เผยเคล็ดลับ วิธีดูแลกระเป๋าหนังใบโปรด ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

วิธีดูแลกระเป๋าหนังแท้

รู้หรือไม่ว่ากระเป๋าของคุณ อาจจะไม่สวยเหมือนเดิม หากคุณไม่รู้วิธีดูแลกระเป๋าหนังใบโปรดของคุณอย่างถูกต้อง กระเป๋าทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าถือ, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าเป้, ฯลฯ

หากเราใช้งานอย่างไม่ระมัดระวังจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง แม้ว่ากระเป๋าของคุณจะผลิตมาจากหนังแท้ ที่ทนต่อสภาพแวดล้อมมากขนาดไหนก็ตาม แต่หากคุณใช้อย่างไม่ระวัง ก็อาจจะทำให้กระเป๋าของคุณเสียหายไปด้วย

วันนี้เราจะมาดูว่ามีอะไรบ้างที่เป็นข้อควรระวังในการใช้กระเป๋าที่ทำจากหนังแท้ พร้อมทั้งบอกวิธีการดูแลรักษากระเป๋าแบบเบื้องต้น

โดยข้อมูลทั้งหมดนี้เราได้เขียนขึ้นจากประสบการณ์ในการทำงานในวงการเครื่องหนังไทยด้วยประสบการณ์มากกว่า  30 ปี และได้มีการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมจากเวปต่างประเทศอีกด้วย

กระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าแฮดน์เมด otop ราชบุรี สามารถสร้างงานได้
ใช้กระเป๋าหนังให้ถูกวิธี จะทำให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น

สารบัญ

ข้อควรระวังในการใช้กระเป๋าหนังมีอะไรบ้าง

การใช้กระเป๋าหนังก็มีข้อควรระวังมากมาย ข้อควรระวังที่เราจะเขียนขึ้นมานั้นก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่เรามักจะพบเจอในชีวิตประจำวันดังนั้น เรามาดูสิ่งที่เราต้องระวังในการใช้กระเป๋ากัน

1. ระวังอย่าให้มือเลอะตอนถือกระเป๋า

ข้อนี้เหมือนจะทำยาก แต่ความจริงแล้วไม่ต้องไปกังวลมากมายขนาดนั้น ความหมายของคำว่าเลอะของเราคือ ให้ระวังตอนมือของคุณมีของเหลวชนิดต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้กระเป๋าของคุณเลอะและสกปรกได้

เช่น หมึกจากปากกา, ฝุ่นหรือดิน, น้ำมัน, สีชนิดต่าง ๆ  เนื่องจากสิ่งพวกนี้อาจจะทำให้กระเป๋าของคุณเลอะไปด้วย และทำความสะอาดได้อย่างลำบากจึงควรหลีกเลี่ยงและตรวจเชคทุกครั้งก่อนใช้งานว่ามือของคุณนั้นเลอะหรือไม่

สีและสารเคมี หากเลอะกระเป๋าหนังจะเอาออกยากมาก
ระวังเลอะสีหรือสารเคมี เพราะหนังบางชนิดอาจจะด่างได้เลย

2. ระวังของมีคมทุกชนิด

อันนี้มีหลายคนพลาดมาเยอะแล้ว อุตสาห์ออมเงินซื้อกระเป๋ามาตั้งนาน สุดท้ายมาพลาดโดนมีดหรือปลายกรรไกรข่วนทำให้เป็นรอย ซึ่งหากโดนเป็นลอยลึก ๆ อันนี้จะทำให้มีตำหนิที่ไม่น่ามองเลยทีเดียว

หลาย ๆ คนอาจจะมีความเชื่อผิด ๆ ว่า หากเราใช้กระเป๋าที่ทำจากหนังแท้ดี ๆ มีความทนทานสูงอย่าง กระเป๋าหนังวัว, กระเป๋าหนังควาย, กระเป๋าหนังจระเข้, กระเป๋าหนังปลากระเบน ไม่ต้องกลัวเรื่องรอยขีดข่วนที่มาจากของมีคม

เรากล้าพูดได้เลยว่าหนังทุกชนิด มีผิวที่ไม่แข็งแรงอย่างที่คุณคิดไว้ บางครั้งไม่ต้องอะไรมาก ขอบโต๊ะที่เป็นมุมเหลี่ยม ๆ  หากคุณเดินไปสะกิดโดนก็เป็นรอยได้แล้ว แล้วนับประสาอะไรกับมีดหรือปลายกรรไกรที่แหลมและคมกว่า

ระวังอย่าให้กระเป๋าโดนปลายมีด
ของมีคมทุกชนิดต้องระวัง หากโดนกระเป๋าเป็นรอยแน่นอน

3. ระวังอย่าให้หนังแท้เปียกน้ำนาน ๆ

หนังแท้แม้ว่าจะกันน้ำได้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากใช้สารเคมีเคลือบบนชั้นของหนังไว้ ซึ่งสารเคมีพวกนี้จะถูกเคลือบมาจากโรงงานฟอกหนังเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าหนังแท้ทุกชนิดจะมีการเคลือบนะ  หนังบางชนิดจะไม่นิยมเคลือบสารกันน้ำพวกนี้

เพราะต้องการให้คงสภาพความสวยงามของลวดลายหนังสัตว์ให้ชัดเจน หนังประเภทนี้ก็เช่น หนังฟอกฝาด, หนังชามัวร์, หนังอัดลายช้าง, หนังนูบัค  ซึ่งจะไม่นิยมเคลือบสารกันน้ำ

แม้ว่าน้ำจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อสภาพผิวของหนัง แต่น้ำจะทำให้ชั้นของหนัง มีความนิ่มและอ่อนตัวลง  หากแช่น้ำนาน ๆ หรือเอาไปซัก ก็อาจจะทำให้กระเป๋า มีรูปทรงที่บิดเบี้ยวไปจากเดิมได้

และอีกสาเหตุหนึ่งคือหากกระเป๋าของคุณเปียกน้ำ มันจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราขึ้นในกระเป๋าของคุณได้ มันจะไม่เห็นผลในทันทีแต่มันจะแอบไปขึ้นตามซอกเล็ก ๆ ซึ่งหากขึ้นราแล้วจะทำความสะอาดยากพอสมควร อีกทั้งจะทำให้กระเป๋าของคุณมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย

ระวังอย่าให้กระเป๋าเปียกน้ำเป็นเวลานาน
ถ้ากระเป๋าเปียกน้ำนาน ๆ อาจทำให้กระเป๋าเสียทรงได้

4. ระวังเรื่องการทำความสะอาดด้วยสารเคมี

หนังแต่ละชนิดมีการดูแลรักษาที่ไม่เหมือนกัน เพราะการฟอกหนังแต่ละชนิดเป็นสูตรเฉพาะตัวของโรงฟอกหนัง ดังนั้นการทำความสะอาดด้วยสารเคมีบางตัว โดยเฉพาะครีมที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ( ไม่สามารถเอ่ยชื่อได้ )  หากใช้มากเกินไปหรือถูแรงเกินไป สีกระเป๋าของคุณอาจจะด่างได้

ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องใช้สารเคมีจริง ๆ ควรทดลองเช็ดในบริเวณจุดที่มองไม่ค่อยเห็นก่อน เห็นบริเวณก้นกระเป๋าหรือมุมอับสายตา ว่าเช็ดออกมาแล้วสีด่างไหม แต่หากให้แนะนำควรปรึกษาร้านกระเป๋าที่ซื้อมาก่อนว่าใช้น้ำยาตัวนี้ได้ไหม

5. ระวังเรื่องแสงแดดและความร้อน

แม้ว่าหนังที่มาจากหนังสัตว์จะทนต่อความร้อนได้สูงมากก็ตาม แต่ในสภาพอากาศที่ร้อนมาก ๆ อย่างประเทศไทย และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นในทุก ๆ ปี ทำให้แสงแดดแรงขึ้นมาก

แสงแดดจะมีผลต่อสภาพของกระเป๋าเป็นอย่างมาก  โดยจะมีผลทำให้สารเคมีที่เคลือบอยู่บนผิวของหนังเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว ทำให้สีกระเป๋าของคุณที่เคยเงางามกลับซีดจางลงไป ทำให้สีกระเป๋าดูไม่สดใสเหมือนเก่า

หรือกระเป๋าบางใบหากทำจากหนังที่ไม่ค่อยจะมีคุณภาพ หรือหนังเกรดต่ำ ที่ไม่มีสารเคลือบผิว หากถูกแดดนาน ๆ ก็อาจจะมีผลทำให้หนังแห้งและกรอบ ทำให้ความยืดหยุ่นในตัวของกระเป๋าหายไป

และที่สำคัญที่สุดอะไหล่ที่อยู่บนตัวกระเป๋าของคุณจะเริ่มมีสีที่เปลี่ยนไปจากเดิม โรงงานทำกระเป๋าบางราย นิยมใช้อะไหล่ราคาถูกจากประเทศจีน ทำให้อะไหล่พวกนี้โดนแดดแล้วสีลอก สีเปลี่ยนเร็วมาก

วิธีดูแลกระเป๋าหนังและการทำความสะอาด มีอะไรบ้าง

นอกจากข้อควรระวังในการใช้กระเป๋าแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกประการคือ วิธีดูแลกระเป๋าหนังและวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง เพราะจะเป็นการยืดอายุการใช้งานของกระเป๋าของคุณให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นไปอีก และยังป้องกันการเสื่อมสภาพของสีและอะไหล่อีกด้วย

1. เก็บไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

กระเป๋าทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นหนังแท้หรือหนังเทียม ไม่ชอบความอับชื้นเพราะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา ที่มาจากน้ำและของเหลวในการใช้งาน ดังนั้นการเก็บรักษานั้น ไม่ควรเก็บมิดชิดจนเกิดไป ควรจะเก็บในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีแสงบ้างนิดหน่อย แต่ไม่ควรโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานาน

การเก็บรักษากระเป๋าอย่างถูกต้อง
เก็บกระเป๋าไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

2. อย่าวางติดกันมากจนเกินไป

การวางกระเป๋าแบบติดกันมากเกินไป ก็มีผลเสียเพราะหนังแต่ละชนิดนั้นจะมีสารเคมีที่เกิดจากการฟอกหนังเหลืออยู่เสมอ เช่นสีที่ใช้ย้อมหนังหรือพ่นบนหนัง, สารกันน้ำ, หรือสารเคมีเฉพาะตัวที่ใช้สำหรับหนังชนิดนั้น ๆ โดยหนังที่ติดกันและเห็นบ่อยคือ หนังแก้ว

ด้วยเหตุนี้เองหากคุณเอาไปวางติด ๆ กันบางครั้งหากเกิดโชคร้ายขึ้นมาอาจจะทำให้สารเคมีของตัวนี้เกิด ติดกันขึ้นมาพอเวลาจะหยิบใช้ก็เกิดคราบด่างขึ้นได้ ดังนั้นการเก็บกระเป๋าที่ดี ควรวางระยะให้ห่างกันพอสมควรด้วย หรือจะเก็บใส่ถุงผ้าแยกไว้ก็ได้เหมือนกัน หากซื้อสินค้าของร้าน marah ทางร้านจะแถมถุงผ้าไว้สำหรับเก็บกระเป๋าให้ด้วย

3. ทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ทันทีที่พบ

การใช้งานจริงนั้น เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ 100% ดังนั้นหากเกิดคราบสกปรกขึ้นมาควรรีบเช็ดและทำความสะอาดตั้งแต่แรก ๆ เพื่อป้องกันคราบฝังแน่นในเนื้อหนัง

แต่สำหรับคราบบางอย่างการเอาออกก็ต้องใช้เทคนิคเหมือนกัน ซึ่งบางเทคนิคเป็นความลับเฉพาะของร้านสปาเครื่องหนัง เช่น การลบคราบน้ำมัน, หรือการตกแต่งสีให้ใกล้เคียงกับของเดิมในกรณีที่สีด่างหรือมีตำหนิ

4. ทำความสะอาดด้วยผ้าหรือแปรงขมนิ่มเท่านั้น

หนังแท้ที่ฟอกจากหนังสัตว์ก็เหมือนกับผิวหนังของคนเรา คือต้องมีการทำความสะอาดและวิธีดูแลกระเป๋าหนังเป็นอย่างดี ถึงจะมีอายุการใช้งานที่ยาวงานมากขึ้น

การทำความสะอาดนั้น โดยเบื้องต้นเราจะใช้ผ้าเนื้อนิ่มหรือแปรงที่มีขนนิ่ม ๆ เท่านั้นห้ามใช้แบบแข็งเด็ดขาดเพราะว่าหนังสัตว์แม้ว่าจะทนทานในระดับหนึ่งและมีสารเคลือบผิวไว้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทนทานต่อรอยขูดขีดจากผ้าหรือแปรงที่แข็ง ๆ ได้

ใช้ผ้าขนนิ่มในการทำความสะอาดกระเป๋าหนังแท้
ควรใช้ผ้าเนื้อนิ่ม ๆ ในการทำความสะอาดกระเป๋าเท่านั้น

วิธีการทำความสะอาดแบบเบื้องต้นง่าย ๆ คือ นำแปรงขนอ่อนค่อย ๆ ปัดฝุ่นออกจากกระเป๋าให้หมด โดยเน้นบริเวณซอกหรือตะเข็บต่าง ๆ ที่อาจจะมีฝุ่นเข้าไปอุดอยู่

 จากนั้นน้ำผ้าเนื้อนิ่มชุบน้ำเปล่าหรือน้ำผสมสบู่เหลว ( ผสมนิดเดียว ) บิดให้หมาด ๆ แล้วค่อย ๆ เช็ดไปเรื่อย ๆ โดยเช็ดไปทางเดียวกันตลอด อย่าไปเช็ดวนไปมา เพราะนั้นจะทำให้สกปรกยิ่งกว่าเดิมได้

พอเช็ดเสร็จแล้วให้นำไปแตกแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้าหรือตอนเย็น ให้มีลมพัดผ่านตลอดหรือจะใช้พัดลมช่วยเป่าก็ได้ พอกระเป๋าแห้งสนิทแล้วจึงนำไปเก็บได้ ข้อสำคัญคือต้องแน่ใจให้ดีก่อนว่า กระเป๋าแห้งแล้วหากไม่แห้งดีแล้วนำไปเก็บอาจจะเกิดราได้

5. ถ้าเปียกน้ำต้องรีบเช็ดให้แห้งก่อนเก็บทุกครั้ง

กระเป๋าที่ทำจากหนังสัตว์ทุกชนิดไม่ชอบน้ำ ไม่ชอบน้ำไม่ได้แปลว่าโดนน้ำไม่ได้ แต่ในความหมายของเราคือไม่ควรแช่น้ำ หรือเปียกน้ำเป็นเวลานาน ๆ

เนื่องจากหนังของสัตว์นั้นก็มีชั้นหนังเหมือนของคน หากโดนน้ำนาน ๆ ชั้นของหนังก็จะอิ่มตัวไปด้วยน้ำและแน่นอนย่อมทำให้โครงสร้างของชั้นหนังเปลี่ยนไป จะมีการอ่อนตัวมากยิ่งขึ้นทำให้อาจจะมีการบิดตัวของกระเป๋าได้

หากกระเป๋าโดนน้ำจริง ๆ วิธีการทำความสะอาดคือ นำผ้าหรือกระดาษทิชซู่ ค่อย ๆ ซับน้ำออกทีละนิดๆ ไม่ถูแรง ๆ ให้ใช้ซับเอา ซับจนกว่าจะแห้งหลังจากนั้นนำไปผึ่งแดดอ่อน ๆ ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

เช็ดกระเป๋าหนังให้แห้งทุกครั้งก่อนเก็บ
เมื่อกระเป๋าเปียกน้ำเช็ดให้แห้งและวางผึ่งแดดอ่อน ๆ ไว้

6. ใช้สารเคมีทำความสะอาดเท่าที่จำเป็น

สารเคมีบางตัวนั้นก็สามารถใช้กับหนังแท้ได้เพียงแค่ไม่กี่ชนิด บางชนิดหากโดนน้ำยาหรือครีมบางประเภทก็ทำให้สีด่างได้เช่นเดียวกัน เช่น หนังฟอกฝาด, หนังนูบัค, หนังชามัวร์

ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ควรอ่านและทำความเข้าใจสารเคมีที่ใช้ด้วยว่าเหมาะสำหรับหนังประเภทใดบ้าง โดยตรงนี้สามารถสอบถามไปยังร้านที่ขายน้ำยาหรือครีมชนิดนั้น ๆ จะดีที่สุด

7. ใส่กระดาษดันทรงไว้เสมอ

กระเป๋าบางประเภทเช่น กระเป๋าถือ, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าเป้ หากไม่ได้ใช้งานแล้ว คุณควรจะดันทรงของกระเป๋าให้สวยเหมือนเดิม ด้วยวิธีการง่าย ๆ คือ ใส่กระดาษอะไรลงไปก็ได้ ปั้นๆ ยัดลงไปในกระเป๋าเลย เทคนิคนี้คุณจะเห็นได้จากร้านขายกระเป๋าแฟชั่นที่นิยมใส่ลงไป

บางคนอาจจะไม่เข้าใจว่ายัดกระดาษลงไปทำไม สาเหตุเพราะต้องการให้กระดาษดันทรงและรักษาทรงกระเป๋าให้อยู่ในรูปทรงที่สวยถูกต้องตลอดเวลา

ใช้กระดาษยัดใส่ในกระเป๋าจะช่วยรักษาทรงกระเป๋าให้สวยตลอดเวลา
อีก 1 เทคนิคที่ควรใช้กัน คือยัดกระดาษลงในกระเป๋า เพื่อรักษาทรง

8. เมื่อไม่ใช้งานกระเป๋านาน ๆ แล้วต้องเก็บ

เมื่อคุณใช้งานกระเป๋าแล้วไม่ควรจะวางทิ้งไว้เฉย ๆ เนื่องจากฝุ่นละลองที่ลอยอยู่ตามอากาศ จะไปติดตามซอกกระเป๋าของคุณทำให้ดูไม่สวย อีกทั้งยังมีเรื่องของแสงแดดที่พร้อมจะทำลายสีกระเป๋าของคุณให้ซีดลงอีกด้วย ดังนั้นหากรู้ว่าจะไม่ได้ใช้กระเป๋าใบนี้เป็นเวลานานก็ควรเก็บให้เรียบร้อย

9. ส่งเข้าร้านสปาเครื่องหนังที่ได้คุณภาพ

สุดท้ายแล้วหากงบประมาณไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดของคุณ การนำกระเป๋าไปเข้าร้านสปา นั้นเป็นเรื่องที่สมควรอย่างยิ่งเพราะร้านพวกนี้จะเป็นร้านที่มีความรู้ที่เกี่ยวกับซ่อมการวิธีดูแลกระเป๋าหนังและการทำความสะอาดกระเป๋าอย่างถูกวิธี

ส่งกระเป๋าไปทำความสะอาด ที่ร้านสปากระเป๋า
การนำกระเป๋าไปให้ร้านสปา จะทำความสะอาดได้ดีที่สุด

สรุป

แม้ว่าการที่เราเลือกใช้กระเป๋าที่ทำจากหนังแท้ จะเป็นสิ่งที่ถูกต้องในเรื่องของความทนทาน แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ควรละเลยในเรื่องของวิธีการดูแลกระเป๋าหนัง เพราะการใช้งานและการดูแลที่ถูกต้องนั้นจะช่วยให้เราสามารถยืดระยะเวลาการใช้งานออกไปได้อีก

ด้วยเหตุนี้เองเราจึงควรหมั่นดูแลทำความสะอาดกระเป๋าของเราด้วยวิธีง่าย ๆ ตามที่บทความนี้ได้บอกไว้ ซึ่งแต่ละวิธีก็เป็นอะไรที่ง่ายมาก สามารถทำเองได้เลยโดยไม่มีผลเสีย แต่อย่างไรก็ตามเราต้องระวังเรื่องการใช้สารเคมีทำความสะอาดด้วย เพราะหากใช้อย่างไม่ถูกต้องกระเป๋าอาจจะเสียหายได้

คำถามประจำบทความ

หนังชนิดไหน ดูแลรักษาง่ายที่สุด

ตอบ ในบรรดาหนังที่ดูแลได้ง่ายที่สุดนั้น จะเป็นหนังวัวที่มีสารเคลือบผิว ซึ่งจะเป็นหนังจำพวกหนังนิ่ม, หนังออยปั่น, หนัง CCO

เนื่องจากหนังพวกนี้มีเป็นหนังที่ผลิตจากหนังชั้นบนของวัว จึงมีความทนทานมากพอสมควร อีกทั้งการดูแลรักษายังง่าย เพราะหากโดนน้ำหรือสีก็ไม่ด่างเพียงแต่จะติดอยู่บนผิวของหนังเท่านั้น แค่นำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดก็ทำความสะอาดได้แล้ว

หนังเทียม (หนังสังเคราะห์) ดูแลรักษายากไหม

ตอบ หนังเทียม หรือหนังสังเคราะห์ ปัจจุบันนี้ ที่ได้รับความนิยมและนำมาผลิตเป็นกระเป๋าจะแบ่งเป็นหนังเทียม PU, หนังเทียม PVC, หนังเทียม ไมโครไฟเบอร์

ซึ่งหนังเทียมทั้งสามชนิดนี้ จะได้รับความนิยมสูงในเมืองไทย การดูแลรักษานั้นไม่ยากจนเกินไป เพียงแต่คุณเช็ดทำความสะอาดและหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนความร้อน

แต่อายุการใช้งานของหนังเทียมทุกชนิดมักจะมีอายุการใช้งานที่สั้น ดังนั้นการเลือกใช้จึงต้องควรระวังเป็นอย่างมาก เพราะไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะมีปัญหาขึ้นมาตอนไหน โดยหนังเทียม ประเภทไมโครไฟเบอร์จะมีความทนทานมากที่สุด

ทำไมหนังนูบัคและหนังชามัวร์ สกปรกง่าย

ตอบ ต้องบอกก่อนว่าในความเป็นจริงแล้วหนังทุกชนิดหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นหนังประเภทไหนก็สกปรกง่ายทั้งนั้น

เพียงแต่ว่าหนังอย่างนูบัคและหนังชามัวร์ เป็นหนังที่ค่อนข้างจะดูดซับของเหลวได้ค่อนข้างดี และไม่นิยมใช้สารเคมีในการเคลือบผิวของหนังไว้

ดังนั้นหากเป็นของเหลวประเภทน้ำมันหรือหมึก จะทำให้ซึมเข้าเนื้อหนังได้ทันทีและการทำความสะอาดนั้นทำได้ยากมาก เพราะของเหลวจำพวกนี้จะซึมเข้าไปในชั้นหนังเลย ซึ่งหากจะให้กลับมาดีเหมือนเดิมคงต้องใช้สีสำหรับแต่งหนังในการแต้มเพื่อลบรอย

ทำไมกระเป๋าหนังสีจึงซีดลง

ตอบ ส่วนประกอบของสีนั้นจะอยู่บนสุดของชั้นหนัง ดังนั้นจึงเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ เมื่อเจอกับแสงแดด โดยเฉพาะแสงแดดในช่วงกลางวัน

หากโดยแสงแดดไม่นานก็ไม่สามารถทำให้สีซีดได้ แต่หากโดนแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้สารเคมีที่เคลือบอยู่บนผิวของหนังเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว

ซึ่งสารเคลือบพวกนี้จะป้องกันไม่ให้สีซีดและกันน้ำได้ด้วย พอสารเคลือบผิวหายไป จึงทำให้สีค่อย ๆ ซีดลงไปในที่สุด แต่ในบางกรณีก็เกิดจากการฟอกหนังที่ไม่ได้คุณภาพจากโรงฟอกอีกด้วย

อ้างอิง

overstock.com
buffalojackson.com
mybag.com
luxury-insider.com

แชร์ให้เพื่อน

ถ้าโลกนี้ไม่มีหนังแท้ เราจะใช้อะไรผลิตกระเป๋า ??

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการผลิตกระเป๋านั้น สามารถใช้วัสดุได้มากมาย แม้ว่าหนังแท้จะเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการผลิตกระเป๋าเนื่องจากความทนทาน ดูดีมีสไตล์มีความคลาสสิค และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ในวันนี้เราจะมาคิดกันเล่นๆ ว่าหากโลกใบนี้ ไม่มีหนังแท้,หรือหนังเทียม เราจะใช้วัสดุอะไรมาผลิตกระป๋าได้บ้าง

กระเป๋าหนังควาย สวยไม่แพ้หนังชนิดอื่น ๆ

จะมีใครรู้บ้างว่า จริง ๆ แล้วหนังควาย ก็เอามาทำกระเป๋าได้นะ เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้แน่นอน ลองมาอ่านดูแล้วจะรู้ว่า หนังควาย มีดีกว่าที่คิดไว้เยอะ

6 เทคนิค การเลือกซื้อของขวัญให้ผู้ใหญ่ ผู้รับสุขใจ ผู้ให้ก็สุขตาม 2566

ของขวัญที่เรามอบให้อาจจะไม่ได้มีค่ามากมาย แต่เป็นสิ่งที่มอบให้แทนใจ เพื่อสื่อให้เห็นว่าเรามีความนอบน้อมเคารพรักและนับถือท่าน

ใส่เสื้อแจ็คเก็ตหนังแท้ ไปเที่ยวกัน

พอถึงหน้าหนาว ครั้งหนึ่งก็จะเริ่มหยิบแจ็คเก็ตหนังแท้มาใส่กันทีหนึ่ง ปรกติเราก็แค่ใส่ใช่ไหม ลองมาดูกันว่าแจ็คเก็ตหนังแท้ มีความลับอะไรซ๋อนอยู่

MARAH กระเป๋าหนังแท้ มีความเป็นมาอย่างไร

MARAH กระเป๋าหนังแท้ ทำไมถึงได้ชื่อ "มะระ" แปลกดีว่าไหม ลองอ่านดูนะแบรนด์นี้มีประวัติที่ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ ไม่เชื่อลองอ่านดู

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

ทุกวันนี้กระเป๋าหนังแฮนด์เมดได้รับความนิยมสูงขึ้นเนื่องจากมีการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ผ่าน internet แต่ก็ยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับกระเป๋าแฮนด์เมดมากมาย วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน