4 เนื้อผ้าสุดฮิต ที่ใช้ทำกระเป๋าผ้า ได้ดีที่สุด

เนื้อผ้ายอดฮิตที่มักจะนำมาทำกระเป๋าผ้า

เทรนด์ที่มาแรงในปี 2020 อันดับ 1 ก็คงเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อม อย่างที่บอกไปแล้วว่า นอกจากจะใช้กระเป๋าผ้าแล้ว กระเป๋าหนังแท้ดี ๆ สักใบใช้กันเป็นสิบปีก็สามารถช่วยสิ่งแวดล้อมได้เช่นเดียวกัน เพราะหนังสัตว์นั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากถึง 20 ปี จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่หนังแท้สามารถลดมลภาวะสิ่งแวดล้อมได้

กระเป๋าผ้า กระเป๋าหนังแท้ มีช่วยในการลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดี
ผ้าธรรมชาติดีๆ สักใบคุณก็มีส่วนช่วยโลกจากมลพิษได้แล้ว

เนื้อผ้ายอดฮิตสำหรับการทำกระเป๋าผ้า มีอะไรบ้าง

แนวคิดที่อยากจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมคือ “eco  friendly”  ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่มุ่งเน้น ให้ผู้ผลิตหรือผู้ออกแบบงานแฟชั่นได้หันมาใส่ใจการเลือกวัสดุในการผลิตชิ้นงานซึ่งยังคงตอบโจทย์ของผู้บริโภคและยังเป็นการทำให้สภาพแวดล้อมดีขึ้นอย่างยั่งยืนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : กระเป๋าผ้า ทางออกของการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมจริงหรือ???

แม้ว่าการที่รัฐบาลจะมีนโนบายขอความร่วมมือกับร้านสะดวกซื้อทั้งประเทศเพื่องดการแจกถุงพลาสติกแล้วก็ตาม แต่ความเป็นจริงการงดถุงพลาสติก ก็ไม่ใช่คำตอบเดียวที่จะช่วยสภาพแวดล้อมของโลก ทางออกคือการใช้วัสดุที่สามารถใช้ซ้ำได้และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า นี่ต่างหากคือทางออกของการแก้ปัญหา

การนำกระเป๋าผ้าไปใช้ในการซื้อจากร้านสะดวกซื้อก็สำคัญ
ร้านสะดวกซื้อเริ่มงดแจกถุงพลาสติกแล้วนะ

อย่างการหาสิ่งทดแทนในการใส่สินค้า อาจจะเป็นกระเป๋าหนังแท้ใบใหญ่ ๆ สักใบ หรืออาจจะเป็นวัสดุ ที่ทำจากผ้าธรรมชาติ และกำลังได้รับความนิยมสูงในขณะนี้ เช่น กระจูด, ผักตบชวา

ผ้าหรือวัสดุจากธรรมชาติ

ตอนนี้การงดแจกถุงพลาสติก กำลังเป็นเทรนด์ฮิตในช่วงปลายปี พ.ศ. 2562 จนมาถึงปัจจุบันเลยทีเดียว เพราะช่วงนี้ร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้า มีแคมเปญรณรงค์การงดใช้ถุงพลาสติก ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มหาสิ่งที่จะนำมาทดแทนถุงพลาสติก

หวยก็มาออกที่กระเป๋าผ้า เนื่องจากข้อดีหลายอย่างที่ทำให้ดูน่าใช้งาน ดีไซน์ที่เก๋โดนใจชาวไทยยุคใหม่ที่ต้องการรักษาสภาพแวดล้อมของโลก รวมไปถึงสามารถนำไปแมตซ์กับการแต่งตัวได้อย่างลงตัวดูดีมีสไตล์  อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ทำให้เป็นทางเลือกที่ดูดีมากในตอนนี้

อ่านเพิ่มเติม : อะไรเอ่ย? ใช้ทำกระเป๋า

1. ผ้าแคนวาสคืออะไร

สำหรับคนที่ชอบใช้แนววินเทจหรือกำลังมองหาอะไรสักอย่าง สำหรับทดแทนถุงพลาสติก ผ้าชนิดนี้นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เนื้อผ้าแคนวาส (Canvas) หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแต่คงยังไม่เคยรู้ว่า ผ้าแคนวาสคืออะไร มีความเป็นมาอย่างไง มันเหมือนกับผ้าทั่ว ๆ ไปหรือไม่ เดี๋ยวลองอ่านดูนะ แล้วจะรู้ถึงสาเหตุว่าทำไมผ้าแคนวาสถึงเป็นผ้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด เรียกได้ว่าหากลองได้ใช้แล้วจะติดใจ ในความวินเทจของผ้าชนิดนี้เลยทีเดียว

กระเป๋าผ้าแคนวาส ดีๆ สักใบก็ช่วยโลกได้
เทรนมาแรงก็ใช้กันเยอะ ๆ นะ จะได้ช่วยลดขยะ ยิ่งใช้ซ้ำยิ่งดี

ในปัจจุบันนี้มีการนำผ้าแคนวาส มาใช้ทำหลายอย่างเช่น

 • กระเป๋าเป้
 • รองเท้า
 • กางเกง
 • ผ้ากันเปื้อน
 • เสื้อผ้าต่าง ๆ
 • หมอน
หมอนที่ทำจากผ้าแคนวาส
ผ้าแคนวาสนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง แล้วแต่การนำไปใช้ของผู้ผลิตสินค้า

เนื้อผ้าแคนวาส จะมีลักษณะคล้ายผ้าดิบหรือผ้ากระสอบ แต่จะมีเนื้อผ้าที่ละเอียด มีความถี่ในการถักทอที่หนาแน่นกว่า เป็นเนื้อผ้า Cotton 100% ทำจากเส้นใยฝ้ายแท้บริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีการย้อมสีให้ดูสวยงาม เหมาะกับงานแฟชั่นวินเทจนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่าผ้าชนิดนี้ ทั้งเท่ห์ทั้งดูดี ในตัวมันเองเลยทีเดียว

อีกทั้งด้วยการออกแบบและทักทอที่ดี ทำให้ผ้าแคนวาส สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่น และยังสามารถรับน้ำหนักได้มาก อีกทั้งยังคงคุณสมบัติของเส้นใยธรรมชาติ นั้นคือความนุ่มและนิ่ม ให้ตัวตามรูปทรงของชิ้นงานได้เป็นอย่างดี

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งประเภทของผ้า cotton ที่มีความนุ่มและและแข็งแรงทนทานได้ดีทีเดียว โดยหน่วยวัดความหนาของผ้าชนิดนี้จะใช้เป็น ออนซ์ (oz)   ความหนาให้เลือกใช้ตั้งแต่ 9 Oz – 22 Oz แล้วแต่ความต้องการของผู้ผลิตว่าต้องการนำไปผลิตอะไร เช่นหากต้องการนำไปผลิตกระเป๋า ก็จะใช้ความหนาขึ้นมาพอสมควร หรือหากเป็นรองเท้าก็จะใช้ความหนามากหน่อย เพื่อจะได้ทนทานต่อการใช้งานได้ดี

ผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติ ย่อมดีกับสิ่งแวดล้อม และนำไปใช้ทำกระเป๋าผ้าได้ดีอีกด้วย
ผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ จะความปลอดภัยมากที่สุด

มีการใช้ เกสโซ (GESSO) เพื่อป้องกันการดูดซึมของสี ทำให้ผ้าแคนวาสมีสีที่สวยสดใน แต่ด้วยความที่มีคุณสมบัติพิเศษมากมายขนาดนี้ ทำให้ผ้าแคนวาสมีราคาสูงกว่าผ้าตัวอื่น ๆ ดังนั้นผ้าแคนวาสนี้จึงเหมาะกับสินค้าที่เป็นงานพรีเมี่ยม เนื่องจากราคาต้นทุนที่สูงกว่าผ้าชนิดอื่นมากนั้นเอง

จุดเด่นของผ้าแคนวาสคืออะไร

 • ใช้เส้นใยธรรมชาติ Cotton 100 %  สายรักโลกไม่ควรพลาด
 • มีความหนา แข็งแรงทนทาน ใช้กันได้นาน ๆ ตอบโจทย์สำหรบคนใส่ของเยอะ
 • เนื่องจากนิยมใช้สีพื้นเป็นสีขาว ดังนั้นเวลานำไป สกรีน โลโก้ หรือรูปต่าง ๆ จะสวยมาก
 • นำไปใช้ตัดเย็บงานแฟชั่นได้มากมาย เช่น เสื้อผ้า,กางเกง,รองเท้า
 • สามารถนำไปใช้ในการวาดงานศิลปะต่าง ๆ ได้อีกด้วย
 • มีความหนาให้เลือกใช้ตั้งแต่ 9 oz จนไปถึง 22 oz กันเลยทีเดียว

2. ผ้าดิบคืออะไร

เป็นผ้าที่ตั้งชื่อได้ตรงมาก ๆ ชนิดหนึ่ง เพราะว่าเนื้อผ้า มันดิบจริงๆ สำหรับขาแนววินเทจมักจะชอบ ลักษณะเป็นผ้าที่มีสีเหลืองออกนวล ๆ  ไม่มีลวดลายอะไรมากนัก ผ้าจะแข็ง ซึ่งแต่เดิมทีถูกถักทอมาจากฝ้ายลินิน แต่พอเวลาผ่านไป เทคโนโยลีเริ่มสูงขึ้น ก็เริ่มมีการนำส่วนผสมของ โพลีเอสเตอร์ลงไปด้วย

ผ้าดิบ ที่ใช้ในการทำกระเป๋าหรือเสื้อผ้า
ผ้าดิบเหมาะสำหรับแนววินเทจ ที่ต้องการความเบสิคและสวย

ต้นกำเนิดของผ้าดิบนั้น ไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดขึ้นในยุคสมัยใด แต่เท่าที่มีหลักฐานคือ มีการสำรวจถ้ำใน จอเจียร์ ซึ่งจากการสำรวจพบผ้าลินินภายในถ้ำ ซึ่งจากการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ทำให้พบว่า มีอายุมากถึง 34,000 ปีก่อนคริสต์ศักราชกันเลยทีเดียว

ถ้านับข้อมูลที่มีหลักฐานในไทย ก็จะพบว่า มีการใช้ผ้าดิบกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว โดยมีแหล่งกำเนิดในทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดีย  ผ้าดิบนั้นนอกจากจะนำมาใช้ทำกระเป๋าได้แล้วยังพบว่า ศิลปินบางคนนิยมวาดภาพลงบน ผ้าดิบด้วยการขึงผ้าดิบลงบนกระดาน จากนั้นก็ลงสีลงไป แม้ว่าในปัจจุบันจะหาคนใช้ผ้าดิบได้น้อยมาก แต่ก็ยังคงมีลงเหลืออยู่บ้าง

สามารถนำไปใช้อย่างอื่นได้อีกเยอะเช่น

 • รองเท้า
 • ถุงชงชา
 • ถุงใส่เหรียญ
 • ถุงชักผ้า
 • ผ้ารองรีด
 • ป้ายผ้า

คุณสมบัติของผ้าดิบคือะไร

เนื่องจากเป็นผ้าที่ฟอกธรรมชาติ จึงเป็นผ้าที่ดูแลง่าย มีความยืดหยุ่นในระดับหนึ่ง แต่มีความทนทานสูง มีราคาไม่แพงหาซื้อได้ง่าย โดยผ้าดิบนิยมนำไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับลดโลกร้อนมากที่สุด เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา แม้จะไม่มีการประกาศขอความร่วมมือจากรัฐบาลในเรื่องงดแจกถุงพลาสติก สำหรับร้านสะดวกซื้อ

กระเป๋าผ้าที่ทำจากผ้าดิบสวยมาก
ผ้าดิบสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย

แต่การใช้ผ้าดิบทำเป็นถุงใส่สินค้านั้นมีมานานมาแล้ว จึงเกิดจากการที่ตระหนักถึงสภาพสิ่งแวดล้อมโลก โดยนักสิ่งแวดล้อมพยายามตระตุ้นให้เกิดจิตสำนึกมานานแล้ว โดยการลดการใช้ถุงพลาสติกมาใช้ถุงผ้าดิบ ซึ่งสามารถใช้งานได้นานและซ้ำไปมาได้มากครั้ง เนื่องจากที่ผ้าดิบมีราคาไม่แพง จึงทำให้สินค้าที่ทำจากผ้าดิบมีราคาถูกตามไปด้วย

3. เนื้อผ้าสปันบอนด์ (Spun-Bonded) คืออะไร

ผ้าสปันบอนด์ เป็นสินค้าแฟชั่นที่นิยมใช้กันมานานแล้ว ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการสิ่งทอ คงจะไม่คุ้นเคยมากเท่าไหร่ หากเมื่อคุณอ่านบทความนี้จบ แล้วรู้จักสปันบอนด์ คุณจะรู้เลยว่า ในชีวิตประจำวันของคุณ จะมีเนื้อผ้าชนิดอยู่มากมาย เพราะสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายนั้นเอง

สปันบอนล์มีให้เลือกมากมายหลายสี
ผ้าสปันบอนด์ มีสีให้เลือกมาหมายหลายสี เนื่องจากทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์
source :: nonwovensupplier.en.ecplaza.net

ผ้าสปันบอนด์ เกิดจากเส้นในสังเคราะห์ ของโพลิเมอร์ ที่เป็น “ Polypropylene ( PP ) ” แต่สำหรับต่างประเภทศแล้วจะเรียกเนื้อผ้าชนิดนี้ว่า นันวูเวน ( Nonwoven )  เป็นผ้าใยสังเคราะห์ที่ผ่านไม่การถักทอ แต่เป็นการใช้เครื่องจักรฉีด เส้นใยสังเคราะห์ แบบเส้นใยต่อเนื่อง (ต่อเนื่อง (continuous filament) โดยใช้ความร้อนสานไปมา บนสายพานที่กำลังหมุนด้วยความเร็ว จากนั้นเมื่อเย็นตัวลงก็จะนำมาพิมพ์ลายนูนจนขึ้นรูป ทำให้มีลักษณะคล้ายกับผ้า หรือลายของกระดาษทิชชู่

มีการเชื่อต่อตรงจุดที่มีการตัดผ่านระหว่างเส้นใยด้วยกัน ด้วยเหตุนี้ทำให้มีความทนทาน เหนียวต่อแรงดึงและแรงฉีก ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ด้วยการที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์จึงสามารถทำสีออกมาได้หลากหลายสี จึงเหมาะกับการนำไปใช้ออกแบบทำผลิตภัณฑ์สินค้าแฟชั่น ได้เป็นอย่างดี

คุณสมบัติของผ้าสปันบอนด์คืออะไร

 • ยืดตัวได้ดี ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน
 • มีใช้ความหนาที่นิยมใช้ตั้งแต่ 10 – 150 gram จึงนำประยุกต์กับงานชนิดอื่น ๆ ได้ง่าย
 • ย่อยสลายได้ง่าย เพียง 5-10 ปีก็ย่อยสลายหมดแล้ว หากเป็นพลาสติก ใช้เวลาย่อยนานถึง 450 ปี
 • มีน้ำหนักเบา แต่รับน้ำหนักได้ดี
 • ไม่ดูดซับน้ำ
 • ปลอดภัยจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เนื่องจากไม่สามารถเติบโตบนเนื้อผ้าสปันบอนด์ได้
สปันบอนด์ จะมีเนื้อที่หนาบางได้ตามต้องการแล้วแต่ผู้ผลิต
สปันบอนด์มีทั้งหนาและบาง จึงเหมาะกับงานหลายประเภท โดยขึ้นอยู่กับการใช้งาน
source :: nonwoventechnology.com

สามาถนำไปใช้ได้หลายอย่าง เช่น

 • สินค้าสุขอนามัย  เช่น ผ้าอ้อมเด็กหรือผู้ใหญ่, ผ้าอนามัย เนื่องจากเป็นสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวของมนุษย์ อีกทั้งยังระบายอากาศได้ดีอีกด้วย
 • บรรจุภัณฑ์ต่างๆ  เช่น ถุงผ้าสปันบอนด์, ผ้าใบกันน้ำ, ถุงใส่เครื่องหอมต่าง ๆ
 • อุปกรณ์ทางการแพย์  ปรกติแล้ว อุปกรณ์ทางการแพทย์หลาย ๆ ชิ้นมักจะเป็นใช้แล้วทิ้งทันที จึงมีการเลือกใช้ ผ้าสปันบอนด์เป็นวัสดุดิบในการผลิต เช่น  หมวก,กางเกง,มาร์กหน้า,ชุดผ่าตัด ฯลฯ
ผ้าอ้อมสำหรับเด็ก ก็ใช้สปันบอนด์ในการผลิต
ผ้าอ้อมเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็ใช้สปันบอนด์ในการผลิต

ทำไมถึงได้รับความนิยม

อย่างแรกเลยเนื่องจากข้อดีของผ้าชนิดนี้คือน้ำหนักที่เบามาก และทนทานจึงสามารถพับเก็บได้สะดวก  ทำให้ไม่เปลื้องเนื้อที่เวลาที่เราไม่ต้องการใช้งาน อีกทั้งยังมีสีและความหนาให้เลือกตามความต้องการ ซึ่งทำเหมาะกับการทำ งานแฟชั่นหลากหลายชนิด

กระเป๋าผ้าสปันบอนด์มีน้ำหนักที่เบา ย่อยสลายได้ง่าย
มีน้ำหนักที่เบาแถมยังย่อยสลายได้ง่าย มีเสือกให้เลือกตามความต้องการ

และด้วยการที่เป็นผ้าที่เกิดจากเส้นใยสังเคราะห์จึงทำให้มีราคาที่ไม่แพงมากนัก จึงทำให้ เหมาะกับการทำเป็นสินค้าเพื่อการประชาสัมพันธ์ เพื่อมุ่งหวังในเรื่องของภาพลักษณ์ โดยปัจจบันมี หลายแบรนด์ดัง นิยมสั่งผลิตโดนเน้นไปในการแจก เพื่อเป็นการกระตุ้นในเรื่องของสิ่งแวดล้อม

4.ผ้าโพลีเอสเตอร์ ( Polyester ) คืออะไร

โดยปรกติแล้วเราจะแบ่งชนิดของผ้า ได้จากวิธีการผลิต โดยแบ่งเป็น ผ้าที่เกิดจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น

 • ฝ้าย
 • ไหม
 • ลินิน

กับผ้าที่เกิดจากเส้นในสังเคราะห์ต่าง ๆ ซึ่ง เส้นใย โพลีเอสเตอร์ ( Polyester ) ได้รับความนิยมมากที่สุด  โดยเกิดจากกระบวนการทางเคมีของกรด Terephthalic  และ Ethylene Glycol ซึ่งโดยความจริงแล้วจะเรียกว่าผ้าก็คงไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เนื่องจาก เส้นใยโพลีเอสเตอร์ เป็นเส้นใยที่มีโครงสร้างเป็นพลาสติกนั้นเอง

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1941 ได้มีนักเคมีชาวอังกฤษสองคน ได้ร่วมกันพัฒนาขึ้นมา คือ James Tennant และ John Rex Whinfield และ เนื่องจากคุณสมบัติที่มีความทนทานสูงกว่าเส้นใยธรรมชาติ อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นสูง ทนการต่อการขาดได้ดีเยี่ยม ทำให้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนมาถึงทุกวันนี้

เนียนนุ่มเหมือนผ้า ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ
มีความมันวาว มีสัมผัสที่ใกล้เคียงกับเส้นใยธรรมชาติ จนบางทีก็ยากที่จะดูออก

พอได้รับความนิยมกันมากขึ้น ก็เริ่มมีการพัฒนาให้ใกล้เคียงกับผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติมากขึ้น โดยมีสัมผัสที่ใกล้เคียงกับผ้าไหม โดยมีความลื่นแล้วนิ่ม ให้ตัวเหมือนผ้าจากธรรมชาติ   ดังนั้นก็เลยเริ่มมีการแตกยอด ตั้งชื่อเพื่อการตลาดออกมา เพื่อให้ดูแตกต่างจาก เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ตัวอย่างเช่น ผ้าซาติน, ผ้าชีฟอง, ผ้าไมโคร, ผ้า slik satin, silk ltaly, silk japan,Silk spin  ซึ่งความจริงแล้วก็ต่างเป็นผ้าที่มาจากเส้นใย Polyester เกือบทั้งหมด

ลักษณะของผ้าที่ทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ Polyester

อย่างที่บอกไว้ว่า ผ้าโพลีเอสเตอร์  เป็นผ้าที่เกิดจากสารสังเคราะห์ ดังนั้นจึงความมีทนทานสูงกว่า ผ้าที่ผลิตมาจากเส้นใยธรรมชาติมาก  อายุการใช้งานยาวนาน มีความยืดหยุ่นสูงมาก และมีน้ำหนักที่เบา ดูแลรักษาง่ายกว่าผ้าชนิดอื่น ทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ทำ เสื้อผ้า เพราะจุดเด่นเหล่านี้เองทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

Polyester นิยมนำไปใช้กับงานแฟชั่นมากมายเช่น

 • กระเป๋าผ้า
 • รองเท้า
 • ชุดว่ายน้ำ
 • เสื้อผ้ากีฬา
 • ชุดอออกกำลังกาย
กระเป๋าผ้า ที่มีการใช้งายกันอย่างแพร่หลาย
ผ้าที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ สวย ๆ ที่เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม

คุณสมบัติเด่นของโพลีเอสเตอร์คืออะไร

 • มีความเหนียวและความทนทานสูงมาก โดยอยู่ระหว่าง 2.5-9.6 กรัมต่อ ดิเนียร์
 • มีความนุ่มความเรียบของเส้นใยสูง มีผิวที่สม่ำเสมอ
 • มีความยืดหยุ่นได้ดี ไม่ฉีกขาดได้ง่าย ๆ
 • ทนความร้อนได้ดีมาก โพลิเอสเตอร์สามารถทนความร้อนได้มากกว่า 230 องศา
 • ทนต่อสารเคมีต่าง ๆ เช่น สบู่ ผกชักฟอก น้ำยากัดผิว

แชร์ให้เพื่อน