ประวัติของหนังแท้ ที่นำมาผลิตกระเป๋าหนังแท้

ประวัติของหนังแท้ ที่นำมาผลิตกระเป๋าหนัง

ใช้กระเป๋าหนังมันมาเยอะแล้ว คุณรู้ไหมว่าหนังแท้ ที่นำมาผลิตกระเป๋านั้นมีความเป็นมายาวนานมาก โดยนับตั้งแต่อดีตมนุษย์เราก็ใช้ประโยชน์จากหนังสัตว์มาโดยตลอด

ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อเป็นเครื่องนุ่มห่มหรือใช้เป็นที่ป้องกันความหนาวเย็นจากสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายในยุคนั้น วันนี้ MARAH5G จะนำเขียนเกี่ยวกับประวัติและความเป็นมาของหนังที่นำมาใช้ทำกระเป๋ากัน

สงสัยไหมกระเป๋าหนัง นั้นมีความเป็นมาอย่างไร

ในอดีตที่ผ่านมา บรรพบุรุษของมนุษย์เราได้ใช้หนังสัตว์เพื่อปกป้องตัวเองจากสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายมานานมากแล้ว ในสมัยโบราณ มักจะมีการล่าสัตว์เพื่อเป็นอาหาร ส่วนหนังของสัตว์ที่ล่ามาได้ก็จะนำมาใช้เป็นเครื่องนุ่งห่ม รองเท้า

หนังแท้ที่มีการใช้งานและดูแลยังไม่ถูกวิธี
เครื่องหนังมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว และค่อย ๆ พัฒนาขึ้นมาตามกาลเวลา

กาลเวลาผ่านไปมนุษย์ก็ได้วิวัฒนาการในการใช้เครื่องหนัง ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เช่น การทำกระเป๋าหนังแท้ การทำเข็มขัด หมวก เฟอร์นิเจอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย หลักฐานการใช้เครื่องหนังในสมัยโบราณนั้นต้องย้อนไปถึง 5000 ปี ก่อน คริสต์ศักราช

หลักฐานการค้นพบการใช้หนังสัตว์

ซึ่งมีการค้นพบภาพวาดฝาผนังในสุสานอียีปต์โบราณ  ในภาพวาดฝาหนังนั้น มีหลักฐานการบ่งบอกถึงการใช้ประโยชน์จากหนังสัตว์อย่างมากมายและหลากหลาย เช่น รองเท้า, เสื้อผ้า, ถุงมือ รวมไปถึงผ้าห่อศพที่ใช้สำหรับห่อศพผู้ที่ตายแล้ว

หลักฐานการค้นพบการใช้หนังสัตว์ตามโบรารณสถาน
หลักฐานมากมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้หนังสัตว์มาใช้ประโยชน์

ส่วนการฟอกหนังนั้น มีหลักฐานที่เป็นที่ยอมรับในกรีซ เมื่อประมาณ 500 ปีก่อน โดยเป็นการฟอกหนังโดยการนำหนังสัตว์ไปแช่ในน้ำผสมกับเปลือกต้นไม้เพื่อรักษาคุณภาพหนังให้มีคุณภาพและไม่เน่าเปื่อย

ยุคเริ่มต้นของวงการเครื่องหนังโลก

เนื่องจากหนังที่ทำจากหนังสัตว์มีความทนทาน และสร้างประโยชน์อย่างมากให้กับมนุษย์ ดังนั้น วิวัฒนาการของการฟอกหนังจึงได้มีการพัฒนามาตลอดเวลา โดยที่ยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือศตวรรษที่ 18 ถึง ศตวรรษที่ 19 

เนื่องจากยุคนั้นเป็นยุคแห่งอุตสาหกรรม จึงทำให้การฟอกหนังมีพัฒนาการที่ก้าวกระโดด จากหนังที่เคยแข็ง ไม่นุ่ม ก็เริ่มที่จะมีการผลิตหนังที่นุ่มและมีน้ำหนักที่เบาขึ้น โดยหนังที่นิยมนำมาฟอกและใช้ในวงการเครื่องหนังมากที่สุดคือ หนังวัวเนื่องจากมีราคาไม่แพงและสวย

สีของหนังที่จากเดิมมีแต่สีธรรมชาติ ก็เริ่มมีการนำมาย้อมสร้างสีสรร เพื่อให้เกิดความโดดเด่น พอหนังเริ่มแพร่หลายมากขึ้นก็เกิดอุตสหกรรมที่เกี่ยวกับเครื่องหนังมากมาย เช่น โรงานผลิตเสื้อผ้าหนัง โรงงานกระเป๋าหนัง โรงงานทำเบาะรถหนัง โรงงานทำรองเท้าหนัง รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นในช่วงนี้เช่นกัน

ในปัจจุบันการฟอกหนังแท้ จะแบ่งเป็น 2 แบบคือ

1. การฟอกโครม ( Chrome )

เป็นวิธีการฟอกหนังที่เรียกได้ว่า ยอดนิยมที่สุด หากตีเป็น %  ก็ประมาณ 80-90 % ของหนังที่ผลิต จะใช้วิธีการฟอกหนังแบบนี้  สาเหตุที่วิธีการฟอกหนังแบบนี้ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากความรวดเร็วของการฟอก ซึ่งใช้เวลาน้อยมากเพียง 1-3 วันก็จะได้หนังที่ฟอกเสร็จ พร้อมจะเข้าไปสู่กระบวนการต่อไปในทันที

การย้อมสีหนังของโรงฟอก โดยการฟอกหนังจะมีการนำหนังดิบไปย้อมเพื่อให้หนังแท้ ได้สีตามที่ต้องการ
การย้อมสีของหนังแท้ มักจะมีสีที่หลากหลายแล้วแต่ว่าจะใช้สีโทนไหน

การฟอกแบบโครมนั้นมีข้อดีคือ หนังจะสวยกว่าการฟอกแบบธรรมชาติ ส่วนข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือ เนื่องจากมีการใช้สารเคมีในการช่วยฟอก ดังนั้นจึงไม่ค่อยจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสักเท่าไหร่

หนังชนิดนี้ก็มักจะเป็นหนังฟอกสำเร็จที่มีขายกันทั่ว ๆ ไป เช่น

  • หนังออย
  • หนังวัวอัดลายช้าง
  • หนัง CCO
  • หนังนูบัค 
  • หนังชามัวส์
  • หนังนิ่ม
  • หนังเครซี่ฮอส

2. การฟอกฝาด ( Vegetable Tanning)

เป็นการฟอกโดยการใช้สารที่มีอยู่ในธรรมชาติมาใช้ในการฟอกหนัง โดยสารที่ว่านั้นคือ แทนนิน ( Tannin )  ซึ่งเป็นสารสกัดมาจากส่วนต่าง ๆ ของพืช โดยที่วิธีการฟอกแบบนี้ไม่ค่อยนิยมมากนัก เนื่องจากระยะเวลาที่ใช้ในการฟอกที่นานมาก

อาจจะใช้เวลา 1-3 เดือนเลยทีเดียว กว่าจะทำให้หนังมีคุณภาพดีและนุ่ม ดังนั้นจึงทำให้หนังฟอกฝาดมีราคาที่แพงมาก แต่ข้อดีของหนังฟอกฝาดคือ เป็นการฟอกแบบไม่ใช้สารเคมี เรียกง่าย ๆ ฟอกธรรมชาติ ดังนั้น หนังฟอกฟาดจึงเป็นหนังคุณภาพสูงที่เป็นมิตรกับคนใช้และสิ่งแวดล้อมมาก

โดยทางร้าน MARAH จะใช้หนังชนิดนี้ในการทำกระเป๋าหนังมากที่สุด ซึ่งจะเหมาะกับ กระเป๋าแฮนด์เมด ( handmade ) เพราะมีความสวยงามและสวยกว่าหนังชนิดอื่นเมื่อนำมาผลิตกระเป๋าแฮนด์เมด

กระเป๋าหนังแท้จาก marah ผลิตจากหนังวัวแท้
หนังฟอกฝาดที่ทำจากหนังวัว จะนำมาใช้กับงานกระเป๋าแฮนด์เมดได้ดีที่สุด

ปัจจุบัน 50 % ของหนังสัตว์ได้นำมาใช้เป็นกระเป๋าและรองเท้า ส่วนอีกที่เหลือก็แบ่งกันไปตามสัดส่วนที่เล็กน้อย เครื่องหนังได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์ไปแล้ว ไม่ว่าจะมองไปทางไหนเรามักจะเห็นเครื่องหนังอยู่ใกล้ ๆ รอบตัวเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็น

สิ่งเหล่านี้มักจะใช้หนังที่ผลิตจากหนังสัตว์ในการผลิตเป็นหลัก เนื่องจากการใช้หนังนั้นบ่งบอกถึงความมีรสนิยม และที่สำคัญสิ่งของที่ผลิตมาจากหนังสัตว์นั้นมีความสวยงามมากกว่าการใช้หนังเทียม นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมเราซื้อกระเป๋าใบใหม่ต้องเป็นหนังแท้

ข้อดีของการใช้หนังแท้คืออะไร

1. อายุการใช้งานที่สูง

หนังที่ผลิตจากหนังสัตว์นั้นจะมีอายุการใช้งานที่สูงมาก หากได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องจะสามารถใช้งานได้นานถึง 20 ปีเลยทีเดียว แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับการผลิตของตัวสินค้าด้วยว่ามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน

2. สวยและคลาสสิคตลอดกาล

ปัจจุบันมีการต่อยอดการใช้หนังมาใช้กันอย่างมากมาย เช่น กระเป๋าหนัง, รองเท้า, เข็มขัด ซึ่งตรงนี้ต้องยอมรับกันว่า เครื่องหนังที่ดีและมีคุณภาพนั้นจะมีความพิเศษคือ ยิ่งใช้ไปยิ่งมีความสวยงามมากขึ้นตามอายุการใช้งาน

กระเป๋าหนังแท้ ทำจากหนังฟอกฝาด ซึ่งฟอกมาจากหนังวัวแท้
กระเป๋าแฮนด์เมดจาก MARAH otop ราชบุรี สวยและใช้งานได้อย่างยาวนาน

ตัวอย่างเช่น กระเป๋าหนังแฮนด์เมค จาก MARAH Otop 5 ดาว Premium ราชบุรี  ซึ่งใช้หนังวัวแท้ประเภทฟอกฝาดในการผลิตดังนั้นเมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่งจะเกิดความเปลี่ยนแปลงของกระเป๋าคือ จะเริ่มมีความเงาและมันวาว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของหนังฟอกฝาด และด้วยเหตุนี้ทำให้ กระเป๋าแฮนด์เมดจาก MARAH มีชื่อเสียงและยอดขายอันดับ 1 ในไทย

4. มีสีให้เลือกใช้เยอะเหมาะกับงานแฟชั่น

เนื่องจากหนังสัตว์สามารถนำไปย้อมหรือพ่นสีได้ ดังนั้นจึงมีสีให้เลือกมากมาย เหมาะสำหรับงานแฟชั่นทุกชนิดที่ต้องการสีที่สวยงามซึ่งจะเหมาะกับงานเครื่องหนังประเภท กระเป๋า, รองเท้า, เข็มขัด, โซฟาหนัง, เบาะรถยนต์ งานจำพวกนี้นอกจากจะต้องการความทนทานของหนังแล้ว ยังต้องการสีสันที่สวยถูกใจคนซื้ออีกด้วย

กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้คุณภาพสูงจาก otop คุ้งน้ำวน
มีสีให้เลือกใช้มากมายตามความชอบ หรือจะใช้สีกระเป๋าตามวันเกิดก็ได้

อ่านบทความนี้ แล้วสนใจเกี่ยวกระเป๋าสวย ๆ คุณภาพดีราคาไม่แพง แนะนำร้าน MARAH กระเป๋าแฮนด์เมด มีหลากหลายรูปแบบพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการของทุกคนได้แน่นอนค่ะ มีกระเป๋าหนังหลายชนิด

มีทั้งกระเป๋าสตางค์หนัง, กระเป๋าเป้, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าใส่เหรียญ, กระเป๋าถือ เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ต้องการความหลากหลาย เข้ามาเยี่ยมชมที่ร้าน MARAH รับประกันมีกระเป๋าหนังกลับบ้านทุกคนแน่นอนค่ะ

คำถามประจำบทความ

⭐ กระเป๋าหนังวัวแท้ ดีอย่างไร

ตอบ หนังวัวแท้ มีราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไปและที่สำคัญมีให้เลือกประเภทของหนังที่ผลิตจากหนังวัวได้มากที่สุด ทำให้ในเรื่องของราคาหนังวัวมีราคาที่จับต้องได้

อีกทั้งยังมีความสวยงามและทนทานไม่แพ้หนังชนิดอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นการใช้กระเป๋าหนังวัวแท้ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในเรื่องของความคุ้มค่า

และอีกสาเหตุคือหนังวัวมีหนังฟอกสำเร็จขายมากมาย ทำให้มีตัวเลือกมากยิ่งขึ้นในการเลือกซื้อกระเป๋าหนังที่ทำจากหนังวัว หนังที่นิยมใช้กันคือ หนังนิ่ม, หนังออย, หนังฟอกฝาด, หนังนูบัค, หนังชามัวร์

⭐ กระเป๋าหนังวัวขึ้นรา ทำอย่างไร

ตอบ ปัญหาหนังวัวขึ้นรา เกิดขึ้นได้เพราะความชื้นที่สะสมอยุ่ในช้ั้นของหนังที่นำมาทำกระเป๋า ซึ่งการที่ความชื้นเกิดขึ้นได้นั้นอาจจะเกิดจาการที่กระเป๋าเปียกน้ำเป็นเวลานาน

แล้วพอเปียกน้ำผู้ที่ใช้งานกลับไม่ได้ทำความสะอาดให้แห้งด้วยการเช็ดให้สะอาดแล้วผึ่งแดด ทำให้มีความชื่นตกค้างอยู่ตามกระเป๋า พอมีความชื่นราจึงขึ้นได้ง่าย

ดังนั้นวิธีการที่ง่ายที่สุดคือ ใช้น้ำส้มสายชูแท้ผสมน้ำอ่อน ๆ เช็ดเบา ๆ แล้วนำไปผึ่งแดดอ่อนที่มีมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

⭐ กระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังแท้ ใช้หนังอะไรดี

ตอบ สำหรับกระเป๋าสตางค์ผู้ชายที่ทำจากหนังแท้ มักจะนิยมใช้หนังที่มาจากหนังวัวแท้ เช่น หนังฟอกฝาด, หนังออย, หนังนูบัค, หนังนิ่ม

เนื่องจากมีความทนทานและสวยงาม อีกทั้งยังมีสีให้เลือกมากมายเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเลือกสีให้เหมาะกับตัวเองอีกด้วย โดยหนังแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันออกไป

เช่นหนังฟอกฝาดจะเป็นหนังที่ฟอกจากธรรมชาติ ยิ่งใช้ไปนาน ๆ สีจะยิ่งเข้มขึ้นและสวยขึ้นแบบธรรมชาติ หรือจะเป็นออย ที่มีความเงางามด้วยตัวเอง

⭐ กระเป๋าหนังแท้แบรนด์ไทย ดีไหม

ตอบ หากคุณต้องการความคุ้มค่าในเรื่องของการซื้อกระเป๋า หรือต้องการช่วยเศรษกิฐของคนไทยด้วยกัน การเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้แบรนด์ไทยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

เพราะในยุคนี้ เรื่องคุณภาพนั้นไม่ได้แพ้แบรนด์ต่างชาติอีกต่อไปแล้ว ยกตัวอย่างเช่น MARAH กระเป๋าหนังแท้ ซึ่งเป็นแบรนด์คนไทย แถมเป็น Otop อีกด้วย ซึ่งมีคุณภาพสูงมาตรฐานส่งออกเลยทีเดียว

โดยแบรนด์กระเป๋าไทยปัจจุบันนี้มีสินค้าให้เลือกมากมาย เพราะการมีแข่งขันกันอย่างรุนแรง ด้วยเหตุนี้การเลือกซื้อสินค้าไทยจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

อ้างอิง

en.wikipedia.org

britannica.com

mahileather.com

leather-dictionary.com

7 สัญญาณบ่งบอกว่า คุณควรซื้อกระเป๋าใบใหม่

พอใช้กระเป๋าไปได้สักระยะ จะเริ่มมีสัญญาณจากกระเป๋าส่งมาถึงคุณแล้ว แต่สัญญาณที่ว่านั้นจะเป็นอย่างไร มีผลอย่างไรต่อการใช้งาน บทความนี้เขียนไว้หมดแล้ว

หนังลูกวัว คืออะไร

หนังลูกวัวคือ หนังที่ทำจากหนังวัว ที่มีอายุระหว่าง 6 ถึง 12 เดือน เหมาะสำหรับใช้เป็นหนังเพื่อนำไปผลิตสินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับต่าง ๆ รองเท้าหนัง, กระเป๋าสตางค์, เข็มขัด, หมวก เป็นต้น

กระเป๋าหนังจระเข้ มีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง

กระเป๋าหนังจระเข้ เป็นกระเป่าที่หลายๆ คนอยากจะมีใช้กัน เนื่องจากหนังจระเข้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ทำให้เกิดความสวยงามเวลาใช้งาน แต่จะมีข้อเสีย ข้อดีอย่างไร ต้องลองเข้ามาอ่านดู

ทายนิสัยของคุณ จากสีกระเป๋าหนังแท้ใบโปรด

คุณรู้ไหมว่า จริง ๆ แล้ว เราสามารถทายนิสัยจากสีกระเป๋าได้ อยากรู้ไหมหล่ะว่า จะแม่นหรือไม่แม่น ลองอ่านดูนะ แล้วจะรู้

7 ข้อดีของการซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

กระเป๋าแฮนด์เมด ใครว่าเชย ไม่จริงเลยลองมาใช้ดูนะแล้วจะรู้ว่าข้อดีของกระเป๋าแฮนด์เมดมีเยอะมาก อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างลองอ่านดู

ถ้าโลกนี้ไม่มีหนังแท้ เราจะใช้อะไรผลิตกระเป๋า ??

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการผลิตกระเป๋านั้น สามารถใช้วัสดุได้มากมาย แม้ว่าหนังแท้จะเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการผลิตกระเป๋าเนื่องจากความทนทาน ดูดีมีสไตล์มีความคลาสสิค และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ในวันนี้เราจะมาคิดกันเล่นๆ ว่าหากโลกใบนี้ ไม่มีหนังแท้,หรือหนังเทียม เราจะใช้วัสดุอะไรมาผลิตกระป๋าได้บ้าง