กระเป๋าหนังจระเข้ มีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง

crocodile-leather-02

หากพูดถึงกระเป๋าหนังระดับไฮเอนด์คงไม่มีใคร ที่จะไม่อยากมีกระเป๋าหนังจระเข้ ไว้ใช้สักใบ เนื่องจากความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมไปถึงความทนทานของตัวหนัง ที่เรียกได้ว่าใช้กันเป็นสิบ ๆ ปีก็ยังไม่พัง

ลวดลายของหนังจระเข้นั้น แต่ละตัวจะไม่เหมือนกันเลยดังนั้นจึงเรียกได้ว่า เป็นหนังจำพวก Exotic หรือหนังสัตว์ที่มี เอกลัษณ์เฉพาะตัว ซึ่งหนังประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งในตลาดประเทศไทยและต่างประเทศ

หนังแท้ที่ทำมาจากจระเข้นั้น สามารถนำมาทำเป็นกระเป๋าได้หลากหลายรูปแบบ ที่ได้รับความนิยมมากจะเป็นกระเป๋าถือสำหรับผู้หญิง แต่กระเป๋ารูปแบบอื่นก็สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก เช่น

 • กระเป๋าสตางค์
 • กระเป๋าเป้
 • กระเป๋าคาดเอว
 • กระเป๋าซิบรอบ
 • กระเป๋าใบยาว
 • กระเป๋าสะพาย
กระเป๋าหนังจระเข้ ได้รับความนิยมสูงมาก
กระเป๋าสตางค์หนังจระเข้ เป็นอีกหนึ่งแบบที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน

วันนี้ทาง MARAH5G จะมาเจาะลึกเกี่ยวกับ กระเป๋าที่ผลิตจากหนังจระเข้กันว่ามีอะไรน่าสนใจ ทำไมคนทั่วโลกจึงยกย่องให้ เป็น “ราชาแห่งเครื่องหนัง” บทความนี้จะตอบคำถามนั้นเอง

สารบัญ

ข้อดีของกระเป๋าหนังที่ทำจากหนังจระเข้

ขึ้นชื่อว่า เป็นราชาแห่งเครื่องหนัง ย่อมไม่ธรรมดาอยู่แล้ว เราจะมาดูว่า กระเป๋าหนังแท้ ที่ทำจากหนังของจระเข้ มีข้อดีอะไร ทำไมคนทั่วโลกจึงได้บอกว่า หนังจระเข้คือที่สุดแห่งความโดดเด่น

1.หนังจระเข้แต่ละตัว จะมีลวดลายที่ไม่ซ้ำกันเลย

จระเข้เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ แต่ลายของหนังจระเข้นั้น จะมีลวดลายที่เหมือนเดิมตั้งแต่เกิดจนตายเลยทีเดียว ซึ่งเรียกว่า “เกร็ดถาวร” และจะไม่มีการลอกคราบเหมือนสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่นๆ อีกด้วย 

โดยแต่ละตัวจะมีลายที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งตรงนี้เองทำให้เกิดเป็นเอกลัษณ์ที่โดดเด่นมากที่สุดของหนังชนิดนี้  เพราะเป็นหนังที่ไม่สามารถลอกเลียนแบบกันได้

กระเป๋าหนังแท้ที่ทำจากหนังของจระเข้  จะไม่เหมือนกันเลยแม้แต่ใบเดียว เรียกได้ว่า หากคุณเดินไปซื้อกระเป๋ามา 2 ใบ คุณจะได้ลวดลายที่ไม่ซ้ำกันเลย 2 ใบ แม้ว่าจะเป็นรุ่นเดียวกันผลิตออกมาพร้อมกันก็ตามที

crocodile-leather-08
หนังของจระเข้มีความทนทานสูงมาก และลวดลายของหนังในแต่ละตัวจะไม่เหมือนกันเลย

2.หนังจระเข้เสริมโชคลาภ

การที่มีความเชื่อว่าหนังจระเข้ เสริมโชคลาภนั้น เนื่องมาจาก จระเข้นั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลาน ที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร เพราะเป็นสัตว์ผู้ล่าเนื้อที่มีขนาดใหญ่ ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็น ราชาของผืนน้ำหรือ เจ้าแห่งผืนน้ำกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ หนังของจระเข้ เมื่อทำการฟอกและย้อมสีแล้วจะเกิดความเงางามเป็นอย่างมาก หากโดนแสงจากดวงอาทิตย์จะเกิดเป็นประกายแวบวับทำให้มองเหมือนอัญมณี ทำให้เกิดความเชื่อว่ากระเป๋าหนังแท้ ที่ทำจากหนังของจระเข้จะเรียกโชคลาภ เรียกเงินเรียกทองมาให้กับคนใช้ได้เป็นอย่างดี

การซื้อกระเป๋าหนังแท้แต่ละใบ ต้องดูว่าคุ้มหรือไหม วิธีการดูมีมากมาย
มีความเชื่อว่า หากใช้กระเป๋าที่ทำจากหนังของจระเข้ จะเรียกเงินเรียกทองให้กับผู้ที่ใช้กระเป๋า

3.หนังจระเข้แม้จะอ่อนนุ่มแต่ทนทานมาก

กระเป๋าหนังที่ทำจากจระเข้  จะมีการใช้หนังอยู่หลัก ๆ  2 ส่วนคือ หนังส่วนกระดูกหลัง ( Hornback ) ซึ่งก็คือหนังที่เป็นเกล็ดและกระดูกที่โผล่ขึ้นมานั่นเอง

อีกส่วนคือ หนังส่วนท้อง ( Belly ) นั่นคือหนังส่วนหน้าของจระเข้ ซึ่งหนังตรงนี้จะเรียบแบนแต่จะมีลวดลายที่สวยงาม อีกทั้งยังมีความนุ่มอีกด้วย

หนังส่วนที่ได้รับความนิยมมากในการผลิตกระเป๋าคือหนังส่วนท้อง เป็นหนังที่ดูหรูหราและสวยงามมีความอ่อนนุ่มไม่แพ้หนังชนิดอื่น ๆ เช่น หนังวัว, หนังแกะ, หนังแพะ, หนังงู, หนังม้า, หนังควาย ฯลฯ เลยทีเดียว

แต่สิ่งที่แตกต่างจากหนังชนิดอื่นคือ แม้ว่าหนังท้องของจระเข้ จะมีความนุ่ม แต่ก็ยังคงความทนทานไว้เช่นเคย ซึ่งในบรรดาหนังแท้เกือบทุกชนิด หนังท้องของจระเข้นั้นเรียกได้ว่า ทนทานแทบจะที่สุดแล้ว

4.ดูเรียบง่าย แต่น่าใช้

นิยามของหนังชนิดนี้ ไม่มีอะไรมากมาย เงียบง่ายแต่น่าใช้ คือคำนิยามที่ตรงที่สุดแล้ว กระเป๋าที่ผลิตจากหนังของจระเข้ ที่ผ่านการตัดเย็บอย่างแบรนด์ชั้นนำ สามารถนำไปใช้ได้ทุกสถานการณ์

เข้ากับเสื้อผ้าทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นชุดที่คุณใส่ไปทำงาน วันพักผ่อนหรือแม้กระทั่ง ชุดราตรีที่หรูหรา ก็สามารถเข้ากับชุดของคุณได้อย่างลงตัว

5.ส่งเสริมความมั่นใจและดึงดูดสายตาให้กับคนใช้

มีหนังสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดที่จะสามารถส่งเสริมความมั่นใจและดึงดูดสายตา คนรอบข้างให้มองมายังตัวผู้ใช้ได้ดี หนังของจระเข้ก็เป็นหนึ่งในนั้น 

กระเป๋าหนังจระเข้ เป็นสินค้าไฮเอนด์ที่ติดเทรนด์ตลาดโลก สาเหตุที่เรียกว่าเป็นกระเป๋าไฮเอนด์เนื่องมาจากความละเอียดในการตัดเย็บของแต่ละใบ ซึ่งต้องใช้ฝีมือในการผลิตที่สูงมาก

อีกทั้งแบรนด์ที่เน้นผลิตหนังจระเข้ก็มักจะมีดีไซน์ที่สวยงามแต่เรียบง่าย ซึ่งทรงแบบนี้เองทำให้เกิดความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหนัง คุณจะเห็นได้ว่ากระเป๋าหนังที่ทำจากหนังจระเข้นั้น จะไม่เน้นรูปทรงแต่จะเน้นที่ความละเอียดและดีไซน์เป็นหลัก

crocodile-leather-06
จุดเด่นของหนังชนิดนี้คือ เรียบง่าย แต่สวยหรู

6.เลือกแบรนด์ที่คุณชอบได้มากมาย

แบรนด์กระเป๋าชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศที่เน้นผลิตกระเป๋าหนังจากจระเข้นั้นมีมากมายให้คุณเลือก ดังนั้นเรียกได้ว่า หากคุณเป็นคนเลือกซื้อกระเป๋าโดยเน้นที่แบรนด์ที่คุณชอบ  หนังจระเข้ก็เป็นทางเลือกที่หาซื้อได้ไม่ยากเท่าไหร่ แบรนด์ดัง ๆ ที่นิยมใช้หนังจระเข้มีหลากหลายยี่ห้อ เช่น

 • Hermas
 • CARTIER
 • Gucci
 • Channel
 • Dior
 • Lana Marks
 • Marc Jacobs
 • Gadino

เรียกได้ว่าชอบแบรนด์ไหนก็เลือกซื้อกันได้ตามสบายเลย หรือจะเลือกซื้อแบรนด์ไทยก็มีให้เลือกมากมาย เช่น  S’uvimol แบรนด์เครื่องหนังระดับไฮเอนด์ของเมืองไทย ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตกระเป๋าจากหนังจระเข้  หรือจะเป็น Rochelle ซึ่งแบรนด์นี้ก็เป็นแบรนด์ที่เรียกได้ว่าเป็นเครื่องหนังจระเข้ไฮเอนด์เช่นกัน

7. กระเป๋าหนังจระเข้ดูแลรักษาง่าย

กระเป๋าหนังที่ผลิตจากหนังจระเข้  แม้ว่าจะมีราคาที่สูงลิบ แต่เชื่อหรือไม่ว่า การดูแลรักษานั้นง่ายมาก เพราะเป็นหนังที่มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดีกว่าหนังชนิดอื่นๆ

ด้วยเหตุนี้ทำให้การดูแลรักษากระเป๋าหนังแท้อย่างหนังจระเข้นั้นไม่ยากเลย แค่ใช้ผ้านุ่ม ๆ ค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดฝุ่นที่อยู่ตามซอกของลายหนัง แค่นี้หนังก็กลับมาสะอาดและสวยงามดังเดิมแล้ว

แต่ข้อระวังในเรื่องการใช้งานก็ยังคงมีอยู่ คืออย่าให้เปียกน้ำหรืออยู่ในที่ที่มีความชื้นสูงเป็นเวลานาน ซึ่งการที่เปียกเป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลเสียต่อหนังโดยตรง อาจจะทำให้หนังเกิดบวมหรือขึ้นราได้ในตามส่วนต่าง ๆ ภายในกระเป๋า

กระเป๋าหนังจระเข้ สีเขียว
หนังจระเข้ มีความทนทานต่อการใช้งานสูงดังนั้นจึงง่ายต่อการดูแลรักษา

8.มีสีกระเป๋าให้เลือกตามสีประจำวันเกิด

เรื่องของสี คงไม่มีใครบอกได้ว่าสีไหนดีที่สุด หากจะมีคนที่เชื่อในเรื่องของการใช้สีกระเป๋าให้ตรงกับสีประจำวันเกิด เพื่อให้เกิดความโชคลาภ

โดยหนังจระเข้นั้น เมื่อผ่านการฟอกและย้อมสีมาแล้ว จะทำให้มีสีมากมาย จึงเป็นหนังแท้ อีกหนึ่งชนิดที่เหมาะสำหรับซื้อเพื่อให้ตรงกับสีประจำวันเกิดของคุณ

กระเป๋าหนังแท้ ที่ทำจากหนังจระเข้ สีแทน
แม้ว่าจะเป็นจระเข้ ก็สามารถย้อมหนังให้เป็นสีต่างๆ ได้ ทำให้เหมาะกับการเลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด

ข้อเสียของกระเป๋าหนังจระเข้

เมื่อเรารู้ข้อดีของหนังจระเข้ไปแล้ว เราจะมามองมุมกลับกันบ้างว่าอะไรคือข้อเสียของหนังจระเข้ คือคุณต้องเข้าใจว่าเมื่อมีดีย่อมมีไม่ดี เป็นของคู่กัน เราจะเขียนให้ดูแบบชัด ๆ ไปเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.กระเป๋าหนังจระเข้ มีราคาแพง

อันนี้เรียกได้ว่าเป็นข้อเสียที่ต้องถูกหยิบยกมาคุยกันเป็นอันดับแรก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นความจริงที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเราทุกคนทราบอยู่แล้วว่า จระเข้เป็นสัตว์ที่เลี้ยงได้ยากมีต้นทุนในการเลี้ยงที่สูงมาก อีกทั้งเป็นสัตว์ที่ต้องใช้เวลาในการเลี้ยงที่นาน

การเลี้ยงจระเข้ เพื่อนำหนังมาใช้ทำกระเป๋าหรือเครื่องหนังนั้น จะใช้เวลาเลี้ยงที่นานมาก อาจจะใช้เวลามากถึง 3-4 ปี เพื่อให้ได้ขนาดที่พอเหมาะในการนำมาตัดเย็บกระเป๋า อีกทั้งยังต้องมีการระวังไม่ให้เกิดรอยหรือตำหนิที่อาจจะเกิดขึ้นบนหนังจระเข้ได้อีกด้วย

ในบางฟาร์มที่เป็นฟาร์มที่เลี้ยงจระเข้สำหรับเลี้ยงเพื่อนำหนังไปใช้ในงานระดับไฮเอนด์ จะมีการเลี้ยงจระเข้แบบเดี่ยว โดยจะเลี้ยงแบบตัวเดียวเลย

เพื่อป้องกันการกัดกันเองซึ่งจะทำให้หนังมีตำหนิขายไม่ได้ราคา ตรงนี้เองทำให้ต้นทุนของหนังจระเข้มีราคาที่สูงมาก ทำให้เมื่อนำมาผลิตเป็นกระเป๋าหรือเครื่องหนัง ที่เกี่ยวกับจระเข้ มีราคาแพงกว่าหนังชนิดอื่น

กระเป๋าถือที่ผลิตจากหนังจระเข้แท้
กระเป๋าที่ทำจากหนังจระเข้ บางใบมีราคาสูงกว่า 1 ล้านบาทเลยทีเดียว

2.หากซื้อกับร้านที่เชื่อถือไม่ได้ อาจจะได้หนังจระเข้ปลอม (หนังจระเข้เทียม)

คุณอาจจะคิดว่า หนังจระเข้ปลอมคืออะไร หนังจระเข้ปลอมหรือหนังจระเข้เทียมนั้นแบ่งได้เป็นสองประเภทคือ

 • หนังจระเข้เทียม ที่ผลิตมาจากหนังเทียม PU, PVC
 • หนังจระเข้เทียม ที่เกิดจากการอัดลายด้วยความร้อนจากหนังวัว

ซื้อกระเป๋าหนังจระเข้แท้ ที่ไหนดี

นักช้อปกระเป๋าออนไลน์ตัวจริง บน Internet เช่น Lazada, Shopee, Facebook, Pantip, IG หรือ  app อื่นๆ อีกมากมาย

คุณจะพบว่าบางครั้งคุณอาจจะเจอกระเป๋า ที่ราคาถูกแบบผิดปรกติ ตรงนี้คุณต้องอ่านรายละเอียดให้ดีเลยว่าเป็นหนังจระเข้แท้หรือไม่

โดยการเลือกซื้อผ่าน internet นั้นต้องมีการเลือกช่วงเวลาในการซื้อให้ดี เพราะจะมีช่วงเวลาที่ร้านค้าออนไลน์มักจะลดราคาสินค้ากันเป็นประจำ

ซึ่งตรงนี้ต้องใช้เทคนิคในการซื้อกระเป๋าออนไลด์อยู่นิดหน่อย ในการเช็คราคาหรือโปรโมชั่นส่วนลด

กระเป๋าหนังจระเข้มีราคาที่แพงจึงมีการผลิตหนังจระเข้เทียมออกมามากมาย ซึ่งด้วยเทคโนโลยีในสมัยนี้ เราต้องยอมรับว่า นับวันยิ่งเหมือนหนังจระเข้เข้าไปทุกที ดังนั้นการเลือกซื้อหนังชนิดนี้จึงต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

มาถึงตอนนี้เราก็พอจะรู้กันบ้างแล้วว่า หนังจระเข้มีข้อดีของเสียอย่างไรบ้าง  เราจะมาดูกันต่อว่า หนังจระเข้นั้นสามารถนำไปตัดเย็บเป็นสินค้าอะไรได้บ้าง

 • กระเป๋าหนัง
 • เข็มขัดหนัง
 • รองเท้าหนัง
 • พวงกุญแจหนัง
 • เครื่องประดับต่าง ๆ
crocodile-leather-05
เข็มขัดหนังจระเข้ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง

ราคาของสินค้าที่ทำจากหนังจระเข้นั้นก็เรียกได้ว่ามีราคาแพงพอสมควรเลย ด้วยเหตุนี้จังทำให้บางคน เลือกที่จะซื้อจากแหล่งที่ขายกระเป๋าหนังโดยตรงเลยเพื่อที่จะให้ได้ราคาที่ถูกลงมา  แหล่งที่รวมกระเป๋าหนังที่ผลิตจากจระเข้มีดังนี้

 • ตลาดสำเพ็ง
 • ตลาดนัดจตุจักร

หรือหากจะเป็นช่องทางออนไลด์ก็สามารถหาซื้อได้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็น Shopee, Lazada, Facebook, IG แต่ร้านในออนไลด์คุณก็ควรจะดูสักนิดว่ามีความน่าเชือถือมากน้อยแค่ไหน หากร้านไหนมีความน่าเชื่อถือเยอะมีรีวิวดี ๆ อย่างน้อยก็มั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าเป็นหนังแท้

ความเชื่อเกี่ยวกับ กระเป๋าหนังจระเข้

การถือกระเป๋าหนังจระเข้จะทำให้ผู้ใช้ได้รับความคุ้มครองและโชคดี การใช้กระเป๋าหนังจระเข้ยังถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความเชื่อเรื่องความโชคดีและความมั่งคั่งนี้แพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของโลกและยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ในบางวัฒนธรรม

จระเข้เป็นที่นับถือในหลายวัฒนธรรม ตลอดประวัติศาสตร์ในด้านพละกำลังและความยืดหยุ่น โดยในตำนานอียีปต์โบราณได้เชื่อกันว่า จระเข้เป็นเทพเจ้าแห่งพื้นน้ำและความอุดมสมบูรณ์ หรือในบางวัฒนธรรมก็ยังเชื่อว่าหนังจระเข้เป็นหนังที่มีเกร็ดคล้ายกับมังกร ช่วยเสริมบารมี ทำมาค้าขายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งกระเป๋าหนังจระเข้ยังถูกมองว่าเป็นแฟชั่นที่มีสไตล์และหรูหราช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีได้อีกด้วย

กระเป๋าหนังจระเข้ แบรนด์ไทย

เราได้รวมรายชื่อผู้ผลิตกระเป๋าหนังจระเข้ ไว้สำหรับผู้ที่สนใจ โดยมีทั้งกระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าถือ มีผู้ผลิตและจำหน่ายที่น่าสนใจดังนี้

เวส ทา โน่ ( WESTANO ) จ.สมุทรปาการ
suvimol
BANGKOK BOOTERY (แบงคอก บูธเทอรี่)
ROCHELLE (โรเชลล์) 

คำถามประจำบทความ

ทำไหมกระเป๋าหนังจระเข้ ถึงได้แพง

ตอบ สาเหตุที่แพงเพราะ จระเข้มีต้นทุนในการเลี้ยงที่สูงมาก อีกทั้งยังใช้เวลาในการเลี้ยงนาน ทำให้กว่าจะได้หนังจระเข้มาสักแผ่น ต้องใช้เวลานานหลายปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น หนังจระเข้ เวลาจะนำมาขึ้นชิ้นงาน หรือตัดเย็บจะมีความลำบากมาก เพราะมีพื้นที่ในการใช้งานน้อยกว่าหนังชนิดอื่น ๆ เช่น หนังวัว, หนังควาย, ทำให้ต้องใช้ฝีมือในการคัดเลือกหนัง

อีกทั้งหนังของจระเข้ ต้องใช้ทักษะในการตัดเย็บที่สูงกว่าหนังวัว เพราะหนังมีราคาแพงทำให้ต้องใช้ช่างที่มีฝีมือและประสบการณ์สูงในการตัดเย็บโดยเฉพาะ ด้วยเหตุนี้ทำให้กระเป๋าที่ทำจากหนังของจระเข้มีราคาที่สูงกว่าหนังชนิดอื่น ๆ อยู่พอสมควร

อ้างอิง

en.wikipedia.org

wikihow.com

leathermilk.com

bikerringshop.com

แชร์ให้เพื่อน