กระเป๋าสตางค์ เจาะลึกทุกเรื่องที่คุณควรรู้ ละเอียดยิบ

เจาะลึกกระเป๋าสตางค์หนังแท้

กระเป๋าสตางค์ใคร ๆ ก็ใช้กันเนื่องจากเป็นกระเป๋าหนังแท้ยอดนิยมอย่างหนึ่ง แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่คุณใช้มีรูปแบบมากมายหลายทรง อีกทั้งยังทำมาจากวัสดุหลากหลายชนิดอีกด้วย

ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปตามลักษณะการใช้งาน แต่รูปทรงที่นิยมและถูกใจคนทั่วโลกมากที่สุดคือ กระเป๋าใบสั้นหรือทรงดอล นั่นเอง

กระเป๋าสตางค์ที่ มีการใส่งานเย็บมือผสมกับงานเย็บจักรได้อย่างลงตัว
กระเป๋าหนังทรงยอดฮิตตลอดกาลของคนทั้งโลก

เพราะใช้งานง่ายและสะดวกสบาย หนังที่นิยมนำมาใช้ผลิตมากที่สุดจะเป็นหนังวัว  โดยปัจจุบันมีการเย็บด้วยมือในแบบกระเป๋าแฮนด์เมดและการเย็บด้วยจักรอีกด้วย วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกระเป๋าสตางค์ให้มากยิ่งขึ้น

สารบัญ

ทำไมกระเป๋าสตางค์ ถึงได้รับความนิยมมากที่สุด

เครื่องหนังที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นกระเป๋าสตางค์ เพราะเป็นรูปทรงที่ใช้งานได้ง่าย เหมาะกับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ใช้กันตั้งแต่เด็กยันผู้สูงอายุ สาเหตุที่ได้รับความนิยมมากกว่ากระเป๋าชนิดอื่น ๆ คงเป็นเรื่องของการใช้งาน

ที่เหมาะสำหรับคนไทยอย่างเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากเมืองไทยในตอนนี้นิยมการใช้แบงค์ การใช้เหรียญและพกบัตรต่าง ๆ เช่น บัตร ATM, บัตรประชาชน, ใบขับขี่, บัตรรถไฟฟ้า, บัตรประจำตัวข้าราชการ

ซึ่งรูปทรงนี้สามารถทำได้ทุกอย่าง อีกทั้งยังมีขนาดให้เลือกมากมาย ทั้งเล็กมากไปจนถึงใหญ่ และยังมีรูปแบบหลากหลายมากที่สุดชนิดหนึ่งในบรรดากระเป๋าหนังแท้ด้วยกันอีกด้วย

ใช้วัสดุได้หลากหลายมากที่สุด

มีการเลือกใช้วัสดุที่นำมาผลิตได้หลากหลายมาก เช่น ทำจากหนังวัวแท้, หนังจระเข้, หนังควาย, หนังแกะ, หนังนกกระจอกเทศ, หนังปลากระเบน  หรือจะเป็นจำพวกหนังเทียม อย่าง Pu, Pvc, Microfiber

และที่จะลืมพูดถึงไม่ได้เลยคือกระเป๋าผ้าและวัสดุที่มาจากธรรมชาติ หรือเรานิยมเรียกกันว่า “กระเป๋าลดโลกร้อน” ซึ่งยอดขายมาแรงแซงทางโค้งจริง ๆ สำหรับปี พ.ศ. นี้ เนื่องจากกระแสการลดโลกร้อนด้วยการงดแจกถุงพลาสติก

ที่รัฐบาลออกมาตรการส่งเสริมให้ร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าในเมืองไทยช่วยงดแจกถุงพลาสติกซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากภาคประชาชน แม้ว่าในช่วงแรกอาจจะมีเสียงบ่นบ้างเล็กน้อย

หนังแท้ ที่ผลิตจากวัว นำมาใช้ทำกระเป๋าได้อย่างสวยงาม
หนังสัตว์เป็นสิ่งที่นำมาผลิตเครื่องหนังมากที่สุดในโลก

แต่พอมีการปรับตัวก็เริ่มที่จะชินกับการใช้กระเป๋าผ้าสำหรับใส่สินค้ากันแล้ว ซึ่งสุดท้ายแล้วการใช้กระเป๋าผ้าหรือวัสดุที่มาจากธรรมชาติจะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้มากน้อยแค่ไหน ก็คงต้องให้กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

1. กระเป๋าสตางค์แบ่งออกเป็นประเภทดังนี้

กระเป๋าสตางค์ใบสั้น

กระเป๋าทรงนี้อาจจะมีชื่อเรียกในภาษาช่างทำเครื่องหนังว่า กระเป๋าทรงดอลหรือทรงดอลลาห์ หากได้ยินใครเรียกชื่อแบบนี้ บอกได้เลยคนในวงการแน่นอน เพราะคนซื้อปรกติจะไม่ค่อยเรียกแบบนี้สักเท่าไหร่ ส่วนที่มาของชื่อก็เป็นการออกแบบมาสำหรับใช้ใส่แบงค์นั้นเอง รูปทรงนี้เหมาะทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

กระเป๋าสตางค์ แบบสั้นหรือทรงดอลนิยมใช้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
กระเป๋าใบสั้น นิยมใช้มากที่สุด เนื่องจากใช้งานง่ายและพกพาสะดวก

ลักษณะของทรงกระเป๋าใบสั้น

จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยจะมีรูปร่างใกล้เคียงกับธนบัตร  อาจจะมีช่องใส่เหรียญหรือใส่การ์ด อยู่ด้านซ้ายหรือด้านขวา ซึ่งตรงนี้แล้วแต่การออกแบบของแต่ละโรงงานด้วย

จุดเด่นของทรงกระเป๋าใบสั้น

การใช้งานที่ง่ายและขนาดที่พอดี เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย นี่คือจุดเด่นที่เรียกว่าเห็นชัดที่สุด แต่เป็นกระเป๋าที่เรียกว่าไม่สุดสักอย่าง ถ้าให้เปรียบกับสัตว์ ก็คงคล้าย ๆ  “เป็ด” ที่ทำได้หลากหลาย แต่ไม่สุดสักทาง คือนอกจากขนาดที่เล็กพกพาง่ายแล้ว ใส่บัตรก็ใส่เยอะไม่ได้, ใส่เหรียญก็ใส่ได้นิดหน่อย, บัตรก็ใส่ได้พอดี ๆ หากมีเยอะเกินก็ต้องใส่ซ้อนช่องกันไป

กระเป๋าสตางค์ ใบยาว

รูปทรงนี้ มีชื่อเรียกมาจากความยาวของมันนั่นเอง โดยรูปทรงจะเป็นลักษณะพับครึ่ง หรือสองพับครึ่งพับลงมา แล้วจะเห็นรูปร่างเป็นแนวยาว ซึ่งกระเป๋าใบยาว มักจะเป็นผู้หญิงที่ใช้มากกว่า เนื่องจากรูปทรงและลักษณะการถือที่เหมาะสำหรับผู้หญิงในวัยรุ่น, หรือวัยทำงาน นั่นเอง

ด้วยความที่กระเป๋ารูปทรงนี้เป็นที่ถูกใจผู้หญิงมากที่สุด นั้นทำให้กระเป๋าใบยาว มีการให้สีมีการต่อลวยลายมากมาย เผื่อจะได้ออกเป็นงานที่ดูแปลกและดูมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

กระเป๋าสตางค์ใบยาว รูปแบบยาวสามารถใส่บัตรได้มาก นิยมใช้เฉพาะผู้หญิง
กระเป๋าใบยาวนิยมใช้เนื่องจากความบางและใส่บัตรได้เยอะ

ลักษณะของทรงกระเป๋าใบยาว

รูปทรงนี้แม้ว่าจะมีการดัดแปลงไปตามยุคสมัยแต่พอเวลาพับลงมาแล้วก็จะได้แนวยาวมากกว่าแนวสั้นเสมอ โดยบางครั้งอาจจะเป็นการพับครึ่งหรือสองพับครึ่งก็ได้

จุดเด่นของทรงกระเป๋าใบยาว

การที่ผู้หญิงชอบใช้ทรงนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เนื่องจากรูปทรงนี้สามารถใส่แบงค์ ใส่เหรียญได้มากกว่า กระเป๋าใบสั้น เพราะมีขนาดที่เหมาะสำหรับการใส่การ์ดและใส่แบงค์มากกว่านั่นเอง และอีกสาเหตุหนึ่งที่ผู้หญิงชอบใช้คือ  ความบาง ซึ่งเรียกได้ว่าบางมาก ๆ จึงเหมาะสำหรับการนำไปใส่ในกระเป๋าสะพายหรือกระเป๋าเป้อีกที

กระเป๋าสตางค์ทรงตั้ง

กระเป๋ารูปแบบนี้ มักจะทำให้หลายคนติดใจ เพราะมันเหมาะสำหรับพกใส่กระเป๋ากางเกงมากที่สุด เพราะขนาดและรูปทรงที่เป็นสี่เหลี่ยม ทำให้ใส่กระเป๋ากางเกงได้สะดวกกว่ารูปทรงอื่น มีช่องใส่การ์ดและช่องใส่เหรียญแล้วแต่การออกแบบของแต่ละโรงาน

กระเป๋าสตางค์ทรงสั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใส่ในกระเป๋ากางเกง
กระเป๋าทรงตั้ง จะเหมาะสำหรับใส่การ์ดและใส่แบงค์

ลักษณะของกระเป๋าทรงตั้ง

จะเป็นสี่เหลี่ยมเกือบๆ จะผืนผ้า แต่พอมองแล้วจะรู้ว่ามันออกไปทางแนวตั้ง คือเป็นรูปทรงที่ออกแบบมาให้พับครึ่งแล้วสามารถจับใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างสะดวก จะมีช่องใส่การ์ดและใส่แบงค์เหมือนกระเป๋ารูปทรงอื่น

จุดเด่นของกระเป๋าทรงตั้ง

การใส่ลงในกระเป๋ากางเกงเป็นจุดเด่นที่ดีที่สุดสำหรับทรงนี้แล้ว แม้ว่าจะได้รับความนิยมน้อยลงไปบ้างแต่ด้วยเหตุผลเรื่องการพกพาที่สะดวกทำให้ยังเป็นที่นิยมอยู่บ้าง

กระเป๋าสตางค์ใส่เหรียญ

เป็นทรงยอดฮิตอีกทรงหนึ่ง เหมาะสำหรับการจ่ายตลาดหรือสำหรับผู้ที่ชอบการพกพาเหรียญ, คูปอง, แสตมป์ 7-11, เพราะขนาดที่เล็กพกพาง่าย เหมาะสำหรับการใส่เหรียญโดยเฉพาะ แต่ในยุคปัจจุบันก็ได้มีการออกแบบมาให้หลากหลายมากขึ้น

โดยมีรูปแบบแตกต่างจากยุคก่อน ๆ เช่น  สินค้าจากแบรนด์ MARAH จำพวก กระเป๋าใส่เหรียญรูปสัตว์, กระเป๋าใส่เหรียญหนังแฮนด์เมด  โดยสินค้าเหล่านี้เกิดจากการประยุกต์รูปแบบที่มีอยู่ให้เข้ากับการใช้งานในปัจจุบัน

กระเป๋าสตางค์ทรงสั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใส่ในกระเป๋ากางเกง
กระเป๋าใส่เหรียญ นิยมใช้มากในปัจจุบันเนื่องจากพกพาสะดวก

ลักษณะของกระเป๋าใส่เหรียญ

จะมีการออกแบบมาเพื่อใส่เหรียญเป็นหลัก เน้นการพกพาง่าย ขนาดเล็กและน้ำหนักต้องเบา อาจจะมีซิบอยู่ด้านบนหรือทำเป็นกระดุม, แม่เหล็กเพื่อให้ง่ายต่อการหยิบเหรียญเวลาจะใช้งานอีกด้วย

จุดเด่นของกระเป๋าใส่เหรียญ

ทำออกมาได้ตรงกับวัสถุประสงค์การใช้งานมากที่สุด นั่นคือ ใส่เหรียญได้มากที่สุด หยิบง่ายเปิดง่าย พกพาสะดวก เหมาะสำหรับเป็นกระเป๋าใบรอง ไว้แยกเศษเหรียญ ออกจากกระเป๋าใบหลัก

กระเป๋าสตางค์ มีสายสะพาย

เป็นรูปแบบใหม่ ที่เกิดจากการผสมเข้ากับกระเป๋าสะพาย โดยทำให้มีขนาดเล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถถอดหรือใส่สายสะพายได้ตามความต้องการ กระเป๋ารูปทรงนี้เกิดมาเพราะต้องการตอบโจทย์คนใช้ที่ต้องการใช้กระเป๋าแบบมีสายสะพาย แต่ไม่ต้องการให้มีขนาดใหญ่จนเกินไปนั่นเอง

กระเป๋าสตางค์แบบมีสายสะพาย ของ marah
กระเป๋ามีสายสะพาย คือการใส่สายสะพายลงไปเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน

ลักษณะของกระเป๋ามีสายสะพาย

โดยทั่วไปแล้วมันคือกระเป๋าสตางค์รูปแบบทั่ว ๆ ไปนี่แหละแต่มีการใส่สายสะพาย ให้ออกแนวแฟชั่นแค่นั้นเอง เหมาะสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ โดยเน้นถอดและใส่สายได้อย่างสะดวก เรียกได้ว่า 2 อิน1 กันเลยทีเดียว

กระเป๋าทรงนี้ได้รับความนิยมสูงมากในยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีขนาดที่เหมาะสำหรับผู้หญิงในยุค 5 G เพราะความเบาและเล็กของมันนี่เองทำให้ครองใจคนใช้ได้อย่างดีเยี่ยม

จุดเด่นของกระเป๋ามีสายสะพาย

มีการออกแบบที่สวยและน่าใช้มาก เพราะมีการนำรูปแบบกระเป๋าสะพายมาย่อให้เล็กลงนั่นเองการใช้งานจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเล็ก กะทัดรัด  สามารถใส่แบงค์, ใส่ของใช้ส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไปได้ด้วยและพอมีการใส่สายสะพายลงไปทำให้การออกแบบเป็นลักษณะของงานแฟชั่น  ทำได้ง่ายขึ้นและสวยงามอีกด้วย

กระเป๋าสตางค์มีโซ่

เป็นรูปทรงที่มักจะใช้กันในหมู่วัยรุ่นชาย เป็นส่วนมาก เพราะมีรูปทรงและลักษณะการออกแบบที่ค่อนข้างจะโดนใจกลุ่มเด็กผู้ชายวัยรุ่น ซึ่งมีความใกล้เคียงกับกระเป๋าใบยาว จะต่างกันก็เพียงแค่การใส่โซ่ลงไปเพื่อเหมาะสำหรับคล้องห่วงกางเกง

โดยในยุคปัจจุบันมีการทำกระเป๋ารูปแบบนี้มากในวงการกระเป๋าแฮนด์เมด ซึ่งส่วนมากจะเป็นการสั่งทำซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลายที่เป็นเอกลัษณ์เป็นของตัวเองอีกด้วย

ลักษณะของกระเป๋ามีโซ่

จะมีความใกล้เคียงกับทรงใบยาวมากที่สุด โดยมีช่องใส่การ์ด, ใส่แบงค์, ใส่เหรียญ มีโซ่สำหรับคล้องห่วงกางเกง สามารถใช้งานได้ทนทาน เพราะออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการใส่ในกระเป๋ากางเกงด้านหลังโดยเฉพาะ

จุดเด่นของกระเป๋ามีโซ่

จะมีการออกแบบลวดลายของกระเป๋าให้เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเป็นรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ ตัวการ์ตูน,  ลายหัวกระโหลก, หรือจะเป็นลายแบบเรียบ ๆ ก็ได้ จุดเด่นที่เห็นชัดคือ สามาถพกใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างสะดวก และมีโซ่สำหรับคล้องกันหลุดหรือหายได้ดีอีกด้วย

กระเป๋าสตางค์ 3 พับ

แค่ชื่อก็คงบอกได้แล้วว่า เป็นการพับเข้าหากันสามชิ้น รูปทรงนี้เป็นที่นิยมมากในหมู่กระเป๋าผู้หญิงด้วยกัน เพราะรูปทรงที่ออกแบบมาได้โดนใจผู้หญิงแล้ว ยังสามาถใส่การ์ดใส่แบงค์ได้พอสมควรอีกด้วย รูปทรงอาจจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่แล้วแต่การออกแบบของช่างกระเป๋าอีกด้วย  แต่ไม่ว่าจะขนาดไหนก็เป็นกระเป๋าที่ผู้หญิงนิยมใช้มากที่สุดอยู่ดี

กระเป๋าสตางค์ 3 พับ หนังวัวแท้ จาก marah
กระเป๋า 3 พับจะเหมาะสำหรับผู้หญิงมาก เนื่องจากมีการออกแบบที่เหมาะสำหรับผู้หญิง

ลักษณะของกระเป๋า 3 พับ

มีรูปทรงใกล้เคียงกับทรงตั้ง แต่มีการเพิ่มอีกแถวเข้าไป คือทรงตั้งจะมีสองแถว แต่สำหรับสามพับจะมีสามแถว ซึ่งการใช้งานเรียกได้ว่าแทบจะใกล้เคียงกันเลย ต่างกันเพียงว่า ทรงนี้จะใส่การ์ด, ใส่แบงค์, ใส่เหรียญ ได้เยอะกว่าทรงตั้งเท่านั้นเองแต่ข้อเสียคือมีขนาดที่หนากว่าทรงตั้งพอสมควร

จุดเด่นของกระเป๋า 3 พับ

ความโดดเด่นของทรงนี้ อยู่ที่ลูกเล่นในการพับไปพับมาได้ ซึ่งทำให้ใส่ของได้เยอะพอสมควร แต่ก็แลกมาด้วยความหนาที่เกิดจากการพับไปมาถึง 3 ครั้ง แต่จุดเด่นของทรงนี้คือ รูปแบบที่โดนใจและถูกใจผู้หญิงหลาย ๆ คน เพราะมีขนาดเล็กและถือไปมาได้ง่าย อีกทั้งยังมีการใช้สีมาช่วยในการออกแบบมากขึ้น จึงเป็นกระเป๋าแฟชั่นที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ ชนิดหนึ่ง

กระเป๋าสตางค์ซิบรอบ

รูปทรงยอดฮิตติดอันดับต้น ๆ ของผู้หญิงอีกแล้ว สำหรับทรงซิบรอบ มีคนทำข้อมูลมาว่า ผู้หญิง 100 คน จะต้องมีกระเป๋าซิบรอบมากถึง 60 คนเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นรูปทรงที่ดูดีและใช้งานได้สะดวกพอสมควร อีกทั้งหายังซื้อง่ายอีกด้วย 

กระเป๋าสตางค์ซิบรอบ สีสวยหนังแท้ จาก marah otop ราชบุรี
กระเป๋าซิบรอบ เป็นทรงยอดฮิตสำหรับผู้หญิงตลอดกาล

ลักษณะของกระเป๋าซิบรอบ

จะเป็นลักษณะ สี่เหลี่ยมหรือวงกลม ก็ได้แล้วแต่การออกแบบ แต่เป็นที่นิยมมากที่สุดจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพราะเป็นรูปทรงที่สามารถใส่แบงค์, ใส่นามบัตรได้มากที่สุด จุดเด่นก็ตามชื่อเลย รูปทรงนี้จะต้องมีซิบอยู่รอบ ๆ ตัวกระเป๋าซึ่งจะสามารถเปิดได้กว้างเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน

จุดเด่นของกระเป๋าซิบรอบ

เป็นกระเป๋าที่มีซิบอยู่โดยรอบ ดังนั้นจะหมดปัญหาเรื่องของที่ใส่ไปจะหล่นออกมา สามารถถือด้านไหนก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะหล่น  ด้านในของตัวกระเป๋ารูปทรงนี้ จะคล้ายกับ รูปทรงใบยาว คือใส่การ์ดและใส่บัตรได้  แต่ข้อเสียของทรงนี้คือ หากซิบเสียขึ้นมาแล้วหาทางแก้ไขปัญหาหรือซ่อมไม่ได้ จะใช้งานไม่ได้เลยทีเดียว

กระเป๋าสตางค์ใส่มือถือ

เป็นรูปทรงที่เหมาะสำหรับคนยุคใหม่ ที่ต้องใช้มือถือจริง ๆ  ในสมัยก่อนมือถือไม่ได้แพร่หลายอย่างในยุคปัจจุบัน ทำให้ยังไม่มีการออกแบบกระเป๋าสำหรับใส่มือถือกันมากนัก แต่ก็มีบางแบรนด์ที่เล็งเห็นในความสำคัญของการใช้มือถือ

จึงมีการออกแบบกระเป๋าสำหรับใส่มือถือขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานกระเป๋าพร้อม ๆ กับการเก็บใส่ได้ด้วย เรียกได้ว่า เป็นทั้งกระเป๋าสำหรับใส่แบงค์, ใส่การ์ด และใส่มือถือได้พร้อมกันเลยทีเดียว

marah5g กระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าหนังแฮนด์เมด otop ราชบุรี
เป็นการออกแบบโดยเน้นการใส่มือถือลงไปในกระเป๋าได้ ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน

ลักษณะของกระเป๋าใส่มือถือ

เป็นรูปทรงที่ต้องมีช่องสำหรับใส่มือถือ จึงต้องออกแบบมาให้อยู่ภายนอกเท่านั้น เพราะหากเก็บมือถือไว้ด้านใน เมื่อมีเสียงเรียกเข้าหรือเสียงแจ้งเตือนต่าง ๆ จะไม่ค่อยได้ยิน ดังนั้นการออกแบบของรูปทรงนี้จะเน้นติดกล่องสำหรับใส่มือถือลงไปที่ตัวกระเป๋าด้านหน้าเลย เพื่อสะดวกกับการใช้งาน

จุดเด่นของกระเป๋าใส่มือถือ

เป็นรูปทรงที่มาพร้อมกับการเก็บมือถือโดยเฉพาะดังนั้นจึงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ที่ต้องการใช้กระเป๋าไปพร้อม ๆ กับมือถือ ซึ่งเหมาะกับยุคที่มือถือใช้กันทุกคน จุดเด่นจริง ๆ คือความสะดวกในการใช้งาน คือไม่ต้องไปเสียพื้นที่ว่างให้กับการใส่มือถือลงไป อีกทั้งยังเป็นการแก้ปัญหา ใส่มือถือลงกระเป๋าแล้วเสียงเรียกเบาจนไม่ได้ยิน อีกด้วย

กระเป๋าสตางค์ใส่นามบัตร

แม้ว่าจะได้รับความนิยมน้อยลงไปบ้าง เนื่องจากการติดต่อสมัยนี้เน้นการใช้มือถือมากกว่า แต่ก็ยังถือว่ามีบทบาทมากในบางอาชีพบางกลุ่มที่ต้องใช้นามบัตรเป็นหลัก เพราะต้องพกนามบัตรปึกหนา ๆ ไว้ติดต่อเรื่องงาน ดังนั้นกระเป๋าใส่นามบัตร จึงยังเป็นที่นิยมใช้กันในบางกลุ่มเท่านั้น

กระเป๋าหนังแท้ใส่นามบัตร สำหรับผู้หญิงวัยทำงาน
กระเป๋าใส่นามบัตร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใส่นามบัตรเป็นจำนวนมาก

ลักษณะของกระเป๋าใส่นามบัตร

จะเป็นรูปทรงที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก เน้นในเรื่องช่องใส่การ์ดมากที่สุด โดยคำนึงถึงการใส่งานอื่น ๆ ตามความเหมาะสม เช่น อาจจะมีการเพิ่มช่องสำหรับใส่เหรียญลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน

จุดเด่นของกระเป๋าใส่นามบัตร

ความบางของทรงนี้คือจุดเด่น เนื่องจากเป็นรูปทรงที่ไม่ต้องมีการรักษาทรงมาก หรือใช้ซิบเพื่อให้ใส่สิ่งของดังนั้น กระเป๋าใส่นามบัตร จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใส่นามบัตรหรือการ์ด เป็นจำนวนมากนั้นเอง

กระเป๋าสตางค์แบบบาง

เป็นกระเป๋าสำหรับผู้ที่ต้องการความบางเฉียบ ไม่เน้นใส่อะไรเยอะ มีแค่บัตรเพียงเล็กน้อยและการ์ดต่าง ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้แค่นั้น ยิ่งในยุคดิจิตอลแบบนี้ การใช้บัตรเพียงอย่างเดียวก็สามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องกดเงินสดมาด้วยซ้ำไป

ลักษณะของกระเป๋าแบบบาง

เป็นกระเป๋าที่เน้นใส่การ์ดและแบงค์เพียงเล็กน้อยโดย จุดมุ่งหมายคือความบางและการใช้งานที่ง่าย แม้ว่าจะมีช่องสำหรับใส่แบงค์และช่องใส่การ์ด ที่น้อยลงมาแต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับผู้ที่ต้องการความบาง

จุดเด่นของกระเป๋าแบบบาง

ความบางคือจุดเด่นของกระเป๋ารูปทรงนี้ สาเหตุที่มีการออกแบบกระเป๋ารูปทรงนี้ออกมา เพราะต้องการตอบโจทย์การใช้งานแค่เพียงพื้นฐานเท่านั้น จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการพกเงินสดติดตัวไว้มากมาย

2. กระเป๋าสตางค์ทำมาจากอะไรได้บ้าง

กระเป๋านั้นทำได้จากหลายรูปแบบมาก โดยที่นิยมกันในเมืองไทยก็มีเพียงไม่กี่ชนิด ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋าสตางค์หนังแท้, กระเป๋าสตางค์หนังเทียม, ผ้า, กระจูด, ผักตบชวา ซึ่งแต่ละอย่างก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของการใช้งานและการออกแบบ

หากนับในเมืองไทยจะพบว่า สัดส่วนการใช้หนังสัตว์มาผลิตเครื่องหนังนั้น มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 55 % หนังเทียม 35% และวัสดุจากธรรมชาติ 10% ซึ่งจากข้อมูลนี้ทำให้ทราบว่า ในประเทศไทยยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่นิยมการใช้เครื่องหนังที่ทำมาจากหนังสัตว์

หนังวัว เหมาะสำหรับทำกระเป๋าหนังแท้ เนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่
กระเป๋าหนังในเมืองไทย มักจะนิยมใช้หนังวัวมากที่สุด

หลาย ๆ โรงงานผลิตกระเป๋าหนัง ในเมืองไทย มักจะพยายามที่จะออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องหนังให้สวยงามโดยใช้วัสดุต่าง ๆ กันมากมาย โดยเราสามารถแบ่งสิ่งที่นำมาใช้ผลิตได้ตามนี้

หนังแท้คืออะไร

คำว่าหนังแท้ ( Genuine Leather ) เป็นความหมายที่กว้างมาก แต่หากให้สรุปโดยรวมคือการนำหนังสัตว์ต่าง ๆ มาฟอกด้วยวิธีการเฉพาะทำให้ได้หนังสัตว์ฟอกสำเร็จที่เหมาะสำหรับทำกระเป๋า โดยหนังแท้ก็มีความเป็นมาที่ยาวนานและน่าสนใจมากเช่นกัน

ประวัติหนังแท้มีที่มาอย่างไร

ความจริงแล้วหนังแท้นั้นถูกนำมาใช้โดยมนุษย์มาตลอด โดยในอดีตก็มีการนำหนังสัตว์ที่ได้จากการจับมาใช้เป็นเครื่องนุ่งห่ม เพื่อป้องกันจากความหนาวเย็นและความชื่นที่เกิดจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น

และต่อมาถึงมีการนำไปผลิตเป็นรองเท้า, ผนังเต็นท์, หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ โดยทั้งหมดนี้เกิดจากการที่มนุษย์ต้องการที่จะอยู่รอดในความหนาวเย็นที่มีอุณหภูมิที่ต่ำมากในเวลานั้น

การฟอกหนังครั้งแรกเป็นเรื่องบังเอิญจริงหรือไม่

กระบวนการฟอกหนังนั้นเป็นการป้องกันการผุพังยับยั้งการย่อยสลายของหนังสัตว์ ซึ่งจากการค้นคว้าของนักโบราณคดีพบว่า มนุษย์ค้นพบเทคนิคการฟอกหนังโดยบังเอิญ

เนื่องจากมีการนำหนังสัตว์ไปแช่น้ำที่มีซากพืชบางชนิด เช่น ต้นควีบราโค, ต้นยูคาลิปตัส   ซึ่งมีสารแทนนิน โดยไม่ได้ตั้งใจแต่ผลที่ออกมาคือกลับสร้างความประหลาดใจให้กับคนในยุคสมัยนั้น

เพราะเมื่อนำหนังที่แช่น้ำเป็นเวลาที่นานพอสมวรแล้วขึ้นมาผึ่งแดดให้แห้ง กลับได้หนังที่นุ่มและนิ่มขึ้นอีกทั้งยังสามารถใช้งานได้นานอีกด้วย

หนังประกอบด้วยอะไรบ้าง

ชั้นของหนังนั้นจะมีส่วนประกอบเป็นเส้นใยโปรตีน ( เส้นใยคอลลาเจน)  เส้นใยประเภทนี้ประกอบด้วยเส้นใยมากมายถึง 2 ล้านเส้น โดยตรงนี้มีผลต่อความทนทานของหนังด้วย หากความหนาแน่นของเส้นใยมีสูงมากก็ทำให้มีความทนทานต่อการใช้งานสูง  เช่นหนังควายจะมีเส้นใยคอลลาเจนที่สูงกว่าหนังแกะ

แต่ทั้งนี้ในเรื่องความทนทน ก็ต้องขึ้นอยู่กับเทคนิคการฟอก, ประเภทของการฟอกหนังอีกด้วยเพราะแต่ละวิธีก็ทำให้หนังที่ได้มีความทนทานแตกต่างกัน

หนังแท้จะประกอบไปด้วยเส้นใยโปรตีนมากมาย
หากจำนวนเส้นใยมีเยอะ ก็จะทำให้หนังมีความทนทานมาขึ้นอีกด้วย
ที่มา : leather-dictionary.com

การฟอกหนังทำอย่างไร

กว่าจะมาเป็นหนังที่ใช้ทำกระเป๋าหนังอย่างที่เราเห็นกันทั่วไปนั้นมีขั้นตอนมากมาย ตั้งแต่การคัดเลือกหนังมาเพื่อเตรียมเข้าสู่กระบวนการฟอกหนัง เมื่อฟอกเสร็จแล้วก็จะได้หนังฟอกสำเร็จ

การฟอกหนังที่ดีและได้คุณภาพนั้น คือการรักษาสภาพของหนังให้คงทนต่อสภาพแวดล้อม ทนต่อความร้อน ไม่ผุไม่เปื่อยและต้องมีความยืดหยุ่นมากเพียงพอที่จะนำไปทำเครื่องหนังชนิดอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

การฟอกหนังในเมืองไทยนั้นจะนิยมใช้กันประมาณ 2 แบบคือ แบบฟอกโครม (Chrome Tanning )  และการฟอกฝาด (Vegetable Tanning ) โดยทั้งสองแบบ มีข้อแตกต่างดังต่อไปนี้

หนังที่ผ่านการฟอกในโรงงาน
หนังที่ผ่านการฟอกในโรงงานจะมีการเก็บรักษาโดยการแขวนไว้
ที่มา : cpslippers.com

ฟอกแบบโครม

การฟอกหนังแบบโครม นี้เป็นที่นิยมมากที่สุดในเมืองไทย เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดมากที่สุด และใช้เวลาสั้นกว่าการฟอกฝาด เนื่องจากใช้สารเคมีจำพวก โครม ( chrome ) เข้าไปช่วยในกระบวนการฟอก ทำให้หนังที่ฟอกออกมามีความสวยงามและทนทานต่อความร้อน

การฟอกโครม เป็นการฟอกโดนใส่ลงไปในถังปั่น แล้วหมุนด้วยความเร็วสูง จากนั้นก็ใส่สารโครเมียม ซึ่งตรงนี้สารโครเมียมจะเริ่มทำปฏิกิริยากับหนังที่ฟอก และจะมีน้ำที่เหลือจากการฟอกหนัง ทำให้มีสารตกค้างเหลืออยู่ในถังปั่นที่ใช้ฟอกอีกราว  ๆ 30 %

สุดท้ายแล้วน้ำที่เหลือจากการฟอกก็จะเข้าสู่กระบวนการปล่อยทิ้งและบำบัดในขั้นตอนต่อไป เมื่อนำน้ำทิ้งไปแล้วจะมีการปรับสภาพความเป็นกรด-ด่าง หรือค่า PH  

ด้วยการเติมโซเดียมคาร์บอเนต ลงไปทีละนิด โดยค่าที่เหมาะสมคือ 4.5  หนังที่ผ่านขั้นตอนการปรับสภาพแล้วจะเรียกว่า หนังเขียว ( Wet blue )  และเตรียมพร้อมเข้าสู่กระบวนการแตกให้แห้งเพื่อจะได้นำไปใช้เป็นหนังฟอกสำเร็จในแบบอื่น ๆ ต่อไป

ฟอกฝาด

การฟอกฝาด โดยการฟอกหนังแบบนี้ จะเป็นการฟอกธรรมชาติ โดยจะเป็นการนำสารสกัดประเภทแทนนิน อยู่ได้จากการสกัดจากเปลืองไม้จำพวก ต้นยูคาลิปตัส, ต้นควีบาโค หรืออื่น ๆ ตามแต่ละสูตรของแต่ละโรงฟอก โดยทำคล้ายกับการฟอกแบบโครม คือจะเอาหนังมาฟอกในถังปั่นแต่ในบางโรงฟอกก็ใช้เป็นบ่อคอนกรีต ซึ่งตรงนี้แล้วแต่ว่าจะใช้สูตรไหน

แต่สุดท้ายแล้วการฟอกฝาดจะเป็นการฟอกที่ใช้ระยะเวลานานมาก ทำให้ต้นทุนการผลิตแพงกว่าการฟอกโครมอย่างเห็นได้ชัดแต่ข้อดีของหนังฟอกฝาดคือ จะแข็งแต่เมื่อมีการบิดตัวจะเริ่มนิ่มสามารถดัดทรงได้ง่าย

แต่ความทนทานต่อการใช้งานสูงมากและหนังฟอกฝาดเป็นหนังที่เหมาะสำหรับทำงานประเภทแฮนด์เมดมากที่สุดอีกด้วย โดยหนังประเภทนี้มักจะใช้กับเครื่องหนังที่ต้องการความทนทานสูง เช่นกระเป๋าหนังแฮนด์เมด, เข็มขัด, รองเท้า

กระเป๋าสตางค์ใส่มือถือได้ เป็นกระเป๋ารูปแบบใหม่ที่นิยมมาก
หนังฟอกฝาดจะนิยมนำมาผลิตกระเป๋าแฮนด์เมด เนื่องจากมีความสวยมากที่สุด

ข้อดีของหนังแท้คืออะไร

1. กระเป๋าหนังแท้สวยและคลาสสิค

ไม่ว่าจะเป็นทำมือแบบกระเป๋าแฮนด์เมด หรือเย็บด้วยจักร กระเป๋าหนังแท้ล้วนแต่มีความสวยงามในตัวมันเองอยู่แล้ว จริง ๆ แล้วไม่เฉพาะกระเป๋านะ รวมไปถึงเครื่องหนังทุกชนิดเลยหากมีการนำหนังมาใช้ในการผลิตจะมีความสวยงามที่มากขึ้น

เพราะคุณสมบัตของหนังที่ทำจากสัตว์ทุกชนิด จะมีความเหมือนกันคือยิ่งใช้ไปยิ่งจะสวย คือจะมีความมันเงาในตัวของมันเอง สัมผัสที่ได้จากตัวหนังก็จะเริ่มเปลี่ยนไปมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าสวยตามกาลเวลานั่นเอง

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย เพราะบางคนหากใช้งานอย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงความชื้นและหมั่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำก็จะทำให้สวยขึ้น แต่หากบางคนใช้งานอย่างเดียวไม่เคยดูแลเลย ก็จะดำและเริ่มสกปรกขึ้นเช่นกัน

2. กระเป๋าหนังแท้มี อายุการใช้งานที่ยาวนาน

อายุการใช้งานก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้หนังแท้ มีความน่าสนใจมากกว่าวัสดุประเภทอื่น ๆ นั้นเพราะอายุการใช้งานของหนังสัตว์ที่ผ่านการฟอกหนังจากโรงฟอกที่มีคุณภาพจะมีอายุการใช้งานที่นานมาก เคยมีการศึกษาข้อมูลพบว่า หากมีการดูแลรักษาได้อย่างถูกต้อง

กระเป๋าหนังแท้จะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 20 ปีเลยทีเดียว แต่ก็อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละบุคคลด้วย

กระเป๋าหนังแท้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
หนังแท้มีอายุการใช้งานทีที่ยาวนานมาก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย

3. การใช้หนังแท้บ่งบอกถึงรสนิยม

คำกล่าวนี้เป็นจริงเสมอ สินค้าแฟชั่นทุกชนิด หากมีการนำหนังที่ผลิตจากสัตว์มาใช้เมื่อไหร่ มันจะบอกถึงความหรูหรา ดูมีระดับขึ้นมาทันที แม้ว่าอาจจะไม่สามารถทำสีกระเป๋าหนังแท้ให้สวยเหมือนพวกหนังเทียมได้ก็ตาม

แต่ความดูดีความหรูหรา ตรงนี้หนังแท้สามารถทำได้ เพราะหนังที่ผลิตจากสัตว์นั้น มีราคาที่สูงกว่าหนังเทียมมากจึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนใช้หนังชนิดนี้ดูดี ดูมีระดับได้ในทันที

4. ใช้ได้ทุกสถานการณ์

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า หนังแท้ใช้งานแล้วจะทำให้ผู้ใช้ ดูดีในสายตาคนรอบข้างดังนั้น ไม่ว่าคุณจะไปทำอะไรที่ไหน ย่อมได้เปรียบเสมอ เพราะนั่นทำให้ภาพลักษณ์ของคุณดูดี เมื่อคุณดูดีไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ย่อมง่ายดายตามไปด้วย

มีงานวิจัยของเมืองนอกชิ้นหนึ่งบอกว่า  คนเราเมื่อเจอกันครั้งแรกจะมีการสำรวจเครื่องประดับหรือการแต่งตัวก่อน หลังจากนั้นก็จะประเมิณว่าเป็นคนเช่นไร 

ตรงจุดนี้ทำให้เห็นว่าหากคุณใช้กระเป๋าหนังในการติดต่อเรื่องงานหรือธุระสำคัญกับคนที่คุณเพิ่งพบเป็นครั้งแรก จะทำให้อีกฝั่งประทับใจในตัวคุณได้ง่าย เรียกได้ว่าพูดอะไรก็น่าเชื่อถือไปหมด นั่นเพราะการแต่งตัวและเครื่องประดับที่ดูดีนั้นเอง

5. กระเป๋าหนังแท้ ดูแลรักษาง่าย

คนที่ไม่เคยใช้กระเป๋าหนังแท้ มักจะมีความคิดติดหัวว่า ดูแลรักษายาก นิดหน่อยก็ดำ โดนน้ำก็ไม่ได้ โดนอะไรนิดหน่อยก็เสียหาย แต่ในความจริงแล้วการดูแลและการใช้งานนั้นง่ายมาก คุณอย่าไปจำสูตรจำอะไรยาก ๆ

คุณคิดง่าย ๆ ตามนี้คือ หนังที่ผลิตมาจากสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังวัว, หนังควาย, หนังจระเข้, หนังปลากระเบน, หนังนกกระจอกเทศ หรือสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่นำมาฟอกได้

หนังพวกนี้ก็คล้ายกับหนังมนุษย์ของเราคือ ไม่ชอบการถูกของมีคมบาด, ไม่ชอบการถูกสารเคมี, ไม่ชอบแตกแดดตากฝนนาน ๆ  และต้องรู้จักการทำความสะอาด  

ดังนั้นหากคุณดูแลรักษาเป็นอย่างดี อย่าให้โดนอะไรขูดขีด อย่าไปตากแดดนาน ๆ  หรือเอาไปแช่ในน้ำ  และหมั่นทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะบนกระเป๋า ด้วยการใช้ผ้าเนื้อละเอียดชุบน้ำหมาด ๆ ค่อย ๆเช็ดไปทีละส่วน แค่นี้กระเป๋าของคุณก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้ว

6. กระเป๋าหนังแท้สามารถซื้อเป็นของขวัญได้

หากคุณคิดจะซื้อกระเป๋าให้แฟนหรือคนสำคัญอย่างญาติผู้ใหญ่, หัวหน้าสายงาน คุณลองนึกภาพคุณซื้อกระเป๋าหนังเทียมไปให้เขาซิ เขาจะมีความรู้สึกแบบไหน แต่กลับกันหากคุณซื้อกระเป๋าหนังแท้เกรดพรีเมี่ยมให้แทน ผลลัพธ์จะออกมาเป็นเช่นไร

เพราะเป็นการรู้กันว่า หนังแท้ดีกว่าหนังเทียม อยู่แล้วดังนั้นการที่ซื้อกระเป๋าที่ทำจากหนังสัตว์แท้อย่าง หนังวัว, หนังจระเข้, หนังปลากระเบน ย่อมได้รับความสนใจมากกว่าจริงไหม

กระเป๋าหนังแฮดน์เมดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเอง
ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังสามารถซื้อเป็นของฝากได้เป็นอย่างดี

ข้อเสียของหนังแท้อะไร

1. ราคาแพงกว่าหนังเทียม

เนื่องจากเป็นหนังที่ผลิตมาจากหนังสัตว์แท้ ซึ่งมีต้นทุนที่สูง โดยเฉพาะสัตว์บางชนิดที่เลี้ยงยากและมีจำนวนน้อย เช่น หนังจระเข้ ซึ่งหากนำมาผลิตเป็นกระเป๋าหนังจระเข้ ใบหนึ่งก็หลายพันอยู่ ดังนั้นหากพูดถึงข้อเสีย คงเป็นเรื่อง “ราคา”ที่สูงกว่าหนังเทียมอย่างเห็นได้ชัด

2. กลิ่นที่แรงสำหรับบางคน

อันนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บางคนไม่ชอบกระเป๋าหนังแท้ เพราะว่ามันจะมีกลิ่นบางอย่าง ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะตัวของหนังสัตว์อยู่แล้วซึ่งตรงนี้อธิบายไม่ได้จริง ๆ ว่าเป็นอย่างไร เพราะบางคนก็บอกว่าหอม ?? บางคนก็บอกว่าเหม็น ตรงนี้ก็เลยนับเป็นข้อเสียอย่างหนึ่งของหนังเลยก็ว่าได้

3. น้ำหนักที่มากกว่าหนังเทียม

เนื่องจากหนังที่ผลิตจากหนังสัตว์ทุกชนิดมีความหนาความบางที่ไม่เท่ากัน เพราะมันเป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติดังนั้นบางครั้งหากโรงงานผลิตกระเป๋า ไม่ลอกผิวของหนังให้บางพอก็จะทำให้มีน้ำหนักที่มาก ส่งผลให้เวลาการใช้งานเป็นเวลานาน จะรู้สึกว่าหนัก ซึ่งแม้ว่าจะมีการลอกผิวของหนังออกจนบางแล้วก็ตาม น้ำหนักโดยรวมของหนังแท้ก็ยังหนักกว่าหนังเทียมอยู่ดี

หนังเทียม (หนังสังเคราะห์) คืออะไร

หนังเทียม (หนังสังเคราะห์)เป็นชื่อเรียกโดยรวม ให้กับหนังที่ไม่ได้ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่นหนัง PU, PVC, หรือจะเป็นหนังสังเคราะห์รูปแบบใหม่ที่สวยใกล้เคียงกับหนังที่ผลิตจากหนังสัตว์ นั้นคือ หนังเทียมแบบไมโครไฟเบอร์

เดิมที่การคิดค้นหนังเทียมเป็นการคิดเพื่อลดต้นทุนให้กับสินค้าประเภทโซฟา, เก้าอี้ ซึ่งจะใช้สำหรับจุดที่ไม่ค่อยโดนใช้งาน เพราะหากใช้หนังแท้หมดทั้งชิ้นจะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นสูงมาก

ต้นกำเนิดของหนังเทียมเกิดขึ้นใน ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 1940 แล้วหลังจากนั้นก็เริ่มแพร่หลายไปทั่วโลกและพัฒนาจนมีความใกล้เคียงกับหนังสัตว์มากยิ่งขึ้น

โดยในเมืองไทยจะนิยมหนังเทียมแค่ 2 ชนิดคือ หนังPU และ PVC  สองตัวนี้ใกล้เคียงกันมากหากดูด้วยตาเปล่าอย่างเดียวจะแยกออกลำบากพอสมควรเลยทีเดียว แต่หากมองไปถึงโครงสร้างการผลิตแล้วจะพบว่าแตกต่างกันมากพอสมควร

ร้านขายส่งกระเป๋าหนัง กระเป๋าหนังแบรนด์ไทย ตลาดสำเพ็ง
กระเป๋าหนังเทียมมักจะพบได้ตามร้านขายเครื่องหนังทั่ว ๆ ไป

หนังเทียม Pu คืออะไร

หนังเทียมประเภท PU นั้นจะถูกสังเคราะห์มาจากสารโพลียูรีเทน  ซึ่งมีความนิ่ม ยืดหยุ่นและระบายอากาศได้ดีกว่าหนังประเภท PVC เพราะมีชั้นที่บางกว่า แต่ข้อดีของหนังประเภทนี้คือ มีความใกล้เคียงกับหนังสัตว์มาก มีรอยยับรอยย่น

หนังเทียม Pvc คืออะไร

มีความเป็นพลาสติกสูงมาก เพราะส่วนประกอบคือไวนิล ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ หนัง PVC จะแข็งและกระด้างความ หนัง PU ค่อนข้างเยอะมากแต่มีความทนทานสูงเนื่องจากหนาและเหนียวกว่า  รวมไปถึงราคาที่ถูกกว่า Pu เกือบครึ่งหนึ่งด้วย

นิยมใช้กับกระเป๋าหนังเทียมราคาถูกมาก เพราะมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำ ทำให้ขายในราคาที่ถูก แต่ข้อเสียคือมันไม่มีความใกล้เคียงหนังสัตว์เลยแม้แต่นิดเดียว สัมผัสทุกอย่างจะแข็งไม่นุ่ม

ข้อดีของหนังเทียมคืออะไร

ในเรื่องของข้อดีของหนังเทียม คงเป็นเรื่องราคา หากเทียบกับหนังแท้แล้วจะพบว่า หนังเทียมถูกกว่ากัน เกินครึ่ง นั้นคือเหตุผลที่ว่าทำไมกระเป๋าที่ผลิตจากหนังประเภทนี้จึงสามารถขายได้ถูก และข้อดีอีกอย่างคือ มีลวดลายและสีกระเป๋าให้เลือกมากมาย นั้นเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้นำไปผลิตกระเป๋าแฟชั่นได้ง่าย อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบาอีกด้วย

ข้อเสียของหนังเทียมคืออะไร

ข้อเสียของหนังประเภทนี้ที่เห็นชัด นั้นก็คือความทนทาน หลาย ๆ คนคิดว่าหากใช้กระเป๋าแฟชั่นแบรนด์ดัง ซึ่งใช้หนังเทียมในการทำก็จะทนทาน แต่ความจริงแล้วเปล่าเลย หนังเทียมทุกชนิดไม่ทนทานอย่างที่คิด

แต่สำหรับแบรนด์ชื่อดังอาจจะใช้เกรดหนังเทียมที่สูงที่สุดในการผลิตซึ่งก็จะทำให้ยืดระยะเวลาในการใช้งานออกไปได้อีก เช่น หนังเทียมจากประเทศจีน ใช้กันแค่ 3-4 เดือน ดีสุดก็ 2 ปี  ก็พังแล้ว แต่สำหรับแบรนด์เนมอาจจะใช้ได้นานถึง 5 ปีเลยก็ได้

ผ้าชนิดต่าง ๆ

กระเป๋าผ้ามีมานานแล้ว โดยเริ่มแรกเป็นการนำเศษผ้าที่เหลือใช้มาประยุกต์ ออกแบบมาเพื่อให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง แต่ภายหลังเกิดกระแสงาน DIY มากขึ้นโดยเฉพาะในเมืองไทย จึงเกิดมีการแตกยอดขึ้นมากมาย

ทำให้กระเป๋าผ้ามีหลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับปี 2020 มาแรงเป็นพิเศษ เพราะการออกมารณรงค์การงดใช้ถุงพลาสติก ซึ่งทางรัฐบาลได้ขอไปยังร้านสะดวกซื้อและห้าง ทั่วประเทศช่วยกันงดแจกถุงพลาสติก เพื่อเป็นการลดโลกร้อน

ทำให้กระแสการใช้กระเป๋าผ้าแบบต่าง ๆ กลับมาได้รับความนิยมขึ้นอีกครั้ง แม้ว่ากระเป๋าชนิดนี้จะทำมาจากผ้า แต่ความสวยงามและการเลือกใช้เนื้อผ้าที่ดีก็ทำให้ราคาของกระเป๋าผ้าไม่ได้ถูกไปกว่าหนังเทียมเลยทีเดียว

กระเป๋าผ้าที่ทำจากผ้าดิบสวยมาก
กระเป๋าผ้าที่กำลังมาแรงในตอนนี้

ข้อดีของกระเป๋าผ้าคืออะไร

ความสวยคือจุดเด่นที่เห็นชัดมากที่สุดของกระเป๋าผ้า เนื่องจากผ้าที่นำมาใช้ก็มีหลากหลายอีกทั้งยังมีลวดลายที่สวยงาม เช่น ผ้าแคนวาส, ผ้าดิบ, ผ้าไหม ซึ่งก็มีความสวยงามไม่แพ้หนังชนิดอื่น ๆ เลยทีเดียว และข้อดีอีกอย่างคือ น้ำหนักที่เบามาก ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเบาเป็นอย่างยิ่ง

ข้อเสียของกระเป๋าผ้าคืออะไร

ข้อเสียที่เห็นได้ชัดนั้นคือการดูแลความสะอาด ในระหว่างการใช้งาน เพราะกระเป๋าชนิดนี้ทำมาจากผ้า ดังนั้นคุณคิดไว้ก่อนเลยว่า เลอะง่ายแน่นอน แม้ว่าสมัยนี้จะมีการนำสารเคมีมาเคลือบบนผิวของผ้า เพื่อให้กันน้ำได้แล้วก็ตาม แต่ข้อเสียตรงนี้ก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้ 100% อยู่ดี

3. หนังสัตว์ที่นิยมนำมาฟอก เพื่อทำกระเป๋าสตางค์ในไทย

หนังวัวคืออะไร

หนังของวัวนั้นหากนำมาฟอกเป็นหนังแท้จะมีความสวยและทนทานมาก โดยในทั่วโลกมักจะใช้หนังวัวในการทำเครื่องหนังมากที่สุด ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลพบว่า หนังของวัวทั่วโลกเกือบ 80% ถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหนังชนิดต่าง ๆ มากมายหลายชนิด เช่น กระเป๋าสตางค์, เบาะรถยนต์, รองเท้าหนัง, เข็มขัดหนัง

โดยประเทศที่เป็นผู้ผลิตหนังวัวใหญ่เป็นอันดับ 1 ของโลกคือ อิตาลี อันดับสองคือ ประเทศเยอรมัน และตามด้วยอันดับสามคือประเทศสเปน  โดยประเทศที่นิยมเลี้ยงวัวมากที่สุดเพื่อไว้บริโภคและส่งออกคือประเทศ บราซิลโดยมีจำนวนวัวมากถึง 236 ล้านตัว หรือนับเป็น 14.2% ของจำนวนวัวทั้งหมดของโลกเลยทีเดียว

วัวที่ถูกเลี้ยงไว้ฟอกเป็นหนังสำเร็จรูปนั้นจะต้องมีการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี เพราะต้องการความสวยของหนังไม่ต้องการให้เกิดบาดแผลหรือตำหนิ ดังนั้นในการเลี้ยงจึงเป็นการเลี้ยงแบบธรรมชาติ โดยควบคุมและดูแลไม่ให้เป็นแผล

วัวที่มักจะถูกเลี้ยงไว้สำหรับ นำหนังมาทำเป็นกระเป๋าหนัง
หนังวัวจะเป็นหนังที่เหมาะสำหรับการทำเครื่องหนังมากที่สุด

เพราะหากวัวเป็นแผลจะทำให้หนังที่ฟอกออกมาไม่สวยไม่ได้ราคา ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หนังวัวแท้ มีความสวยงามและแผ่นหนังที่ใหญ่มากพอที่จะทำผลิตภัณฑ์เครื่องหนังขนาดใหญ่อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์, เบาะรถยนต์, กระเป๋าสะพาย

ข้อดีของหนังวัวคืออะไร

ข้อดีที่เห็นได้ชัดของหนังวัวคือ หนังของวัวแทบจะเป็นราคาสำหรับการกำหนดราคาเครื่องหนังไปแล้ว เนื่องจากทุกวันนี้ เครื่องหนังเกือบทุกชนิดจะใช้หนังของวัวกันเกือบทั้งหมด

ที่ราคาถูกนั้นมาจากการที่ประชากรในโลกมีหลายประเทศที่นิยมกินเนื้อวัวมาก จึงทำให้เกิดอุตสาหกรรมการเลี้ยงวัวเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายและเมื่อมีการเลี้ยงที่มากขึ้นก็ทำให้จำนวนวัวที่มีอยู่ทั่วโลกมีมากมายตามไปด้วย

ข้อดีอีกอย่างคือเรื่องความสวยงามและขนาดที่ใหญ่มาก มีหนังสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดในโลกใบนี้ที่ใหญ่กว่าหนังวัว และมีจำนวนมากขนาดนี้ ดังนั้นเมื่อหนังมีพื้นที่มาก ก็ทำให้ไปใช้งานที่ต้องการความใหญ่ของหนังได้อย่างง่าย

เช่น กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าเป้, กระเป๋าถือ, โซฟาหนัง, เบาะรถยนต์  นอกจากความสวยงามแล้วยังมีเรื่องความทนทานอีกด้วย เพราะหนังวัวแม้ว่าจะไม่ใช่หนังที่ทนทานมากที่สุด แต่หากใช้อย่างระมัดระวังก็ใช้งานได้นานถึง 20 ปีได้เลยทีเดียว

และประเด็นสำคัญที่โรงงานผลิตกระเป๋าหนังชอบใช้หนังของวัว เพราะว่ามีการแปรูปเป็นหนังฟอกสำเร็จมากมายหลายชนิดซึ่งก็ทำให้ หนังวัวมีความหลากหลายมากที่สุด เพราะหนังแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันตามแต่ละสูตร

เช่น หนังวัวนิ่ม จะเป็นเจียรผิวหน้าของหนังวัวออกแล้วพ่นสีลงไป ซึ่งจะเป็นหนังที่มีสีสวยงามและมีความนิ่มเหมาะสำหรับนำไปใช้เป็นเครื่องหนังหลากหลายชนิด อีกทั้งราคาก็ยังไม่แพงอีกด้วย ซึ่งหนังนิ่มจะเป็นหนังที่ได้รับความนิยมสูงมากเมื่อหลายปีก่อน

แต่สำหรับปัจจุบันนี้ แบรนด์เครื่องหนังไทยหลายโรงงานเริ่มจะเปลี่ยนมาใช้หนังที่มีการใส่ออยหรือน้ำมันจากธรรมชาติลงไป เพื่อเพิ่มความเงาและมันวาวให้กับตัวหนัง เช่น หนัง CCO, หนังออยปั่น, หนังออยโพลิซิล  ซึ่งหนังจำพวกนี้มีความสวยงามและทนทานมากและเป็นที่นิยมอย่างสูงในปัจจุบัน

ข้อเสียของหนังวัวคืออะไร

แม้จะดูเหมือนว่าหนังของวัวจะดีไปเกือบทุกอย่าง แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่มีอะไรในโลกนี้สมบูรณ์แน่นอน หนังจากวัวก็เช่นกัน ข้อเสียอย่างแรกก็คือ กลิ่น หนังสัตว์ทุกชนิดย่อมมีกลิ่นที่มาจากธรรมชาติ แม้ว่าจะผ่านการฟอกที่ได้มาตรฐานแล้วก็ตาม

แต่กลิ่นของหนังและสารเคมีก็ไม่ใช่สิ่งที่หายไปได้ง่าย ๆ เรียกได้ว่าเป็นกลิ่นเฉพาะตัวของหนังวัวกันเลยทีเดียว อีกทั้งในเรื่องของน้ำหนักที่บอกได้เลยว่าจะหนักกว่าหนังเทียมอย่างเห็นได้ชัด

หนังควายคืออะไร

โดยทั่วไปแล้วเราจะเห็นเครื่องหนังที่ผลิตมาจากหนังควายได้น้อยมาก โดยเฉพาะในตลาดเครื่องหนังในเมืองไทย นั้นไม่ใช่ว่ากระเป๋าหนังควายไม่ดี แต่เป็นเพราะราคาที่สูงกว่าหนังวัว แต่มีความแตกต่างกันไม่มากนั้นเอง

อีกทั้งสำหรับเมืองไทยการใช้หนังประเภทนี้มักจะไม่ค่อยได้รับความนิยมกันเท่าไหร่เนื่องจากราคาที่สูงกว่าหนังวัวอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังเป็นเรื่องค่านิยมผิด ๆ  เกี่ยวกับหนังควายอีกด้วย เช่น ใช้ไม่ดี ไม่เป็นมงคลซึ่งไม่เป็นความจริงเลย ที่เราไม่ค่อยได้เห็นเครื่องหนังมาจากหนังควายเป็นเพราะ ราคาที่แพงมากกว่าหนังวัวต่างหาก

หนังควายที่ เตรียมนำมาผลิตเป็นกระเป๋า
หนังควายมีลักษณะใกล้เคียงกับหนังวัว แต่จะมีความทนทานมากกว่า
ที่มา : avetcoinc.com

ข้อดีของหนังควายคืออะไร

อย่างที่บอกไปแล้วว่าหนังควายมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับหนังวัว แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของราคาที่แพงกว่านั้นสาเหตุมาจากประชากรของควายนั้นมีการเลี้ยงน้อยกว่าวัวอย่างเห็นได้ชัด ทำให้หนังที่จะนำมาผลิตเป็นหนังฟอกสำเร็จมีน้อยตามไปด้วย

จึงทำให้ราคาสูงพอสมควรเพราะหายาก แต่ในส่วนของความทนทานนั้นเรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นเลยทีเดียว เพราะความเหนียวและความทนทานของหนังที่ฟอกจากควาย มีความเหนียวกว่าหนังวัวมากถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

ข้อเสียของหนังควายคืออะไร

กลิ่นของหนังควายก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เช่นเดียวกับหนังฟอกสำเร็จที่มาจากหนังสัตว์ชนิดอื่น ๆ  ด้วยการที่มีการใส่สารเคมีลงไปในกระบวนการฟอกหนังนั้นทำให้มีกลิ่นของสารเคมีปะปนอยู่ด้วย

ในเรื่องของราคาก็นับเป็นข้อเสียของหนังควายได้เช่นกัน เนื่องจากมีจำนวนที่น้อยทำให้ราคาแพงกว่าหนังชนิดอื่นพอสมควร แต่พอฟอกออกมาแล้วกลับได้หนังที่ใกล้เคียงกับหนังฟอกสำเร็จที่มาจากวัว ดังนั้นหากไม่ต้องการความทนทานมากจนเกินไปหนังควายก็เป็นอะไรที่ไม่น่าใช้เลยจริง ๆ

หนังแกะคืออะไร

ในโลกนี้มีแกะและลูกแกะรวมกันแล้วก็ประมาณ 1.2 พันล้านตัว โดยในแต่ละปีจะมีการฆ่ามากถึง 15-25 % เลยทีเดียว หนังแกะนั้นเป็นหนังที่มียอดขายสูงเป็นอันดับสองรองจากหนังวัว เนื่องจากมีข้อดีมากมายและได้รับความนิยมสูงมากในต่างประเทศ

หนังแกะที่ผ่านการฟอกแล้ว สีดำ
หนังแกะมีความสวยงามและบาง อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่ไม่มาก
ที่มา : ravenleatherz.com

ประเทศที่ผลิตหนังแกะมากที่สุดคือที่ไหน

อิตาลีก็ยังคงเป็นผู้ผลิตหนังจากแกะเป็นอันดับหนึ่งของโลกอยู่ดี เพราะเป็นประเทศที่นิยมการใช้เครื่องหนังเป็นอย่างมาก มีข้อมูลออกมาว่า มีการผลิตหนังแกะต่อปี แปลงเป็นพื้นที่ก็ประมาณ 34 ล้านตารางเมตรกันเลยทีเดียว 

ประเทศที่ผลิตหนังแกะรองลงมาคือประเทศเยอรมันและอันดับสามคือประเทศสเปน เป็นเพราะประเทศในแถบยุโรปพวกนี้มีอากาศหนาวเย็นดังนั้นการเลือกใช้หนังแกะจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

หนังแกะบางและเหนียวมาก

เพราะว่าหนังของแกะจะมีความบางและเหนียวมากเหมาะสำหรับการนำไปทำ กระเป๋าหนังแกะ, เสื้อผ้า, อุปกรณ์เครื่องหนัง, เฟอร์นิเจอร์, ปกหนังสือ ได้เป็นอย่างดี

หนังแกะนั้นจะใช้หนังที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ขนของแกะ ซึ่งก่อนที่จะนำมาฟอกนั้นจะต้องมีการตัดขนออกทุกครั้ง ความนิ่มและความนุ่มรวมไปถึงน้ำหนักที่เบาของหนังแกะนับว่าเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจมากทีเดียว  สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเครื่องหนังที่หนักและเน้นความเบาบาง

ข้อดีของหนังแกะคืออะไร

เครื่องหนังที่ผลิตจากหนังแกะนั้นได้จะมีราคาที่สูงกว่าหนังวัวอย่างเห็นได้ชัดดังนั้น ในประเทศไทยเราจะมีโอกาสได้เห็นเครื่องหนังที่ทำจากหนังแกะได้น้อยพอสมควร เนื่องจากต้องเป็นสินค้าแฟชั่นและเสื้อผ้าระดับไฮเอนด์เท่านั้นถึงจะใช้หนังชนิดนี้ในการผลิตเพราะเนื่องจากราคาที่สูงมากนั้นเอง

ข้อเสียของหนังแกะคืออะไร

ด้วยความบางของหนังแกะการนำไปใช้ทำเครื่องหนังประเภทเครื่องเสื้อผ้าก็ทำให้มีข้อเสียบางอย่างเช่น หากนำไปใช้ทำเครื่องเสื้อผ้า อาจจะมีปัญหาในเรื่องความอบอุ่น เนื่องจากคุณสมบัติของหนังแกะที่บางและมีรูระบายอากาศที่เยอะ ทำให้ผู้ที่ต้องการความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวอาจจะไม่ชอบใจมากเท่าไหร่

หนังแกะทนไหม

ความทนทานของหนังแกะแม้ว่าจะเทียบไม่ได้กับหนังสัตว์ชนิดอื่น ๆ เช่น หนังวัว, หนังควาย, หนังจระเข้, หนังนกกระจอกเทศ  แต่ขึ้นชื่อว่าหนังที่ผลิตจากหนังสัตว์ก็ย่อมมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วยว่าใช้งานอย่างถูกต้องหรือไม่  อย่างเช่น หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ เพราะหนังเป็นวัสดุตามธรรมชาติดังนั้นจึงจะไม่กันน้ำ 100% หากโดนน้ำเป็นเวลานานอาจจะทำให้รูปร่างของหนังแกะเปลี่ยนรูปทรงได้

หนังนกกระจอกเทศคือะไร

นกกระจอกเทศมีน้ำหนักตัวมากถึง 150 กิโลกรัมเลยทีเดียวแถมยังสูงได้ถึง 2.5 เมตร นอกจากหนังนกกระจอกเทศจะนำมาทำเครื่องหนังได้หลากหลายชนิดแล้ว เนื้อและไข่ก็ยังเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอีกด้วย

ส่วนของหนังนกกระจอกเทศนั้นนับว่าเป็นส่วนที่มีมูลค่าสูงสุดแล้วเมื่อเทียบกับชิ้นส่วนต่าง ๆ ของตัวนกกระจอกเทศ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นปุ่มเล็ก ๆ  ทำให้ดูสวยงาม โดยปุ่มจะเล็กหรือใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับอายุของนกกระจอกเทศนั้น ๆ

หนังนกกระจอกเทศ สีเหลืองที่ผ่านการฟอกแล้ว
หนังนกกระจอกเทศ จะมีลักษณะเด่นคือ ปุ่มเล็ก ๆ ที่อยู่บนผิวนั้นเอง
ที่มา : store.rojeleather.com

ข้อดีของหนังนกกระจอกเทศคืออะไร

ข้อดีของหนังชนิดนี้คือความนุ่มและทนทานอีกทั้งยังกันน้ำได้เป็นอย่างดี และยังมีความโดดเด่นเป็นเอกลัษณ์ตรงที่ผิวหนังมีปุ่มเล็ก ๆ ทำให้ดูแล้วรู้สึกว่าเป็นหนังธรรมชาติไม่ใช่หนังเทียม

ข้อเสียของหนังนกกระจอกเทศคืออะไร

ข้อเสียคือเป็นหนังที่มีราคาค่อนข้างจะสูงหากเทียบกับหนังวัว และไม่สามารถทำหนังออกมาได้ในลักษณะที่เรียบเพราะติดเรื่องปุ่มของหนังที่ยื่นออกมาทำให้มีคนจำนวนมากที่ไม่ชอบหนังลักษณะนี้

หนังจระเข้คืออะไร

จระเข้เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่มีหนังที่แข็งและเงางาม โดยทั่วโลกมีจระเข้หลากหลายสายพันธ์ุ โดยหนังจระเข้เป็นหนังอีกชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีราคาที่แพงมาก เพราะเป็นหนังที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ

นอกจากนี้กว่าจะได้หนังที่ดีมีคุณภาพก็ยากอีกด้วย เพราะการเลี้ยงจระเข้ไว้สำหรับทำกระเป๋าหนังจระเข้นั้นต้องใช้วิธีการเลี้ยงแยกบ่อ เพื่อป้องกันไม่ให้จระเข้กัดกันเอง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผลเพราจะทำให้หนังไม่สวย

กว่าจะได้หนังจระเข้สวย ๆ ต้องมีการเลี้ยงอย่างน้อย 3-4 ปีเพื่อที่จะให้ได้ขนาดที่พอเหมาะในการทำเครื่องหนังโดยแบ่งออกเป็นหนังส่วนหลัง,และหนังส่วนท้อง โดนแต่ละชนิดก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป

โดยการนำหนังจระเข้มาผลิตเครื่องหนังจะใช้หนัง แทบจะทุกส่วนเลยก็ว่าได้ และด้วยราคาที่แพงมากของมัน ดังนั้นจะเห็นว่ามีการนำเศษหนังจระเข้มาต่อเป็นกระเป๋ากันอย่างมากมาย ซึ่งราคาที่ขายได้ก็ถูกกว่าการใช้หนังจระเข้แบบเต็มฝืนมาทำ

ปัจจุบันเครื่องหนังแบรนด์ดังทั่วโลกเช่น Hermes, Chanel, Balenciaga และ Mulberry มีผลิตภัณฑ์เครื่องหนังที่ทำจากหนังจระเข้ออกมามากมายซึ่งแต่ใบละก็ราคาแพง ๆทั้งนั้น สาเหตุที่แพงขนาดนี้เป็นเพราะชื่อเสียงของแบรนด์และการคัดเลือกหนังที่สวยอีกด้วย

หนังจระเข้แท้ ฟอกสำเร็จ ที่เตรียมนำไปผลิตกระเป๋าหนังแท้
หนังจระเข้ เป็นหนังที่สวยมาก ๆ อย่างหนึ่ง แต่มีราคาสูงมาก
ที่มา : ullushop.com

ข้อดีของหนังจระเข้คืออะไร

ข้อดีของหนังจระเข้มีสองอย่างคือ ความสวยงามและความทนทาน  ในเรื่องของความสวยงามคงไม่พูดอะไรกันมากเพราะเป็นหนังที่สวยมากที่สุด เป็นหนังที่เกิดจากธรรมชาติไม่ต้องทำอะไรเลยก็สวยแล้ว แต่จะมีการย้อมสีเพื่อให้เกิดสีที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับความทนทานของหนังจระเข้คงพูดได้อย่างเต็มปากว่า น่าจะเป็นหนังที่ทนที่สุดแล้วในบรรรดาหนังที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป เพราะชั้นของหนังจระเข้ที่เป็น “เกล็ดถาวร”

คือหนังที่จะเกิดมาพร้อมกับร่างกายมาเลยโดยจะโตขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามขนาดของร่างกายและเป็นสัตว์ที่ไม่มีการลอกคราบเหมือนสัตว์ชนิดอื่น ๆ จึงเป็นสาเหตุทำให้หนังมีคุณสมบัติเหนียวแน่นและทนทาน สาเหตุนี้เองทำให้การลงทุนซื้อกระเป๋าหนังจระเข้เป็นเรื่องที่คุ้มค่า

ข้อเสียของหนังจระเข้คืออะไร

สำหรับหนังจระเข้เรียกได้ว่าข้อเสียคือเรื่องของราคา เนื่องจากจำนวนจระเข้ในโลกมีน้อยลง และการเลี้ยงในฟาร์มก็ใช้เวลาที่นานมากถึง 3-4 ปีเป็นอย่างน้อยทำให้ราคาสูง แพงกว่าหนังชนิดอื่น ๆ

ในเรื่องของการนำมาทำผลิตเป็นเครื่องหนังก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน เพราะโรงงานที่จะผลิตกระเป๋าหนังจระเข้ออกมาได้นั้นต้องผลิตสินค้าตั้งแต่ชิ้นใหญ่ ลงมาชิ้นเล็กยันพวงกุญแจทีเดียว เพราะมันเป็นเรื่องของราคาที่สูงมากและหนังจระเข้มีขนาดที่เล็กดังนั้นจึงเหลือเศษจากการผลิตมากมาย จึงต้องมีการเก็บเศษหนังด้วยการนำไปต่อและเย็บเป็นหนังต่อนั่นเอง

หนังปลากระเบนคืออะไร

กระเป๋าหนังปลากระเบน เป็นหนังที่ได้รับความนิยมสูงอยู่พักหนึ่งก่อนที่ความนิยมจะตกลงไปบ้าง แต่ก็ยังมีผู้ที่นิยมใช้อยู่จำนวนไม่น้อย เพราะความทนทานและความสวยงามของหนังที่เป็นเหมือนมุขนั้นเอง

ปลากระเบนเป็นสัตว์ทะเล กระดูกอ่อน เป็นสัตว์สำคัญทางเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง เนื่องจากสามารถนำเนื้อมาแปรรูปแล้วมีรสชาติที่อร่อยมาก จะมีมากในอ่าวไทยและมหาสุมทรอินเดีย

ปัจจุบันมีการนำหนังปลากระเบนมาใช้ในวงการเครื่องหนังหลากหลายชนิดเช่น กระเป๋าหนัง, พวงกญแจ, เข็มขัด, รองเท้า โดยการนำหนังปลากระเบนมาใช้ต้องใช้ช่างที่มีฝีมือในการผลิตสูงมาก มีวิธีการทำที่ยากและมีเทคนิคเฉพาะตัว

หนังปลากระเบนจะมีลักษณะเป็นตัว มีเม็ดเล็กๆ บนผิวตลอดทั้งตัว ซึ่งเกิดจากการขัดผิวให้เงา มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ประมาณ 10-11 นิ้วเลยทีเดียว ขนาดใหญ่จะมีราคาที่แพงมากเนื่องจากสามารถใช้เนื้อที่ได้มากที่สุด

หนังปลากระเบน จะมีขนาดไม่ใหญ่ แต่มีความสวยงามมาก
หนังปลากระเบน หลังจากขัดเกร็ด แล้วจะขึ้นเกร็ดที่สวยงาม

ข้อดีของหนังปลากระเบนคืออะไร

หนังปลากระเบนมีลักษณะที่ทนทานสูงมาก ทนทานต่อรอยขูดขีดสูง จึงเหมาะสำหรับงานเครื่องหนังที่ต้องการความทนทานในการใช้งาน อีกทั้งยังมีความเชื่อของชาวจีนที่ว่า จะการใช้กระเป๋าหนังปลากระเบนจะเป็นการเรียกโชคลาภ จะเรียกเงินเรียกทองได้มากขึ้นอีกด้วย

ข้อเสียของหนังปลากระเบนคืออะไร

ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือเรื่องของราคา แม้ปัจจุบันราคาจะตกลงมาเล็กน้อยเนื่องจากได้รับความนิยมน้อยลง แต่หากเทียบกับหนังชนิดอื่น ๆ แล้วก็ยังเรียกได้ว่าแพงอยู่ดี และในเรื่องของขนาดของหนังที่นำมาฟอกก็เป็นข้อเสียอีกอย่างเช่นกัน

เนื่องจากปลากระเบนจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก ดังนั้นพอฟอกออกมาจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่เท่าไหร่นัก ทำให้เวลามีการใช้งานจริง ๆ จะใช้ได้เพียงบางส่วน ส่วนที่เหลือก็จะถูกนำไปใช้ทำเครื่องหนังชิ้นเล็ก ๆ  อย่างพวกพวงกุญแจ ต่อไป

4. หนังฟอกสำเร็จที่นิยมใช้ทำกระเป๋าสตางค์มีอะไรบ้าง

หนังฟอกสำเร็จคือชื่อเรียกของหนังสัตว์ชนิดต่าง  ๆ ที่ผ่านฟอกจากโรงฟอกมาเป็นอย่างดีและสามารถนำไปใช้ผลิตกระเป๋าสตางค์ได้ทันที ซึ่งหนังแต่ละแบบก็มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป วันนี้จะพูดเฉพาะหนังฟอกสำเร็จที่โรงงานทำกระเป๋าในไทยนิยมใช้กัน ซึ่งหนังที่นิยมใช้และหาง่ายมีตามนี้

 • หนังนิ่ม
 • หนังออยล์
 • หนังอัดลายช้าง/จระเข้
 • หนังชามัวร์
 • หนังนูบัค/หนังกลับ
 • หนัง CCO
 • หนังฟอกฝาด
 • หนังแก้ว

หนังนิ่มคืออะไร

หนังนิ่ม ( Nappa leather ) มักจะทำด้วยหนังวัว มีผิวที่เรียบมีลวดลายตามธรรมชาติ มีสีให้เลือกมากมาย เป็นหนังที่พร้อมพื้นสีได้ช่วย มีความนิ่มมาก วิธีการผลิตนั้นจะใช้การฟอกแบบโครม ซึ่งทำให้หนังนิ่มมีราคาที่ถูกและมีราคาประหยัดใช้งานได้หลากหลาย

อีกทั้งสีที่นำมาใช้กับหนังนิ่มจะเป็นการพ่นสีลงไปบนชั้นหนังทำให้ มีการเคลือบผิว จึงทำให้ใช้งานได้ทนทานและสามารถกันน้ำกันความชื่นได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย หนังนิ่มเป็นหนังฟอกสำเร็จที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดเนื่องจากราคาและสี

ทำให้นำไปผลิตเครื่องหนังได้มากมายเช่น กระเป๋า, รองเท้า, เข็มขัด,เสื้อแจ็คเก็ตหนัง เบาะรถยนต์, โซฟา ,อุปกรณ์กีฬาชนิดต่าง ๆ   นั้นเพราะคุณสมบัติที่สวยและทนทานอีกทั้งราคาไม่แพงทำให้ได้รับความนิยมสูงมาก

หนังออยล์คืออะไร

หนังออยล์ ( oil pull up leather ) คือการนำหนังที่เป็นหนังวัวชั้นนอก ( Full Grain ) ซึ่งถือว่าดีที่สุดมาใช้ผลิต ทำให้ได้หนังที่สวยและมีความทนทานสูง อีกทั้งยังคงเอกลักษณ์ดังเดิมของผิวหนังวัวไว้อีกด้วย

หนังออยล์มีลักษณะตามการผลิตนั้นคือมีการใส่น้ำมันจากธรรมชาติลงไป ทำให้หนังมีความลื่นเงางามและตัวของมันจะมีคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างคือ เมื่อคุณบิดหนังไปไปหรือดันหนังจากด้านล่างขึ้นมา หนังส่วนที่มีการบิดหรือออกแรงจะมีสีที่เปลี่ยนไป ซึ่งตรงนี้จะไปเปลี่ยนเป็นแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละโรงฟอกด้วย

หนังอัดลายช้าง/ลายจระเข้ คืออะไร

หนังจำพวกนี้คือหนังที่มีราคาถูกมากชนิดหนึ่งในบรรดาหนังที่ฟอกสำเร็จ เนื่องจากใช้หนังที่มีผิวที่ไม่สวยมาฟอก หลังจากนั้นก็อัดลายด้วยความร้อน ผ่านบล๊อคทองเหลืองซึ่งทำให้หนังมีลวดลายตามที่กำหนดไว้

หนังประเภทนี้เราจะเห็นเป็นหนังวัวอัดลายเลียนแบบหนังช้าง ซึ่งได้รับความนิยมสูงมากในสมัย 20 ปีก่อนปัจจุบันแทบไม่ได้รับความนิยมอีกแล้ว หรือจะเป็นหนังวัวอัดลายเลียนแบบลายหนังจระเข้  อันนี้ก็ยังมีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ โดยหนังประเภทนี้จะมีราคาที่ไม่แพงมากนักทำให้ได้รับความนิยมมากในสมัยก่อน

หนังชามัวร์คืออะไร

หนังชามัวร์ (Chamois) เป็นหนังยอดนิยมตลอดกาลอีกตัวหนึ่งของวงการเครื่องหนังไทยเพราะเป็นหนังที่นิ่มและสวย แถมยังมีเม็ดของหนังที่เป็นตุ่มเล็กๆ บาง ๆ ไม่มีความเงาลักษณะหนังออกสีด้าน ๆ  ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหนังชามัวร์เลยทีเดียว

หนังชามัวร์เป็นหนังที่นิ่มและบาง สามารถดูดซับของเหลวได้ดี ซึ่งก็เป็นจุดเสียของหนังชนิดนี้ เพราะหากโดนสารเคมีหรือของเหลวบางชนิด หนังประเภทนี้จะเป็นรอยด่างไม่หายอีกเลย

แต่ในยุคปัจจุบันนี้มีเทคนิคการเคลือบด้วยแวกซ์และสารเคมีบางชนิดทำให้สามารถป้องกันความชื้นและน้ำได้ดียิ่งขึ้นแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะกันน้ำได้ 100% ดังนั้นการดูแลรักษาคือควรหลีกเลี่ยงความเปียกชื้น

หนังประเภทนี้จะทำสีได้สองแบบคือ  1. พ่นสี 2. ย้อมสี  ซึ่งทั้งสองตัวนี้ก็ต่างได้รับความนิยมสูงในประเทศไทยมากพอๆ กัน ข้อดีของการพ่นสีคือ จะได้สีที่เหมือนเดิมหรือใกล้เคียงทุกครั้ง  แต่หากย้อมสีจะได้หนังที่มีความเป็นธรรมชาติ แต่สีของหนังแต่ละผื่นจะแตกต่างกันเล็กน้อย

หนังนูบัค/หนังกลับคืออะไร

หนังนูบัค (Nubuck Leather) คือหนังที่ผลิตจากหนังวัวชั้นบนสุดมีลักษณะคล้ายกำมะหยี่ (Velvet-like ) โดยจะมีขนสั้น ๆ  พอเวลาเอามือไปลูบมันจะเปลี่ยนเส้นทางของเส้นขนตามทิศทางมือของเราได้

หนังนูบัคมีหลักษณะใกล้เคียงกับหนังกลับมาก แต่จะต่างกัน 2 เรื่องคือ หนังกลับจะทำมาจากหนังด้านในซึ่งจะเปื่อยและไม่ทนทานนิยมนำไปใช้เป็นซับในกระเป๋ามากกว่า

ในขณะที่หนังนูบัคจะใช้หนังด้านบนในการผลิตและใช้การขัดด้วยทราย ค่อยๆ เจียรผิวออกไปทีนะนิด จนกระทั่งได้หนังที่มีลักษณะเป็นเส้นขนเล็กๆ นิ่มๆ  หนังนูบัค จะถูกใช้มากในงานลักษณะวินเทจ เนื่องจากความเข้ากันได้ของเนื้องานนั้นเอง

หนังชนิดนี้จะมีสีให้เลือกหลายสีเหมือนหนังฟอกสำเร็จแบบอื่น ๆ  สียอดนิยมที่มักจะนำมาใช้ทำกระเป๋าหนังก็จะเป็นสีน้ำตาล, สีแทน, สีคาราเมล เพราะสีพวกนี้ให้อารมณ์เหมาะกับคนชอบหนังแนววินเทจอย่างมาก

หนัง cco คืออะไร

หนัง CCO คือหนังออยล์ชนิดหนึ่ง ย่อมาจาก (Cow Corrected Grain Oil Leather )ซึ่งเป็นหนังวัวที่มีการเจียรผิวหน้าของหนังวัวออกนิดหน่อยเพื่อกลบรอยตำหนิ จากนั้นก็ใช้น้ำมันจากธรรมชาติใส่ลงไปแล้วนำไปปั่นในถังปั่นหนังด้วยความเร็วสูง จนได้รอยยับที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ

โดยมีการให้สีที่สดใสมีความเงา จากสารเคลือบผิวทำให้สามารถกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง มีความหนาตั้งแต่ 1.4 มิลขึ้นไป ด้วยความหนาของหนัง CCO รวมกับความสวยของหนังชนิดนี้ทำให้ได้รับความนิยมสูงมากตลอดหลายสิบปีนี้

แต่เนื่องด้วยราคาที่ค่อนข้างจะสูงทำให้หนังชนิดนี้ใช้ทำงานเครื่องหนัง เกรดพรีเมียมเท่านั้นไม่นิยมนำมาใช้ทำงานราคาถูก ในปัจจุบนี้หนัง CCO ถือว่าเป็นหนังที่ขายดีที่สุดในตลาดเครื่องหนังเมืองไทย

หนังฟอกฝาดคืออะไร

หนังฟอกฝาด (Vegetable Tanning Leather ) หรือหนังที่ผ่านการฟอกด้วยวิธีฟอกฝาดตามที่เคยได้กล่าวมาแล้ว โดนจะฟอกโดยใช้สาร “แทนนิน” ซึ่งสกัดได้จากเปลือกต้นไม้จำพวก ยูคาลิปตัส, ต้นควีบราโค

หนังประเภทนี้จะเป็นการฟอกด้วยธรรมชาติดังนั้นหนังที่ออกมาจะนุ่มและเงามากขึ้น ยิ่งถูกความร้อนหรือแสงแดดเป็นเวลานานก็จะทำให้สีเข้มมากยิ่งขึ้น หนังฟอกฝาดที่เราเห็นกันทั่วไปจะมีทั้งแบบเรียบ,หรือแบบปั่นเม็ดธรรมชาติ ซึ่งแบบปั่นเม็ดจะให้ผิวของหนังที่ดูเป็นธรรมชาติและความนุ่มมากที่สุด

หนังฟอกฝาดทุกชนิดจะเหมาะสำหรับการไปใช้ทำเครื่องหนังได้ทุกประเภท โดยปัจจุบันนี้มีการนำไปใช้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะงานประเภทแฮนด์เมด ซึ่งหากรู้วิธีการทำที่ถูกต้องจะทำให้ชิ้นงานออกมาสวยมาก เช่น แบรนด์ กระเป๋าหนัง MARAH Otop 5 ดาว ราชบุรี  จะใช้หนังฟอกฝาดมาทำเป็นกระเป๋าหนังแท้หลากหลายชนิดซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์นี้เป็นอย่างมาก

หนังแก้วคืออะไร

หนังแก้ว คุณสมบัติก็ตามชื่อเลย คือมีความใสของผิวของหนังที่เงาวับ แถมจะสะท้อนแสงได้ทีเดียว เนื่องจากมีการเคลือบสารเคมีที่ผิวของหนังให้เกิดความเงา หนังชนิดนี้แม้จะมีความสวยงาม

แต่การใช้งานและการดูแลรักษากลับยากพอสมควรเพราะไม่ทนต่อรอยขีดข่วนและสารเคมีจำพวกหมึก เป็นหนังที่ทำความสะอาดได้ยาก โดยเฉพาะหากโดนหมึกจากปากกาเข้าไปจะค่อย ๆ ซึมเข้าเนื้อหนังฝังแน่นกันเลยทีเดียวเป็นหนังที่มีราคาค่อนข้างจะแพง แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่แล้วในปัจจุบัน

วิธีการเย็บกระเป๋าสตางค์มีกี่แบบ

การเย็บกระเป๋าสตางค์หนังที่ได้รับความนิยมในไทยก็มีเพียงไม่กี่ชนิด ในสมัยก่อนเราใช้เพียงจักรอุตสาหกรรมในการเย็บเป็นหลักเพียงอย่างเดียวแต่ในปัจจุบันนี้ มีการเย็บด้วยมือ หรือ แฮนด์เมด เข้ามามากขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดความหลากหลายมากยิ่งขึ้นในวงการเครื่องหนังไทย เนื่องจากงานทั้งสองแบบนี้หากดูเพียงผิวเผินก็เหมือนจะคล้ายกันแต่ความเป็นจริงแล้วมีความแตกต่างกันมากพอสมควร

การเย็บด้วยจักรอุตสาหกรรมนั้น มีมานานมากแล้วเรียกได้ว่าเป็นยุคบุกเบิกของเครื่องหนังไทยกันเลยทีเดียว ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้โรงงานที่ใช้จักรเย็บกระเป๋ามีมากถึง 95% เลยทีเดียว ส่วนอีก 5 % เป็นกระเป๋าที่เย็บด้วยมือ

เย็บด้วยจักรอุตสาหกรรม

จริง ๆ แล้วกระเป๋าที่เย็บด้วยจักรนั้นมีข้อดีคือ สามารถทำงานออกได้เร็วมาก อีกทั้งยังมีฝีเข็มที่เรียบร้อย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของช่างเย็บด้วยว่ามีฝีมือมากน้อยแค่ไหน

งานที่เราเห็นโดยทั่วไปนั้นมักจะใช้จักรในการเย็บทั้งนั้น เนื่องจากโรงงานในไทยมีความชำนาญในการเย็บในรูปแบบนี้สูงกว่าและได้รับความนิยมก่อนที่การเย็บด้วยมือจะเข้ามา

ลักษณะการเย็บของจักรนั้นจะมีจุดเด่นคือ ฝีเข็มด้านบนและล่างจะไม่เหมือนกัน  อันนี้คือจุดที่จะสามารถเห็นได้ชัดเจน โดยขนาดของด้ายที่ใช้มีให้เลือกใช้มากมาย ตั้งแต่เบอร์เล็ก ๆ ไปถึงเบอร์ขนาดใหญ่ การเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปเย็บงานประเภทใด

ช่างเครื่องหนังที่ทำกระป๋าด้วยประสบการณ์
การเย็บด้วยจักรอุตหกรรมเป็นการเย็บที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

ด้ายที่นำมาใช้กับจักรอุตสาหกรรมที่เป็นที่นิยมก็จะเป็นด้ายจำพวกไนล่อนซึ่งมีด้วยกันหลากหลายขนาด โดยขนาดที่ใหญ่ก็จะนำไปเย็บกับหนังที่หนาและต้องการความทนทานมากเป็นพิเศษ เช่นโซฟา, เบาะรถยนต์, อุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ

แต่สำหรับด้ายที่จะใช้มาเย็บกระเป๋าหนังนั้น นิยมใช้ด้ายที่มีขนาดเล็ก สำหรับสีของด้ายไนล่อนนั้นมีมากมายให้เลือกมากว่า 500 เฉดสีเลยทีเดียว นั้นก็เป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไม การเย็บกระเป๋าด้วยจักรอุสาหกรรมจึงได้รับความนิยมสูงกว่า เย็บด้วยมือ

เพราะสามารถเลือกซื้อด้ายให้ตรงกับสีหนังได้นั้นเอง เพราะหากใช้สีตรงกับหนังที่นำมาผลิตจะทำให้งานดูสวยมากยิ่งขึ้นมีความเรียบร้อย โดยจะสังเกตุได้ว่า กระเป๋าแบรนด์เนมที่คุณภาพสูงจะใช้ด้ายสีเดียวกับหนังที่ใช้ผลิตกระเป๋าเท่านั้น

เย็บด้วยมือสไตส์กระเป๋าแฮนด์เมด

การเย็บด้วยมือนั้น กล่าวคือการใช้เครื่องมือเพียงน้อยชิ้นในการเย็บ โดยเริ่มต้นจากการเจาะลงไปในชิ้นงานแล้วนำด้ายร้อยลงบนเข็มจากนั้นก็ค่อย ๆ เย็บไปทีละเข็มๆ  แม้ว่าวิธีนี้จะเป็นการเย็บที่ค่อนข้างจะช้าและเสียเวลา  แต่หากคุณศึกษาลงไปจะพบว่างานที่ทำด้วยมือนั้น มีฝีเข็มที่ละเอียดมาก

ฝีมือการเย็บกระเป๋าหนังแฮนด์เมด ของชุมชน otop ราชบุรี
การเย็บกระเป๋าแฮนด์เมดด้วยมือ จะได้ฝีเข็มที่สวยและละเอียดไม่แพ้การเย็บด้วยจักร

เพราะว่าการเย็บลงไปทีละรูนั้นเราสามารถบังคับแรงดึงของเราให้เหมาะสมกับชิ้นงานได้เลย อีกทั้งการเย็บด้วยมือยังสามารถเข้าไปเย็บในจุดเล็ก ๆ ซึ่งจักรอุสาหกรรมไม่สามารถทำได้อีกด้วย

เย็บแบบงานผสมผสาน ระหว่างงานเย็บมือและงานเย็บจักร

งานที่เย็บแบบผสมแบบนี้ หาได้น้อยมากในเมืองไทย เท่าที่สำรวจมา ก็พบว่ามีเพียง กระเป๋าหนังแฮนด์เมด จาก MARAH เท่านั้นที่มีความเชี่ยวชาญในการเย็บทั้งสองอย่าง โดยสามารถนำการเย็บทั้งสองชนิดมารวมกันได้อย่างลงตัว

สาเหตุที่หางานแบบเย็บผสมผสานไม่ได้เนื่องจาก โรงงานผลิตกระเป๋าในประเทศไทย ไม่มีความชำนาญมากพอในการเย็บด้วยมือ ทำให้ต้องใช้การเย็บด้วยจักรอุตสาหกรรมเป็นหลัก ซึ่งหากต้องการใช้ช่างภายในโรงงานมาฝึกการเย็บด้วยมือก็จะเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับสายงานการผลิตอีกด้วย

เลือกซื้อกระเป๋าสตางค์อย่างไรให้คุ้มค่า

แม้ว่าอ่านมาถึงตอนนี้คุณจะเริ่มรู้จักกระเป๋าสตางค์มากขึ้นแล้ว แต่ก็ยังต้องมีข้อมูลที่เราอยากจะเสนอแนะเกี่ยวกับการเลือกซื้อกระเป๋าหนังที่ถูกต้องให้อีกด้วย

โดยข้อมูลที่เรานำมาเขียนนั้น เรารวบรวมปัญหาและข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องหนัง ซึ่งเขียนจากประสบการณ์ตรงในการทำงานในวงการเครื่องไทยมากกว่า 30 ปี อีกทั้งยังมีการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อจะได้มีข้อมูลใหม่ ๆ มานำเสนออีกด้วย

การเลือกซื้อกระเป๋าสักใบไม่ใช่ว่าคุณจ่ายเงินแล้วก็จบ แต่ก่อนจะซื้ออยากให้อ่านข้อควรแนะนำด้านล่างนี้ก่อนเพื่อที่จะทำให้คุณตัดสินใจในการซื้อกระเป๋าใบใหม่ได้ง่ายมากขึ้น และได้แบบที่ถูกใจ รวมไปถึงประหยัดเงินได้อีกด้วย โดยวิธีการเลือกซื้อก็มีง่าย ๆ ดังนี้

1. เลือกใช้กระเป๋าหนังแท้เท่านั้น

การเลือกซื้อกระเป๋าใบใหม่นั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกคือ กำหนดเป้าหมายไปเลยว่า จะใช้หนังแท้หรือหนังเทียม โดยส่วนตัวตัวแนะนำให้ใช้กระเป๋าสตางค์หนังแท้ เลยจะดีที่สุด

เนื่องจากข้อดีของกระเป๋าหนังแท้ มีเยอะมาก ซึ่งตรงนี้หากคุณพิจารณาในเรื่องของราคาก็จะพบว่า ราคาของกระเป๋าที่ผลิตจากหนังสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่นหนังวัว, หนังแกะ, หนังจระเข้, หนังปลากระเบน จะมีราคาที่สูงพอสควร

โดยเฉพาะหากคุณเทียบกับราคากระเป๋าหนังเทียม ที่ขายกันในตลาดสำเพ็ง หรือจะเป็นร้านที่นำมาขายกันใน facebook, IG shopee, lazada จะพบกว่าราคากระเป๋าหนังเทียมราคาถูกมาก ซึ่งตรงนี้คุณอาจจะลังเล เพราะมองว่ามีการติดยี่ห้อ ติดแบรนด์ไว้อย่างสวยงาม

กระเป๋าสตางค์หนังแท้ ใบยาว คุณภาพสูงจาก marah
การเลือกใช้หนังแท้แม้ว่าจะแพงกว่าหนังเทียม แต่คุณภาพนั้นสูงกว่ากันมาก

เราอยากจะเน้นให้คุณรู้ว่าหนังเทียม ไม่ว่าจะแบรนด์ไหนก็ตามแต่ ล้วนแล้วแต่มีอายุการใช้งานที่สั้นทั้งนั้น บางใบใช้ได้ไม่กี่เดือนก็พัง  บางใบดีหน่อยก็ 2-3 ปี  แต่หนังที่ผลิตจากหนังสัตว์อย่างพวกหนังวัว ใช้งานได้แน่นอน 10 ปี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วยนะ ว่าใช้งานกระเป๋าแบบถูกต้องหรือไม่

อีกทั้งภาพลักษณ์เวลาใช้กระเป๋าหนังแท้จะดูดีกว่ามาก เราไม่ได้ซื้อกระเป๋ากันบ่อยครั้งนัก ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะซื้อไปแล้วคุ้มค่าและได้ความสวยงาม มีความทนทาน ก็ควรเลือกหนังแท้เป็นตัวเลือกแรก ๆ ในการตัดสินใจ

2. เลือกจากลักษณะการใช้งาน

กระเป๋ามีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละรูปทรง โดยมีการแบ่งรูปทรงตามการใช้งานตามที่ได้พูดไว้ด้านบนแล้ว ดังนั้นการเลือกซื้อที่ดี คุณควรพิจารณาและตอบตัวเองก่อนว่า จะซื้อไปทำไมและซื้อแล้วจะใช้งานในลักษณะไหน

ยกตัวอย่างเช่น สำหรับผู้หญิงที่ต้องการ กระเป๋าเพียง 1 ใบแต่ต้องการใส่ได้ทั้งบัตร ATM, ใส่บัตรประชาชน, หรือบัตรชนิดต่าง ๆ   พร้อมกับใส่แบงค์ ใส่เหรียญ แต่ต้องการให้ดูดี ก็สมควรจะเลือกกระเป๋าสตางค์ซิบรอบ เพราะจะเหมาะกับผู้หญิงมากที่สุด

การออมเงินโดนเก็บเฉพาะแบงค์ 50
กระเป๋าใส่นามบัตรแบบบางก็เป็นที่นิยมในเมืองไทย เนื่องจากใช้งานได้สะดวก

หรือจะเป็นผู้ชายที่ต้องการกระเป๋าแค่ใส่บัตรต่าง ๆ เพียงไม่กี่ใบ เน้นพกพาสะดวก ก็ใช้กระเป๋าใส่นามบัตรเฉพาะ ก็ดูจะเหมาะสมกว่า  นี่คือการเลือกซื้อตามลักษณะการใช้งาน โดยจุดนี้เป็นจุดที่ควรคิดให้ดีก่อนซื้อทุกครั้ง

คุณอาจจะขอให้ทางร้านขายกระเป๋า นำแบบที่คุณต้องการมาให้คุณลองจับดูก่อนก็ได้ ทั้งนี้เพื่อที่คุณจะได้สำรวจว่า สินค้าที่คุณจะซื้อเหมาะสมกับการใช้งานของคุณจริงไหม 

หรือหากร้านที่คุณจะซื้อเป็นร้านที่เปิดขายเฉพาะใน internet ก็ลองส่งข้อความไปหาเจ้าของร้านแล้วขอดูกระเป๋าใบที่คุณสนใจ ในมุมอื่น ๆ ด้วย สิ่งนี้จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

3. เลือกสีกระเป๋าสตางค์ตามวันเกิด

การเลือกใช้กระเป๋าสักใบหนึ่ง นอกจากจะดูเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้ประกอบแล้วยังต้องดูในเรื่องของสีกระเป๋าด้วย จริงไหมบางคนก็เลือกโดยใช้ความชอบส่วนตัว บางคนชอบสีอ่อน ๆ  บางคนก็ชอบสีสดๆ  อันนี้เป็นความชอบส่วนบุคคล

แต่ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการเลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลกับตัวคนใช้เอง แม้ว่าจะไม่มีงานวิจัยที่แน่ชัดเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ความเชื่อเรื่องสีถูกโฉลกนั้นมีมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว

เราจะสังเกตุได้ว่าชาวจีนทั้งหลายจะชื่นชอบสีแดงเป็นพิเศษ เพราะเขาเชื่อว่า สีแดงคือสีมงคล สีแห่งการเฉลิมฉลอง ดังนั้นสีกระเป๋าตามวันเกิดก็เช่นกัน

หากมีการเลือกให้ตรงแล้วก็อาจจะเป็นการช่วยให้ผู้ใช้ ได้สีที่ตรงกับวันเกิดมีความโชคดีมั่งคั่งก็เป็นไปได้ โดยมีเกณฑ์การเลือกใช้สีกระเป๋าประจำวันเกิดตามนี้

สีกระเป๋า คนเกิดวันอาทติย์

กระเป๋าสีแดง,สีม่วง เป็นสีที่ควรใช้เพราะจะช่วยในเรื่องของโชคลาภ ให้เจอแต่เรื่องดี ๆ  กระเป๋าสีเงิน,สีบานเย็นเป็นสีจะใช้ในการเรียกเงินเรียกทองให้เข้ามาหา  สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ ห้ามใช้สี น้ำเงินกับสีฟ้าเนื่องจากเป็นสีกาลกิณี

เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด ใช้ก่อนรวยก่อน เฮงก่อนใคร-วันอาทิตย์
สีกระเป๋าสำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์

สีกระเป๋า คนเกิดวันจันทร์

สำหรับคนที่เกิดวันจันทร์ สีกระเป๋าที่เหมาะสำหรับการเรียกโชคลาถคือ สีน้ำตาล, สีทอง, สีส้ม การใช้กระเป๋าสีเหล่านี้จะช่วยทำให้คนที่มีปัญหาเรื่องโชคไม่ดี โชคร้าย กลับกลายเป็นโชคดีมีชัย

มีแต่เรื่องดีๆ เข้ามาตลอด ส่วนของสีที่ใช้เรียกทรัพย์นั้นจะเป็นสี ขาว,สีครีม,สีฟ้า,สีม่วงและสีดำ สำหรับสีที่ห้ามใช้เนื่องจากเป็นสี กาลกิณีของชาววันจันทร์คือ สีชมพูและสีแดง

เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด ใช้ก่อนรวยก่อน เฮงก่อนใคร-วันจันทร์
สีกระเป๋าสำหรับ คนเกิดวันจันทร์

สีกระเป๋า คนเกิดวันอังคาร

คนที่เกิดวันอังการ สีกระเป๋าที่ควรใช้ในการเรียกโชคนำโชคคือ สีฟ้า,สีน้ำเงิน,สีเทา,สีส้ม สีเหล่านี้จะช่วยให้คุณโชดดีเสี่ยงทายอะไรก็แม่นยำ สำหรับสีเรียกทรัพย์ของชาววันอังคารคือ สีเงินและสีทอง แค่ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่า เน้นไปทางเรื่องไหน สีที่ห้ามใช้เลย เพราะเป็นสีกาลกิณี สำหรับวันอังคารคือ สีดำ,สีม่วงและสีขาว

เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด ใช้ก่อนรวยก่อน เฮงก่อนใคร- วันอังคาร
สีกระเป๋าสำหรับ คนเกิดวันอังคาร

สีกระเป๋า คนเกิดวันพุธ

สำหรับคนที่เกิดวันพุธ หากต้องการเรียกโชค เรียกความเฮงเข้าหาตัวเอง แนะนำให้ใช้สีกระเป๋า เป็นสีน้ำเงินหรือสีฟ้า เพราะสองสีนี้จะเสริมทั้งโชคดวงและบารมีให้กับคนที่เกิดวันพุธได้เป็นอย่างดี

ส่วนสีเรียกทรัพย์สำหรับชาววันพุธได้แก่ สีเขียว,สีขาว,สีเหลืองหรือสีทอง  ที่ห้ามใช้เลย เป็นสีกาลกิณีของวันพุธคือ สีน้ำตาลและสีเทา

เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด ใช้ก่อนรวยก่อน เฮงก่อนใคร-วันพุธ
สีกระเป๋าสำหรับ คนเกิดวันพุธ

สีกระเป๋า คนเกิดวันพฤหัสบดี

คนที่เกิดในวันพฤหัสบดี ควรจะเน้นใช้สีกระเป๋า เป็นสีชมพู,สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน เพราะสีเหล่านี้เป็นสีแห่งโชคลาภประวันวันพฤหัสบดีอย่างแท้จริง สำหรับสีเรียกทรัพย์คือ สีเขียวกับสีแดง

หากเลือกใช้สองสีนี้จะทำให้เงินทองหาง่าย ค้าขายก็กำไรเพิ่มพูน ส่วนสีกาลกิณีของวันพฤหัสบดีคือ สีขาวและสีครีมห้ามใช้เด็ดขาด เพราะสองสีนี้มีผลต่อหน้าที่การอย่างของคุณโดยตรง อาจจะทำให้การงานของคุณที่เคยราบรื่นติดขัดก็ได้

เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด ใช้ก่อนรวยก่อน เฮงก่อนใคร-วันพฤหัสบดี
สีกระเป๋าสำหรับ คนเกิดวันพฤหัสบดี

สีกระเป๋า คนเกิดวันศุกร์

แค่ชื่อก็ทำให้คนที่เกิดวันนี้ ได้เปรียบวันอื่นแล้ว สำหรับสีกระเป๋าประจำวันเกิดที่แนะนำให้ใช้ในเรื่องโชคลาภคือ สีส้มและสีน้ำตาล สีเหล่านี้มักจะทำให้คนที่เกิดในวันนี้ มีความโชคดีเข้ามาอยู่ตลอด 

สำหรับสีที่เรียกทรัพย์ของคนที่เกิดวันศุกร์คือ สีฟ้าหรือสีน้ำเงินและสีชมพู สีเหล่านี้จะทำให้การเก็บเงินเก็บทองของคุณง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะรั่วไหลไปทางไหน สีห้ามใช้ หรือสีกาลกิณีของวันศุกร์คือ สีเทาและสีดำ

เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด ใช้ก่อนรวยก่อน เฮงก่อนใคร-วันศุกร์
สีกระเป๋าสำหรับ คนเกิดวันศุกร์

สีกระเป๋า คนเกิดวันเสาร์

แม้ว่าคนที่เกิดวันเสาร์จะเป็นคนที่ดวงแข็งเสมอ  แต่การใช้สีกระเป๋าประจำวันเกิดก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณพบเจอแต่เรื่องดีๆ ได้ สีกระเป๋านำโชค ที่แนะนำให้ใช้สำหรับคนที่เกิดวันเสาร์คือ สีแดง เพราะจะทำให้ดวงของคุณซึ่งปรกติก็ดีอยู่แล้ว ดีขึ้นไปอีก

ส่วนสีกระเป๋าเรียกทรัพย์ของชาววันเสาร์คือสีเทาและสีขาว จะทำให้คุณหาเงินได้ง่าย คิดการใดก็ประสบความสำเร็จ ค้าขายราบรื่นตลอดปี ส่วนสีกาลกิณีของวันเสาร์คือ สีน้ำเงินหรือสีฟ้าและสีชมพู ไม่ควรใช้เป็นอย่างยิ่งเพราะสีเหล่านี้จะทำให้คุณป่วยง่าย มีปัญหาในเรื่องสุขภาพอยู่บ่อย ๆ

เลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด ใช้ก่อนรวยก่อน เฮงก่อนใคร-วันเสาร์
สีกระเป๋าสำหรับ คนเกิดวันเสาร์

4. เลือกแนวการเย็บที่โดนใจ

การเลือกกระเป๋าในปัจจุบันอีกอย่างคือหนึ่ง คือการเลือกแนวการเย็บ  การเย็บกระเป๋าในปัจจุบันเราบอกไปแล้วว่ามีการแบ่งออกเป็น 3 แนวใหญ่ ๆ คือ

 • เย็บด้วยจักรอุตสาหกรรม
 • เย็บด้วยมือ
 • เย็บด้วยจักรอุตสาหกรรมผสมด้วยงานมือ

การเย็บแต่ละแบบนั้นมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไปดังนั้นคุณต้องศึกษาด้วยว่า งานเย็บแต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียที่เหมาะกับตัวคุณหรือเปล่า อย่างเช่นหากคุณเป็นคนที่ชอบงานเรียบร้อย เน้นความหรูหรา งานเย็บด้วยจักรอุตสาหกรรมตอบโจทย์คุณแน่นอน

หนังนูบัคข้อดีคือสวยและสามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย
การเย็บด้วยมือ ต้องใช้อุปกรณ์เจาะหนังลงไปให้เป็นรู ถึงจะเย็บได้

เพราะสามารถใช้สีด้ายให้ตรงกับสีกระเป๋าได้อย่างแนบเนียน  แต่หากคุณต้องการความทนทานในการใช้งานก็ลองมองงานที่เย็บด้วยมือจะเหมาะสมกว่า เพราะด้ายที่นำมาเย็บมือนั้นเป็นด้ายเทียนซึ่งมีความหนาและพันเกลียวไว้เป็นอย่างดี จึงเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความทนทาน

หรือหากคุณต้องการความแปลกใหม่ด้วยการลองใช้งานกระเป๋าที่เย็บด้วยงานมือผสมกับงานจักร ก็เป็นไปได้ เพียงแต่ว่างานในลักษณะนี้มีน้อยมาก เนื่องจากมีโรงงานที่ผลิตงานเย็บสองชนิดนี้พร้อมกันได้น้อยมาก

 โดยแบรนด์ที่มีความเชี่ยวชาญงานเย็บมือและเย็บจักรนั้น ในเมืองไทยก็คงเป็นเป็นแบรนด์ MARAH Otop 5 ดาว Premium ราชบุรี เนื่องจากเป็นต้นตำหรับการทำกระเป๋าแฮนด์เมดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในวงการเครื่องหนังไทยในยุคปัจจุบันเลยทีเดียวจึงมีกระเป๋ารูปแบบหลากหลายให้เลือกซื้อ

5. เลือกแบรนด์กระเป๋าสตางค์ที่ประทับใจ

สินค้าแฟชั่นทุกชนิดไม่เฉพาะกระเป๋าสตางค์ ก็มีแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันอยู่ทั่วโลกอยู่แล้ว โดยมีหลากหลายมาก ทั้งแบรนด์กระเป๋าไทยหรือแบรนด์กระเป๋าจากต่างประเทศ ในหัวข้อนี้ เราคงไม่พูดว่า แบรนด์ไหนดีกว่ากัน เพราะเป็นการเปรียบเทียบที่ยากมาก

เพราะในเรื่องของสินค้าประเภทแฟชั่นอย่างเครื่องหนังเราไม่สามารถไปชี้ชัดได้ว่า ยี่ห้อเครื่องหนังไหนดีกว่ากัน แต่เราอยากให้คุณเลือกตามความชอบและพิจารณาจากการเลือกตามหัวข้อตามที่กล่าวมาแล้วด้วย

รับประกันคุณภาพสินค้าตลอดอายุการใช้ กระเป๋าหนัง
MARAH กระเป๋าแบรนด์คนไทย ที่ได้รับความนิยมสูงและได้รับการยอมรับ

คุณลองค่อยๆ ดูว่า แบรนด์ไหน รูปทรงไหนเหมาะกับคุณ หลังจากนั้นค่อยมาคิดว่า หากซื้อสินค้าจากแบรนด์กระเป๋าไทย จะมีข้อดีกว่าการซื้อจากการต่างประเทศหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วการซื้อสินค้าภายในประเทศก็มีข้อดีอยู่บ้างดังนี้

 • สามารถเลือกซื้อได้ในราคาไม่แพง
 • สามารถต่อรองในเรื่องของราคาได้เนื่องจากใช้ภาษาเดียวกันในการสื่อสาร
 • สามารถช่วยในเรื่องของการอุดหนุนสินค้าภายในประเทศทำให้เงินไม่ไหลออกนอกประเทศ
 • เลือกซื้อได้อย่างง่าย เพราะแบรนด์กระเป๋าไทยมีช่องทางในการเลือกมากมาย
 • มีแบบให้เลือกเยอะและถูกใจคนไทย คนออกแบบรู้ว่าคนไทยชอบแบบไหน
 • ฝีมือช่างเครื่องหนังไทยในปัจจุบัน มีฝีมือที่สูงขึ้นทำให้กระเป๋ามีรูปแบบที่สวยงามไม่แพ้ต่างประเทศ

หากพิจารณาถึงข้อดีด้านบนแล้วก็น่าจะเพียงพอแล้วต่อการเลือกซื้อสินค้าภายในประเทศ แต่การเลือกซื้อแบรนด์จากต่างประเทศก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดอะไร เพราะเป็นความชอบส่วนบุคคล จึงไม่สามารถตัดสินได้ว่าแบบไหนอะไรดีหรือไม่ดี

6. เลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ตามราคาที่เหมาะสม

มาถึงช่วงหัวข้อสำคัญในการเลือกซื้ออีกแล้ว หัวข้อนี้ไม่ต้องเน้นอะไรมาก เราอยากให้คุณซื้อสินค้าตามความเหมาะสมกับกำลังทรัพย์ที่คุณมีอยู่ ไม่อยากให้ฝืนจนทำให้ตัวเองลำบากมากเกินไป

ในปัจจุบันนี้ ราคากระเป๋าหนังแท้ บางแบรนด์นั้นสูงมาก มีตั้งแต่หลักร้อย จนไปถึงหลักล้านขึ้นอยู่กับแบรนด์และรูปแบบของกระเป๋า

แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า หากคุณเลือกที่จะซื้อกระเป๋าที่ไม่แพงจนเกินไป เพราะหากคุณใช้กระเป๋าที่แพงจนเกินไปอาจจะทำให้เด่นจนอาจจะทำให้พวกมิจฉาชีพ ที่ตาถึงอาจจะต้องการกระเป๋าของคุณก็เป็นไปได้ ดังนั้นประเด็นนี้จึงต้องระวังอย่างมากอีกด้วย

ใช้บัตรเครดิตผ่อน 0% เพื่อให้ได้กระเป๋ามาใช้งานก่อน
การเลือกซื้อสินค้าที่ดี ต้องดูในเรื่องของราคาให้เหมาะสมด้วย

การเลือกซื้อตามราคาที่เหมาะสมนั้น หมายถึงว่า หากคุณต้องการสินค้าราคาแพงสักใบหนึ่งคุณอาจจะต้องใช้วิธีการออมเงินเพื่อซื้อกระเป๋า อย่างถูกต้อง ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีมาก ๆ  เช่นการทำบัญชีรายรับรายจ่าย , การเก็บเฉพาะแบงค์ 50

7. เลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ตอนช่วงลดราคา

การเลือกซื้อสินค้าที่ดี นอกจากจะต้องดูเรื่องราคาแล้ว ประเด็นสำคัญอีกอย่างคือ หากซื้อในช่วงลดราคาจะทำให้คุ้มค่ามากที่สุด ช่วงเวลาที่ร้านขายกระเป๋าหนังแท้ออนไลน์มักจะลดราคาจะเป็น ช่วงวันและเดือนตรงกันเช่น  วันที่ 3 เดือน 3 หรือวันที่ 11 เดือน 11  

ซึ่งการรอตอนสินค้าลดราคาก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะนั้นหมายถึงว่า คุณจะสามารถหาสินค้าราคาถูกได้ในราคาไม่แพงมาก สินค้าบางตัวอาจจะลดราคา 20-30 % เลยก็เป็นไปได้ แต่ทั้งนี้คุณก็ควรติดตามข่าวสารของร้านค้าให้ดี

เลือกซื้อกระเป๋าในช่วงที่จัดโปรลดราคา
การเลือกซื้อสินค้าในช่วงลดราคา ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ควรใช้

ในปัจจุบันนี้ร้านขายกระเป๋าออนไลน์ มักจะมีช่องทางติดต่อได้ง่ายอยู่แล้ว เช่น กระเป๋าแบรนด์ไทย อย่าง MARAH Otop 5 ดาว ราชบุรี ก็จะมี facebook fanpage MARAH 5G ไว้สำหรับติดต่อประชาสัมพันธ์ในเรื่องต่าง ๆ ดังนั้นจะเป็นการดีกว่าหากคุณกดติดตามเพจของสินค้าที่คุณต้องการ

เพราะบางทีสินค้าลดราคาไม่ได้มีจำนวนมากนัก การลดราคาสินค้าเป็นกลยุธท์ที่สำคัญสำหรับการขาย ด้วยเหตุนี้อาจจะทำให้สินค้าที่คุณต้องการมีจำนวนไม่มาก และด้วยราคาที่ลดลงมามากมาย ถ้าคุณช้าอาจจะทำให้คนอื่นตัดหน้าซื้อไปก่อนก็เป็นไปได้

การดูแลรักษากระเป๋าสตางค์

การดูแลรักษานั้นหากเป็นกระเป๋าสตางค์หนังเทียม ก็ไม่ต้องไปดูแลอะไรมาก ช่วงเวลาแรกๆ ในการใช้งาน เพียงแค่คุณหมั่นทำความสะอาด อย่าให้มีฝุ่นติดตามร่องต่าง ๆ ก็เป็นอันใช้ได้

แต่ควรหลีกเลี่ยงการโดนความร้อนทุกชนิด เพราะหนังเทียมไม่เหมาะกับการโดนความร้อนเลย หากโดนความร้อนอาจจะทำให้หนังมีการบิดเบี้ยวและเสียรูปทรง

หากเป็นกระเป๋าสตางค์หนังแท้ การดูแลรักษาก็คล้าย ๆ กัน เพียงแต่ว่า หนังทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น หนังวัว,หนังแกะ,หนังจระเข้,หนังปลากระเบน จะไม่กลัวความร้อน ดังนั้นจึงใช้งานได้อย่างสบายใจ แต่สิ่งที่ตรงกันข้ามกับหนังเทียมคือ  คุณควรระวังในเรื่องความชื้นจากของเหลว

คุณภาพสูง เพราะผลิตจากหนังวัวแท้คุณภาพสูง
การดูแลรักษาก็เป็นเรื่องสำคัญของการใช้เครื่องหนังทุกชนิด

ของเหลวทุกชนิดแม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับกระเป๋าหนังแท้ แต่หากโดนความชื้นหรือน้ำเป็นเวลานาน ชั้นของหนังจะเริ่มนิ่มลงซึ่งตรงนี้ทำให้หนังเสื่อมสภาพได้ง่าย

ในเรื่องของการทำความสะอาดก็เช่นกัน ควรใช้เพียงผ้าเนื้อนุ่ม ชุบน้ำหมาด ๆ ค่อย ๆ เช็ดไปทีละนิด ๆ อย่าออกแรงเยอะเอาแค่ฝุ่นที่ติดตามซอกต่าง ๆ ออกได้ก็เพียงพอแล้ว หลังจากนั้นก็นำไปผึ่งลมสักพัก รอให้แห้งดีแล้วจากนั้นถึงจะนำไปเก็บได้

สรุป

ก็จบกันไปแล้วสำหรับบทความ เกี่ยวกับกระเป๋าสตางค์ที่ละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมีมา เราพยายามเขียนให้ละเอียดมากที่สุดเนื่องจากเห็นว่า บทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจ

รายละเอียดที่เราเขียนให้อ่านนั้น เป็นการเขียนที่เกิดจากประสบการณ์ในการทำงานจริง และมีการรวบรวมเพิ่มเติมจากข้อมูลจากต่างประเทศ ดังนั้นข้อมูลพวกนี้จึงเป็นข้อมูลที่น้อยคนมากที่จะรู้

หากคนที่อ่านบทความนี้ไปแล้ว อยากจะซื้อกระเป๋าสตางค์สวย ๆ สักใบแล้วยังหาร้านกระเป๋าหนังดี ๆ ไม่ได้เราขอแนะนำ MARAH 5G เวป เราขายแต่กระเป๋าหนังแท้เท่านั้น แถมมีการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน อีกทั้งราคาไม่แพง สนใจแบบไหนสอบถามกันได้นะคะ

คำถามประจำบทความ

สีถูกโฉลก กระเป๋าสตางค์ ดูอย่างไร

ตอบ การเลือกสีถูกโฉลกนั้นเป็นเรื่องที่ต้องดูจากวันที่เกิดเป็นหลัก โดยการเลือกสีกระเป๋าตามวันเกิดนั้นจะช่วยทำให้คนที่ใช้มีความสุข พบเจอแต่เรื่องดี ๆ คิดการใดก็ประสบความสำเร็จ

โดยการเลือกสีนั้นส่วนมากจะยึดการใช้สีตามวันเกิด หากเกิดวันไหนก็ใช้สีนั้นซึ่งแต่ละสีก็มีความหมายไม่เหมือนกัน หลักการดูกระเป๋าให้ตรงกับสีประจำวันเกิดนั้น สามารถอ่านละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้หรือจะคลิกตามลิงค์ต่อไปนี้เลยก็ได้ การเลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด

กระเป๋าสตางค์ผู้ชาย หนังแท้ ดูอย่างไร

ตอบ วิธีการดูว่าเป็นหนังแท้หรือไม่นั้น มีการดูที่หลากหลายวิธีมากแต่วิธีง่าย ๆ คือการดูเรื่องราคาเลยละกัน หากราคากระเป๋าที่คุณดูอยู่มันราคาถูกกว่าร้านอื่นมาก ๆ แบบผิดสังเกตุก็พอจะเดาได้แล้วว่ามีโอกาสเป็นหนังเทียม

หรือจะเป็นการดูจากผิวของหนังก็ได้ หนังเทียมนั้นจะมีลายที่เหมือนกันไปหมดเลยในหนึ่งใบ แต่สำหรับหนังแท้นั้นจะเป็นลายหนังที่เกิดจากธรรมชาติดังนั้นจะมีลายที่ไม่เหมือนกันเลย

วิธีการดูหนังแท้หนังเทียมโดยละเอียดนั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความตามลิงค์ต่อไปนี้ได้เลย วิธีการดูหนังแท้และหนังเทียมด้วยวิธีง่าย ๆ

กระเป๋าสตางค์ใบยาว ราคาถูก ซื้อที่ไหน

ตอบ กระเป๋าใบยาวนั้น เป็นกระเป๋าที่เน้นเรื่องการใส่การ์ดหรือบัตร atm จึงเหมาะสำหรับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่ถามว่าผู้ชายใช้ได้ไหมก็ใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา

แหล่งขายส่งกระเป๋าอย่าง ตลาดสำเพ็ง, สวนจตุจักร ก็สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพงแต่ต้องดูให้ดีด้วยว่ากระเป๋าใบยาวที่ซื้อมาเป็นหนังแท้หรือหนังเทียม

หากเป็นกระเป๋าหนังแท้จะสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าหนังเทียมดังนั้นการเลือกซื้อกระเป๋าใบใหม่ควรเลือกใช้หนังแท้เท่านั้นถึงจะคุ้มค่า

กระเป๋าสตางค์ น่ารักๆ มีขายที่ไหน

ตอบ หากคุณชอบกระเป๋าสตางค์น่ารักๆ ไว้ใช้งานจริง ๆ คุณสามารถซื้อได้จากร้านขายกระเป๋าหนังทั่วไปได้ โดยจะมีให้เลือกมากมายในตลาดสำเพ็งหรือจตุจักร

แต่หากคุณไม่มีเวลาจะไปเลือกซื้อสามารถเลือกซื้อกระเป๋าน่ารัก ๆ เช่น กระเป๋าหน้าสัตว์ ซึ่งมีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น กระเป๋ารูปแมว, กระเป๋ารูปหมา, กระเป๋ารูปหมี โดยสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเวป marah5g.com
หรือที่ facebook https://www.facebook.com/marah5g

อ้างอิง

bedsos.co.uk | loveyourleather.ca | en.wikipedia.org/wiki/Leather

mahileather.com | medium.com | gentlemansgazette.com

tombarrington.com | leathercaresupply.com

แชร์ให้เพื่อน