6 วิธีการดูหนังแท้กับหนังเทียม(หนังสังเคราะห์) 2566

วิธีการดูหนังแท้ กับหนังเทียมในแบบ marah

ในปัจจุบันการเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ (genuine leather) กับกระเป๋าหนังเทียม(หนังสังเคราะห์) เป็นปัญหาที่เรียกว่า เจอบ่อยมากไม่ว่าจะเป็นกระทู้ใน pantip หรือจะเป็นตาม facebook มักจะมีคำถามเหล่านี้ขึ้นมาเสมอ

เพราะว่าการที่จะดูว่ากระเป๋าเป็นหนังชนิดไหนนั้นเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว เพราะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อกระเป๋าใบนั้นได้

สารบัญ

Genuine leather คือ

Genuine leather คือหนังที่ฟอกจากหนังสัตว์ โดยหนังแท้จะประกอบด้วยชั้นผิวของวัว 2 ส่วนหลักๆคือ Grain (ผิวหนังชั้นบน) และ Split (ผิวหนังชั้นล่าง)

1.Grain (หนังชั้นบน) จะเป็นหนังที่มีความทนทนสูงที่สุด เนื่องจากเป็นผิวหนังด้านนอกและมีไฟเบอร์เป็นจำนวนมาก จึงสามารถระบายอาอาศได้ดี เมื่อฟอกมาเป็นหนังแท้ จะสามารถแสดงลดลายของหนังออกมาได้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ทำให้มีราคาแพง

2. Split (หนังชั้นล่าง) จะเป็นหนังที่โดนแยกออกมาจากชั้นผิวของหนังด้านบนอีกที จะมีความหนาแน่นของไฟเบอร์ที่น้อยกว่าหนังชั้นบน ด้วยเหตุนี้ทำให้ความทนทานมีน้อยกว่า แต่ยังคงความเบาและนุ่ม อีกทั้งยังระบายอากาศได้ดี

วิธีดูหนังแท้

วิธีการดูนั้นก็มีหลากหลายมากแต่เราจะบอกวิธีง่าย ๆ ซึ่งหากคุณอ่านบทความที่เขียนต่อไปนี้จะได้รับความรู้และสามารถแยกแยะได้แน่นอนว่า เครื่องหนังที่คุณกำลังสนใจ ไมว่าจะเป็น กระเป๋าหนัง, สายนาฬิกาหนัง, ร้องเท้าหนัง, เข็มขัดหนัง, เสื้อหนัง, พวงกุญแจหนัง ผลิตจากหนังแท้จริงหรือไม่? บทความนี้จะให้คำตอบคุณ

กระเป๋าสะพายหนังแท้ ต่อลายตาราง marah รหัส hm-020-13
กระเป๋าหนังจาก MARAH ผลิตจากหนังวัวแท้คุณภาพสูง

ทำไม ต้องดูว่ากระเป๋าทำจากหนังชนิดไหน

สาเหตุที่อยากเขียนบทความนี้ เกิดขึ้นจากการที่เดินไปตามตลาดขายส่งกระเป๋า ริมน้ำที่หนึ่ง หลาย ๆ คนคงเริ่มเดาออกแล้วว่าตลาดนี้คือตลาดอะไร ใช่แล้วคุณเดาถูก “สำเพ็ง” นั้นเอง

สำเพ็งเป็นตลาดขายส่งกระเป๋าที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากในประเทศไทย มีขายของหลากหลายชนิดไม่ใชว่าจะมีแค่กระเป๋าอย่างเดียว สินค้าที่ขายยกโหลก็มีเกือบทุกชนิด

ร้านขายส่งกระเป๋าหนัง กระเป๋าหนังแบรนด์ไทย ตลาดสำเพ็ง
แหล่งขายกระเป๋า มากมาย เวลาซื้อก็ดูร้านกันหน่อยว่าเชื่อถือได้ไหม

เรื่องของเรื่องคือ เดินผ่านร้านขายเครื่องหนัง ก็ได้ยินคนซื้อถามว่า เฮีย ๆ ใบนี้หนังวัวแท้หรือเปล่า ?? เราได้ยินก็ยืนดูคิดในใจ มองอย่างไงก็หนังเทียม แต่คำตอบที่ได้ยินจากปากเจ้าของร้านกระเป๋าคือ หนังวัวแท้ครับ เอาหล่ะซิคนซื้อก็เชื่อซะด้วย

พอกลับมาถึงบ้านเลยตั้งใจอยากจะเขียนบทความเกี่ยวกับการดูหนังที่ทำจากสัตว์ ในแบบฉบับ MARAH ผู้ผลิตกระเป๋าหนังแบรนด์ไทย เนื่องจากไม่อยากให้คนไทยโดนหลอกแบบนี้อีก จึงตั้งใจเขียนบทความขึ้นมาจากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับเครื่องหนังมานานเกือบ 35 ปี

“ดูหนังแท้เป็นไหม?” บอกได้เลยว่าคนใช้กระเป๋าร้อยละ 90% เจอคำถามนี้แน่นอน คือถามว่าดูเป็นหรือเปล่า อันนี้มันก็แล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคนด้วยว่าที่ผ่านมาซื้อกระเป๋ามากี่ใบแล้ว หลายคนอาจไม่แน่ใจว่ากระเป๋าที่ซื้อมาจากร้านทำมาจากหนังสัตว์หรือหนังเทียมที่ได้จาการสังเคราะห์ขึ้นมา

ร้านขายกระเป๋าหนังก็มักจะบอกว่า เป็นหนังแท้ทั้งนั้น
ร้านขายกระเป๋าทั่วๆ ไป จะมีขายกระเป๋าและเครื่องหนังหลากหลายชนิด

เพราะเกือบทุกร้านที่ขายเครื่องหนังก็บอกเหมือนกันว่าหนังวัวแท้, หนังจระเข้แท้, หนังแกะนะ ที่สามารถทำราคาถูกเพราะมีโรงงานผลิตเอง หรือบางทีก็บอกว่าเป็นของโล๊ะสต๊อคทำให้ขายได้ในราคาถูก

สารพัดวิธีที่ทางร้านพูดเพื่อจูงใจคนซื้อ

โดยทางร้านจะพยายามพูดว่าสินค้าของตัวเองเป็นหนังที่มาจากหนังสัตว์แท้ ไม่ใช่หนังสังเคราะห์ ซึ่งวิธีการดูว่าเป็นหนังชนิดใดนั้น ต้องเรียกได้ว่าต้องเป็นผู้ที่คลุกคลีอยู่กับเครื่องหนังจริง ๆ จึงจะสามารถตรวจสอบได้แน่ชัด

ต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่มีใครบอกตรง ๆ ว่า สินค้าที่ตัวเองขายเป็นหนังสังเคราะห์ เพราะสมัยนี้มีหนัง microfiber นำเข้ามาจากประเทศจีน ซึ่งทำออกได้เหมือนกับกระเป๋าหนังแท้มาก ทั้งลวดลายและสี เรียกได้ว่าช่างทำเครื่องหนังยังพลาดได้ แต่คุณไม่ต้องไปกังวลมากมายจนไม่กล้าซื้อกระเป๋าเลยสักใบ เพราะเรามีวิธีดูง่าย ๆ ที่คุณเองก็ทำได้

หนังแท้คืออะไร

หนังแท้คือ การนำหนังสัตว์ไปผ่านกระบวนการฟอกหนัง เพื่อให้ได้ออกมาเป็นหนังสำเร็จพร้อมใช้งาน โดยหนังที่นำมาใช้ผลิตจะเป็นหนังสัตว์หลากหลายชนิดเช่น หนังวัว, หนังจระเข้, หนังแกะ, หนังแกะ,

แล้วนำมาผลิตเป็นเครื่องหนังหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า, เข็มขัด, รองเท้า, โซฟา, เสื้อผ้า, เบาะรถยนต์ ซึ่งบางครั้งหนังแท้จะมีการปั๊ม logo อย่างชัดเจนว่า Genuine leather ไว้ที่ชิ้นงาน

หนังแท้มีกี่ประเภท

โดยปรกติแล้วหนังที่นิยมนำมาผลิตเป็นกระเป๋าหนังในประเทศไทยมักจะใช้หนังอยู่เพียงไม่กี่ชนิด โดยแบ่งเป็นเภทได้ตามนี้

  • Full Grain หนังชนิดนี้จะเป็นหนังชั้นบนสุดที่ไม่มีการเจียรผิวหรือขัดลวดลายออกเลย
  • Top Grain หนังชนิดนี้เป็นหนังชั้นบนที่ผ่านการขัดเอาตำหนิออกทำให้ได้หนังที่นิ่มแต่ลายของหนังจะหายไปบ้าง
  • Suede หรือบางคนเรียกหนังกลับ เป็นหนังที่โดนขัดผิวจากหนังชั้นบนออกมาโดยใช้เครื่องจักรแล้วขัดให้ขึ้นขนนิ่ม ๆ
ลักษณะของหนังฟอกฝาด
หนังฟอกฝาดเป็นหนังที่คุณภาพสูงและเป็นหนังชนิด Full Grain ชนิดหนึ่ง

กระเป๋าหนังแท้ดูอย่างไง

หลายคนก่อนที่จะซื้อกระเป๋าใบใหม่มักจะมีคำถามกันใน Internet ไม่ว่าจะเป็นใน Pantip หรือใน Facebook, IG ก็มักจะเจอคำถามที่ว่ากระเป๋าหนังแท้ดูยังไง การแยกประเภทของหนังที่นำมาทำกระเป๋านั้นต้องใช้เวลาและประสบการณ์พอสมควร

เพราะมีหลายปัจจัยในการพิจารณาเนื่องจากปัจจุบันนี้มีหนังเทียมหลายชนิดถูกนำเข้ามาในเมืองไทยและมีการพัฒนาขึ้นอย่างมากทำให้แยกแยะได้ลำบาก แต่วันนี้เราจะมาบอกวิธีการดูหนังเบื้องต้นแบบง่าย ๆ ที่เขียนจากประสบการณ์ตรงในการทำกระเป๋ามามากกว่า 30 ปี

อ่านจบแล้วนึกภาพตามแล้วคุณจะสามารถบอกได้ว่า กระเป๋าที่คุณมีอยู่ คือหนังประเภทไหนกันแน่ เพราะวิธีการที่เขียนมานั้นเป็นเทคนิคที่คนทำเครื่องหนังใช้กันไม่ต่างไปจากนี้แน่นอน

1. หนังแท้จะมีลายละเอียดหนังที่ไม่ซ้ำกัน

หนังที่ฟอกจากหนังสัตว์ธรรมชาติ ต่างจากหนังสำเร็จรูป หนัง PU, หนัง PVC, microfiber โดยหนังแท้จะมีรายละเอียดที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละจุด มีรอยยับ, รอยย่น, รอยแผลเป็นมีขนาดที่ไม่เท่ากันเลยในแต่ละฝืน

กระเป๋าหนังควาย ที่ผลิตจากหนังแท้ จากร้าน marah otop ราชบุรี
สังเกตุบนกระเป๋าจะพบว่าสีของหนังไม่เท่ากันเลยใช่แต่ละที่

เพราะในธรรมชาติแล้วสัตว์แต่ละตัวย่อมมีขนาดไม่เท่ากันอยู่แล้ว เรียกได้ว่าหนังหากไม่มีตำหนิไม่มีจุดไม่มีรอยยับรอยย่น คงจะแปลกประหลาดอยู่บ้าง เนื่องด้วยหนังสัตว์ประกอบด้วยชั้นหนังที่เหมือนกับของคน ดังนั้นคุณลองมองง่าย ๆ ผิวหนังบนแขนคุณมีลายที่ไม่เหมือนกันเลยใช่ไหม วิธีการดูรอยบนหนังสัตว์ก็หลักการเดียวกัน

หนังที่นิยมใช้ผลิตกระเป๋าในเมืองไทย ทำมาจากสัตว์หลายชนิด

ส่วนมากที่เห็นตามท้องตลาดมักจะเป็นหนังที่ผลิตจากวัว  เพราะว่าวัวเป็นสัตว์เศรษฐกิจของโลก แม้ในบางประเทศอาจจะไม่นิยมกินเนื้อวัว แต่ในบางประเทศเนื้อวัวถือเป็นอาหารชั้นเลิศ

ดังนั้นจึงเกิดอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากหนังวัวมากที่สุด เนื่องจากพอมีการบริโภคเนื้อวัวเยอะ ทำให้ราคาของหนังวัวถูกกว่าหนังชนิดอื่น เพราะมีจำนวนเยอะนั้นเอง

การย้อมสีหนังของโรงฟอก โดยการฟอกหนังจะมีการนำหนังดิบไปย้อมเพื่อให้หนังแท้ ได้สีตามที่ต้องการ
การย้อมสีหนังของสัตว์ชนิดต่าง ๆ

หนังที่ฟอกโดยโรงฟอกที่ได้มาตรฐาน จะทำสีหนังด้วยการพ่นสีหรือการย้อมเป็นหลัก การพ่นสีจะทำให้หนังออกมาสีเหมือนกันเกือบทุกแผ่นแต่หากใช้วิธีย้อมหนังแต่ละแผ่นสีอาจจะมีแตกต่างกันบ้าง

ตัวอย่างเช่น หนังวัวแท้ ที่ขายกันทั่วไป เช่น หนังนิ่ม, หนังออย, หนังนูบัค, หนังฟอกฝาด เราจะสังเกตุได้ว่ามีรอยยับ, รอยย่น ซึ่งทำให้ผิวเม็ดของหนังไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละจุด ซึ่งจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ   

หนังเทียมจะมีลักษณะที่ตรงข้ามกับหนังสัตว์ ในเรื่องของรอยยับและรายละเอียด โดยจะมีลายเหมือนกันในทุกจุดไม่ว่าจะเป็น หนังประเภท Pu, Pvcหรือmicrofiber เนื่องจากผลิตมาจากการสังเคราะห์ด้วยสารเคมี 

โดยจุดอ่อนของหนังสังเคราะห์จำพวกนี้คือความร้อน เพราะส่วนประกอบหลักผลิตมาจากพลาสติกและน้ำมัน ดังนั้นเมื่อเจอกับความร้อนที่สูงมาก ๆ จะทำให้เกิดการแตกตัวของชั้นผิวอย่างเห็นได้ชัด

ผิดกับหนังสัตว์ที่ผ่านการฟอกและกระบวนการทางเคมีอย่างจะสามารถทนความร้อนได้สูง เมื่อทนความร้อนได้สูงทำให้สามารถใช้บล๊อคปั๊ม logo ลงไปในตัวชิ้นงานได้ ด้วยการใช้ความร้อนช่วยดังนั้นคุณจึงมองง่าย ๆ เลยว่าหากมีการปั๊ม logo ลงบนตัวกระเป๋าเป็นไปได้สูงว่า กระเป๋าใบนี้เป็นหนังที่ผลิตจากหนังสัตว์   

กระเป๋าหนังแท้สีแทน สีแห่งความลึกลับน่าค้นหา
จะเห็นได้กว่า มีการปั๊ม Logo ลงไปเพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นกระเป๋าสตางค์หนัง

3. หนังสัตว์มักจะคืนตัวยาก

หนังที่ฟอกจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น หนังวัว, หนังแกะ, หนังควาย, ก็เหมือนกับหนังของคน มีย่นมีรอยได้เสมอ หากมีการงอหรือหักพับนาน ๆ ก็ยอมเกิดรอยได้ง่าย

คนที่ใช้กระเป๋าบ่อย ๆ จะสังเกตุได้ว่าตรงไหนที่เป็นรอยพับของกระเป๋าจะมีรอยที่ชัดเจนมาก แต่ตัวกระเป๋าจะไม่มีการแตกหรือลอกออกมาให้เห็นหากในกรณีที่มีการหักหรือพับงอจะใช้เวลานานมากกว่าจะคืนตัว

ในส่วนของโรงงานผู้ผลิตจะรู้ดีว่า การเก็บรักษาหนังนั้นก็เป็นส่วนสำคัญเพราะหากเก็บอย่างผิดวิธีจะทำให้หนังมีรอยยับ, รอยย่น ซึ่งทำให้ขายไม่ได้ราคา

ตามร้านขายหนังฟอกสำเร็จ เช่นเสือป่า, เจริญรัถ ซึ่งเป็นแหล่งรวมอุปกรณ์ทำกระเป๋า มองไปจะเห็นเลยว่าทุกร้านขายหนังจะมีวิธีการเก็บหนังที่คล้ายกัน คือ

  • จะม้วนเป็นก้อนกลม ๆ แล้ววางไว้ตามชั้น
  • แขวนไว้ปล่อยทิ้งตัวแบบธรรมชาติ

เพราะหนังเทียมเป็นสิ่งที่ผลิตและสังเคราะห์มาจากสารเคมี จึงมีความยืดหยุ่นสูงหากเกิดการหักหรือพับของกระเป๋า จะกลับมามีสภาพเหมือนเดิมอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้เพราะโครงสร้างที่ออกแบบทำออกมาให้ดูสวยงามและคืนตัวได้เร็ว แต่ข้อเสียคือหากมีการหักหรืองอ เป็นระเวลานานจะเกิดการลอก การเปื่อยให้เห็นกันอยู่ประจำ 

หนังวัวที่มีการพับมามีรอยย่น จะให้รอยหายต้องใช้เวลาในการคืนตัว

หนังที่เก็บรักษาไม่ดี จะมีรอยยับแน่นอนแล้วจะใช้เวลาคืนตัวนานมาก แต่เทคนิคที่ใช้ในการคืนตัวก็ง่าย ๆ คือการแขวนและปล่อยให้หนังทิ้งตัวตามธรรมชาติ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการคืนตัวของรอยยับนานกว่า 10 วัน

4. ใช้ความร้อนจากไฟเผา

ในกรณีที่อยากจะรู้จริง ๆ ว่าหนังสัตว์แท้หรือปลอม แต่อาจต้องแลกกับความเสียหายของกระเป๋าแต่หากจะให้แน่ใจ แนะนำว่าลองหาเศษหนังมาลองเผาดูก่อนเพื่อเป็นการทดสอบ หากเป็นหนังสัตว์แท้จะทนไฟในระดับหนึ่ง พอโดนความร้อนมาก ๆ ตัวหนังจะหงิกและมีกลิ่นหนังสัตว์ไหม้ หากเป็นหนังสังเคราะห์จะละลาย และมีกลิ่นของสารเคมี ซึ่งเหม็นมาก

หนังเทียมจะแพ้ความร้อน มากหากโดนความร้อนเป็นเวลาพอสมควรจะเริ่มละลาย ผิดกับหนังแท้ที่ทนต่อไฟและความร้อน
ใช้ไฟเผากันไปเลย เผาเสร็จรู้แน่นอนว่าเป็นหนังประเภทไหน

เทคนิคการใช้ไฟเผาหนังเทียม

หลาย ๆ ร้านมักจะใช้ประโยชน์จากทริคตรงนี้มาหลอกคือ เวลาจะเผากระเป๋าให้ดูมักจะวางกระเป๋าไว้ด้านล่าง แล้วใช้ไฟเผาด้านบน วิธีบอกได้เลย เผาทั้งวันก็ไม่ไหม้ไม่ละลาย เพราะอะไร ?? เนื่องจากความร้อนมันจะลอยตัวจากที่ต่ำไปที่สูง ดังนั้นวิธีการเผาหนังที่ถูกต้องคือ เอาหนังวางไว้ด้านบน แล้วเอาไฟจุดด้านล่าง วิธีนี้ชัดเจนที่สุดแล้วแต่เสียหายแน่นอน

5. เปรียบเทียบราคากระเป๋า

ต้นทุนของการทำกระเป๋าหนังสัตว์นั้นจะสูงกว่าต้นทุนของการทำกระเป๋าหนังสังเคราะห์มาก เรียกได้ว่า ขนาดของชิ้นงานเท่า ๆ กันราคาของหนังที่ทำจากสัตว์จะแพงกว่าหนังเทียมเกือบ 3 เท่าตัวหรือถ้าหนังเกรดแพงมาก ๆ ราคาอาจจะแตกต่างกันมากกว่านี้ เมื่อพิจาณาเรื่องราคาแล้ว

ต้นทุนของผลิตภัณฑ์มันต่างกัน

ก่อนซื้ออยากให้พิจารณาง่าย ๆ แบบนี้  ยกตัวอย่างกระเป๋าสตางค์ผู้ชายนำเข้าจากจีน  ทางร้านมาขายในราคาถูก 100 บาท  คุณต้องคิดแล้วว่าเขาขาย 100 บาท เขายังกำไรแล้วต้นทุนเขาจะมาเท่าไหร่  หากเขาอยากได้กำไร 20 บาทต่อใบต้นทุนก็ 80 บาท 

คุณคิดว่า 80 บาท จะผลิตหนังแท้ได้ไหม เพราะต้นทุน 1 ใบ ต่อให้กระเป๋าขนาดเล็กที่สุดและใช้หนังเกรดต่ำที่สุด ก็ยังราคาแพงกว่า 100 บาท  แล้วคุณจะเชื่อใจได้อย่างไงว่าของต้นทุนไม่ถึง 100 บาทจะเป็นหนังสัตว์แท้  ดังนั้นอยากให้มองถึงความเป็นจริงว่า กระเป๋ารูปทรงประมาณนี้ร้านอื่นขายกัน 200 บาท ทำไมร้านนี้ขายได้ 100 บาท คำตอบอยู่ในใจคุณแล้ว

6. ซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้และการันตีว่า เป็นกระเป๋าที่ผลิตจากหนังสัตว์

สมัยก่อนจะมีเทคนิคที่เรียกว่า ผสมหนังเทียมไปกับหนังวัว ซึ่งตรงนี้เป็นเทคนิคที่ทำให้โรงงานทำกระเป๋าบางแห่งร่ำรวยขึ้นมาในแค่เวลาไม่กี่เดือน 

เนื่องจากมีการแอบเนียนเอาหนังเทียม ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับหนังวัวไปใส่ในบางชิ้นส่วนของกระเป๋า ซึ่งตรงนี้มีผลทำให้ต้นทุนของกระเป๋าลดลงอย่างมาก      

แต่คุณไม่ต้องกังวลไปสมัยนี้มีการใช้ social network ต่าง ๆ หรือจะเป็น เวป pantip.com ในการสื่อสารให้ความรู้/รีวิว กระเป๋าหนังร้านต่าง ๆ ทำให้ร้านที่ขายกระเป๋าแบบหลอกขายอยู่ลำบากมากขึ้น

แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า ร้านไหนคือ ตัวจริงเรื่องเครื่องหนัง ตรงนี้ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจดูข้อมูลของทางร้านอีกด้วยอย่างเช่น MARAH กระเป๋าหนังแฮนด์เมด Otop 5 ดาว ราชบุรี เป็นกระเป๋าแบรนด์คนไทย

ที่มียอดการขายกระเป๋าแฮนด์เมดที่สูงมาก โดยมีการส่งออกไปยังต่างประเทศมากมาย จึงรับประกันได้ว่าหากซื้อสินค้าร้านนี้จะได้กระเป๋าที่มีคุณภาพแน่นอน

กระเป๋าสตางค์ใส่มือถือได้ เป็นกระเป๋ารูปแบบใหม่ที่นิยมมาก
MARAH แบรนด์เครื่องไทย ที่การันตรีคุณภาพ

ขอแนะนำร้าน MARAH กระเป๋าหนังแบรนด์ไทย

กระเป๋าหนังแบรนด์ไทย Otop ราชบุรี ร้านนี้มีข้อดีคือ ใช้หนังวัวแท้ หรือบางรุ่นก็ใช้หนังแกะ คุณภาพสูงมาผลิตกระเป๋า และจะไม่มีกระเป๋าหนังสังเคราะห์จำพวก หนัง PU, หนัง PVC ในร้านเลย

แม้แต่ชิ้นเดียวเพราะผู้ก่อตั้งแบรนด์ MARAH ต้องการผลิตกระเป๋าที่ทำจากหนังแท้เพียงอย่างเดียว ซึ่งทำให้คนซื้อมั่นใจได้ 100% ร้านนี้มี 2 สาขา คือ

สรุป

การเลือกซื้อกระเป๋าต้องพิจารณาให้ดี ว่าเป็นหนังชนิดไหน ซึ่งการดูก็ใช้หลักการเพียงง่าย ๆ ตามที่ได้พูดไปแล้วด้านบน ซึ่งวิธีการเหล่านี้ไม่ใช่วิธีที่ยากอะไรเลย เพียงแค่ตั้งใจอ่านและคิดตาม

หลังจากนั้นก็มองไปยังกระเป๋าที่คุณมีอยู่แล้วลองมองดูแล้วคุณจะรู้ได้เลยว่าคุณมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องหนังมากขึ้นหรือไม่ และหากคุณมีความรู้มากขึ้นก็ย่อมทำให้การซื้อกระเป๋าในครั้งต่อ ๆ ไปของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ

คำถามประจำบทความ

⭐ กระเป๋าหนังแท้ ใช้แล้วบาปไหม

ตอบ ในมุมมองส่วนตัวของคนที่อยู่ในวงการเครื่องหนัง ขอตอบว่า บาปทางอ้อม อะไรคือคำว่าบาปทางอ้อมต้องชี้แจงก่อนว่า หนังที่นำมาใช้ทำกระเป๋าหนังนั้นจะมาจากหนังสัตว์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น

• หนังวัว
• หนังควาย
• หนังจระเข้
• หนังปลากระเบน
• หนังม้า
• หนังแกะ
• หนังนกกระจอกเทศ

ซึ่งสัตว์เหล่านี้มักจะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงมาเพื่อจุดประสงค์หลักคือ การกินเนื้อ ทำให้หนังสัตว์ซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือจากการกินถูกนำมาแปรรูป

และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยมากขึ้นตรงนี้แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนในการมองว่าจะเข้าใจวัฐจักรของโลกใบนี้ ทุกสรรพสิ่งย่อมมีประโยชน์ใช้สอยด้วยกันทั้งสิ้น

ไม่มีสิ่งใดที่เกิดมาแล้วไร้ประโยชน์หากยังหาคุณค่าจากสิ่งนั้นไม่เจอ ไม่ใช่ว่าไม่มีประโยชน์ไม่มีคุณค่า แต่หมายถึงเรายังไม่เข้าใจว่าสิ่งนั้นมีคุณค่าอย่างไรมากกว่า

⭐ กระเป๋าหนังแท้เปียกน้ำ ทำอย่างไรดี

ตอบ หนังที่ผลิตมาจากโรงฟอกที่ได้มาตรฐานจะมีสารเคมีที่ใช้ในการเคลือบผิวชั้นหนังอยู่แล้ว ซึ่งตรงนี้สามารถกันน้ำได้แค่เพียงบางส่วนดังนั้นหากกระเป๋าของคุณเปียกน้ำ ขอแนะนำวิธีการง่าย ๆ ในการดูแลกระเป๋าของคุณดังนี้

1. รีบนำกระเป๋าของคุณเก็บในที่แห้งสนิททันที
หลังจากนั้นนำผ้าสะอาด ที่เป็นผ้าเนื้อนิ่มค่อย ๆ ซับน้ำออกจากหนังโดยใช้วิธีซับน้ำ ห้ามใช้วิธีขัดหากคุณขัดแรงเกินไป อาจจะทำให้กระเป๋าของคุณเกิดรอยได้ เพราะช่วงเวลาที่กระเป๋าโดนน้ำนั้น จะเกิดการอ่อนตัวของชั้นหนังซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หนังแท้ค่อนข้างจะบอบบาง การถูและขัดแรง ๆ จึงอาจจะทำให้เป็นรอยได้ง่าย

2. เมื่อซับน้ำจนคิดว่าแห้งดีแล้ว
ให้นำกระดาษทิชซู่ ยิ่งมากยิ่งดี ใส่ไปในตัวกระเป๋าของคุณเลย เพราะกระดาษทิชชู่ จะสามารถดูดซับน้ำบางส่วนที่ตกค้างอยู่ในกระเป๋าได้เป็นอย่างดี

3. นำไปแตกและผึ่งในที่ที่มีแดดส่องแดดในทีนี้ไม่สมควรที่จะเป็นแดดที่แรงมาก อย่างที่บอกไปแล้วว่าหนังเปียกน้ำใหม่ ๆ จะเกิดการอ่อนตัวของชั้นหนัง หากมีการนำไปตากแดดแรง ๆ ในทันทีผลที่ได้คือรูปร่างของหนังอาจจะเปลี่ยนไป ดังนั้นดีที่สุดคือ วางผึ่งแดดอ่อน ๆ มีลมพัดนิด ๆ หากไม่มีลมอาจจะใช้พัดลมช่วยเป่าก็ได้

⭐ ทำไมหนังแท้ มีกลิ่นเหม็น

ตอบ หนังแท้ผลิตจากหนังสัตว์ ที่ผ่านการดองเค็มด้วยเกลือ หลังจากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการฟอก ซึ่งการฟอกนี้ก็นิยมกัน 2 วิธีคือ
• การฟอกแบบธรรมชาติ ( แบบโครม)
• การฟอกแบบใช้สารเคมี (แบบฟอกฝาด)

การฟอกแบบธรรมชาตินั้นใช้เวลานานมากกว่าจะได้หนังสำเร็จรูป ผิดกับการฟอกแบบใช้สารเคมีซึ่งจำทำให้หนังฟอกเสร็จเร็วขึ้น ด้วยเหตุผลนี่เองทำให้หนังที่มีอยุ่ในตลาดมีกลิ่นเฉพาะตัว เรียกได้ว่าหากคนไม่คุ้นเคยกับกลิ่นหนังแท้ จะรู้สึกแปลก ๆ กันเลยทีเดียว

ผิดกับหนังเทียมซึ่งแทบจะไม่มีกลิ่นเลย เนื่องจากเป็นหนังที่ผ่านการสังเคราะห์มาแล้ว คือจะเรียกว่าไม่มีกลิ่นก็คงไม่ถูกนัก
ต้องบอกว่ามีกลิ่น แต่กลิ่นสามารถจางได้ในเวลาอันรวดเร็วเนื่องจากหนังเทียมไม่มีชั้นของหนังที่ซับซ้อนเท่ากับหนังสัตว์นั้นเอง

⭐ หนังแท้-หนังเทียม ราคาถูกไม่แพงหาซื้อที่ไหน

ตอบ แหล่งขายหนัง ทั้งปลีกและส่งในปัจจุบัน จะเป็น เจริญรัถและเสือป่า โดยมีร้านและบริษัทขายหนังมากมายหนังแท้จะมีหน่วยในการวัดเป็นตารางฟุตหรือตารางเซ็น

โดยหนังแต่ละผืนจะมีตัวเลขบนผืนหนังแท้เลยว่า มีขนาดเท่าไหร่ ซึ่งแต่ละแผ่นจะมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกัน แล้วแต่ว่าร้านจะเรียกใช้หน่วยวัดแบบไหน ส่วนหนังเทียมจะขายเป็นเมตรหรือหลา โดยมีราคาตั้งแต่หลัก 10 จนไปถึงหลัก 100 บาทต่อเมตร

ที่นิยมเอามาขายก็มักจะเป็นหนังวัวเป็นส่วนมาก แต่ก็ยังสามารถหาซื้อหนังประเภทอื่น ๆ เช่น
• หนังวัว
• หนังควาย
• หนังจระเข้
• หนังปลากระเบน
• หนังม้า
• หนังแกะ
• หนังนกกระจอกเทศ

วิธีการซื้อหนังแบบมือใหม่ฉบับลุยเลย ก็ง่าย ๆ เพียงแค่เดินเข้าร้านขายหนัง หลังจากนั้นคุณแจ้งคนขายไปเลยว่าจะซื้อหนังไปทำอะไร เช่น จะทำเข็มขัดหรือสายนาฬิกา ร้านก็จะแนะนำหนังที่เหมาะสมกับการทำเข็มขัด ซึ่งจะเป็นหนังประเภทหนังฟอกฝาด

โดยมีความหนาที่เหมาะสมกับการทำเข็มขัดหรือหากคุณต้องการจะนำไปใช้ ทำเบาะรถหรือโซฟา ทางร้านก็จะแนะนำหนังที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถจะดึงให้เข้าทรงได้ง่ายให้

⭐ กระเป๋าหนังแท้ ยี่ห้อหรือแบรนด์ไหนดี

ตอบ การเลือกซื้อกระเป๋าตามยี่ห้อหรือแบรนด์ เป็นสิ่งที่พูดยากและเป็นสิ่งที่ถกเถียงกันมาตลอดหลายสิบปีในวงการเครื่องหนังไทย คนที่ชอบและมีกำลังซื้อกระเป๋าหนังแบรนด์ดัง ๆ ระดับโลกมักจะมองว่า กระเป๋าแบรนด์ไทยนั้นไม่ดี ฝีมือไม่ถึงขั้น

แต่จริง ๆ แล้วฝีมือและการผลิตของคนไทยนั้น เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก หลายโรงงานดัง ทั่วโลกก็มีคนไทยทำอยู่ด้วยกันทั้งนั้นเนื่องจากฝีมือการเย็บกระเป๋าหนังแบรนด์ไทยมีทักษะสูง เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก หลาย ๆ แบรนด์ที่คุณรู้จักว่าเป็นแบรนด์จากเมืองนอก

คุณอาจจะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วผลิตจากประเทศเพื่อนบ้านเรานี่เอง แต่ด้วยการที่โรงงานคัดฝีมือและเน้น QC รวมถึงการใช้วัสดุเกรด Premium จึงทำให้งานออกมาดีและสวยงาม

มาถึงตรงนี้คุณอาจจะพอรู้แล้วว่าบทความนี้กำลังสื่อถึงอะไร ใช่เรากำลังสื่อถึงแบรนด์ไทยหลาย ๆ แบรนด์ที่คุณภาพสูง มาตรฐานส่งออกทำตลาดไปทั่วโลก แต่คนไทยไม่ค่อยจะรู้จัก เนื่องจากคนไทยมักจะมองที่ แบรนด์, ยี่ห้อที่เป็นของต่างประเทศมากกว่าที่จะมองถึงคุณภาพสินค้าเป็นหลัก

ตรงนี้อยากรณรงค์ให้คนที่คิดจะซื้อกระเป๋าหนังแท้สักใบอุดหนุนกระเป๋าแบรนด์ไทยด้วยกัน เพราะจะเป็นการช่วยกระจายรายได้ให้แก่ชุมชน เงินไม่ไหลออกนอกประเทศหากช่วยกันคนละไม้คนละมือ เศรษกิฐไทยและวงการเครื่องหนังจะได้อยู่ต่อไปอีกนานแสนนาน เช่น กระเป๋า marah otop ราชบุรี

เป็นการรวมตัวกันของชาวบ้านใน ต.คุ้งน้ำวน ที่ช่วยกันผลิตกระเป๋าหนังแท้ที่มีคุณภาพระดับ Premium ออกมาขายทั้งในประเทศและต่างประเทศในราคาถูก โดยกระเป๋าขึ้นชื่อของทาง Marah คือกระเป๋าหนังแฮนด์เมด ที่ได้รับรางวัลในระดับสากลมากมาย สามารถซื้อและติดตามข่าวสาร กระเป๋าหนังแท้ marah ได้ที่ www.marah5g.com

⭐ เข็มขัดหนังแท้ ดูอย่างไร

ตอบ เข็มขัดหนังแท้ ก็มีวิธีการดูกับการเลือกซื้อที่ไม่แตกต่างจากกระเป๋าหนังสักเท่าไหร่ โดยมากแล้วเราจะดูที่ราคาก่อนได้เลย หากมีราคาที่ถูกจนเกินไป ก็เสี่ยงที่จะได้หนังเทียม

ตรงนี้หากเราไม่มีความชำนาญมากเพียงพอ ก็จะทำให้แยกได้ยากว่าเป็นหนังชนิดใด ดังนั้นเราสามารถเลือกซื้อได้ด้วยวิธีง่าย ๆ โดยการเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะเป็นการการันตีได้ในระดับหนึ่งว่า เราจะได้เข็มขัดหนังแท้แน่นอน

แต่หากคนไหนที่คุ้นเคยกับหนังแท้อยู่แล้วลองบิด ๆ หนังดูก็จะพอทราบได้ว่าเป็นหนังแท้หรือไม่ เพราะหนังแท้จะคืนตัวได้ยาก รอยยับจะเด่นชัดเลย หรือจะมองที่ตำหนิของเส้นหนังก็ได้ หนังแท้มักจะมีตำหนินิด ๆ หน่อย ๆ ซึ่งเป็นธรรมชาติของหนังนั่นเอง

อ้างอิง

sailrite.com
buffalojackson.com
blokesbags.co.uk
garrettleather.com

แชร์ให้เพื่อน

10 เทคนิคลับ ที่นักช้อปกระเป๋าออนไลน์ตัวจริง ควรรู้

มาดูเทคนิคลับ ในการเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ออนไลค์ กันดีไหม ด้วยวิธีเหล่านี้จะทำให้คุณได้สินค้าที่ถูกใจมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญประหยัดเงินได้อีกด้วย

กระเป๋าสตางค์ เจาะลึกทุกเรื่องที่คุณควรรู้ ละเอียดยิบ

เจาะลึกทุกอย่าง เกี่ยวกับกระเป๋าสตางค์ ความลับหลายๆ อย่างที่คนขายไม่บอกคุณ แต่ในบทความนี้จะบอกคุณ มารู้จักกระเป๋าสตางค์อย่างละเอียดกันเถอะ

ถ้าโลกนี้ไม่มีหนังแท้ เราจะใช้อะไรผลิตกระเป๋า ??

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการผลิตกระเป๋านั้น สามารถใช้วัสดุได้มากมาย แม้ว่าหนังแท้จะเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการผลิตกระเป๋าเนื่องจากความทนทาน ดูดีมีสไตล์มีความคลาสสิค และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ในวันนี้เราจะมาคิดกันเล่นๆ ว่าหากโลกใบนี้ ไม่มีหนังแท้,หรือหนังเทียม เราจะใช้วัสดุอะไรมาผลิตกระป๋าได้บ้าง

วิธีแก้ไข Otop ผลิตสินค้าแล้วขายไม่ออก

otop หลาย ๆ เจ้าเริ่มขายสินค้าไม่ออก สาเหตุมาจากอะไร ลองมาอ่านแล้ววิเคราะห์กันดีไหมว่าจริงอย่างในบทความเขียนไว้หรือเปล่า

12 วิธีออมเงิน ไว้ซื้อกระเป๋าหนังแท้

อยากได้กระเป๋าหนังใบใหม่ แต่แพงจังเลย !!! เงินไม่พอจะทำอย่างไรดี ลองอ่านวิธีออมเงินสำหรับเก็บเงินไว้ซื้อกระเป๋ากันดีไหม ได้ผลแน่นอน

8 เหตุผลดีๆ ที่ควรซื้อกระเป๋าหนังแท้กับ MARAH

ลองมาดูเหตุผลดี ๆ ที่เราควรซื้อกระเป๋าแบรนด์ MARAH กันดีไหม แบรนด์นี้มีดีอะไร จุดเด่นคือตรงไหน อยากรู้กดอ่านเลย