กระเป๋าหนังนกกระจอกเทศ ดีอย่างไร

กระเป๋าหนังนกกระจอกเทศมีดีอย่างไร

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงกระเป๋าหนังที่ทำจากหนังนกกระจอกเทศ (Ostrich leather)  ซิ่งสามารถนำไปทำเป็นกระเป๋าได้หลายรูปแบบ เช่น กระเป๋าถือ, กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าสะพายข้าง เป็นต้น  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดและการออกแบบของแบรนด์นั้น ๆ ว่าจะดีไซน์ให้มีลักษณะออกมาอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับจุดเด่นและความสามารถของแบรนด์กระเป๋านั้น

หนังนกกระจอกเทศ คืออะไร

หนังนกกระจอกเทศนั้นมีลายที่เป็นจุดเด่นตามธรรมชาติ นั้นคือลาย Polka dot ซึ่งเป็นลายที่เกิดจากการที่นกกระจอกเทศถูกดึงขนที่อยู่บนตัวออกไปแล้วนั้นเอง

โดยเจ้าลาย Polka dot นั้นมีเพียง 1/3 ของตัวนกกระจอกเทศ ทำให้หนังชนิดนี้มีราคาที่แพง มีความหนา นุ่ม ยืดหยุ่น ยิ่งใช้ไปก็จะยิ่งนุ่มมากขึ้น ตัวหนังจะเงางามขึ้น สวยขึ้น อีกทั้งยังมีความทนทานที่ไม่แพ้หนังวัวอีกด้วย นับว่าเป็น 1 ในหนังประเภท Exotic ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเมืองไทย

กระเป๋าหนังที่ทำจากหนังนอกกระจอกเทศ-05
หนังนกกระจอกเทศที่ได้รับการฟอกจากโรงฟอกแล้ว
ที่มาภาพ leather-dictionary.com

หนัง Exotic คือ

กระเป๋าหนัง Exotic  คือ กระเป๋าหนังที่ทำจากหนังของสัตว์ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมักจะเป็นหนังที่หายากและมีราคาสูงนิยมใช้ในการผลิตกระเป๋าหนัง ราคาหนังที่แพงที่สุดก็คือ หนังจระเข้ ตามมาด้วยหนังนกกระจอกเทศ หนังกิ้งก่ายักษ์ และหนังงู 

กระเป๋าหนัง Exotic นอกจากจะมีราคาที่สูงแล้วยังมีความสวยหรูและโดดเด่น มีความทนทานใช้งานได้ยาวนานกว่าเมื่อเทียบกับกระเป๋าหนังประเภทอื่น ๆ แต่ภาพจำของคนส่วนใหญ่ก็อาจจะมองว่ามีราคาสูงและดูสูงวัย

ต้นกำเนินของกระเป๋าหนังนกกระจอกเทศ

ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังจากนกกระจอกเทศมีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกาใต้ มีการทำเป็นอุตสาหกรรมในปี 1850 แต่อุตสาหกรรมได้ล่มสลายไปหลังจากสงครามโลกครั้งที่1 และมีความต้องการขนนกหรือหนังสัตว์สำหรับหมวกแฟชั่นและเครื่องแบบทหารลดลง

โดยได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา สำหรับคาวบอยใช้ทำรองเท้าบู๊ท เริ่มแพร่หลายในช่วงปี 1970 มีความต้องการสูงขึ้นในปี 1980 เมื่อเครื่องหนังนกกระจอกเทศอยู่ภายใต้การผูกขาดของใครคนใดคนหนึ่งและช่องทางการส่งออกจัดจำหน่ายเดียวจนกระทั่งสิ้นสุดการแบ่งแยกผิวสีในปี 1993 หลังจากนั้นและปัจจุบันนี้รัฐบาลแอฟริกาใต้ก็เริ่มส่งออก และอนุญาตให้ประเทศอื่นมีฟาร์มปศุสัตว์ที่สามารถเลี้ยงนกกระจอกเทศของพันธ์แอฟริกาใต้ได้

นกกระจอกเทศที่เลี้ยงไว้ทำสำหรับเนื้อและหนัง
การเลี้ยงนกกระจอกเทศทำให้เกิดรายได้มากมาย

นกกระจอกเทศได้รับการผสมพันธุ์ ในเชิงพาณิชย์ในโลกประมาณ 500,000 ตัวในปี 2546 โดยประมาณ 350,000 ตัวในแอฟริกาใต้ หนังนกกระจอกเทศถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหนังที่แปลกใหม่ควบคู่ไปกับหนังจระเข้ หนังงู หนังกิ้งก่ายักษ์ หนังอูฐ หนังอีกัวน่า เป็นต้น

สายพันธุ์พรีเมี่ยมที่เป็นสายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ก็ คือ แอฟริกันแบล็ค ซึ่งเป็นต้นกำเนิดจากทุ่งเลี้ยงสัตว์ของแอฟริกาใต้ผ่านการผสมพันธุ์แบบการคัดเลือกสายพันธุ์มาหลายรูปแบบให้ได้สายพันธุ์ที่ดีที่สุด

หนังนกกระจอกเทศที่ดี ได้จากนกกระจอกเทศที่มีอายุระหว่าง 10-14 เดือน ซึ่งเป็นระยะโตเต็มที่และยังไม่มีรอยแผลและส่วนใดเสียหาย เป็นขนาดที่ให้หนังมากที่สุด อย่างไรก็ดี การใช้หนังเพื่อผลิตเสื้อผ้า บางครั้งต้องการหนังที่มีอายุน้อยกว่าที่กล่าวมา หนังนกกระจอกเทศอายุ 1-14 เดือน จะได้หนังในระหว่าง 1.1 – 1.5 ตารางเมตรจะเหมาะสำหรับการนำมาทำกระเป๋า

เหมาะกับผลิตภัณฑ์แบบไหน

เป็นหนังที่มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นจึงได้รับความนิยมในหมู่คนที่ชอบหนังประเภท Exotic ในประเทศไทยมักจะนำหนังชนิดนี้มาทำเป็นสินค้าหลากหลายประเภทเช่น

กระเป๋าหนังที่ทำจากหนังนอกกระจอกเทศ-01
กระเป๋าจากหนังนกกระจอกเทศได้รับความนิยมสูงทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

จุดเด่นหรือข้อดีของกระเป๋าหนังนกกระจอกเทศ

  • เป็นหนังที่ราคาสูงรองลงมาจากหนังจระเข้
  • หนังนกกระจอกเทศจะมีน้ำหนักที่เบากว่ากระเป๋าหนังจระเข้ เวลาเรานำมาใช้งาน เราก็ต้องมีการใส่ของเข้าไปในกระเป๋าอยู่แล้ว ทำให้เวลาที่เราถือกระเป๋า มีน้ำหนักที่เบาเนื่องจากน้ำหนักของตัวกระเป๋าเบาอยู่แล้ว ทำให้เราถือแบบสบาย ๆ
  • มีลวดลายที่เป็นจุดๆ Polka dot ซึ่งเป็นลายตามธรรมชาติบนผิวหนังของนกกระจอกเทศหลังจากถูกดึงขนออกไปแล้วนั่นเอง แต่ลายจุดนี้ ไม่ได้มีอยู่ทั่วตัว แต่มันจะมีอยู่แค่บางที่เท่านั้น ที่มีลายลักษณะแบบนี้ทำให้หนังในส่วนนั้นเอามาทำกระเป๋ากระเป๋าจึงมีราคาที่สูง
  • มีความยืดหยุ่นสูงทำให้เหมาะสำหรับทำสินค้าที่ต้องการความยืดหยุ่นสูง เช่น รองเท้า, หมวก, กระเป๋าหนัง, เบาะจักรยาน, โซฟาหนัง, เบาะรถยนต์
  • สามารถกันน้ำได้ดีมีความแข็งแรงและทนทาน มีอายุการใช้งานของกระเป๋าที่นาน
กระเป๋าหนังที่ทำจากหนังนอกกระจอกเทศ-04
การดูแลรักษากระเป๋าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

จุดด้อยหรือข้อเสียของกระเป๋าหนังนกกระจอกเทศ

• เมื่อเปรียบเทียบราคาของกระเป๋าที่ทำจากหนังนกกระจอกเทศจะมีราคาที่สูงกว่ากระเป๋าหนังวัวหรือหนังแกะ
• หนังของกระเป๋าไม่สามารถทำให้มีพื้นผิวสัมผัสที่เรียบตึงได้เนื่องจากมีข้อจำกัดในส่วนของจุดหรือปุ่มที่อยู่บนผิวของหนัง
• เนื่องจากหนังจะมีลักษณะเป็นจุดหรือปุ่มบนผิวของหนังกระเป๋า ทำให้การสัมผัสรู้สึกถึงความไม่เรียบเนียนมีความเป็นตะปุ่มตะป่ำ ทำให้ใครหลายหลายคนไม่ชอบใน Texture

วิธีดูแลหนังนกกระจอกเทศ

  1. หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ หนังทุกชนิดเมื่อโดนน้ำเป็นเวลานานจะทำให้น้ำซึมลงไปในชั้นหนัง มีผลทำให้เกิดความชื้นสะสมอาจจะทำให้สารเคมีหรือรูปทรงของกระเป๋าผิดเพี้ยนไปได้
  2. อย่าเก็บไว้ในที่อับชื้น หนังแท้ทุกชนิดไม่ชอบความชื้น อีกทั้งการเก็บไว้ในที่อับอาจจะทำให้เกิดเชื้อราคาทำให้หนังไม่สวยหรือเกิดตำหนิได้
  3. หมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ แม้ว่าหนังชนิดนี้จะมีความทนทานและมักจะมีสารเคลือบผิวไว้ แต่ก็เราก็ควรใช้ผ้าเนื้อนิ่มหรือแปรงขนม้า ปัดฝุ่นออกบ้าง
  4. หากไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน ๆ ควรจะเก็บไว้ในถุงผ้าและใส่ซองกันความชื้นลงไป เพื่อดูซับความชื้น
  5. ระวังในการใช้งานมากเป็นพิเศษเนื่องจากหนังนกกระจอกเทศมีราคาแพง ดังนั้นหากเลอะคราบสกปรกจำพวกสารเคมี เช่น หมึกปากกา, สีต่าง ๆ จะทำให้กระเป๋าไม่สวยงามอย่างที่ควรจะเป็น

ความเชื่อเกี่ยวกับกระเป๋าหนังนกกระจอกเทศ

มีความเชื่อว่าหากใช้กระเป๋าที่ผลิตจากหนังนกกระจอกเทศ จะมีความมั่งคั่งยั่งยืนในหน้าที่การงาน ค้าขายร่ำรวยช่วยเรียกเงินเข้ากระเป๋าของคุณและเสริมอีกหนึ่งอย่างก็คือสีมงคล

โดยสีมงคลจะมีความเชื่อว่าการใช้สีกระเป๋าตามวันเดือนปีเกิด ปีนักกษัตริย์เกิดของแต่ละคนค่ะ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลสีไหนที่ใส่แล้วรวยใส่แล้วเฮงใส่แล้วปังเลือกสีนั้นเลยค่ะ

กระเป๋าหนังที่ทำจากหนังนอกกระจอกเทศ-02
การเลือกสีกระเป๋าตามวันเกิดเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมสูงมากในเมืองไทย

สรุป

สำหรับผู้เขียนแล้วคิดว่ากระเป๋าหนังที่ผลิตจากนกกระจอกเทศก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันในหลายข้อ แต่ถึงอย่างไรการเลือกซื้อกระเป๋าหนังไว้ใช้งานสักใบก็ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าของเราว่าสามารถจะซื้อกระเป๋าใบนั้นได้หรือไม่และขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนว่าชอบกระเป๋าหนังประเภทไหน

กระเป๋าที่ทำจากหนังนกกระจอกเทศก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ชอบกระเป๋าหนังแต่ราคาก็แอบแรงอยู่นะคะ เป็นธรรมดาค่ะมันเป็นหนังแท้ที่ได้มาจากหนังสัตว์ธรรมชาติก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงพอสมควรค่ะ

อ้างอิง

rojeleather.com
en.wikipedia.org
leather-dictionary.com
store.rojeleather.com

แชร์ให้เพื่อน