หนังลูกวัว คืออะไร

หนังลูกวัว คืออะไร

หนังลูกวัว เป็นแบบไหน ??

หนังลูกวัวคือ หนังที่ทำจากหนังวัว ที่มีอายุระหว่าง 6 ถึง 12 เดือน เหมาะสำหรับใช้เป็นหนังเพื่อนำไปผลิตสินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับต่าง ๆ รองเท้าหนัง, กระเป๋าสตางค์, เข็มขัด, หมวก เป็นต้น เมื่อเปรียบเทียบกับหนังวัวประเภทอื่นแล้ว หนังลูกวัวจะมีคุณภาพสูงกว่า

เนื่องจากเนื้อหนังจะมีความละเอียด มีความทนทานต่อรอยขีดข่วน โดยรวมแล้วหนังลูกวัวเป็นหนังที่ดูหรูหราและมีคุณภาพสูง และความเอนกประสงค์ในการใช้งาน ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมในอุตสาหกรรมแฟชั่นและเครื่องหนัง

หนังลูกวัวมีรายละเอียดที่ชัดเจน


ลักษณะของหนังลูกวัว

หนังลูกวัวจะมีเนื้อที่ละเอียด จะมีสัมผัสที่เรียบละเอียดของผิวหนัง ความนิ่มของหนังลูกวัวจะขึ้นชื่อในเรื่องความนิ่มและยืดหยุ่นได้ดี ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน แต่ยังคงความทนทานต่อรอยขีดข่วนและการสึกหรอได้ดี หนังลูกวัวมักจะมีขนาดที่เล็กเนื่องจากทำจากวัวที่ยังโตไม่เต็มที่ ทำให้มีคุณภาพสูงกว่าอีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าหนังวัวโตเต็มวัย

หนังลูกวัวจะมีรูพรุนน้อยกว่าหนังชนิดอื่นๆ ทำให้หนังมีพื้นผิวที่เรียบจึงทำให้ทนต่อคราบสกปรกได้ดี โดยรวมแล้วหนังลูกวัวมีคุณสมบัติที่ดีมากมาย ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมสำหรับงานแฟชั่นและเครื่องประดับแม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าหนังวัวโตเต็มวัยก็ตาม

หนังลูกวัว มีลักษณะนิ่มและเนียนกว่าหนังวัวโต

หนังลูกวัวนำไปใช้ผลิตอะไร

หนังลูกวัวเป็นหนังที่มีคุณสมบัติที่ดี ในการนำไปผลิตสินค้าต่างๆ เช่น หากนำไปผลิตรองเท้า ก็จะได้รองเท้าที่มีความทนทานยืดหยุ่นและมีความเงางาม ในกรณีนำไปทำเป็นกระเป๋าสตางค์และกระเป๋าถือ ก็ยิ่งสวยเนื้อจาก ผิวของหนังลูกวัวมีความละเอียดและนิ่มจึงทำให้เหมาะสำหรับนำไปผลิตงานระดับพรีเมี่ยม

หนังลูกวัวนิยมนำผลิตเป็นกระเป๋าหนัง

ในบางประเทศมักจะมีการนิยมนำหนังชนิดนี้ไปทำในงานอื่น ๆ เช่น อุปกรณ์ขี่ม้า, โซฟา เก้าอี้ เบาะรองนั่ง คุณภาพและความรู้สึกระดับพรีเมียมทำให้หนังลูกวัวเป็นตัวเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ที่ต้องการความหรูหรา

การดูแลรักษาหนังลูกวัว

เราควรทำความสะอาดหนังลูกวัวเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกและเศษคราบต่างๆ ติดที่หนัง วิธีการคือใช้ผ้านิ่ม ๆ ชุบน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนัง (ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ) เช็ดเบาๆ น้ำยาและน้ำจะทำให้หนังสะอาดและเป็นการปรับสภาพหนังลูกวัวให้นิ่มอยู่ตลอดเวลา

หนังลูกวัว หรือแท้หนังชนิดอื่นๆ ไม่นิยมให้โดนแสงแดดตลอดเวลา

นอกจากการทำความสะอาดแล้ว การเก็บรักษาก็เป็นเรื่องสำคัญ หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรง ควรเก็บไว้ในที่แห้งและห่างจากแสงแดด เพราะการที่โดนแสงแดดแรงๆ เป็นเวลานาน อาจจะทำให้หนังแห้งกรอบหรือสีซีด เวลาเราไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน ๆ ก็ควรจะนำกระดาษยัดไว้ในกระเป๋าเพื่อเป็นการรักษารูปทรงให้อยู่คงที่ ควรเก็บไว้ในถุงหรือภาชนะที่ปลอดจากฝุ่นและสามารถระบายอากาศได้ดี

สรุป

หนังลูกวัวเป็นหนังประเภทหนึ่งที่ทำจากหนังวัวที่อายุ 6-12 เดือน มีจุดเด่นที่ลายละเอียดที่นิ่มและผิวสัมผัสที่เรียบ แต่ยังมีความทนทาน ถือว่าหนังลูกวัวเป็นหนังที่มีคุณภาพสูง เป็นตัวเลือกยอดนิยมที่มักจะใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นและเครื่องหนัง เพื่อนำไปผลิตสินค้าหลากหลาย เช่น กระเป๋าสตางค์, รองเท้า, เข็มขัด, หมวก, ถุงมือ แต่อย่าลืมว่าหนังทุกชนิดก็ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีเช่นกัน หากเราดูแลรักษาอย่างถูกต้องจะสามารถยืดอายุการใช้งานสินค้าที่ทำจากหนังลูกวัวได้อีกนาน

อ้างอิง
wikipedia.org, dominileather.com, leather-dictionary.com

แชร์ให้เพื่อน