแรงอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ทำให้มักจะทำให้หนังอิตาลี ถูกนำไปใช้ผลิตกระเป๋าหนัง,ร้องเท้าหนัง,เข็มขัดหนัง เสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ
หนังอิตาลีถูกนำไปผลิตอะไรได้บ้าง

หนังอิตาลีมักถูกใช้ในการผลิตสินค้าหลากหลายชนิด เช่น ของแต่งกายเช่น พวงกุญแจหนัง รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด และเสื้อผ้า และของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านอื่นๆ คุณภาพและอายุการใช้งานของหนังอิตาลีทำให้เหมาะสำหรับสินค้าเหล่านี้ สภาพผิวหนังธรรมชาติของหนังอิตาลียังมีลักษณะที่โดดเด่น ทำให้เป็นเที่นิยมในตลาด

หนังอิตาลีมักจะถูกใช้ในการผลิตสินค้าหลากหลายชนิด เช่น รองเท้า, กระเป๋า, เข็มขัด, เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์และของตกต่างบ้านอื่น ๆ เพราะคุณภาพและอายุการใช้งานของหนังอิตาลีมีคุณภาพสูง จึงทำให้เหมาะสำหรับผลิตสินค้าได้หลากหลาย อีกทั้งผิวของหนังอิตาลีจะมีลักษณะที่โดดเด่น จึงทำให้หนังอิตาลีได้รับความนิยมตลอดมา

หนังอิตาลี นำไปใช้ได้ในสินค้าหลากหลาย

ในอุตสาหกรรมแฟชั่นและอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ หนังอิตาลีมักจะถูกนำไปผลิตสินค้าระดับพรีเมี่ยม หลายบริษัทแฟชั่นชั้นนำในโลก เช่น Prada, Gucci, Ferragamo ก็มักจะนำหนังจากอิตาลีไปใช้ผลิตสินค้าของตัวเองอยู่เสมอ เพราะหนังอิตาลีมักจะสร้างความประทับใจ,ความหรูหราให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี

อนาคตของหนังอิตาลีจะเป็นอย่างไร

ในปี 2020 โลกของเรานั้นเจอกับภาวะโรคระบาด ที่รุนแรงจากไวรัสโคโรนา ( COVID-19) ทำให้การส่งออกเครื่องหนังอิตาลีลดลงไปถึง 27% อีกทั้งยังต้องเจอกับแรงกดดันจากผู้ผลิตหนังรายอื่นจากนานาประเทศ เช่น ประเทศจีน อินเดีย และบลาซิล ซึ่งประเทศเหล่านี้มักจะใช้การฟอกหนังแบบสารเคมี ทำให้ผลิตหนังออกมาในราคาที่ไม่แพง

โรงฟอกหนังอิตาลีจึงมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับโรงฟอกหนังจากประเทศเหล่านี้ แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ไม่ได้มืดมนไปเสียทั้งหมด เพราะทางโรงฟอกอิตาลีก็มีจุดแข็งของตัวเอง

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือ นโยบายเน้นการฟอกหนังโดยไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือจะเป็นในเรื่องของหนังที่ฟอกจากธรรมชาติที่มีชื่อเสียง เช่นหนังฟอกฝาดอิตาลี ซึ่งหนังชนิดนี้สามารถนำไปใช้ผลิตสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้หลากหลายเช่น รองเท้า,เข็มขัด,กระเป๋าหนัง,เบาะรถยนต์ ด้วยคุณภาพที่เหนือชั้นก็ยังคงทำให้หนังอิตาลีเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสินค้าระดับพรีเมี่ยมอย่างแน่นอน

สรุป

แม้ว่าหนังอิตาลีจะมีช่วงซบเซาไปบ้างเนื่องจากโรคระบาดในปี 2020 แต่มีการคาดการว่าในอนาคตอันใกล้จะมีการบริโภคสินค้าแฟชั่นมากขึ้นอีกแน่นอน หนังอิตาลีใช้ประโยชน์จากองค์ความรู้ที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น แต่ก็ยังคงพัฒนาเทคโนโยยีที่ช่วยในการฟอกให้หนังมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งทางสมาคมโรงฟอกอิตาลียังคงเน้นระเบียบและวัฒนธรรมในการผลิตหนังที่มีกลิ่นไอในแบบอิตาลีแบบดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้มั่นใจได้ว่าหนังอิตาลี โดยเฉพาะหนังฟอกฝาด จะยังคงเป็นสินค้าที่มีความต้องการอย่างมากในท้องตลาด

อ้างอิง

carlfriedrik.com
meridioband.com
wikihow.com

แชร์ให้เพื่อน