MARAH กระเป๋าหนังแท้ มีความเป็นมาอย่างไร

กระเป๋าหนังแท้ marah มีความเป็นมาอย่างไร

หลายคนที่นิยมและชื่นชอบกระเป๋าหนังแฮนด์เมด จะรู้ดีกว่า กระเป๋าแบรนด์ไทย อย่าง MARAH มีความโดดเด่นในเรื่องกระเป๋าที่ทำจากมือมากที่สุด

เนื่องจากมีการออกแบบที่หลากหลายใช้งานได้จริงอีกทั้งยังมีฝีมือการตัดเย็บที่ปราณีต ทำให้ทุกวันนี้ยอดขายกระเป๋าหนังแฮนด์เมดของ MARAH สูงที่สุดในประเทศไทย

MARAH (มะระ) otop ราชบุรี

ในยุคปัจจุบัน เกิดแบรนด์กระเป๋าหนังแท้ขึ้นมากมาย เนื่องจากกระแสการตื่นตัวกระเป๋าแฮนด์เมดสไตล์วินเทจ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศญี่ปุ่น เพราะชาวญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่ชื่นชอบงานประดิษฐ์เป็นอย่างมาก  

และกระเป๋าแฮนด์เมด ก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวไทย ที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่น ได้เห็นว่า กระเป๋าที่เย็บด้วยมือนั้นเป็นงานที่สวยงามไม่แพ้ งานเย็บจักร

กระเป๋าแฮนด์เมด มีขายมากมายทั่วไป เช่นใน ตลาดขายส่งสำเพ็ง, Facebook, IG แต่จะมีสักกี่แบรนด์ที่โดดเด่นและมีสเน่ห์เหมือน กระเป๋าหนังแห่งคุ้งน้ำวน ไม่เพียงมีแต่รูปแบบที่สวยเท่านั้น ยังมีประวัติที่น่าสนใจอีกด้วย

เกิดขึ้นได้เพราะคำว่า “เมตตาธรรม”

กลุ่มงานกระเป๋าหนังแท้-กระเป๋าแฮนด์เมด ราชบุรี ภายใต้แบรนด์ MARAH เกิดขึ้นได้เพราะคำว่า “เมตตาธรรม” โดยเริ่มมาจากการที่ ในปี พ.ศ. 2546 คุณสมเกียรติ เสริมศิริปัญญา พร้อมกับภรรยา  คุณวงศ์ศิริ เทพนิมิตร เดิมมีอาชีพค้าขาย ในกรุงเทพฯ  ได้มาเยี่ยมบ้านภรรยา ที่อยู่ใน ต.คุ้งน้ำวน อ.เมือง จ.ราชบุรี

ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี เมื่อสมัยก่อน ที่ marah กระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าหนังแฮนด์เมดจะเข้าไปสร้างแบรนด์
สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจีอากาศที่บริสุทธิ์ ปัจจุบันหาไม่ได้อีกแล้ว

ในสมัยนั้น เป็นยุคที่เทคโนโลยียังเข้าไม่ถึงเท่ากับทุกวันนี้ สองฝั่งถนนอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้นานาพันธุ์ที่ชาวบ้านได้ปลูกไว้ มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความร่มรื่นเย็นสบายตา ผลไม้ออกผลเต็มต้น อากาศที่สดชื่นสูดหายใจได้เต็มปอดไม่เหมือนอากาศในกรุงเทพฯ ที่ชวนให้อึดอัดและมีแต่ฝุ่นละออง

เด็กน้อยเด็กใหญ่วิ่งเล่นกันตามสวน ตามท้องนา
เด็กสมัยก่อน ไม่มีที่เล่นเหมือนสมัยนี้ ก็ได้แต่เล่นตามทุ่งนาหรือสวนผลไม้

มองไปดูแม่น้ำ ก็ใสสะอาด กุ้ง, หอย, ปู, ปลา ว่ายกันเต็มไปหมด มีแค่เบ็ดคันเดียวก็สามารถหาอาหารมาทำกินได้แล้ว มองไปทางท้องนาก็เห็นวัว, ควาย กินหญ้าอยู่ริมคันนา

ตกเย็นก็มีเด็กเล็กน้อยใหญ่ วิ่งเล่นกันตามประสา ซึ่งภาพแบบนี้หาไม่ได้แล้วในตัวเมืองกรุงเทพ ด้วยเหตุนี้ทำให้คุณสมเกียรติประทับใจกับบรรยากาศแถวนี้เป็นอย่างมาก

ปัญหาความไม่เท่าเทียมของสังคม

อยู่พักผ่อนได้ไม่กี่วัน คุณสมเกียรติ ด้วยความที่เป็นคนฉลาดและมีไหวพริบ ก็เริ่มเห็นสิ่งผิดปรกติที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความรื่นรมของพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด  

ใช้เวลาไม่นาน จึงทราบว่า มีชาวบ้านจำนวนไม่น้อย ที่ขาดแคลน หิวโหย ไม่มีเงินที่จะส่งเสียบุตรหลานได้ ผู้ใดโชคดี ร่ำรวย มีเงินมีทอง มีที่ดินที่อุดมสมบูรณ์ก็สบาย มีเงินทองใช้สอยไม่ขาดมือ

ชาวบ้านที่ไม่มีความรู้ ไม่มีฐานะก็ได้แต่รับจ้างทำสวน ขายแรงงานเพื่อล่อเลี้ยงครอบครัว
พอไม่มีเงิน ไม่มีความรู้ ก็ได้แต่รับจ้างทำสวนทำนาไป รายได้จึงไม่แน่นอน

ความไม่เท่าเทียมของคนในชุมชน มีแค่คนส่วนน้อยในชุมชนเท่านั้น ที่มีช่องทางทำมาหากิน มีเงินมีทองใช้จ่ายอย่างสบาย แต่ชาวบ้านผู้ขาดโอกาส

ไม่มีแม้กระทั่งบ้านของตัวเอง ต้องไปเช่าบ้านอยู่ ที่ดินเพาะปลูกก็ยังไม่มีต้องไปเช่าเขา คนเหล่านี้ต้องใช้ชีวิตอย่างขมขื่น  ไม่ต้องพูดเรื่องการศึกษา เมื่อเงินไม่มี การศึกษาก็เป็นสิ่งที่ขาดหายไปเช่นกัน

จากการที่เกิดมาจน ทำให้ต้องไปรับจ้างทำสวนเก็บพืชผัก ผลไม้ ซึ่งก็ออกตามฤดูกาล ทำให้มีรายได้ไม่แน่นอนและยังมีค่าแรงที่ต่ำมาก ยังดีที่ในสมัยนั้น กุ้งหอยปูปลายังพอหาได้ตามแม่น้ำ จึงพอจะทำให้เรื่องอาหารการกินไม่ลำบากมากนัก

คนแก่ คนท้อง คนพิการไม่มีสิทธิ์ที่จะทำงานเนื่องจากสมัยก่อนมีแต่การใช้งานแรง
คนชราได้แต่นั่งรอความหวังว่าเมื่อไหร่ จะมีงานที่ทำได้โดยไม่ต้องใช้แรงงานมากนัก

แต่สำหรับเด็กเล็ก, หญิงแม่ลูกอ่อน, คนชรา หรือผู้ที่โชคร้ายพิการ กลายเป็นผู้ที่ไร้ความหมาย ไร้ตัวตนในสังคม เพราะหมดสิทธิ์ที่จะทำงานรับจ้างใช้แรงงานได้

เพราะการรับจ้างสมัยก่อน ส่วนมากจะเป็นการใช้แรงงานเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการรับจ้างขุดดิน, โกยเลนในร่องสวน, ปีนต้นไม้เก็บผลไม้, รดน้ำต้นไม้ ซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้แรงงานจากผู้ชายเท่านั้น

รัฐบาลกับการสร้างอาชีพให้แก่ชุมชน

มองไปยังฝ่ายภาครัฐ  รัฐบาลทุกยุคทุกสมัยได้พยายามช่วยเหลือด้วยการจัดสรรงบประมาณ เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้แก่ชาวบ้านผู้ที่ไม่สามารถออกไปใช้แรงงานได้

เริ่มจากการรวมกลุ่มของแม่บ้าน จากนั้นก็จัดหาวิทยากรมาสอน ทำผลิตภันฑ์ต่าง ๆ ซึ่งก็เป็นที่ทำได้จริง แต่ก็ทำกันทั้งประเทศ ทำกันเกือบทุกอำเภอ เช่น น้ำยาล้างจาน, ไม้กวาด, ดอกไม้จันทร์, โคมไฟกะลามะพร้าว, พรมเช็ดเท้า 

โครงการต่างๆ ของรัฐ ไม้กวาด ซึ่งทำจากลุ่มแม่บ้าน
การทำไม้กวาด ซึ่งมีทำกันเกือบทุกท้องที่ ทำไปจนล้นตลาด

สิ่งของเหล่านี้เมื่อรัฐบาลมีการผลักดันให้ทำกันทั้งประเทศ สิ่งที่สะท้อนออกมาคืออะไร ? คือสินค้าล้นตลาด ทำให้ขายไม่ได้ ขายได้ก็ไม่ได้ราคา

เพราะทุกอำเภอที่มีการอบรมก็ทำเหมือนกันหมด สูตรเดียวกันหมด พอขายไม่ได้ก็ต้องเลิกขาย พอเลิกขายก็ทำให้ไม่มีรายได้เข้ามาเจือจุนครอบครัว

เวลาผ่านไปงบประมาณชุดใหม่ก็มา แต่ก็เหมือนเดิมมีการจัดกลุ่มทำนั่นทำนี่เหมือนกันไปหมด แค่เปลี่ยนสินค้า ทำให้วงจรมันซ้ำวนกลับไปที่เดิมไม่รู้จักจบสิ้น

เริ่มหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับชุมชน

คุณสมเกียรติและภรรยา เป็นคนฉลาดและมีไหวพริบในการค้าขายก็เริ่มเกิดความสงสาร จึงพยายามที่จะหาอาชีพเสริมให้กับชาวบ้าน อยากจะช่วยเหลือชุมชน

โดยตระหนักถึง แนวคิดของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 “ในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง” โดยพยายามตีโจทย์ว่า เราจะหาอาชีพเสริมอะไรมาให้ชาวบ้านทำดี สินค้าอะไรที่ไม่ซ้ำซ้อนกับผลิตภัณฑ์ที่อยู่ตามท้องตลาด  นั่งคิดอยู่หลายวันก็ยังคิดไม่ออก

ซึ่งตรงนี้มันมี คำถามต่ออีกว่า จะทำอย่างไรให้ขายได้ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ดีและจำหน่ายได้จะต้อง “ทำได้สวยกว่า ทนกว่า ถูกกว่า มีการรับประกันตลอดชีพ”  

จนวันหนึ่งในระหว่างที่คุณสมเกียรตินั่งเล่นอยู่ริมน้ำ ก็เห็นกระเป๋าของภรรยาซึ่งแขวนอยู่บนผนังบ้าน ก็เลยคิดได้ว่า ลองทำกระเป๋าหนังแท้ดีไหม เพราะกระเป๋าทำแบบเดียวก็ขายได้เลย ไม่ต้องมีเรื่องของขนาดเข้ามาเกี่ยวข้อง เหมือน เสื้อผ้า, กางเกง, รองเท้า

กระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าแฮดน์เมด otop ราชบุรี สามารถสร้างงานได้
กระเป๋าไม่ว่าจะขนาดไหนก็สามารถใช้งานได้ โดยดูที่ความเหมาะสมในการใช้เป็นหลัก

พอเริ่มตั้งเป้าหมายได้ ก็เริ่มที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับกระเป๋าทันที ในยุคนั้น internet ยังไม่แพร่หลาย การหาข้อมูลจึงต้องเน้นไปยังหนังสือ หรือตำราที่อยู่ในห้องสมุดชุมชน  

ด้วยใจที่อยากจะช่วยเหลือชุมชน จึงใช้เวลาว่างของตนเองไปอ่านหนังสือเกี่ยวกับการทำกระเป๋าหนังแท้เบื้องต้น และกลับไปศึกษาดูงานจากช่างเครื่องหนังในกรุงเทพฯ อีกทั้งยังแวะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมตามโรงฟอกหนังอีกด้วย

ศึกษาวิธีทำกระเป๋าจากห้องสมุด ในยุคที่ไม่มี internet
ห้องสมุดเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ซึ่งสามารถหาความรู้ได้เสมอ

เมื่อได้ข้อมูลมาครบถ้วนแล้วก็ได้นำความรู้ที่ได้มาบูรณาการความคิดร่วมกับชาวบ้านใน ต.คุ้งน้ำวน โดยเริ่มฟังความคิดเห็นของชาวบ้านแต่ละคน รับรู้ปัญหาและอุปสรรค์ในการทำงาน

หลังจากได้รับฟังรับปัญหาจากชาวบ้าน ก็เริ่มที่จะสร้างผลิตภัณฑ์แบบเป็นรูปธรรมขึ้นมา โดยมีการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน ซึ่งมีทั้งทำได้จริงและทำไม่ได้จริง

อ่านเพิ่มเติม : 5 เทคนิค เริ่มทำกระเป๋าหนังแท้อย่างไรให้ปัง (สำหรับมือใหม่)

วิธีแก้ไขชาวบ้านไม่มีเครื่องจักร-เครื่องมือ ในการทำงาน

เริ่มแรกจะทำกระเป๋าหนังก็ติดปัญหาตรงที่ไม่มีเครื่องมือ ไม่มีจักรอุตหกรรม จะซื้อก็ซื้อไม่ไหว ชาวบ้านไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะลงทุน คุณสมเกียรติใช้เวลาคิดอยู่นานพอสมควร และด้วยความบังเอิญ

จะเป็นด้วยโชคชะตาหรือจากอะไรก็แล้วแต่  ในระหว่างที่กำลังหาทางแก้ปัญหาอยู่นั้น  ภรรยาคุณสมเกียรติได้มานั่งข้าง ๆ เพื่อพูดคุยด้วย ในมือก็พลางถักโครเช ทำเสื้อกันหนาวให้ลูกตัวน้อยที่กำลังวิ่งเล่นอยู่ภายในบ้าน

ด้วยไหวพริบและความคิดที่แหวกแนวทำให้ เกิดความคิดว่า แล้วทำไมเราไม่ทำกระเป๋าที่ไม่ต้องใช้จักร ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน ถ้าทำได้ชาวบ้านก็หมดปัญหาเรื่องการใช้เครื่องมือในการทำกระเป๋าทันที ใช้เข็มนี่แหละเย็บลงไปเลย ใช้เพียงที่เจาะรูหนัง, เข็ม, ด้าย, มีด, กรรไกร  แค่นี้ก็ทำงานได้แล้ว ไม่ต้องลงทุนเสียเงินมากมาย ก็สามารถสร้างอาชีพได้แล้ว

กระเป๋าทำมือ เย็บด้วยมือและใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชนิดในการทำ
ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชนิดก็สามารถทำกระเป๋าได้แล้ว โดยไม่ต้องไปพึ่งพาเครื่องจักร

จึงเกิดแนวคิดที่จะทำกระเป๋าแท้ด้วยมือ หรืองานแฮนด์เมด ซึ่งเป็นงานที่แปลกและหาได้ยากมากในสมัยนั้นแม้ว่าตลาดจะไม่รองรับ แต่เมื่อมองไปในระยะไกลแล้วมองเห็นช่องทางที่จะสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้  จึงเริ่มลงมือทำกระเป๋าด้วยเครื่องมือเพียงไม่กี่ชิ้นลงมือวาดแพทเทิร์นกระเป๋า, ไปซื้อหนังวัวแท้ จากเจริญรัถมาลองตัดเย็บ ฯลฯ

หนังแท้ ที่ผลิตจากวัว นำมาใช้ทำกระเป๋าได้อย่างสวยงาม
เจริญรัถเป็นแหล่งซื้อขายหนังแท้ ที่มีให้เลือกมากที่สุดในประเทศไทย

ใช้เวลาไม่นาน ผลิตภัณฑ์กระเป๋าหนังจากคุ้งน้ำวน ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น สินค้าของชุมชนสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี เมื่อชุมชนเข้มแข็งสินค้าก็ออกมาดี

จึงเริ่มมีการประชุมปรึกษาหารือว่าจะใช้ชื่อแบรนด์อะไรดี ชื่อที่บ่งบอกถึงความเป็นชาวคุ้งน้ำวน ชื่อที่บ่งบอกถึงชิ้นงาน ชื่อที่แสดงให้เห็นถึงจุดยืน

อ่านเพิ่มเติม : วิธีแก้ไข Otop ผลิตสินค้าแล้วขายไม่ออก

เริ่มการตั้งชื่อ แบรนด์กระเป๋า

“มะระ” ชื่อนี้ออกจากปากคุณสมเกียรติ ชาวบ้านที่มานั่งฟังก็แปลกใจ ว่าคุยกันเรื่องแบรนด์กระเป๋าอยู่ดี ๆ  แล้ว “มะระ” มาจากไหน คุณสมเกียรติหัวเราะแล้วบอกให้ชาวบ้านฟังว่า มะระ เป็นพืชที่มีประโยชน์

มีสารอาหารมากมาย แต่คนมองข้ามเพราะความขมของมัน  และอีกอย่างหนึ่งคือ สินค้าของพวกเรา เกิดจากความขมขื่นของความไม่เท่าเทียมจากสังคม ที่คนรวยก็มีแต่รวยขึ้น คนจนก็จน ลงไปทุกวัน

ประชุมกับชาวบ้าน เพื่อพัฒนาสินค้าแบรนด์ marah otop ราชบุรี
การระดมความคิด รับฟังความคิด นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมถึงได้มีความหลากหลายในเรื่องรูปทรง

เมื่อชาวบ้านได้ฟังก็ปรบมือยินดี รับชื่อของผลิตภัณฑ์ชุมชนนี้อย่างกึกก้อง โดยคุณสมเกียรติได้บอกกับชาวบ้านว่า ณ วันนี้มะระที่ขมขื่น ต่อไปจะอหังการ์

เปลี่ยนแปลงตัวเองจากใบสีเขียว ไปเป็นใบสีแดง, สีม่วง, และสีน้ำตาล ซึ่งมีความหมายว่า จากที่เดิมเรามีรายได้วันละไม่กีสิบบาท (แบงค์ 20 สีเขียว) จะเปลี่ยนเป็นร้อยบาท (แบงค์ 100 สีแดง) เพิ่มเป็นห้าร้อยบาท ( แบงค์ 500 สีม่วง) จุดสุดท้ายเป็นหนึ่งพันบาท (แบงค์สีน้ำตาล)

ใบมะระ แต่ละใบหมายถึงการก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
ขอบคุณ คุณนัยนา จิตรรังสรรค์

โดยเริ่มจากตัวเองสู่ครอบครัว สู่ชุมชนและประเทศชาติ โดยการนำวิธีการคิด “แบบเศรษกิฐพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9” มาประยุกต์ใช้ คือเริ่มต้นอย่างพอเพียงใช้อย่างประหยัด และด้วยการวมตัวสุมหัวทางความคิดและสติปัญญาของชาวบ้าน ต.คุ้งน้ำวน มีการแบ่งงานไปตามความถนัดในแต่ละบุคคล

ออกบูธแสดงผลงาน

จนทำให้ผลิตภัณฑ์จากชุมชนคุ้งน้ำวน ได้มียอดจำหน่ายที่สูงขึ้น เป็นที่ยอมรับเรื่องคุณภาพอย่างรวดเร็ว โดยในปี พ.ศ. 2547 ได้มีงาน สปาโลก ซึ่งจัดที่ เกาะสมุย จังหวัดสุราฏษร์ธานี ซึ่งงานนี้เอง เป็นการเปิดตัวและได้รับการยอมรับอย่างเกินความคาดหมาย จากคนไทยและชาวต่างชาติ

โดยสินค้าที่นำไปแสดงเป็นงานกระเป๋าแฮนด์เมด ที่ออกแนวคาวบอยวินเทจ ซึ่งได้รับความนิยมากในยุคนั้น  สาเหตุที่ได้รับการยอมรับเกิดจากที่ กระเป๋าหนังของชาวคุ้งน้ำวน มีการออกแบบที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ ออกแบบมาแล้วใช้งานได้จริง อีกทั้งยังมีความสวยงามแปลกและไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังทำจากหนังแท้และยังเป็นงานเย็บด้วยมืออีกด้วย

การออกบูธแสดงสินค้า otop กระเป๋าหนัง ที่เกาะสมุย
การออกบูธแต่ละครั้งจะได้รับความสนใจมาก ทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ

ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ในวันนี้ยังคงเหมือนในอดีตไม่เปลี่ยนแปลง ยังยึดแนวคิดเดิมคือการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน เปิดสอนงานกระเป๋าหนัง สอนให้ชาวบ้านที่ไม่มีอาชีพได้มีอาชีพ

โดยทุกวันนี้ สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้ถึง 100 ครัวเรือน ด้วยการร่วมแรงร่วมใจ และมีผู้นำที่ดีทำให้ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศมากมาย เช่น ญี่ปุ่น, อเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศษ, แคนนาดา, ออนเตรีย, สิงคโปร์ฯ

เมื่อผลงานเป็นที่แน่ชัดว่าเป็นสินค้าชุมชน จึงได้มีการเข้าร่วมกับ หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า Otop นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ ได้รับ รางวัล otop 5 ดาว จ.ราชบุรี อีกทั้งยังเป็นสินค้า Premium ของราชบุรี อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 8 เหตุผลดี ๆ ที่ควรซื้อกระเป๋าหนังแท้ MARAH

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ MARAH

ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของทางแบรนด์ MARAH คือ กระเป๋าแฮนด์เมด ที่ตัดเย็บด้วยมือและออกแบบเองไม่เลียนแบบใคร อีกทั้งยังมีสีกระเป๋าให้เลือกมากมายอีกด้วย โดยทั่วไปกระเป๋าแฮนด์เมดที่เห็นกันมากจะเป็นงานที่ใช้วิธี

  • ตอกลายหนัง
  • ดุนลายหนัง
  • ทาสีหนัง
กระเป๋าหนังแท้ otop ราชบุรี ฝีมือปราณีต
ตัวอย่างกระเป๋าเอกสารหนังแท้ ของร้าน MARAH

ซึ่งงานเหล่านี้จะเป็นที่นิยมเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ทาง กระเป๋าชุมชนคุ้งน้ำวน ซึ่งเป็นการรวมตัวของชาวบ้าน จึงมีความคิดที่หลากหลาย ทำให้มีรูปแบบที่ไม่จำกัดกลุ่มใช้งาน มีงานหลากหลายรูปแบบ โดยเน้นที่การใช้งานได้จริงและใช้ได้ทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังมีการใช้หนังแท้คุณภาพสูงในการผลิตอีกด้วย

หนังที่มักจะนำมาใช้

MARAH กระเป๋าหนังมีความหลากหลายมาก ดังนั้นหนังแท้ ที่นำมาผลิตกระเป๋าก็มีมากมายหลายชนิด เช่น

องค์ความรู้ที่นำมาประยุกต์ใช้

เนื่องจากชาวบ้านในแถวนี้ มีฝีมือทางด้านการถักสาน, ถักโครเชต์, ถักไหมพรม จึงมีการนำองค์ความรู้เหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับเครื่องหนัง ซึ่งเป็นความแปลกใหม่

และเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋าสตางค์หนังแท้ จะมีการผสมผสานระหว่างงาน แฮนด์เมดกับงานเย็บจักรได้อย่างลงตัว

กระเป๋าสตางค์ที่ มีการใส่งานเย็บมือผสมกับงานเย็บจักรได้อย่างลงตัว
อีกหนึ่งตัวอย่าง ที่บ่งบอกได้ว่า งานมือกับงานเย็บจักรสามารถไปด้วยกันได้ หากรู้จักคิดและปรับปรุง

อ่านเพิ่มเติม : กระเป๋าสตางค์หนังแท้ ที่ผสมกับงานถักสาน รุ่น HM-078

รูปแบบกระเป๋าที่หลากหลาย

หลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว คำนี้ใช้ได้เสมอ สำหรับโรงงานทำกระเป๋าอื่น ๆ อาจจะมีการจ้างช่างออกแบบสินค้าเพื่อให้แตกต่างจากคนอื่น  แต่สำหรับ MARAH แบรนด์กระเป๋าหนังไทย  ชาวบ้านที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์นี้ ได้ช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ไข 

เสนอความคิดมากมายโดยใช้หลักความเป็นจริงมาออกแบบกระเป๋า ไม่เน้นการออกแบบที่สวย แต่ใช้งานจริงไม่ได้  แต่เน้นงานที่สวยและสามารถใช้งานจริงได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ มีรูปแบบกระเป๋ามากถึง 200 แบบให้เลือกซื้อ

กระเป๋าสามารถสื่อความหมายได้

กระเป๋าหนังบางใบ สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ด้วยเช่น การเก็บออม การพอเพียง การมีระเบียบบางใบน้อมรำลึกถึง คำสอนของพ่อหลวง รัชกาล ที่ 9 ไว้อย่างลึกซึ้ง

กระเป๋าชุดเมล็ดพันธุ์แห่งความดี
กระเป๋าในชุด Collection “เมล็ดพันธุ์ความดี”

การรับประกันสินค้า

มั่นใจในตัวสินค้าว่ามีคุณภาพ ใช้ หนังแท้ ในการผลิต จริงใจต่อลูกค้า โดยเน้นการบอกต่อกันปากต่อปากในเรื่องของคุณภาพ ไม่มีการเอาเปรียบคนซื้อทุกใบ เอาใส่ใจทุกรายละเอียด

ใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ ทนทาน มีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี โดยหากมีการรักษาอย่างถูกต้องอาจจะใช้ได้ยาวนานถึง 20 ปีเลยทีเดียว โดยการรับประกันสินค้าจะเป็นการับประกันตลอดอายุการใช้งาน

ศูนย์การเรียนรู้เครื่องหนัง

มีศูนย์การเรียนรู้วิธีทำกระเป๋าแฮนด์เมด สำหรับผู้ที่สนใจจะมาเรียนรู้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับสาขาราชบุรี โดยมีจุดยืนและความมุ่งมั่นที่จะสร้างงานให้แก่ชุมชน

โดยมีแพทเทิร์นกระเป๋าหนังง่ายๆ สำหรับหัดทำกันฟรี ๆ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายหน่วยงายพาชาวบ้านมาดูงานมากมาย มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

อยากอุดหนุนกระเป๋าหนังแท้ คุ้งน้ำวน

หากท่านใดต้องการเยี่ยมชมแวะมาดูสินค้าคุณภาพของชาวคุ้งน้ำวน Otop 5ดาว Premium เครื่องหนังราชบุรี สามารถมาอุดหนุนเลือกซื้อกันโดยในปัจจุบันมีสองสาขาคือ

  1. MARAH สาขาราชบุรี ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี
  2. MARAH สาขา JJ MALL กรุงเทพฯ
กระเป๋าหนังมากมาย หลายรูปแบบจากร้าน marah กระเป๋าแฮดน์เมด otop ราชบุรี
สินค้าสวย ๆ จากชุมชนคุ้งน้ำวน

ทั้งสองสาขา สามารถเลือกซื้อสินค้าเครื่องหนังได้หลายประเภท โดยจะเป็นหนังแท้หมดทุกชิ้น ไม่มีหนังเทียมปนอยู่แม้แต่ใบเดียว อีกทั้งยังเป็นสินค้าคุณภาพสูง รูปแบบหลากหลาย 

ลองมาซื้อใช้กันเยอะ ๆ เนื่องจากเป็นสินค้า otop ของราชบุรี ซึ่งเป็นการกระจายรายได้ไปยังชุมชน การที่ช่วยกันซื้อคนละไม้คนละมือ จะเป็นการช่วยเหลือให้ชาวบ้านคุ้งน้ำวันมีรายได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเยี่ยมชนหน้าร้าน สามารถซื้อสินค้าทาง online ที่ marah5g.com-จำหน่ายกระเป๋าหนังแท้

อ้างอิง

opt-news.com

posttoday.com

crafttown.su.ac.th