ถ้าโลกนี้ไม่มีหนังแท้ เราจะใช้อะไรผลิตกระเป๋า ??

ถ้าไม่มีหนังแท้ ใช้อะไรทำกระเป๋า

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการผลิตกระเป๋านั้น สามารถใช้วัสดุได้มากมาย แม้ว่าหนังแท้จะเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการผลิตกระเป๋าเนื่องจากความทนทาน ดูดีมีสไตล์มีความคลาสสิค และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ในวันนี้เราจะมาคิดกันเล่นๆ ว่าหากโลกใบนี้ ไม่มีหนังแท้,หรือหนังเทียม เราจะใช้วัสดุอะไรมาผลิตกระป๋าได้บ้าง

ผ้าฝ้าย ( Cotton ) คือ

ผ้าฝ้ายเป็นเส้นใยธรรมชาติ ทำมาจากเส้นใยของต้นฝ้าย ทำให้เป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกชนิดหนึ่ง จุดเด่นของกระเป๋าผ้าฝ้ายคือ มีความแข็งแรง ทนทาน แต่ยังคงให้สัมผัสที่อ่อนนุ่ม ไม่ระคายเคืองผิว อีกทั้งตัวมันเองสามารถปล่อยผ่านอากาศไหลเวียนได้ดี

ผ้าฝ้าย สามารถนำมาใช้ทำกระเป๋าได้

จึงทำให้ระบายความร้อนได้ดีและแห้งไว กระเป๋าที่ทำจากผ้าฝ้าย ทำได้หลากหลายทรงเช่น กระเป๋าสะพาย,กระเป๋าเป้,กระเป๋าถือ เป็นวัสดุอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาผลิตเป็นกระเป๋า และหากคุณสนใจที่จะทดลองทำกระเป๋าจากผ้าฝ้ายสักใบ คุณก็สามารถค้นหาบทความหรือวิธีการทำในโลกอินเตอร์เนตได้อย่างง่ายดาย

โพลีโพรพีลีน (Polypropylene) คือ
โพลีโพรพิลีน (PP) เป็นชนิดของพลาสติกที่ใช้กันแพร่หลายในการทำกระเป๋า เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทาน สามารถกันน้ำและมีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ทำให้มันเหมาะสำหรับการใช้ผลิตกระเป๋าในราคาไม่แพง กระเป๋าชนิดนี้สามารถผลิตของได้หลากหลาย เช่น อาหาร,เสื้อผ้า มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบาอีกด้วย

โพลีโพรพิลีน (PP) เป็น พลาสติกที่ใช้กันแพร่หลายในการทำกระเป๋า

โพลีเอสเตอร์ (Polyester) คือ

โพลีเอสเตอร์ ( Polyester ) เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่ทำจากพลาสติกโพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) มักจะนำไปผสมเข้ากับฝ้าย ซึ่งรู้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตเสื้อผ้า, ผ้านวม, และผ้าอื่น ๆ โพลิเอสเตอร์เป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ป้องกันการหดตัวได้ดี อีกทั้งยังรักษารูปร่าง

โพลิเอสเตอร์ สำหรับทำกระเป๋า

ทำให้เหมาะสำหรับผลิตสินค้าที่ต้องการรักษารูปทรง อีกทั้งยังมีความลื่นและเนียนเมื่อสัมผัสอีกด้วย ในการผลิตกระเป๋านั้นพอลิเอสเตอร์ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีน้ำหนักที่เบา ง่ายต่อการทำความสะอาดและยังคงยืดหยุ่นต่อการใช้งาน สามารถนำไปผลิตกระเป๋าได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับทางผู้ผลิตจะดัดแปลง

ผ้ากระดาษ ( Tyvek Dupont ) คือ

ผ้ากระดาษ เป็นผ้าที่ผลิตมาจากเส้นใยโพลีเอเทลีน หรือเราจะเรียกกันติดปากว่าผ้าดูปองท์ โดยต้นกำเนิดนั้น เกิดจากบริษัทดูปองท์ในประเทศอเมริกาได้ผลิตขึ้นมา โดยลักษณะของผ้าชนิดนี้จะคล้ายกับกระดาษ ช่วงแรกผ้าชนิดนี้ไม่ได้นิยมนำมาผลิตกระเป๋ากันมากนัก แต่ใช้สำหรับนำมาเป็นผ้าคลุมรถ หรือทำร่มพับ แต่ในปัจจุบันเริ่มมีการนำผ้าชนิดนี้มาผลิตกระเป๋ากันมากขึ้น เพราะสามารถสกีนได้ มีน้ำหนักเบาและกันน้ำได้ดีอีกด้วย

ผ้ากระดาษ ใช้ทำกระเป๋า

ผ้าใบ ( canvas ) คือ

ผ้าใบเป็นเนื้อผ้าที่มีความแข็งแรงและเหนียวเอามาก ๆ มาจำคำในภาษาละตินที่แปลว่า “ป่าน” มีการค้นพบว่ามีการใช้ผ้าใบมาหลายพันปีแล้ว แต่ภายหลังกลับได้รับความนิยมน้อยลงเนื่องจากมีการผลิตฝ้าฝ้าย ซึ่งมีน้ำหนักที่เบากว่า
ผ้าใบมักจะนำมาผลิตกระเป๋าทรงถุง หรือสะพายข้าง เพราะสามารถรับน้ำหนักได้เยอะจึงมีความแข็งแรงอีกทั้งยังสามารถทำสีได้อีกด้วย แต่อย่าลืมว่ามันจะมีน้ำหนักที่เยอะมาก ๆ จึงได้รับความนิยมน้อย

ผ้าใบ canvas แข็งแรงทนทาน

ไนลอน ( nylon ) คือ

ไนลอนเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการพอลิเมอร์ไรเซชัน ของเอไมด์และกรดอินทรีย์ โดยมีการใส่สารแต่งเติมจำพวกกราไฟต์และโมลิบดินั่มไดซัลไฟด์ทำให้มีคุณสมบัติดียิ่งขึ้น โดยไนลอนนั้นถูกพัฒนาเพื่อนำมาใช้ทดแทนเส้นใยจากธรรมชาติ

ไนลอนเป็นพลาสติกที่นำมาผลิตกระเป๋าได้

ไนลอน มีคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น ทนต่อน้ำและการใช้งานได้ดี มีน้ำหนักเบา มีการดูแลรักษาได้ง่าย ทนทานต่อเชื้อราและแบคทีเรีย อีกทั้งยังสามารถพิมพ์ลายหรือโลโก้ ได้อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับทำกระเป๋าได้ทุกชนิด เช่น กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าเป้

ปอกระเจา (Jute) คือ

มีการค้นพบว่ามีการใช้งานปอกระเจามาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเลยทีเดียว โดยในสมัยนั้นจะเรียกว่า “เชือกปอฟั่น” โดยมีประโยชน์ใช้สอยหลายอย่าง เช่นนำไปผลิตเป็นกระสอบ เพื่อใช้ขนส่งสินค้า

ปอกระเจา สำหรับทำกระเป๋า

จุดเด่นของปอกระเจาที่นำไปผลิตกระเป๋าคือ เป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% จึงทำให้มีความแข็งแรง ทนทานใช้งานได้นาน ทนต่อแรงดึง ป้องกันความชื้นได้ดี หากโดนน้ำจะแห้งเร็วมาก และสำหรับสายแฟชั่นยังสามารถนำไปย้อมสีเพื่อให้เกิดลวดลาย ทำให้เหมาะสำหรับทำกระเป๋าสะพาย กระเป๋าถือและอื่น ๆ อีกทั้งปอกระเจายังไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เนื่องจากสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

สรุป

เห็นหรือยังว่า ยังมีวัสดุอีกมากมายในโลกใบนี้ ที่มนุษย์อย่างเราคิดค้นขึ้นมา เพื่อใช้ผลิตกระเป๋า แม้ว่าที่เขียนมาอาจจะไม่ใช่วัสดุทั้งหมดที่ใช้ทำกระเป๋า แต่ก็เพียงยกตัวอย่างมาให้อ่านเท่านั้น เพียงเพื่อจะให้ทุกท่านได้คิดว่า แม้ว่าเราจะไม่มีสิ่งนั้นหรือสิ่งนี้ เราก็ยังสามารถใช้อย่างอื่นทดแทนได้เสมอ

แต่อย่างไรก็ดี วัสดุที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในการทำกระเป๋าก็ยังคงเป็นหนังแท้ แม้ว่าอาจจะมีกระแสการใช้กระเป๋าผ้าเพื่อลดโลกร้อน แต่ก็ยังคงไม่สามารถทดแทนการใช้หนังในการผลิตสินค้าแฟชั่นจำพวก กระเป๋าหนัง, รองเท้า, ได้อยู่ดี

อ้างอิง
news.climate.columbia.edu , universalplastic.com , bskfashion.com , eco-sacks.com , crazybags.co.uk

แชร์ให้เพื่อน