ใส่เสื้อแจ็คเก็ตหนังแท้ ไปเที่ยวกัน

เสื้อแจ็คเก็ตหนังแท้

แม้ว่าอากาศในเมืองไทยจะมีโอกาสได้ใช้ แจ็คเก็ตหนังแท้ น้อยครั้งมาก ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องมีการเลือกซื้ออย่างระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากซื้อแจ็คเก็ตที่ไม่ได้คุณภาพมา เมื่อต้องการจะใช้จริงกลับมีปัญหาต่าง ๆ มากมาย

ปัญหานี้เกิดจากการเลือกซื้อสินค้าไม่มีคุณภาพ คือตอนซื้อไม่ได้ศึกษาว่า วัสดุที่นำมาใช้ผลิตนั้นเป็นประเภทใด มีการระบายอากาศดีไหม หรือมีความทนทานมากน้อยแค่ไหน

บทความนี้จะเขียนให้เห็นถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ต้องพึงระวังในการเลือกซื้อแจ็คเก็ตหนังอีกด้วย โดยข้อมูลทั้งหมดนี้เราได้มีการศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มจากต่างประเทศอีกด้วย

รับมือความหนาวด้วยแจ็คเก็ตหนังแท้

หน้าหนาวนี้คุณเตรียมรับมือกับความหนาวแล้วหรือยัง นอกจากจะมีกระเป๋าหนังดี ๆ สักใบสำหรับไว้ไปเที่ยวแล้วคุณควรเตรียมความพร้อมรับมือกับอากาศหนาวเย็นตามสถานที่ท่องเทียวด้วยแจ็คเก็ตหนังแท้ ดีๆ สักตัวหนึ่งด้วย

ประเทศไทยแม้จะเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิเฉลี่ย 19-38 องศาเซลเซียส ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอะไรที่ร้อนมาก ๆ จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ติดอันดับต้น ๆ ของเมืองที่ร้อนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งนี้เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าและการเผาป่าเพื่อเอาที่ดินเพื่อทำการเกษตรหรือจุดประสงค์อย่างอื่น

ประเทศไทยมีอากาศร้อนเกือบทั้งปี แต่ในช่วงหนาวก็ต้องใส่เสื้อแจ็คเก็คหนังแท้ช่วยในการป้องกันความหนาว
แม้จะมีอากาศร้อนในช่วงเวลาปรกติ แต่ในฤดูหนาวประเทศไทยก็หนาวเอาเรื่องเหมือนกัน

แม้จะร้อนเกือบจะ 365 วัน แต่ในช่วงฤดูหนาวของเมืองไทยในบางพื้นที่นั้น ก็เรียกได้ว่าหนาวจนเกิดปรากฏการณ์ น้ำค้างแข็ง หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “แม่คะนิ้ง” เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติซึ่งจะเกิดได้ในช่วงเวลาที่หนาวเย็นมาก ๆ

เตรียมรับมือกับความหนาวเย็น

ช่วงเวลาที่หนาวเย็นนี่เอง เป็นช่วงที่หลายคนเริ่มมองหาเสื้อกันหนาวที่จะใส่สำหรับป้องความหนาวเย็นที่นาน ๆ จะมีสักครั้งสำหรับบางคนอาจจะมองเรื่องเสื้อกันหนาวเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ แต่จริง ๆ แล้วในบางภาคของประเทศไทย มีผู้สูงอายุจำนวนมากที่มีปัญหาในการรับมือกับอากาศหนาวเย็น

ฤดูหนาวในเมืองไทยมักจะทำให้ผู้สูงอายุมีปัญหามาก หากไม่ได้รับการดูแลรักษาจากลูหลาน
ข่วงเวลาที่อากาศเย็น ต้องดูแลสูงสูงอายุให้มากขึ้น

ในรอบปีที่มีอากาศหนาวเย็นจัดเราจะพบว่า มีผู้สูงอายุที่เสียชีวิตหรือป่วยจากการที่อากาศหนาวเย็น ซึ่งเป็นข่าวอยู่ตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือข่าวจาก Social network

ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญในเรื่องของการดูแลความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องคนที่คุณห่วงใยแล้ว ยังสามารถนำไปใช้เพื่อการเดินทาง, ทำงาน, ท่องเที่ยว ตามสถานที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

เสื้อที่ทำจากหนังแท้สามารถช่วยให้อบอุ่นได้

วิธีการทำให้ร่างกายอบอุ่นที่เราจะบอกในบทความนี้ เป็นวิธีการหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่า เป็นวิธีการที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยยุคหินเลยดีเดียวนั้นคือเสื้อกันหนาวที่ทำจากหนังสัตว์  ในสมัยยุคหินซึ่งมีอากาศหนาวเย็นกว่าในปัจจุบันมาก ก็ใช้หนังสัตว์ที่ได้จากการออกล่าสัตว์เพื่อเป็นอาหาร ถลกหนังและนำไปแตกแดด

แจ็คเก็ตหนังแท้ ช่วยในเรื่องการให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ใช้หนังวัว หนังแกะ หรือหนังควายทำก็ได้
แจ็คเก็ตหนังดีๆ สักตัวก็ทำให้คุณอุ่นใน หนาวแค่ไหนก็ไม่กลัว

จากนั้นก็นำหนังสัตว์เหล่านั้นมาปกคลุมร่างกายเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากอุณหภูมิของมนุษย์นั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 37 องศาเซลเซีย ดังนั้นหากอุณหูมิลดต่ำลงอย่างรวดเร็วอาจจะทำให้เกิดการป่วยและเสียชีวิตลงได้

มนุษย์ได้พัฒนาและสะสมความรู้มาตลอดหลายพันปี เพื่อเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ เสื้อผ้าเครื่องนุ่มห่มจากหนังสัตว์ชนิดต่าง ๆ ก็คือหนึ่งในสิ่งที่ถูกพัฒนาต่อเนื่องกันมาตลอด

แจ็คเก็ตหนังแท้ช่วยปกป้องคุณจากอากาศหนาวเย็นได้อย่างไง

แจ็คเก็ตหนังแท้ก็เปรียบเสมือนหนังอีกชั้นหนึ่งของคนเรา พอเราสวมใส่แล้วก็จะสามารถป้องกันไม่ให้ผิวของเราโดนลมที่พัดมาในฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ร่วมกับเครื่องแต่งกายอย่างอื่นที่จะช่วยทำให้เราอุ่นขึ้นได้เช่น ผ้าพันคอ, หมวก, ถุงมือ, กางเกงแต่สำหรับเมืองไทยคงมีเพียงไม่มีวันในรอบปีที่จะมีโอกาสได้ใช้ โดยปรกติคนไทยจะใช้ในช่วงฤดูของการท่องเที่ยว โดยมักจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่น ภูเขา, ยอดดอย, ฯลฯ

หนังแท้ช่วยทำให้เสือหนังมีความทนทานและอบอุ่นมาก
อากาศจะหนาวเย็นแค่ไหนตัวเดียวก็เอาอยู่

หลักการทำงานของเสื้อแจ็กเก็ตหนัง ก็ไม่มีอะไรมากมันก็คือฉนวนที่มาปกป้องผิวเราจากสภาพแวดล้อมที่รุนแรงในปัจจุบันนี้นั่นเอง โดยคุณจะสังเกตุได้ว่าในประเทศที่หนาวเย็นมาก ๆ จะมีการใส่เสื้อแจ็คเก็ตหนังกันอยู่เสมอ

ในปัจจุบันนี้ เสื้อแจ็กเก็ตหนังไม่ได้เป็นเพียงแค่อุปกรณ์ป้องกันความหนาวเย็นอีกต่อไปแล้ว ในเรื่องของแฟชั่น ความนิยมของเครื่องหนังนั้นไม่เคยจางหายไปจากสังคมเพียงแต่จะมีการดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ เช่น อาจจะมีการใส่ซิบ, ใส่ช่องสำหรับเก็บของได้มากขึ้น ซึ่งแล้วแต่โรงงานผู้ผลิตจะดีไซน์ออกมา

แจ็คเก็ตหนังแต่ละรุ่นจะสามารถให้ความอบอุ่นได้ไม่เท่ากัน เพราะมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ความหนาของตัวหนังที่นำมาผลิต, หรือจะเป็นผ้าซับที่อยู่ภายในตัวแจ็คเก็ตหนัง ผ้าซับที่ผลิตจากหนังสัตว์สามารถปกป้องเราจากอากาศหนาวเย็นได้ดีกว่าผ้าซับที่ผลิตจากผ้าทั่ว ๆ ไป

หลักการเลือกซื้อแจ็กเก็ตหนังมีดังนี้

1. การระบายอากาศเมื่อสวมใส่

แม้ว่าเราต้องการที่จะใส่แจ๊คเก็ตหนังเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายตัวเองแต่สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงให้มากอีกสิ่งหนึ่ง คือ การระบายอากาศ

ในตลอดทั้งวันร่างกายของมนุษย์มีน้ำออกจากร่างกายอยู่เสมอ ซึ่งผิวหนังก็เป็นอีกทางหนึ่งซึ่งร่างกายได้ขับน้ำออกมาจากร่างกาย แม้จะอยู่ในภาวะที่หนาวเย็นแต่ร่างกายมนุษย์ก็ยังมีการขับของเสียออกจากทางร่างกายอยู่ดี

แจ็คเก็ตหนังแท้ใส่แล้วจะละบายอากาศได้ดี
การออกแบบที่ดีควรออกแบบให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ทำให้ไม่เกิดความอึดอัดเวลาใช้งาน

ดังนั้นหากเสื้อแจ๊คเก็ตของคุณมันหนา และใช้ผ้าซับที่ไม่มีรูระบายอากาศจะทำให้คุณเริ่มรู้สึกอึดอัด โดยหากใช้ผ้าซับที่ผลิตมาจากหนังสัตว์จะมีรูระบายอากาศอยู่ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องการระบายอากาศ

แต่หากผ้าซับที่อยู่ในเสื้อแจ็คเก็ตของคุณเป็นผ้าซับที่เป็นกึ่งพลาสติกแน่นอนว่าจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดเวลาใช้งานเป็นระยะเวลานาน อย่างแน่นอน

2. คุณภาพของหนังที่นำมาใช้

สิ่งที่สมควรมองและพิจารณาก่อนซื้อเครื่องหนังทุกชนิด คือ คุณภาพของหนังที่นำมาผลิต หากเป็นหนังที่ผลิตจากหนังสัตว์ก็ยังต้องมาดูว่าหนังเกรดไหน เพราะเป็นนิยามที่กว้างมากเกินไป คุณต้องเจาะลึกลงไปเลยว่าใช้หนังเกรดไหน เกรดของหนังก็มีผลต่อการใช้งาน

เหมือนกับรถยนต์ มีทั้งเกรดสูง, เกรดธรรมดา, เกรดต่ำ ถามว่าใช้ได้เหมือนกันไหม ถึงเป้าหมายเหมือนกันไหม คำตอบคือถึง แต่คุณภาพและสิ่งที่ได้มันแตกต่างกัน

คุณภาพหนังที่ใช้ก็มีผลกับตัว แจ็คเก็ตหนังด้วยว่ามีคุณภาพแค่ไหน
เครื่องหนังก็บ่งบอกถึงรสนิยมว่ามีคลาสขนาดไหน

รถยนต์ที่มีราคาแพง ไม่ใช่แค่แพงอย่างเดียวแต่มีการออกแบบที่สวยและใช้เครื่องยนต์ที่ประยัดน้ำมัน ผิดกับรถยนต์เกรดต่ำ ที่มีการออกแบบที่พอใช้งานได้แต่การสิ้นเปลืองพลังงานมีสูงกว่า

เสื้อแจ็คเก็ตหนังก็เช่นเดียวกัน การที่คุณใช้หนังที่มีคุณภาพและเหมาะสมในการนำมาผลิตก็จะทำให้ดูดีและสามารถใช้งานได้จริง เช่นหนังสัตว์ที่นิยม ผลิตเป็นเสื้อแจ็คเก็ตหนังก็คือ

  • หนังแกะ
  • หนังวัว
  • หนังนกกระจอกเทศ
  • หนังจระเข้

โดยหนังแกะจะได้รับความนิยมสูงกว่าในการนำมาใช้ในเรื่องของเสื้อผ้า เนื่องจากหนังแกะมีความหยืดหยุ่นและมีรูระบายอากาศที่เยอะกว่าหนังวัวจึงทำให้เวลาใช้งานรู้สึกสบายและไม่อึดอัด

3. เลือกใช้หนังที่ผลิตจากหนังสัตว์เท่านั้น

เสื้อแจ็คเก็ตหนัง นอกจากจะมีราคาที่สูงมากแล้ว สำหรับเมืองไทยยังมีโอกาสที่จะได้ใช้น้อยมากอีกด้วย ดังนั้นการที่คุณเลือกใช้หนังแท้ เป็นการรับประกันได้ว่า เสื้อแจ็คเก็ตหนังของคุณจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

เพราะหนังสัตว์ที่มาตรฐานสูง จะผ่านการฟอกจากโรงฟอกหนัง จะมีอายุการใช้งานสูงมาก ซึ่งโดยมาตรฐานจะมีอายุการใช้งานประมาณ 20 ปี

อ่านเพิ่มเติม 5 เหตุผล ซื้อกระเป๋าทั้งที ต้องดูให้ดี

แจ็คเก็ตหนังแท้ ทำจากหนังวัว หนังแกะ หรือหนังควาย คุณภาพสูง
หนังควายจะมีความทนทานที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มากที่สุด

หนังเทียมแม้ว่าจะใช้เกรดที่สูงขนาดไหนมาผลิต หนังเทียมก็ยังเป็นหนังเทียมอยู่ดี ในผู้ผลิตบางโรงงานมีการอ้างว่า ใช้หนังเทียมเกรดสูง อย่าง หนัง PU, PVC หรือ Mircofiber แต่อย่างไงก็ดี หนังเทียมจะมีอายุใช้งานที่สั้นมากเพียงแค่ 1-2 ปีแค่นั้นเอง

4. เลือกซื้อจากผู้ผลิตหรือแบรนด์เครื่องหนังคุณภาพสูง

อย่างที่เคยกล่าวไว้แล้วว่าสำหรับเมืองไทย ซึ่งมีอากาศร้อนมากกว่าหนาว ทำให้เรามีโอกาสที่จะใส่แจ๊คเก็ต เพื่อปกป้องความหนาวได้น้อยมาก ดังนั้นการเลือกซื้อ

หนังแท้คุณภาพสูง ผลิตจากหนังวัว หนังแกะ หนังควาย
เครื่องหนังคุณภาพดี แบรนด์ดัง ย่อมทำให้คุณรู้สึกมีความสุขเมื่อยามใช้งาน

ควรจะเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงในวงการ เพราะจะได้คุณภาพของสินค้าที่ตรงตามสเปคและสามารถกันความหนาวได้เป็นอย่างดี ซึ่งตรงนี้แล้วแต่ว่าใครจะเลือกซื้อแบรนด์ไหน ตามความชอบ

อ่านเพิ่มเติม : 9 ข้อดีการซื้อกระเป๋าหนังแบรนด์ไทย

สรุป

หลักการเลือกซื้อแจ็คเก็ตหนัง ก็เหมือนกับการเลือกซื้อเครื่องหนังประเภทอื่น ๆ เช่น กระเป๋าหนัง, เข็มขัด, รองเท้าหนัง นั้นคือต้องเลือกจากวัสดุดิบที่ดี และมีคุณภาพเป็นหลัก

เพราะการเลือกวัสดุดิบที่ดีจะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาได้มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งยังมีความคุ้มค่าต่อเงินที่เสียไปด้วย แม้ว่าในเมืองไทยจะมีโอากาศได้ใช้น้อย แต่การเลือกซื้อของทุกอย่าง เราก็ต้องมองถึงความคุ้มค่าเป็นหลักอีกด้วย

คำถามประจำบทความ

⭐ กระเป๋าหนังแท้, แจ๊คเก็ตหนัง ซักได้ไหม

ตอบ คำตอบนี้บอกได้ว่า ซักไม่ได้แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางทำความสะอาด เพราะเครื่องหนังทุกชนิดที่ผลิตจากหนังสัตว์แท้ ไม่ควรโดนความชื้นอยู่แล้ว แม้ว่าจะมีสารเคมีช่วยในการปกป้องหนัง ไม่ให้น้ำซึมแล้วก็ตาม

แต่การนำไปซักนั้นทำให้หนังเกิดการอ่อนตัวซึ่งมีโอกาสที่หนังจะเสียรูปทรงได้ ดังนั้นวิธีการทำความสะอาดเครื่องหนังนั้น

ควรจะใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดแล้วนำไปผึ่งแดด โดยแดดที่ดีควรเป็นแดดอ่อน ๆ ในยามเช้าหรือแดดในช่วงเวลาเย็นและถ้าจะให้ดีควรมีอกาศที่ถ่ายเทด้วย จะทำให้หนังไม่มีกลิ่นอับ

⭐ ทำไมเสื้อหนัง, แจ็คเก็ตหนังถึงนิยมใช้หนังวัวหรือหนังแกะ

ตอบ หนังแท้แต่ละชนิดมีความยืดหยุ่นและรูระบายอากาศที่ไม่เหมือนกัน
เสื้อและแจ็คเก็ตหนังออกแบบมาเพื่อสวมใส่ดังนั้นในการผลิตเสื้อจะมีการดึงทรงให้เข้ากับรูปแบบแพทเทิร์น ซึ่งตรงนี้หนังแกะหรือหนังวัว สามารถทำได้ดีกว่าหนังชนิดอื่น ๆ

ในเรื่องของการระบายอากาศก็เช่นเดียวกัน หนังแกะจะมีรูระบายอากาศได้ดีกว่าหนังวัว จึงทำให้ให้หนังแกะเป็นที่นิยมมากกว่า

⭐ ผลิตภัณฑ์หนังแท้ ผลิตจากที่ไหนมากที่สุดในโลก

ตอบ ในปัจจุบันประเทศที่มีการผลิตหนังสัตว์ส่งออกทั่วโลกมากที่สุดคือ
• จีน
• อิตาลี
• อินเดีย
• บลาซิล
• เกาหลี
• รัสเซีย
โดยประเทศเหล่านี้จะเป็นประเทศที่ส่งหนังดิบ(หนังที่ยังไม่ผ่านการฟอก) จัดส่งตู้แช่แข็งส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ เพื่อรอการแปรรูปเป็นหนังสำเร็จรูปต่อไป

โดยประเทศที่มีการผลิตเครื่องหนังส่งออกมากที่สุดในโลกยังคนเป็นประเทศจีน ซึ่งเทียบเป็นสัดส่วนมากถึง 80% จากทั่วโลกเลยดีเดียว

อ้างอิง

esquire.com
businessinsider.sg
gq.com

แชร์ให้เพื่อน