7 สัญญาณบ่งบอกว่า คุณควรซื้อกระเป๋าใบใหม่

สัญญาณบ่งบอกว่ากระเป๋าหนังใกล้พัง

สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณอาจได้ซื้อกระเป๋าใบใหม่

ทุกคนย่อมมีกระเป๋าใบโปรดกันใช่ไหม แต่คุณเคยสังเกตุหรือไม่ว่า กระเป๋าของคุณเริ่มมีอะไรที่แปลก ๆ อาจจะเริ่มหนังแตก, หนังเปื่อย, หนังลอก, ซิบแตก, ซิบฝืด อาการเหล่านี้คือสัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณต้องเตรียมซื้อกระเป๋าใบใหม่แล้ว

กระเป๋าหนึ่งใบเราซื้อมาด้วยเงินที่หามาได้ยากลำบาก แม้ว่าอาจจะไม่ใช่แบรนด์เครื่องหนังที่มีราคาแพง แต่เราก็ซื้อเพราะความถูกใจและต้องการที่จะใช้อย่างจริง ๆ ดังนั้น เพื่อที่จะได้เตรียมตัวเก็บเงินไว้ซื้อใบใหม่ เราควรสังเกตุว่ากระเป๋าใบโปรดของคุณมีอาการตามนี้หรือเปล่า

อ่านเพิ่มเติม : 12 วิธีออมเงิน ไว้ซื้อกระเป๋าหนังแท้ (2020)

1.กระเป๋าลอก, เปื่อย, แตก

เป็นคำถามยอดฮิตมากจริง ๆ หากไม่เชื่อลองค้นใน google หรือใน pantip จะพบว่าปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนจำนวนน้อย ๆ แต่เป็นปัญหาในเรื่องของคุณภาพของเครื่องหนังที่ใช้  หรือซื้อเครื่องหนังที่ไม่ได้คุณภาพตามที่โฆษณาไว้

กระเป๋าที่เกิดอาการจำพวกนี้แยกได้เป็น 2 ประเภทคือ

1.กระเป๋าหนังเทียม จำพวก Pu,Pvc

หนังเทียมทุกชนิดหากนำมาทำกระเป๋าจะมีปัญหานี้ทุกใบแน่นอน 100% หากร้านไหนกล้าการันตรีว่า หนังเทียมของเขาไม่ลอกไม่เปื่อย อย่าไปเชื่อ เขาพูดเพราะเขาอยากจะขายสินค้าคุณภาพต่ำให้คุณ

หนังเทียมจะมีอายุการใช้งาน โดยนับจากวันที่ผลิตแต่ไม่สามารถระบุแน่นอนได้ว่าจะมีปัญหาตอนไหน บางคนโชดดีก็ใช้ได้เป็นปี  บางคนโชคร้ายก็ใช้ได้ไม่กี่วัน

กระเป๋าที่ทำจากหนังเทียมจะมีอายุที่น้อย แต่จะให้สีและรายละเอียดผิวได้ดีกว่าหนังแท้ ที่ผลิตจากหนังสัตว์
กระเป๋าหนังเทียมจำพวก Pu หรือ Pvc มีอายุการใช้งานที่น้อยมาก

แม้ว่าในทุกวันนี้จะมีหนังเทียมที่คุณภาพสูงอย่างไมโครไฟเบอร์เข้ามาจากจีนแล้วก็ตาม  แต่อายุการใช้งานและความทนทานก็ยังเป็นปัญหาที่ต้องพบเจอกันอยู่เสมอหากคุณใช้หนังเทียม

หากใช้ไปแล้วกระเป๋าของคุณเริ่มมีอาการตามนี้บอกได้เลยว่า มันจะลามขึ้นไปเรื่อย ๆ ไม่มีทางหยุดได้เพราะสารยึดเกาะที่อยู่ด้านในมันเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว 

อ่านเพิ่มเติม : 6 วิธีการดูหนังแท้กับหนังเทียม

2.กระเป๋าหนังแท้ที่ใช้จนหมดสภาพ หรือดูแลอย่างไม่ถูกต้อง

หนังแท้ ( Genuine leather ) แม้ว่าจะเป็นหนังที่มีอายุการใช้งานที่ทนทานมาก เพราะผลิตมาจากหนังสัตว์ โดยหนังแท้นั้นทำมาจากหนังสัตว์หลากหลายชนิดเช่น

แม้ว่าจะใช้หนังแท้ในการทำกระเป๋า แต่หากคุณดูแลไม่ดีใช้งานแบบละเลยคือใช้งานอย่างเดียวก็จะทำให้อายุการใช้งานของกระเป๋าหนังแท้ซึ่งปรกติจะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ปีขึ้นไป ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน

หนังแท้ที่มีการใช้งานและดูแลยังไม่ถูกวิธี
แม้ว่ากระเป๋าหนังแท้จะมีความทนทาน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย

ยกตัวอย่างสาเหตุปัจจัยที่ทำให้กระเป๋าหนังแท้หมดสภาพกัน

  • นำไปแตกแดดหรืออยู่ในสถานที่ที่มีความร้อนสูงเป็นเวลานาน
  • เปียกน้ำหรือนำไปซัก
  • ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรด ทำให้ผิวของชั้นหนังหมดสภาพอย่างรวดเร็ว
  • ใช้งานอย่างไม่ระมัดระวัง มีรอยขูดจากของมีคม

2.อะไหล่กระเป๋าเริ่มมีการชำรุด

ชิ้นส่วนของกระเป๋าก็เช่นกัน เช่นห่วงต่าง ๆ ที่อยู่ตามสายสะพาย หากเริ่มมีอาการหมองหรือเริ่มมีการบิดเบี้ยวของตัวห่วง แปลว่าเริ่มจะหมดอายุการใช้งานแล้ว หากฝืนใช้งานต่อไปเรื่อย ๆ อาจจะทำให้เวลาใช้งานสายจะขาดลงมาทำให้เสียหายได้

ซิบ ก็เช่นกันหลาย ๆ โรงงานมักจะใช้เส้นซิบที่ผลิตจากจีน เนื่องจากมีราคาที่ถูกทำให้ลดต้นทุนในการผลิตไปได้มาก ซึ่งเส้นซิบจำพวกนี้จะมีอายุการใช้งานที่ต่ำ รูดไปไม่กี่ครั้งก็เริ่มจะมีอาการฝืด มีเสียงดังให้เห็นแล้วและหากใช้งานต่อไปเรื่อย ๆ จะเริ่มมีอาการซิบแตกให้เห็น

ควรซื้อกระเป๋าใบใหม่ เมื่ออะไหล่พัง
หากใช้งานไม่ถูกวิธี อะไหล่ที่ตัวกระเป๋าหนังก็อาจจะพังได้ง่าย ๆ เช่นกัน

พอซิบแตกก็ทำให้เราไม่สามารถใส่ของลงไปในช่องนั้นได้ หรือหากใส่ไปก็ไม่รู้ว่าจะหล่นตอนไหน ทำให้การใช้งานลำบากมากยิ่งขึ้น ด้วยสาเหตุนี้ อะไหล่กระเป๋าจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามและพิจารณาก่อนจะซื้อใบใหม่ทุกครั้งอีกด้วย

3.หยิบมาใช้น้อยลง

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “เริ่มหมดโปร”   สิ่งนี้ก็ใช้ได้กับสิ่งของทั่ว ๆ ไปได้เช่นเดียวกัน เครื่องหนังก็เช่นกัน ซื้อมานานแล้วใช้ไปหลายรอบแล้วก็เริ่มมีอาการเบื่อ ไม่อยากจะหยิบใช้ขึ้นมา ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้คุณไม่ต้องแปลกใจ เพราะว่า กระเป๋านั้นจัดอยู่หมวดของสินค้าแฟชั่น

เมื่อคุณเบื่อ คุณก็จะไม่ค่อยหยิบกระเป๋ามาใช้งาน
พอเริ่มเบื่อ ก็จะเริ่มแขวนกระเป๋าหนังแท้ไว้และไม่ค่อยได้ใช้งาน

ซึ่งนั้นหมายความว่าการที่คุณเริ่มเบื่อไม่อยากใช้งานกระเป๋าใบนั้น คุณไม่ได้มีอาการผิดปรกติอะไร แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปกับคนใช้งานทุกคน ดังนั้นหากคุณเริ่มรู้สึกว่าหยิบมาใช้งานน้อยลงแปลว่า ใกล้จะถึงเวลาซื้อเครื่องหนังใบใหม่แล้ว

4.ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

แม้ว่าการใช้งานกระเป๋าของคุณในวันนี้ อาจจะเพียงพอต่อความต้องการของคุณแล้ว แต่หากวันหนึ่งคุณมีความจำเป็นที่ต้องใส่ของจำนวนมาก หรือต้องการความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

เช่น หากคุณรู้สึกว่าการที่จะออกไปจ่ายตลาด, เดินห้างคุณต้องการเพียงแค่นำเงินติดตัวไปพร้อมกับบัตร atm พร้อมกับมือถือคู่ใจของคุณสักเครื่อง แต่กระเป๋าของคุณนั้นไม่สามารถที่จะใส่ มือถือลงไปได้ ตรงนี้ก็มีวิธีการแก้ง่าย ๆ ด้วยการซื้อกระเป๋าหนังใส่มือถือ สักใบก็เป็นการตอบโจทย์ที่คุณต้องการ

กระเป๋าหนังแท้ที่ดี ต้องมีช่องสำหรับการใช้งานได้หลากหลาย
กระเป๋าหนังแท้ที่ดี ต้องมีช่องสำหรับใช้ของได้หลากหลาย

หรือหากคุณต้องการที่จะไปติดต่องานที่ต้องใช้นามบัตรเยอะ ๆ แล้วไม่มีกระเป๋าใส่นามบัตรก็ควรเลือกซื้อในรูปทรงที่ใส่นามบัตรได้เยอะ ๆ ซึ่งจะเหมาะกับการติดต่องานอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 5 เทคนิค ซื้อกระเป๋าใส่นามบัตรสำหรับผู้หญิง อย่างไรให้ปัง

5.ดูไม่โดดเด่นในสายตาคนรอบข้าง

กระเป๋าหนังนับว่าเป็นแฟชั่นเบอร์ต้น ๆ ที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ดังนั้นการใช้งานกระเป๋าของคุณต้องดึงดูดสายตาคนรอบข้างได้ด้วย พูดง่าย ๆ ใช้แล้วดูไม่สวยในสายตาคนอื่นจะใช้ทำไม มันจะดีกว่าไหมหากเรามองหากระเป๋าหนังที่มีความโดดเด่นในตัวเอง

และมีความสวยงาม พอเวลาใช้งานที่ไหนสถานที่ใดก็มีคนชอบคนถามว่า ซื้อที่ไหนแบรนด์อะไร หากกระเป๋าที่คุณใช้อยู่คนรอบข้างไม่เคยถามไม่เคยทัก นั้นก็แปลว่ากระเป๋าของคุณอาจจะไม่สะดุดสายตาได้มากเพียงพอ

ตรงนี้สามารถแก้ได้ด้วยการซื้อเครื่องหนังในแบบที่คนอื่นไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก  เช่น กระเป๋าแฮนด์เมด เพราะงานแฮนด์เมดเป็นสินค้าที่หาซื้อได้ยาก และมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นกระเป๋าแฮนด์เมดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้คุณดูโดดเด่นในสายตาคนรอบข้าง

อ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อดีของการซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

6.ไม่ได้เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด

บางครั้งเรื่องของสีกระเป๋าก็เป็นเรื่องของโชคลาภได้เหมือนกัน ในส่วนข้อนี้ ต้องเรียกได้ว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่ คือหากการใช้สีตามวันเกิดของคุณมันช่วยได้ ก็น่าจะลองใช้ดูก็ได้ไม่เสียหายอะไรเลย แต่สุดท้ายแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าคุณชอบสีไหน

เลือกสีกระเป๋าหนังตามวันเกิด เป็นเรื่องสำคัญ
เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด เพื่อความโชดดีแก่ตัวคนใช้เอง

และหากสีที่ว่ามันถูกโฉลกกับสีประจำวันเกิดได้ก็ยิ่งเป็นการดียิ่งขึ้น โดยในส่วนของสีประจำวันเกิดนั้นมีมายมายหลายตำราแล้วแต่ว่าจะใช้ตำราไหนมาอ้างอิง ตรงนี้ก็ต้องแล้วแต่คนซื้อว่าเชื่อในตำราหรือสูตรของ อ.คนไหน

อ่านเพิ่มเติม : ใช้ก่อนรวยก่อน เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด

7. สินค้าไม่มีการรับประกัน

ราคากระเป๋าหนึ่งใบไม่ใช่ถูก โดยเฉพาะกระเป๋าหนังแท้ ย่อมจะมีราคาที่สูงกว่าหนังเทียมอยู่พอสมควร ดังนั้นหากคุณซื้อมาแล้วไม่มีการรับประกันก็เป็นไปได้กว่าคุณอาจจะได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพหรือตก Qc ก็เป็นไปได้

ซึ่งการใช้กระเป๋าที่ไม่มีคุณภาพอาจจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ มากมาย เช่น หนังลอก, อะไหล่แตกหัก, ไม่เป็นทรงหรือย้วย, ผ้าซับด้านในฉีกขาด ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะไม่มีหากคุณใช้สินค้าที่มีการรับประกัน

หนังแท้ไม่ใช่หนังเทียม งานแฮนด์เมด otop ราชบุรี
กระเป๋าหนังแฮนด์เมดจาก MARAH รับประกันสินค้า ตลอดอายุการใช้งาน

ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีการรับประกันที่แตกต่างกันออกไป  แต่สำหรับกระเป๋าแบรนด์คนไทย อย่าง MARAH otop 5 ดาว ราชบุรี จะมีการรับประกันสินค้าที่ยาวนาน โดยเป็นการรับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน หากคนไหนสนใจกระเป๋าเกี่ยวกับ MARAH ก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ที่หน้าร้าน

อ่านเพิ่มเติม : 9 ข้อดีการใช้กระเป๋าหนังแบรนด์ไทย

โดยมีสองสาขาคือ

  • สาขาราชบุรี ต.คุ้งน้ำวน
  • สาขา JJ MALL กทม

สามารถเลือกซื้อสินค้าผ่านทาง online ได้ทาง

จบกันไปแล้วสำหรับ 7 สัญญาณบ่งบอกว่ากระเป๋าของคุณใกล้จะปลดระวางหรือยัง ลองอ่านดูนะว่ามันตรงกับอาการที่คุณเจออยู่หรือไม่ หากเจอแล้วคุณไม่รีบเตรียมตัวไว้ อาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างเช่น ตอนจะใช้งานกระเป๋าอาจจะมีปัญหาทำให้เกิดความหงุดหงิดเลยก็ได้

คำถามประจำบทความ

⭐ แก้ปัญหาหนังแตกได้อย่างไร

ตอบ หากเป็นหนังเทียม คงไม่สามารถทำอะไรได้เนื่องจากหนังเทียมมีอายุการใช้งาน ที่น้อยมากพอหมดอายุการใช้งานก็จะแตก, เปื่อย, ลอก

หากเป็นหนังแท้แล้วก็อาการแตก นั้นคือหนังที่นำมาใช้งานไม่ได้คุณภาพหรืออาจจะเป็นที่การดูแลรักษาหนังไม่ถูกต้องทำให้หนังเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร

⭐ ซ่อมกระเป๋าหนังได้อย่างไร

ตอบ อย่างแรกเลยต้องดูว่ามีอาการแบบไหน หากเป็นเพียงเล็กน้อย ก็อาจจะสามารถแก้ไขด้วยการใช้การเย็บด้วยมือลงไปซ่อมได้ แต่หากเป็นหนักมากก็คงต้องยกไปให้ร้านสปาเครื่องหนังในการจัดการซ่อม หรือจะเอาไปให้ช่างทำกระเป๋าหนังซ่อมก็ได้

⭐ เปลี่ยนสายกระเป๋าได้อย่างไร

ตอบ หากสายกระเป๋าหนังเริ่มลอกหรือขาด คุณสามารถนำไปยังร้านสปาเครื่องหนัง หรือช่างเครื่องหนังในการเปลี่ยนได้ แต่หากเป็นแค่มีลอยขาดนิดหน่อย ก็ใช้การเย็บมือช่วยในการเย็บสายกลับเข้าไปใหม่อีกรอบ
หรือหากต้องการเปลี่ยนเป็นสายหนังแท้สามารถ ให้ทาง MARAH สาขาราชบุรี จัดการเปลี่ยนให้ได้เช่นกัน

⭐ อุปกรณ์ทําสายกระเป๋า หาซื้อได้ที่ไหน

ตอบ อุปกรณ์เกี่ยวกับกระเป๋าทุกชนิดสามารถหาซื้อได้ที่ เจริญรัถหรือเสือป่าได้ทุกชนิด เพราะจะได้ราคาที่ถูกและสินค้าที่มีคุณภาพมาก เนื่องจากเป็นแหล่งขายส่ง

อ้างอิง

cosmopolitan.com

glamradar.com

pouted.com

4 เนื้อผ้าสุดฮิต ที่ใช้ทำกระเป๋าผ้า ได้ดีที่สุด

กระเป๋าผ้า กำลังเป็นที่นิยมเรื่องจาก ร้านสะดวกซื้อและห้าง งดแจกถุง ดังนั้นเรามาดูกันว่า เนื้อผ้ายอดนิยม ที่ใช้ทำกระเป๋าผ้า มีอะไรบ้าง

วิธีแก้ไข Otop ผลิตสินค้าแล้วขายไม่ออก

otop หลาย ๆ เจ้าเริ่มขายสินค้าไม่ออก สาเหตุมาจากอะไร ลองมาอ่านแล้ววิเคราะห์กันดีไหมว่าจริงอย่างในบทความเขียนไว้หรือเปล่า

อะไรเอ่ย? ใช้ทำกระเป๋า 2566

หากพูดถึงกระเป๋า คนทั่วไปก็มักจะคิดว่า ทำมาจาก หนังสัตว์หรือหนังเทียม เพียงแค่สองอย่างนี้เท่านั้น แต่ความจริงแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่นำมาใช้ผลิตกระเป๋าได้

ถ้าโลกนี้ไม่มีหนังแท้ เราจะใช้อะไรผลิตกระเป๋า ??

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการผลิตกระเป๋านั้น สามารถใช้วัสดุได้มากมาย แม้ว่าหนังแท้จะเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการผลิตกระเป๋าเนื่องจากความทนทาน ดูดีมีสไตล์มีความคลาสสิค และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ในวันนี้เราจะมาคิดกันเล่นๆ ว่าหากโลกใบนี้ ไม่มีหนังแท้,หรือหนังเทียม เราจะใช้วัสดุอะไรมาผลิตกระป๋าได้บ้าง

กระเป๋าผ้า ทางออกของการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมจริงหรือ???

ตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นมาเริ่มมีการงดแจกถุงพลาสติก เพื่อเป็นการแก้ปัญหาโลกร้อน จึงเกิดคำถามที่ว่า กระเป๋าผ้า คือทางออกจริงหรือไม่ ลองอ่านบทความนี้ดูนะ

MARAH กระเป๋าหนังแท้ มีความเป็นมาอย่างไร

MARAH กระเป๋าหนังแท้ ทำไมถึงได้ชื่อ "มะระ" แปลกดีว่าไหม ลองอ่านดูนะแบรนด์นี้มีประวัติที่ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ ไม่เชื่อลองอ่านดู