5 เทคนิค เริ่มทำกระเป๋าหนังแท้อย่างไรให้ปัง (สำหรับมือใหม่)

เทคนิคเริ่มต้นหัดทำกระเป๋าหนัง

อยากทำกระเป๋าหนังแท้ เริ่มต้นอย่างไงดี

ในปัจจุบันนี้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะทำตามความฝันของตัวเอง หนึ่งในสิ่งนั้นคือ “การทำกระเป๋าหนังแท้” เพราะเป็นสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัวและมีรูปแบบงานหลากหลาย อีกทั้งยังหาแพทเทิร์นกระเป๋าได้ไม่ยากอีกด้วย

ตรงนี้จึงเป็นช่องทางที่ทำให้นักล่าฝันที่อยากจะมีแบรนด์กระเป๋าหนังเป็นของตัวเอง เริ่มมีการหาข้อมูลและศึกษาวิธีการทำอย่างมากมาย โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา กระแสการทำงานแฮนด์เมดได้ถูกจุดติดขึ้นมาในวงกว้าง ทำให้มีการเผยแพร่เทคนิคการทำมากมาย

เทคนิคเหล่านี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นในการศึกษาขั้นเบื้องต้น โดยมีหลากหลายช่องทางให้ศึกษามากมาย แต่ก็มีหลายคนไปไม่ถึงฝัน บางคนก็เริ่มท้อ บางคนก็ประสบความสำเร็จ

วันนี้ MARAH5G จะมาช่วยบอก 5 เทคนิคที่สามารถช่วยให้คนที่เพิ่งเริ่มผลิตเครื่องหนังมีกำลังใจและแนวทางที่ถูกต้อง โดยใช้แนวทางที่ MARAH กระเป๋าหนังแท้ Otop 5 ดาว ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี ซึ่งประสบความสำเร็จใช้มาตลอด

อ่านเพิ่มเติม : MARAH Otop กระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าแฮนด์เมดมีความเป็นมาอย่างไร

5 เทคนิคสู่การสร้างแรงบันดาลใจ

1.ตั้งเป้าหมาย

ไม่ว่าจะเป็นหมายที่ใหญ่หรือเล็ก แต่ทุกความฝันย่อมต้องมีการตั้งเป้าหมายเป็นอันดับแรก เพราะเป้าหมายจะเป็นการช่วยให้เราเดินไปตามสิ่งที่เราตั้งใจไว้ การที่จะบรรลุเป้าหมายได้นั้น บางคนอาจจะต้องใช้เวลาทั้งชีวิต

บางคนก็ใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่ไม่ว่าการตั้งเป้าหมายของคุณจะไปถึงหรือไม่ถึงก็ตาม อย่าไปคิดเสียใจ จงรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำ พยายามคิดว่าเราเองก็มีคุณค่า อาจจะมีเหนื่อยมีท้อ แต่การตั้งเป้าหมายก็เป็นสิ่งที่ดี

การตั้งเป้าหมายในการทำกระเป๋าหนังแท้
การตั้งเป้าหมายหรือการคิดไอเดียเป็นสิ่งที่สมควรทำเป็นอย่างแรก ๆ

บางคนไม่ได้ตั้งเป้าหมายจะสร้างความร่ำรวยให้กับตัวเอง แต่อยากจะสร้างงานสร้างอาชีพให้แก่ชุมชน เช่น MARAH Otop กระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าแฮนด์เมด ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี ซึ่งผู้ก่อตั้งกลุ่มมีจุดมุ่งหมายคือการสร้างงานให้ชุมชนและทุกวันนี้ก็ประสบความสำเร็จเป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

อ่านเพิ่มเติม : ถอดรหัส ทำไมกระเป๋าแฮนด์เมด MARAH จึงมียอดขายอันดับ 1 ในไทย

ในการทำเครื่องหนังนั้นสิ่งที่ต้องตั้งเป้าหมายมีง่าย ๆ ตามนี้

1.1 หารูปแบบแพทเทิร์นกระเป๋าหนังที่อยากจะทำ

รูปแบบรูปทรงที่คุณอยากจะศึกษาทำ ตรงนี้สำคัญมาก เพราะไม่มีใครในโลกใบนี้ถนัดในการทำงานทุกรูปแบบ บางคนสามารถทำเครื่องหนังได้หลากหลาย แต่ไม่มีใครที่ชำนาญในทุกรูปแบบแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่ควรตั้งเป้าหมายไว้คือ รูปทรงที่ต้องการทำ

เบื้องต้นหากอยากเริ่มศึกษาแนะนำให้หัดทำงานที่ง่าย ๆ เช่น กระเป๋าใส่นามบัตร, พวงกุญแจหนัง, กระเป๋าใส่เหรียญจะดีที่สุด เนื่องจากง่ายและเป็นต้นแบบของการเริ่มต้นที่ดี โดยข้อดีของงานทรงนี้คือ

  • ใช้หนังน้อยมาก เพราะใบเล็ก
  • ไม่ต้องใช้เครื่องมือที่ราคาแพง
  • ศึกษาง่ายและทำตามได้ทันที
  • นำไปใช้งานได้จริง
  • มีตัวอย่างแพทเทิร์นกระเป๋าให้เลือกดูมากมาย ทั้งใน Facebook, IG, Pinterest, Youtube
กระเป๋าใส่นามบัตร เป็นงานง่าย ๆที่เหมาะสำหรับการหัดทำกระเป๋าหนังแท้
กระเป๋าใส่นามบัตรเหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำกระเป๋าหนัง เนื่องจากมีรูปแบบที่ง่าย

เมื่อเลือกรูปแบบได้แล้วนั้นก็หมายถึงว่า คุณได้เริ่มต้นการตั้งเป้าหมายของคุณในก้าวแรกได้แล้ว ซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่หลาย ๆ คนพลาดมาก การทำครั้งแรกย่อมไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ต้องการอยู่แล้ว อาจจะมีพลาดตรงไหนสักที่ แม้ว่าจะศึกษามาอย่างดีก็ตาม

ในส่วนนี้หลายคนมักจะเลือกแบบที่ยากเกินไป ทำให้ในการลงมือทำครั้งแรกไม่ประสบความสำเร็จจึงทำให้เกิดอาการท้อและเบื่อหน่ายได้ จึงแนะนำให้เลือกแบบที่ง่ายที่สุด ในการทำครั้งแรก

1.2 อยากทำกระเป๋าเพราะอะไร

ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าอยากทำเครื่องหนังเพราะอะไร วงการเครื่องหนังนั้นก็เหมือนกับธุรกิจอื่น ๆ ที่มีการแข่งขันที่สูงมาก มีทั้งการตัดราคากัน มีการลอกรูปทรง, มีการแอบอ้างให้เสียชื่อเสียง หากอยากจะทำแบรนด์เครื่องหนัง ด้วยตนเองจริง ๆ ต้องมีความมั่นใจว่า

จะมีความอดทนขนาดไหน หากอยากจะแค่ลองทำเล่น ๆ  ก็ไม่เป็นไรลองได้เสมอ แต่หากอยากจะลองแบบจริงจัง คงต้องมีการวางแผนการตลาดที่ดี อีกทั้งต้องมีการประสานงานไปยังช่างที่รับจ้างตัดเย็บเครื่องหนังอีกด้วย

ดังนั้นหากจะหวังว่าจะรวยด้วยเครื่องหนังในยุคปัจจุบันนี้ คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่หากคุณมีช่องทางในการค้าขายที่ดีอยู่แล้ว เช่น มีหน้าร้านเป็นของตัวเอง หรือมีความสามารถในการขายในรูปแบบอื่น ๆ ก็สามารถลองทำได้

อย่าให้การลองทำเครื่องหนังเป็นเพียงแค่การตัดสินใจแค่ชั่ววูบ เพราะการทำเครื่องหนังจะต้องมีการลงทุนเครื่องมือ ลงทุนวัตถุดิบในการผลิต ซึ่งราคาก็ไม่ได้ถูกเลย เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจหากจะลงมือทำแบบจริงจัง

2.ค้นหาสิ่งที่ตัวเองรักและอยากจะทำ

ในโลกที่ internet เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกคนย่อมมีโอกาสที่จะเข้าถึงสิ่งที่ตัวเองรักและชอบ ซึ่งจะเห็นได้จากมีการตั้ง community ใน Facebook มากมาย หรือจะเป็น Webboard ต่าง ๆ ที่แบ่งเป็นหมวดหมู่ให้พูดคุยเรื่องกระเป๋ามากมาย เช่น pantip.com

เมื่อคุณค้นหาสิ่งที่ต้องการเจอแล้ว ลองหาสิ่งอื่น ๆ ไปด้วย อย่าไปหยุดคิด หยุดความฝันเพียงแค่เป้าหมายเดียว บางครั้งสิ่งที่คุณคิดว่าดีที่สุดแล้ว มันอาจจะยังไม่เจอในตอนนี้ก็ได้ แต่แค่มันรอเวลาสุกงอม จนเมื่อถึงเวลานั้นคุณจะรู้เองว่าอะไรคือสิ่งที่อยากทำ

กระเป๋าทำมือ เย็บด้วยมือและใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชนิดในการทำ
ค้นหาสิ่งที่ตัวเองรักและลองทำตามแนวทางของตัวเองดู

มีหลายคนไปดูใน Youtube เกี่ยวกับการทำกระเป๋าแฮนด์เมด เห็นแล้วก็อยากทำตามบ้าง ซึ่งตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้ห้ามที่จะให้ทำตาม แต่ควรคิดถึงเสมอว่า เราทำตามไหวหรือไม่ นั้นคือสิ่งที่เราชอบ เรารักจริง ๆ หรือเปล่า

การที่จะทำในสิ่งที่เรารักและชอบนั้น จะทำให้สิ่งที่ออกมาแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จตามที่เป้าหมายตั้งไว้  แต่เราก็จะมีความสุขและพร้อมที่จะทำต่อในครั้งต่อ ๆ ไป

3.หาต้นแบบหรือช่างเครื่องหนัง

หากคุณเพิ่งจะเข้ามาในวงการเครื่องหนัง ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เพศไหน สิ่งที่คุณควรรู้และเข้าใจคือ ในโลกใบนี้มีคนที่เก่งกว่าคุณและเขาก็พร้อมที่จะสอนคุณเสมอในเรื่องที่คุณสนใจ การทำเครื่องหนังก็เช่นกัน คุณสนใจที่จะเรียนรู้แบบไหนก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการของคุณได้เลย

ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายหลายวิธี ตรงนี้ไม่เหมือนกับสมัยก่อน ในยุคก่อนที่จะเป็นช่างทำกระเป๋าได้นั้น ต้องอาศัยการทดลอง หรือบางคนก็อาศัยไปเป็นลูกน้องแล้วอาศัยวิธีสุดคลาสสิคนั้นคือ  “ครูพักลักจำ”  แต่ในยุคสมัยนี้ไม่เหมือนก่อนอีกแล้ว

คุณสามารถเลือกได้เลยจะเรียนการทำเครื่องหนังผ่านช่องทางไหน เรียกได้ว่าสะดวกสบายและง่ายกว่าในสมัยก่อนเยอะ อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงเทคนิคชั้นสูงบางเทคนิคได้อีกด้วย

วิธีการเรียนรู้แบ่งได้ตามนี้

3.1 เข้าหาช่างเครื่องหนัง

วิธีนี้แม้จะเป็นวิธีที่โบราณไปนิด  แต่ก็นับได้ว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องและเห็นผลชัดเจนมากวิธีหนึ่ง เพราะช่างทำเครื่องหนังจะมีวิธีในการสอนที่ดี เพราะทุกอย่างมาจากประสบการณ์ ตรงนี้ก็ไม่ใช่ให้ไปเปรียบเทียบว่าช่างเครื่องหนังคนไหนเก่งกว่ากัน ช่างแต่ละคนก็มีความชำนาญในรูปทรงและชนิดของหนังไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงเปรียบเทียบไม่ได้

ช่างเครื่องหนังที่ทำกระป๋าด้วยประสบการณ์
การเข้าหาช่างผลิตกระเป๋าหนังก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ง่าย ต่อการเรียนรู้

คุณไปหาช่างหนังแท้ คุณก็จะได้เทคนิคอีกแบบหนึ่ง คุณไปหาช่างหนังเทียม ก็จะได้เทคนิคอีกแบบหนึ่ง ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะไปเรียนรู้งานในลักษณะไหน  ตรงนี้มีทั้งเสียเงินและแบบฟรี ซึ่งต้องใช้ความสามารถในการตามหาช่างเอาเอง

3.2 เรียนในโรงเรียนสอนทำกระเป๋าหนัง

มีโรงเรียนสอนทำเครื่องหนังเกิดขึ้นมากมาย และแต่ละโรงเรียนก็มีความถนัดไม่เหมือนกัน ก่อนเรียนคุณต้องไปศึกษาหาข้อมูลก่อนว่าโรงเรียนที่จะไปเรียนนั้นสอนเกี่ยวกับกระเป๋าแบบไหน รูปทรงไหน คุณชอบหรือไม่ โดยจะมีการสอนแบบเป็นรอบ ๆ ไป โรงเรียนสอนเครื่องหนังสามารถหาได้ที่ เจริญรัถ ซึ่งจะมีแพทเทิร์นกระเป๋าหนัง พร้อมคำแนะนำในการทำอีกด้วย

3.3 เรียนด้วยตัวเองใน internet

วิธีการเรียนแบบนี้ มีทั้งฟรีและไม่ฟรี  โดยในที่นี้ขอพูดในแนวทางของแบบฟรี แบบนี้คุณสามารถหาข้อมูลใน internet ได้ง่าย ๆ เลย แต่อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยถนัดในเรื่องเทคโนโลยีเท่าไหร่นัก มีทั้งข้อมูลของไทยและต่างประเทศมากมายให้คุณศึกษา

หากอยากเห็นแบบรูปเคลื่อนไหวเป็น vdo ก็เข้าไปดูได้ที่ youtube  ก็จะเจอมากมาย หรือจะเข้าไปใน pinterest ก็จะเป็นภาพนิ่ง แต่การเรียนรู้ด้วยวิธีนี้เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่สุดเพราะฟรี สามารถดูขั้นตอนการทำให้หมดแล้วค่อยตัดสินใจว่าจะทำดีไหม

3.4 เรียนจากในหนังสือสอนเครื่องหนัง

แม้ว่าสื่อสิ่งพิมพ์จะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้าม แต่สิ่งหนึ่งที่ควรรู้คือ อย่างไรเสียหนังสือก็คือคลังความรู้ที่ตกทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ดังนั้นความรู้จากในหนังสือย่อมนำมาใช้งานได้จริง เพราะหากทำตามไม่ได้ก็คงขายหนังสือไม่ได้เช่นกัน

ศึกษาวิธีทำกระเป๋าจากห้องสมุด ในยุคที่ไม่มี internet
หนังสือในห้องสมุดก็ยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ในเรื่องการหาความรู้

เทคนิคการทำกระเป๋าสามารถเรียนได้จากหนังสือสอนทำเครื่องหนังเบื้องต้น โดยมีทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ สำหรับหนังสือของต่างประเทศนั้นต้องหาซื้อจากในกลุ่มเครื่องหนังถึงจะสามารถหาซื้อได้ง่าย ซึ่งภายในหนังสือจะแถมแพทเทิร์นกระเป๋าหนังสำหรับทำงานไว้ให้อีกด้วย

4.มองไปสู่ระดับแบรนด์กระเป๋าหนังของตัวเอง

การที่เราเริ่มทำงานหรือศึกษาไปได้ระยะหนึ่ง คุณเองจะเข้าสู่กระบวนการที่สามารถต่อยอดได้แล้ว นั้นคือระดับมืออาชีพ บางคนอาจจะต้องใช้เวลานาน บางคนก็ใช้เวลาไม่นาน ตรงนี้ไม่อยากให้ไปเปรียบเทียบกับใคร เราคือตัวเรา เขาคือตัวเขา  เมื่อเราทำได้แค่นี้

เราก็ทำไปตามแนวทางของเรา อาจจะมีบางคนที่ทำให้คุณท้อใจแต่ขอให้ระลึกเสมอว่า โลกใบนี้ไม่มีอะไรที่ง่าย ทุกอย่างต้องเกิดจากการเรียนรู้ ทดลองและลงมือทำด้วยกันทั้งนั้น

เมื่อทำกระเป๋าได้แล้วมองไปสู่การเปิดร้านขายกระเป๋าหนังเพื่อความก้าวหน้า
ร้านขายเครื่องหนัง ที่หลายคนฝันอยากจะเปิด

เมื่อคุณคิดว่าผลงานของคุณไปสู่ระดับที่สามารถขายได้แล้ว คุณลองไปเสนอขายกับคนใกล้ตัว ให้เขาติชมผลงานก่อน เพื่อจะได้นำมาปรับปรุงและต่อยอดได้ หากเริ่มมีคำชมในด้านบวกมาก ๆ ก็คุณสามารถขายเป็นอาชีพได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม : วิธีแก้ไข Otop ผลิตสินค้าแล้วขายไม่ออก

5.พัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นในทุก ๆ วัน

คุณรู้หรือไม่ว่า คนเราสามารถพัฒนาฝีมือได้ตลอดเวลา แค่เพียงคุณคิดในใจเสมอว่า เราเป็นเพียงกบก้นบ่อ ที่ยังอยู่ในโลกใบเล็ก ๆ  แค่เราออกมาจากบ่อได้ คุณก็จะพบโลกที่ใหญ่กว่าเดิม

ความรู้ก็เช่นกัน หากคุณพบโลกใบใหญ่กว่าเดิม คุณก็ต้องรู้จักเติมความรู้เข้าหาตัวเองไม่ทะนงตัวเองว่า เรารู้แล้วเราเข้าใจแล้ว บางครั้งการที่ได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญในเรื่องกระเป๋าหนัง แล้วคุณฟังมากกว่าพูด คุณอาจจะได้เทคนิคดี ๆ มาก็ได้

อีกหนึ่งทางที่จะทำให้คุณก้าวหน้าได้เร็วนั้นคือ การลงมือปฏิบัติจริง ไม่มีอะไรดีกว่าการลงมือทำจริงอีกแล้ว ลองทำบ่อย ๆ ทำมันทุกวัน แล้วเก็บผลงานทุกชิ้นไว้ พร้อมเขียนวันที่ในการผลิต

หนังแท้ ที่ผลิตจากวัว นำมาใช้ทำกระเป๋าได้อย่างสวยงาม
พัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นในทุก ๆ วัน จะเป็นเรื่องที่ดี

ผ่านไปสักเดือนสองเดือน คุณลองมาดูผลงานของคุณที่ผ่าน ๆ มาคุณจะรู้สึกว่า ชิ้นงานของคุณจากวันแรกจนถึงปัจจุบันมีการพัฒนาไปอย่างมาก แม้ว่าในความรู้สึกตอนทำอาจจะไม่ชัดเจนแต่ผลงานชิ้นแรกกับปัจจุบันนี้ รับประกันว่าต่างกันมากแน่นอน

ดังนั้นการฝึกซ้อมและการหาความรู้จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรหยุดนิ่ง ทำซ้ำไปซ้ำมาให้เกิดความเชี่ยวชาญ ชำนาญ สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแน่นอน

สรุปแม้ว่าวงการเครื่องหนังจะเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่ทุกวันก็ยังมีคนที่อยากจะฝันทำแบรนด์กระเป๋าหนังแท้หรือเป็นช่างเครื่องหนังอยู่เสมอ ด้วยความคลาสสิคของเครื่องหนังจึงเป็นสิ่งที่ยากจะห้ามใจไม่ให้มีคนอยากจะทำชิ้นงานใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ผู้เขียนขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มทำเครื่องหนังหรือผู้ที่ทำแล้ว อาจจะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่คุณได้ลองทำนั้นไม่เสียเปล่าแน่นอน วันหนึ่งสิ่งที่คุณทำมันจะแสดงออกมาเองว่า มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน ตรงนี้ให้เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์เอง

คำถามประจำบทความ

⭐ อุปกรณ์ทํากระเป๋าหนังแฮนด์เมด ซื้อที่ไหน

ตอบ อุปกรณ์ในการทำกระเป๋าหนังแท้ทุกชนิด สามารถหาซื้อได้ที่ เจริญรัถและเสือป่า ส่วนใน Facebook แนะนำร้านนี้ เฮงหลีอุปกรณ์ (คลิก ที่นี่เพื่อไปยังร้านเฮงหลีอุปกรณ์ )

⭐ อุปกรณ์ทํากระเป๋าหนัง แตกต่างจากกระเป๋าผ้าหรือไม่

ตอบ อุปกรณ์ในการทำกระเป๋าหนังจะใช้เยอะกว่าในการทำกระเป๋าผ้าอย่างแน่นอน ซึ่งอุปกรณ์บางชนิดก็สามารถใช้ร่วมกันได้ แต่ต้องดูชิ้นงาน เป็นงานชนิดไปเนื่องจากมีความหลากหลายในเรื่องรูปแบบ

⭐ เรียนทำกระเป๋าหนังที่ไหนดี

ตอบ ตรงนี้ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดเนื่องจากมีหลายปัจจัยในการตอบ เช่น บางคนสะดวกที่จะเข้ามาเรียนในเขตกรุงเทพฯ บางคนไม่สะดวก ดังนั้นหากพิจารณาถึงความสะดวกแล้วแนะนำให้ เรียนจากใน internet ก่อนจากนั้นจะเริ่มมีพื้นฐานในการทำกระเป๋า ก็ค่อยเริ่มมาเรียนในโรงเรียนสอนทำเครื่องหนัง หรือซื้อหนังสือมาหัดทำในขั้นตอนต่อ ๆ ไป

อ้างอิง

medium.com

theguardian.com

wikihow.com

12 วิธีออมเงิน ไว้ซื้อกระเป๋าหนังแท้

อยากได้กระเป๋าหนังใบใหม่ แต่แพงจังเลย !!! เงินไม่พอจะทำอย่างไรดี ลองอ่านวิธีออมเงินสำหรับเก็บเงินไว้ซื้อกระเป๋ากันดีไหม ได้ผลแน่นอน

วิธีเลือกซื้อพวงกุญแจ ง่าย ๆ ใน 7 ขั้นตอน

พวงกุญแจทำได้จากวัสดุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น พวงกุญแจหนังแท้,พวงกุญแจพลาสติก,พวงกุญแจโลหะ,พวงกุญแจไม้,พวงกุญแจยาง, ฯลฯ  บทความนี้จะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อว่าเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ

7 สัญญาณบ่งบอกว่า คุณควรซื้อกระเป๋าใบใหม่

พอใช้กระเป๋าไปได้สักระยะ จะเริ่มมีสัญญาณจากกระเป๋าส่งมาถึงคุณแล้ว แต่สัญญาณที่ว่านั้นจะเป็นอย่างไร มีผลอย่างไรต่อการใช้งาน บทความนี้เขียนไว้หมดแล้ว

9 วิธีเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ ให้แฟนอย่างไรให้คนรับกดเลิฟ

จะซื้อกระเป๋าหนังให้แฟนอย่างไงดีให้ถูกใจ ปวดหัวจริง ๆ กลัวนั้นกลัวนี่ ลองมาอ่านบทความนี่ดูไหม เชื่อได้เลยหายปวดหัวแน่นอน แถมแฟนจะรักคุณมากขึ้นด้วย

9 เทคนิคเอาชนะใจแฟนสาว ด้วยกระเป๋าหนังแท้ผู้หญิง

แฟนงอน ทำอย่างไรดี โทรไปก็ไม่รับ line ไปก็ไม่ตอบ ลองแบบนี้ไหม ซื้อกระเป๋าหนังให้เธอเลยสักใบ แต่เทคนิคการเลือกมันก็ต้องมีนะ อยากรู้ต้องอ่านแล้วทำตาม

อะไรเอ่ย? ใช้ทำกระเป๋า 2566

หากพูดถึงกระเป๋า คนทั่วไปก็มักจะคิดว่า ทำมาจาก หนังสัตว์หรือหนังเทียม เพียงแค่สองอย่างนี้เท่านั้น แต่ความจริงแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่นำมาใช้ผลิตกระเป๋าได้