ถอดรหัส ทำไมกระเป๋าแฮนด์เมด MARAH จึงมียอดขายอันดับ1 ในไทย

ทำไมกระเป๋าหนัง marah ขายดี

ทำไมกระเป๋าแฮนด์เมด MARAH (มะระ) ถึงขายดีที่สุดในเมืองไทย

เกริ่นก่อนว่า ตลาดในเมืองไทยตอนนี้กระเป๋าแฮนด์เมดของ MARAH สินค้า otop premium เครื่องหนัง ราชบุรี ได้รับความนิยมสูงที่สุดในไทย ในเรื่องของงานแฮนด์เมด เนื่องจากมีการบริหารองค์กรในชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม

โดยเน้นการดำเนินงานที่มีชุมชนเป็นศูนย์กลางองค์ความรู้พอมีชุมชนเป็นศูนย์กลางในการทำงานก็ย่อมมีประสิทธิภาพ แต่การทำงานเป็นกลุ่มนั้นต้องมีความสามัคคีและต้องมีผู้นำที่ดีในการชี้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งตรงนี้เองเป็นจุดแข็งอย่างชัดเจนของแบรนด์นี้

กระเป๋าแฮนด์เมด marah ได้รับความนิยมสูงสุดมานานหลายปีแล้ว
ทุกครั้งที่ออกงานก็จะสร้างยอดขายได้สูงที่สุดอยู่เสมอ

โดยแนวคิดและแนวทางของคุณสมเกียรติ เสริมสิริปัญญา กุนซือนำทัพทีมงานกระเป๋าหนังชุมชน ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี ได้มีแนวคิดในการทำธุรกิจด้วยการใช้คำว่า “คุณธรรมนำธุรกิจ”   ซึ่งหากนักการตลาดบางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ตลก

เหตุใดจึงนำคุณธรรมมาใช้ในเชิงธุรกิจ ซึ่งความเป็นจริงคำว่าคุณธรรมมันแฝงอยู่ในตัวเราทุกคนอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำออกมาใช้ได้แค่ไหน การทำธุระกิจที่ดีต้องรู้จักการแบ่งปัน แบ่งให้กับชุมชน แบ่งให้กับสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม : MARAH กระเป๋าหนังแท้ มีความเป็นมาอย่างไร

กุญแจสำคัญคือลักษณะที่ดีผู้นำของชุมชน

1.เป็นคนที่มีประสบการณ์

การที่มีผู้นำชุมชนที่เพียบพร้อมไปด้วยประสบการณ์ในเรื่องของการขายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะประสบการณ์เป็นสิ่งที่สอนกันไม่ได้ คุณสมเกียรติเป็นคนที่ขยัน อีกทั้งยังมีความฉลาดและช่างสังเกตุ รู้จักคิดวิเคราะห์เกี่ยวกับการค้าขายได้เป็นอย่างดี กว่าครึ่งชีวิตก่อนที่จะมาช่วยชาวบ้านใน ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี ก่อสร้าง otop ขึ้นมานั้น

คุณสมเกียรติ ก็มีอาชีพค้าขายเครื่องหนังอยู่แล้ว ทำให้มีประสบการณ์ มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องหนังเป็นอย่างดี ประวัติการค้าขายก็ไม่ธรรมดา สามารถก่อสร้างตัวได้เพียงแค่ระยะเวลาไม่กี่ปี

คุณสมเกียรติ ผู้นำชุมชน ของต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี otop marah
คุณสมเกียรติ ผู้นำชุมชนเครื่องหนัง otop 5 ดาว ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี

ภายใต้การต่อสู้อันดุเดือดของสงครามราคาในตลาดสำเพ็ง แม้ว่าจะมีทุนน้อยกว่าร้านขายส่งเจ้าใหญ่เก่าแก่ที่ขายของในตลาดสำเพ็งในขณะนั้น แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะด้วยความที่เป็นคนที่พูดจาเก่งและรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นเสมอมา

จึงทำให้ทุกวันที่ค้าขายประสบการณ์ก็เพิ่มพูนมากขึ้นด้วยสาเหตุนี้เองที่ทำให้คุณสมเกียรติมีลูกเล่นลูกชนในการค้าขายที่มากมาย อีกทั้งประสบการณ์ในการขายเครื่องหนังแทบจะทุกชนิดทำให้รู้จักผลิตภัณฑ์เครื่องหนังเป็นอย่างดี และมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้กับช่างทำเครื่องหนังที่นำสินค้ามาขายในตลาดสำเพ็ง

ด้วยปัจจัยหลายอย่างทางประสบการ์นี้เองก็เป็นอีกส่วนที่ทำให้แบรนด์ “MARAH กระเป๋าหนังแท้” ประสบความสำเร็จอย่างสูงได้ในทุกวันนี้ เพราะเมื่อมีประสบการณ์ที่สูงแล้ว ก็ยังนำความรู้มาถ่ายทอดให้กับชาวบ้านใน ต.คุ้งน้ำวน เพื่อให้เป็นแนวทางในการทำกระเป๋าแฮนด์เมดได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม : 5 เทคนิค เริ่มทำกระเป๋าหนังแท้อย่างไรให้ปัง (สำหรับมือใหม่)

2.บุคคลิกของผู้นำชุมชน

ผู้นำชุมชนมีผลต่อการตัดสินใจในองค์กรมากที่สุด เพราะจะเป็นจุดชี้เป็นชี้ตายในการทำธุรกิจชุมชนได้เป็นอย่างดี คุณสมเกียรติ แม้จะมีประสบการณ์ในการค้าขายที่สูงมาก เชี่ยวชาญทางการตลาดขายส่งเป็นอย่างดี 

เป็นคนที่มีรสนิยม พิถีพิถัน มีความคิดความอ่าน ทำงานเป็นระบบ รับฟังความคิดเห็นของชุมชน โดยจะเรียกมานั่งคุยกันเพื่อรับรู้ปัญหาของแต่ละคนและหาทางป้องกันไม่ให้ชุมชนเกิดความแตกแยก 

ผู้นำ otop marah จะมีการเรียกประชุมหัวหน้าฝ่ายอยู่บ่อยครั้ง
การทำงานที่เป็นระบบ เป็นจุดสำคัญที่จะทำให้องค์กรมุ่งไปสู่ความสำเร็จได้

การทำงานกับคนจำนวนมากย่อมมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้เสมอ ดังนั้นเทคนิคที่คุณสมเกียรตินำมาใช้คือ คำว่าคุณธรรม พูดคุยกันด้วยหลักธรรม อะไรดีก็ว่าดี อะไรไม่ดีก็ว่าไม่ดี แม้จะเป็นผู้นำชุมชนที่มีจำนวนสมาชิกมากมายกว่า 100 ครอบครัว แต่คุณสมเกียรติก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นใหญ่กว่าคนอื่น

ทุกครั้งที่จะมีการตัดสินใจจะเป็นการรวมความคิดในแต่ละสายงาน เพื่อหาทางออกของการแก้ปัญหาให้ได้เร็วและถูกต้องที่สุด อีกทั้งหากบางครั้งเกิดมีการสับสนในเรื่องการทำงาน จะแสดงความคิดเห็นที่เป็นกลางและถูกต้องตลอดมา จึงทำให้ชุมชนมีความเข็มแข็ง

3.ความมุ่งมั่นในการทำงาน

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จในการขายส่งเครื่องหนังในตลาดสำเพ็ง แต่ด้วยความต้องการที่จะช่วยเหลือชาวบ้านใน ต.คุ้งน้ำวน ให้มีงานทำ มีอาชีพที่ดี ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่ขีดเส้นไว้ด้วยคำว่า “ฐานะทางการเงิน”

อยากจะแก้ปัญหานี้ให้ชาวบ้านเพราะเห็นความลำบากของชุมชน ที่มีอาชีพยึดติดอยู่กับการรับจ้างทำงานในด้านของการเกษตร ทำให้มีอาชีพที่ไม่ยั่งยืน เพราะผลผลิตทางการเกษตรจะเป็นตามฤดูกาล และเป็นอาชีพที่ใช้แรงงานอีกด้วย

ผู้นำที่ดีต้องมีความมุ่งมั่นต่อการทำงาน อย่างกระเป๋าหนังแท้ otop ราชบุรี
ผู้นำชุมชนที่ดี ต้องชี้นำแนวทางให้ชาวบ้านไปสู่ทางแห่งความสำเร็จ

ซึ่งไม่เหมาะสำหรับเด็ก, ผู้หญิง, คนชรา, คนพิการ  สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความมุ่งมั่นภายในใจของคุณสมเกียรติเสมอมา จึงได้เริ่มต้นผลิตเครื่องหนังทำมือขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน โดยมีการคิดหาทางแก้ปัญหาไว้ล่วงหน้า มีการใช้ประสบการณ์ความรู้บวกกับ สมุดและดินสอในการจดบันทึกและวางแผนการสร้างงานให้ชุมชน

ในช่วงแรกใช้ระยะเวลาในการหาข้อมูลนานถึง 1 เดือนเต็ม จึงเริ่มมีแนวทางที่ชัดเจน พร้อมทั้งหาวิธีแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น การทำกระเป๋าหนังแฮนด์เมด ต้องมีเครื่องมือที่เป็นจักร หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ไฟฟ้า

แต่ชาวบ้านใน ต.คุ้งน้ำวน มีฐานะที่ไม่สู้ดีนัก จึงทำให้ไม่เหมาะกับการลงทุนเครื่องจักร ทำให้คุณสมเกียรติคิดหาทางออกด้วยการทำกระเป๋าแฮนด์เมด ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่เพียงไม่กี่ชิ้นและมีต้นทุนในการผลิตที่น้อยกว่างานเย็บจักร

อ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อดีของการซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

4.ผู้นำที่ดีต้องเข้าใจปัญหาของสินค้าชุมชน

การทำงานที่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์เป็นสิ่งที่ท้าทายเสมอ และอะไรที่เป็นการเริ่มต้นใหม่มักจะมีปัญหาที่ไม่คาดคิดเสมอ การทำงานช่วงแรกนั้น ชาวบ้านแต่ละคนไม่เคยทำเครื่องหนังมาก่อน ขาดประสบการณ์ ดังนั้นผลงานที่ออกมาค่อนข้างที่จะมีปัญหาและต้องมีการแก้ไขอยู่บ่อยครั้ง

อีกทั้งยังเป็นสินค้าแนวใหม่ (ในเวลานั้น) ทำให้สินค้าขายได้ยาก ขายได้ช้า ช่วงแรกชาวบ้านเริ่มจิตใจห่อเหี่ยว เริ่มมีการท้อถอย แต่คุณสมเกียรติก็ยังให้กำลังใจและคอยแก้ปัญหาทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังมาโดยตลอด

หนังไม่สวยมีตำหนิ ก็ขับรถจากราชบุรี เข้าไปซื้อหนังวัวสำหรับผลิตกระเป๋าแฮนด์เมดมาใหม่ ที่เจริญรัถและเสือป่า หรือบางทีก็เข้าไปซื้อในโรงฟอกหนังด้วยตัวเองก็ยังมี

การทำงานต่าง ๆ ยอมมีปัญหา แต่หากช่วยกันแก้ไขก็ผ่านไปได้
มีการระดมความคิดในการปรับปรุงและแก้ไข ผลิตภัณฑ์อยู่เสมอ

บางครั้งก็มีปัญหาในเรื่องแพทเทิร์นกระเป๋า ซึ่งในยุคนั้นไม่มี google ไม่มี intetnet ที่แพร่หลายกันอย่างทุกวันนี้ ปัญหาทุกอย่างต้องแก้ด้วยประสบการณ์และเข้าไปปรึกษาหาผู้เชี่ยวชาญอย่างช่างทำเครื่องหนังที่ประสบการณ์สูง

ไม่ว่าจะมีปัญหาเล็กหรือปัญหาใหญ่ แต่ด้วยการนำที่ดี อีกทั้งยังมีชุมชนที่ดีในการช่วยคิดและช่วยทำ จึงใช้เวลาไม่นานในการจัดการปัญหาทุกอย่าง กำหนดให้มีการประชุมอย่างน้อย อาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อหาทางออกของการแก้ปัญหา

อ่านเพิ่มเติม : วิธีแก้ไข Otop ผลิตสินค้าแล้วขายไม่ออก

5.ต้องมองการตลาดของหนังแท้ได้อย่างถูกต้อง

สินค้าทุกอย่างผลิตออกมาย่อมขายได้ หากแต่ว่าต้องมีเงื่อนไขที่สำคัญ คุณสมเกียรติได้ตั้งเงื่อนไขในการทำงานที่เรียบง่าย เข้าใจง่าย แต่ปฏิบัติได้ยากคือ “สวยกว่า ทนกว่า ถูกกว่า รับประกันตลอดชีพ”  แยกเป็นประเด็นได้ดังนี้

5.1 สวยกว่า คืออะไร

การทำกระเป๋าหนังสิ่งแรกที่คนซื้อจะดูคืออะไร คำตอบคือ ความสวยงามของชิ้นงาน มาเป็นอันดับแรก ไม่มีใครในโลกดูสินค้าแฟชั่นที่ราคาแล้วจะไม่พิจารณาไปถึงความสวยงามหรือความคุ้มค่าในการใช้งาน ทำอย่างไรถึงสวยกว่า ตรงนี้ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ทางออกง่าย ๆ คือ ก็ต้องใช้หนังที่สวยกว่าคนอื่นเขา

หนังที่ otop กระเป๋าหนัง คุ้งน้ำวนนำมาใช้และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าคือ หนังฟอกฝาด ซึ่งเป็นหนังที่เหมาะกับการทำงานประเภทกระเป๋าหนังแฮนด์เมดมากที่สุด เพราะสวย มีความหยืดหยุ่น ให้อารมรณ์ความเป็นงานมือได้อย่างดีเยี่ยม

ขอแนะนำ : กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้ ยอดขายอันดับ 1 ในไทย

อีกทั้งยังมีการออกแบบที่หลากหลาย มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยเน้นแนวคิดที่ว่า สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องใช้งานจริงได้ด้วย ซึ่งการออกแบบก็ไม่ได้ใช้ช่างทำกระเป๋าที่ไหน ใช้ชาวบ้านในชุมชนนี่แหละ ให้เขามีส่วนร่วมในกระบวนการคิด

ฝีมือการเย็บกระเป๋าหนังแฮนด์เมด ของชุมชน otop ราชบุรี
หนังที่เหมาะสำหรับงานแฮนด์เมดคือ หนังฟอกฝาดคุณภาพสูงนั้นเอง

เมื่อมีกระบวนการคิดก็จะสามารถต่อยอดสินค้าออกมาได้เอง เมื่อมีการคิดซ้ำไปซ้ำมาเรื่อย ๆ ก็เกิดเป็นความชำนาญทำให้สามารถออกแบบกระเป๋าหนังที่สวยและถูกใจคนซื้อออกมาได้นั่นเอง

5.2 ทนกว่า

สินค้าทุกอย่างต้องการความทนทาน  กระเป๋าหนังแฮนด์เมดจาก MARAH ก็เช่นกันต้องการให้มีความทนทาน ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงการใช้หนังเทียมทุกชนิด หรือใช้อะไหล่ที่ไม่ได้คุณภาพจากจีน เน้นใช้วัตถุดิบที่ดี เช่น หนังที่ใช้ก็เป็นหนังเกรดส่งออก อะไหล่ที่ใช้ประกอบทำกระเป๋าก็ใช้โรงงานในประเทศผลิตให้

เรื่องการใช้วัตถุดิบที่ดีในการทำงาน แน่นอนว่าสินค้าที่ออกมาย่อมมีคุณภาพสูงตามไปด้วย ทำให้ลูกค้าที่ซื้อไปเกิดความเชื่อมั่นว่า กระเป๋าจากแบรนด์นี้มีความทนทาน จึงทำให้เกิดการบอกต่ออย่างมากมาย

5.3 ถูกกว่า

ถูกที่ว่าไม่ใช่ถูกจนเท่ากับหนังเทียม เราตั้งอยู่บนพื้นฐานคำว่า “ถูกและดีไม่มีในโลก”  ถูกกว่าในความหมายนี้คือ ถูกกว่าหากเทียบกับงานราคาเท่า ๆ กัน ซึ่งก็คือกระเป๋าที่นี่ใช้หนังแท้ในการผลิต ราคาก็ต้องไปเทียบกับราคาหนังแท้ กระเป๋าที่นี่ใช้มือในการทำก็สมควรที่จะเทียบกับงานกระเป๋าแฮนด์เมดด้วยกัน

กระเป๋าแฮนด์เมดหนังแท้คุณภาพสูงจาก otop คุ้งน้ำวน
ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับงานประเภทเดียวกัน

และอีกประการหนึ่งคือ มีการแบ่งรายได้อย่างยุติธรรมให้กับชุมชนที่ร่วมงาน แบรนด์ MARAH เป็นแบรนด์ของชุมชน ดังนั้นรายได้จึงมีการกระจายกันไปตามแต่ละหน้าที่และความถนัดที่ได้รับ หากชุมชนมีความเข้มแข็งและพัฒนาฝีมืออยู่เสมอ ค่าแรงที่ได้ก็ย่อมจะได้รับสูงตามไปด้วย

เมื่อฝีมือในการทำกระเป๋าสูงขึ้น ก็ย่อมทำให้เกิดความได้เปรียบคู่แข่งเสมอ เพราะอะไรสินค้าราคาเท่ากันแต่ทางชุมชนคุ้งน้ำวนกลับทำได้สวยกว่าและใช้หนังที่คุณภาพสูงกว่า นี่ไงคือคำตอบที่ว่าถูกกว่าแล้วดีอย่างไร  ก็ดีตรงที่คนซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการซื้อสินค้านั้นเอง

5.3 รับประกันตลอดชีพ

หลาย ๆ แบรนด์เครื่องหนังตกม้าตายด้วยคำนี้ จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของสินค้า otop กระเป๋าแฮนด์เมด คุ้งน้ำวน คือการรับประกันสินค้า การที่คุณจะเลือกซื้ออะไรไม่ว่าราคาถูกหรือแพง แต่มันจะดีกว่าไหมหากมีการรับประกันสินค้า

แม้ว่าผู้ผลิตจะบอกว่า สินค้าเรามีคุณภาพ แต่หากไร้การรับประกันสินค้ามันก็เหมือนการพูดปากเปล่าไม่สามารถให้น้ำหนักได้ ทางคุณสมเกียรติ ซึ่งเป็นคนที่คลุกคลีกับการขายส่งเครื่องหนังรู้ดีว่าหากขายสินค้าแล้วไม่มีการรับประกันจะทำให้ลูกค้าเกิดความไม่แน่ใจได้

งานเครื่องหนังแท้ที่สามารถรับประกันคุณภาพได้ตลอดอายุการใช้งาน
เมื่อใช้ดีก็มีการบอกกันไปปากต่อปาก ทำให้สามารถขายสินค้าได้เป็นจำนวนมาก

และด้วยสาเหตุที่เคยบอกมาก่อนนี้แล้วว่า เครื่องหนังจากแบรนด์ “มะระ” ใช้หนังแท้และอะไหล่ที่คุณภาพสูง ดังนั้นจึงทำให้มีความทนทานในการใช้งานเป็นอย่างมาก ทำให้เรากล้ารับประกันสินค้าที่ยาวนาน ด้วยการพูดอย่างเต็มปากว่า “ซื้อสินค้าที่นี่ รับประกันตลอดอายุการใช้งาน”

อ่านเพิ่มเติม : 8 เหตุผลดีๆ ที่ควรซื้อกระเป๋าหนังแท้ MARAH

สรุป กุญแจสู่ความสำเร็จ คือการร่วมแรงร่วมใจกันในชุมชนและผู้นำชุมชนอย่างลงตัว ผู้นำก็ต้องมีหน้าที่แนะนำแนวทางในการดำเนินกิจการของชุมชนให้ไปสู่จุดที่ตั้งเป้าหมายไว้ ในขณะเดียวกันชุมชนที่ดีก็ควรให้ความร่วมมือและช่วยกันปกป้องแบรนด์ของชุมชนด้วยการพัฒนาและบอกต่อถึงคุณภาพสินค้าที่ดี

คำถามประจำบทความ

⭐ งาน otop เมืองทอง แบรนด์ MARAH ไปหรือไม่

ตอบ ในการแสดงสินค้า otop เมืองทอง แบรนด์ marah จะไปร่วมด้วยอยู่เสมอ บูธของ Marah จะอยู่ในส่วนของ otop Brandname ซึ่งเป็นส่วนที่คัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมาอยู่รวมกัน

⭐ กระเป๋าแฮนด์เมด วินเทจ MARAH มีขายหรือไม่

ตอบ เนื่องจากแบรนด์ “มะระ” เน้นสินค้าที่เกี่ยวกับ กระเป๋าแฮนด์เมดอยู่แล้วดังนั้นสินค้าเครื่องหนังเกือบทุกชนิดจะมีให้เลือกได้หลากหลาย โดยมีหลายแนวให้เลือก เช่น แนววินเทจ, แฟชั่น, คาวบอย

⭐ กระเป๋าแฮนด์เมดน่ารัก MARAH มีขายหรือไม่

ตอบ แนวน่ารัก เราก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่นกระเป๋าแฮนด์เมดรูปหน้าสัตว์ ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับทางแบรนด์เป็นอย่างมาก หรือจะเป็นพวงกุญแจหนังแท้ สีสวย ๆ ที่มีให้เลือกมากมายตามความชอบ

⭐ กระเป๋าแฮนด์เมด MARAH มีขายบน ig หรือไม่

ตอบ marah มีช่องทางการขายที่มากมายสำหรับ ผู้ที่อยากจะซื้อใน ig สามารถติดต่อซื้อเครื่องหนัง marah โดยค้นหาคำว่า @marahpremium หรือเข้าทาง url https://www.instagram.com/marahpremium/

อ้างอิง

marhleather.com

posttoday.com

thaitambon.com

crafttown.su.ac.th

opt-news.com