เจาะลึก กระเป๋าหนังวัวแท้ มีดีอย่างไร

หนังวัว ทำกระเป๋าหนังแท้ได้สวยที่สุด

กระเป๋าหนังยอดนิยม ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ต้องเป็นกระเป๋าหนังวัวแท้จริงไหม อะไรคือจุดที่ทำให้หนังชนิดนี้เป็นหนังยอดนิยมตลอดกาล คำถามเหล่านี้เรามีคำตอบให้คุณ

แม้ว่าการในเมืองไทยจะมีกระเป๋ามากมายหลายรูปแบบ แต่วัสดุที่นำมาใช้ทำกระเป๋ากลับได้รับความนิยมเพียงไม่กี่อย่างและหนึ่งในนั้นก็คือ หนังที่มาจากวัว

กระเป๋าหนังแท้สีแทน สีแห่งความลึกลับน่าค้นหา
กระเป๋าหนังแท้ที่มักจะพบเห็นมักจะใช้หนังที่มาจากวัวเป็นส่วนมาก

สารบัญ

ทำไมกระเป๋าหนังวัวแท้ จึงเป็นหนังยอดนิยม

ปัจจุบันมีกระเป๋าหนังวัวแท้มากมายหลายอย่าง มีการวางขายกันใน internet มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น website,Facebook,IG หรือแม้กระทั่ง app อย่าง shopee, lazada คือคุณไม่ต้องไปเดิน สำเพ็ง, จตุจักร หรือตลาดขายส่งให้วุ่นวาย คุณก็สามารถซื้อและเข้าถึงแบรนด์เครื่องหนังชั้นนำของโลกได้อย่างง่ายดาย

ทำให้คนไทยส่วนมากได้มีโอกาศได้รู้จักกับ เครื่องหนังมากขึ้น ได้เห็นงานที่มีรูปแบบหลากหลายมากขึ้น มองไปทางไหนก็พบว่า กระเป๋าหนังที่ร้านต่าง ๆ นำมาขายกันมักจะเป็นกระเป๋าหนังที่ทำจากหนังของวัว อาจจะมีหนังอย่างอื่นปะปนอยู่บ้างแต่ก็เป็นส่วนน้อย

อ่านเพิ่มเติม : อะไรเอ่ย? ใช้ทำกระเป๋า

ร้านขายส่งกระเป๋าหนัง กระเป๋าหนังแบรนด์ไทย ตลาดสำเพ็ง
แหล่งขายส่งกระเป๋าหนัง จะมีให้เลือกแบบมากมายตามความชอบ

ผลิตเครื่องหนังได้หลายชนิด

สาเหตุที่ว่าทำไมนิยมหนังที่ทำจากวัวมากกว่าหนังสัตว์ชนิดอื่น ๆ เนื่องจากว่าวัวมีจำนวนมากที่สุด หากเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่สามารถนำมาฟอกเป็นหนังแท้ได้ 

ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลพบว่า วัวทั่วโลกเกือบ 80 % หนังของวัวจะถูกนำมาแปรรูปเป็น ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังหลากหลายชนิด ส่วนที่เหลืออีก 20 % จะเป็นการนำไปแปรรูปไว้ใช้งานอย่างอื่น

วัวที่มักจะถูกเลี้ยงไว้สำหรับ นำหนังมาทำเป็นกระเป๋าหนัง
การเลี้ยงวัวนอกจากจะไว้บริโภคเนื้อแล้วยังสามารถนำหนังไปใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

ส่วนที่เหลือมักจะเป็นหนังส่วนที่ใช้การไม่ได้ จึงไม่ได้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องหนัง สาเหตุที่ใช้งานไม่ได้มาจาก การที่หนังของวัวนั้นมีตำหนิมากเกินไปทำให้ไม่สามารถฟอกได้ หรือฟอกมาก็ไม่คุ้มกับต้นทุนที่โรงฟอกต้องผลิตออกมา หากหนังมีตำหนิจะไม่สามารถนำมาใช้ในงานเครื่องหนังได้ เพราะจะขายไม่ได้ราคา

ผู้ผลิตหนังวัวรายใหญ่ที่สุดของโลกคือที่ไหน

โดยทั่วโลก ประเทศอิตาลี เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ทีสุดของโลก  อันดับที่ 2 เป็นประเทศเยอรมัน ส่วนอันดับที่ 3 คือ ประเทศสเปน  ส่วนประเทศที่มีการเลี้ยงวัวมากที่สุดในโลกคือ  ประเทศบราซิล มีวัวจำนวนทั้งสิ้น 236 ล้านตัว นับเป็น 14.2% ของจำนวนวัวทั้งหมดของโลก วัวเหล่านี้มักจะถูกเลี้ยงดูอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลบนผิวหนัง ซึ่งจะทำให้หนังไม่สวย

การย้อมสีหนังของโรงฟอก โดยการฟอกหนังจะมีการนำหนังดิบไปย้อมเพื่อให้หนังแท้ ได้สีตามที่ต้องการ
โรงฟอกหนังที่มีคุณภาพ จากอิตาลี

คุณรู้จักหนังที่ฟอกจากวัวมากแค่ไหน ??

วัว หรือโค (Cow) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์ที่มีแกนสันหลัง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวขนาดใกล้เคียงกับควาย (ขึ้นอยู่กับสายพันธ์ของวัวแต่ละชนิด แต่เขาของวัวจะสั้นกว่าเขาของควาย

วัวเป็นสัตว์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ไถนา ลากเกวียน และวัวยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกด้วย ในบางประเทศนิยมกินเนื้อวัว แต่ในบางประเทศก็นับถือวัวเหมือนพระเจ้า เช่น ประเทศอินเดีย

ในปัจจุบันมีการเลี้ยงวัว เพื่อเป็นอาหารและหนังสำหรับการทำเครื่องหนังหลายอย่างเช่น กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด
คุณรู้จักวัว ดีแค่ไหนวัวไม่ได้เป็นแค่สัตว์เลี้ยง เพื่อบริโภคอย่างเดียวนะ

วัวออกเป็น 2 ประเภทง่าย ๆ  คือ

 • วัวเนื้อ
 • วัวนม

วัวเนื้อคือ

วัวที่มีลักษณะสายพันธ์ุที่เจริญเติบโตได้รวดเร็ว ซึ่งในเมืองไทยได้มีการพัฒนาต่อยอดสายพันธุ์สำหรับพันธุ์โคเนื้อมาโดยตลอด เริ่มแรกมีการนำเข้าโคเนื้อสายพันธุ์บรามันมาจากประเทศอเมริกา แต่ก็พบว่าไม่เหมาะกับอากาศร้อนชื้นในบ้านเรา จึงมีการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง

โดยสุดท้าย มหาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทดลองนำ โคพันธุ์ชาร์โรเล่ส์เข้ามาผสมระหว่างโคเนื้อสายพันธุ์พื้นเมืองของไทยที่ผสมกับสายพันธุ์บรามัน จนสุดท้ายก็ประสบความสำเร็จและตั้งชื่อว่า โคพันธุ์กำแพงแสน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่โตเร็ว เหมาะกับสภาพอากาศอย่างเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

วัวนมคือ

ต้องบอกก่อนว่า โคนมที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกเป็น 2 พันธุ์หลัก ๆ ได้แก่ โคอินเดียและโคยุโรป แต่ทั้งสองสายพันธุ์นี้ กลับไม่สามารถที่จะให้ผลผลิตได้ดีเท่าที่ควร จึงมีการพัฒนาสายพันธุ์โคนมเรื่อยมา โดยมีการผสมกับโคพื้นเมืองจนในที่สุดก็ได้โคนมไทย ที่เหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทย

สรรพคุณทางยาของวัวมีอะไรบ้าง

ในส่วนประโยช์ของวัวนั้น มีการค้นพบสรรพคุณหลายอย่าง เช่น เนื้อวัว มีสรรพคุณบำรุงกำลัง  เลือดวัว แก้อาการอุจจาระเป็นเลือด ช่วยในเรื่องโลหิตจาง  เครื่องในวัว ช่วยในเรื่อง บำรุงร่างกายให้แข็งแรง 

การบริโภคเนื้อวัว

นอกจากนี้ เนื้อวัว ยังมีรสชาติถูกปาก หลาย ๆ ชาติทั่วโลก เช่น อเมริกา, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, บราซิล, อุรุกวัย, อาร์เจนตินา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีความต้องการบริโภคเนื้อวัวสูง

ส่งผลให้มีการเลี้ยงวัวไว้สำหรับประกอบอาหารเป็นจำนวนมาก เมื่อเรานำเนื้อมาเป็นอาหารแล้ว ส่วนที่เหลืออย่างหนังก็ย่อมมีมากตามไปด้วย นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไม หนังที่ผลิตจากวัวถึงได้มีจำนวนเยอะมาก เนื้อวัวที่นิยมและมีรสชาติดีและได้รับความนิยมมากคือ

หนังวัวแท้ เอาไว้ทำกระเป๋าหนังแท้ ส่วนเนื้อก็เอามารับประทาน
marah5g.com
 • เนื้อมัตสึซากะ
 • เนื้อโกเบ
 • เนื้อฮอกไกโดวากิว
 • เนื้อซากะ

สาเหตุที่ กระเป๋าที่ทำจากหนังของวัว ขายดีคืออะไร

จริง ๆ แล้วมีหลายเหตุผลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาของหนังที่ไม่แพงหากเทียบกับหนังที่มาจากสัตว์ชนิดอื่น ๆ เช่น หนังแกะ, หนังควาย, หนังจระเข้, หนังนกกระจอกเทศ หนังพวกนี้มีราคาสูงกว่าหนังของวัวนอกจากเรื่องราคาแล้วก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมายมายโดยเราสรุปให้เป็นหัวข้อดังต่อไปนี้

1. กระเป๋าหนังวัวแท้มีราคาไม่แพง

อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า จำนวนวัวที่ถูกฆ่ามาบริโภคเนื้อ มีจำนวนเยอะมาก ทำให้หนังซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือจากการกินมีจำนวนมากตามไปด้วย ทำให้หนังที่นำมาผลิตกระเป๋าหนังวัวแท้มีราคาไม่แพง

ยิ่งหากเทียบกับ หนังสัตว์ที่ใกล้เคียงกันอย่างหนังควาย ก็จะพบว่า แม้หนังทั้งสองชนิดจะมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันมาก แต่เนื่องจากราคาหนังควายที่สูงกว่า ทำให้ได้รับความนิยมสูงกว่า

หนังวัว เหมาะสำหรับทำกระเป๋าหนังแท้ เนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่
หนังที่ทำจากวัว นอกจากจะมีราคาไม่แพงแล้ว ขนาดยังใหญ่และเหมาะกับการทำเครื่องหนังหลายชนิด

2. หนังของวัวมีขนาดที่ใหญ่

ถ้านับจากขนาดของสัตว์ที่สามารถนำมาฟอกเป็นหนังได้นั้น ต้องเรียกว่าหนังที่ทำจากวัว มีขนาดที่ใหญ่เกือบจะที่สุดแล้ว ทำให้หนังแท้ที่ฟอกออกมาจากโรงฟอกมีขนาดที่ใหญ่ ทำให้ง่ายต่อการนำไปผลิตเป็นกระเป๋าหนังวัวแท้ หลากหลายรูปทรง

ด้วยความที่หนังของวัวมีขนาดใหญ่นี่เอง ทำให้เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องหนังหลากหลายชนิด เพราะเครื่องหนังบางชนิดต้องการพื้นที่หนังที่ใหญ่พอสมควร ถึงจะนำไปใช้งานได้สะดวกเช่น

 • โซฟาหนัง
 • เบาะรถยนต์
 • กระเป๋าสะพาย
 • กระเป๋าเป้
 • เสื้อแจ็คเก็ต

3. หนังวัวมีความเหนียวแน่นและทนทาน

มีความเหนียวสูงมาก ความต้านทานแรงดึงของหนังที่มาจากวัวอยู่ระหว่าง 8 – 25 N / mm² แม้ว่าอาจจะไม่เหนียวเท่ากับหนังสัตว์บางชนิด เช่น หนังควาย, หนังจระเข้,  แต่หนังของวัวก็มีความเหนียว, ความนุ่มและยืดหยุ่นได้ดี จึงเหมาะกับการใช้ทำงานที่ต้องมีการดัดรูปทรงของหนังเช่น

รองเท้าที่ผลิตจากหนังวัว จะมีคุณภาพสูงใช้งานได้นาน
รองเท้าหนังที่ทำจากหนังของวัวจะมีอายุการใช้งานที่ทนทาน
 • กระเป๋าสตางค์
 • เข็มขัด
 • เบาะรถยนต์
 • รองเท้า
 • พวงกุญแจหนัง

4. หนังวัวเป็นหนังที่ฟอกออกมาแล้วสวย

มีเม็ดหนังที่สวยงามมาก ๆ เรียกได้ว่า ทั้งถูกและทั้งสวยเลยทีเดียว  แบรนด์เครื่องหนังดังระดับโลกหลาย ๆ ที่ ก็มักจะใช้หนังวัวในการผลิตกระเป๋าหนังเป็นหลักเช่น

 • Coach
 • Guy laroche
 • Calvin klein
 • Jacob
 • Gucci
 • Louis vuitton
 • Chanel
 • Hermes
 • Burberry
 • Dior
 • Balenciaga
 • Longchamp
 • MARAH
Gucci กระเป๋าหนังแบรนด์ชั้นนำของโลก
Gucci แบรนด์เครื่องหนังระดับโลก

ยี่ห้อเหล่านี้หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ คุณจะรู้ได้เลยว่า กระเป๋าที่ผลิตออกมานั้น เกือบ 60 % เป็นกระเป๋าหนังที่ผลิตจากหนังของวัว ส่วนที่เหลือจะเป็นหนังจระเข้, หนังแกะ, หนังนกกระจอกเทศ, หนังตะกวด, หนังควายหรือหนังปลากระเบน

การฟอกหนังนั้นจะนิยมอยู่ 2 แบบคือ

1. การฟอกแบบโครม ( Chrome )  

การฟอกแบบโครม เป็นวิธีการฟอกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยคิดเป็น % ก็อยู่ที่ประมาณ 80-90% ของหนังที่ฟอกในปัจจุบันเลยทีเดียว สาเหตุที่การฟอกหนังแบบนี้ได้รับความนิยมมากนั้น

เป็นเพราะกระบวนการฟอกที่รวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียง 1-3 วัน ก็จะได้หนังที่ฟอกเสร็จ พร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการต่อไปทันที ข้อดีของการฟอกหนังชนิดนี้คือ ความรวดเร็วในการฟอกหนัง แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือ การฟอกแบบโครมเป็นการใช้สารเคมีในการช่วยฟอกหนัง ดังนั้นจึงทำให้ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสักเท่าไหร่

หนังประเภทนี้ เครื่องหนัง แบรนด์ไทยหลาย ๆ ที่ มักจะนำไปใช้ผลิตเครื่องหนัง เนื่องจากมีให้เลือกหลากหลายชนิดและมีสีของหนังให้เลือกมากมาย โดยการให้สีจะแบ่งเป็น หนังที่ย้อมสี, กับหนังที่พ่นสี เราสามารถหาซื้อหนังประเภทนี้ได้ที่ถนนเจริญรัถ, เสือป่า

2. การฟอกฝาด ( Vegetable Tanning )

วิธีนี้เป็นการนำสารจากธรรมชาติ คือ แทนนิน (Tannin) ซึ่งเป็นสารสกัดจากส่วนต่าง ๆ ของพืชมาใช้ในกระบวนการฟอกหนัง  แต่วิธีการฟอกแบบนี้ ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ เนื่องจากมีระยะเวลาในการฟอกที่นาน

อาจจะใช้เวลาในการฟอกนานถึง 1-3 เดือน ถึงจะได้หนังฟอกฝาดคุณภาพสวยมาใช้ แต่ข้อดีของหนังฟอกฝาดคือ ความสวยงามของหนังที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อีกทั้งยังไม่มีกลิ่นสารเคมีอีกด้วย หนังชนิดนี้เหมาะสำหรับนำมาใช้ในการทำกระเป๋าหนังแฮนด์เมดมากที่สุด เพราะมีความเหนียวแน่นและมีสีที่สวย

หนังฟอกสำเร็จ ที่นิยมใช้ทำกระเป๋าหนังวัวแท้

เทคนิคการฟอกหนังก็นับว่าเป็นความลับเฉพาะของแต่ละโรงฟอก เพราะแต่ละที่ก็ย่อมมีเทคนิคในการผลิตของตัวเองเสมอ ซึ่งตรงนี้เราไม่สามารถเจาะลึกลงไปได้ แต่หนังที่ฟอกสำเร็จที่ได้รับความนิยมนำมาผลิตกระเป๋าหนังวัวแท้ มีเพียงไม่กี่ชนิด เช่น

 • หนังอัดลายช้าง
 • หนังนิ่ม
 • หนัง CCO
 • หนังนูบัค
 • หนังออยปั่น
 • หนังชามัวร์
 • หนังเครซี่ฮอส
 • หนังฟอกฝาด
กระเป๋าสตางค์ใส่มือถือได้ เป็นกระเป๋ารูปแบบใหม่ที่นิยมมาก
ตัวอย่างหนังแท้คุณภาพสูงเกรดส่งออก จะมีเม็ดที่สวยและเป็นธรรมชาติ

ความแตกต่างของหนังฟอกสำเร็จแต่ละชนิด

หนังฟอกสำเร็จเหล่านี้แต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันออกไป โดยจะมีรายละเอียดของหนัง สีที่ออกไปคนละโทน หนังแต่ละชนิดก็มีจุดเด่นจุดด้อย ที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิด

ซึ่งหนังฟอกสำเร็จที่นิยมนำมาผลิตเป็นกระเป๋าหนังในเมืองไทยนั้น มีหลากหลายชนิด ยกตัวอย่าง เช่น

 • หนังอัดลายช้าง ได้รับความนิยมมากในสมัยก่อน เป็นหนังที่มีราคาถูก เนื่องจากใช้บล็อคในการเก็บรายละเอียดของหนัง ทำให้ลดต้นทุนในการผลิตไปได้มาก ปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้ว
 • หนังนิ่ม Cow Nappa Leather เรียกได้ว่าเป็นหนังขั้นพื้นฐานของช่างกระเป๋าหนังเลยทีเดียว เป็นหนังที่มีราคาไม่แพง มีสีหนังให้เลือกมากมาย ด้วยจุดเด่นที่บางและนิ่ม จึงทำให้ง่ายต่อการนำไปทำเป็นกระเป๋าสตางค์,หรือกระเป๋าสะพายรูปแบบต่าง ๆ
 • หนัง CCO เป็นหนังที่ต่อยอดมาจากหนังนิ่ม โดยมีการใส่ออยลงไปในชั้นของหนัง ทำให้มีลักษณะเงาและมีความเป็นหนังออยอยู่ในเนื้อหนัง แต่ด้วยความที่เป็นหนังที่มีการเจียรผิวหน้าออกมากเกินไปทำให้เป็นหนังที่ไม่ทนทานเท่าที่ควรแต่จุดเด่นของหนังชนิดนี้คือการให้สี ที่สวยมาก จึงเหมาะสำหรับนำไปผลิตกระเป๋าแฟชั่น สำหรับผู้หญิง
 • หนังนูบัค เป็นหนังที่สวยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะสำหรับการทำกระเป๋าประเภทวินเทจ หนังชนิดนี้ยิ่งใช้จะยิ่งสวย และเงาขึ้น นิยมใช้กับงานประเภทแฮนด์เมด
 • หนังออยปั่น เป็นหนังที่ต่อยอดและพัฒนามาเพื่อทดแทนหนัง CCO ที่มีจุดบอดในเรื่องของความทนทาน โดยจุดเด่นของหนังชนิดนี้คือ มีความเป็นออยสูงและให้เม็ดหนังที่สวยงาม เรียกว่าได้เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ในการทำเครื่องหนัง เป็นหนังยอดนิยมของ โรงานผลิตกระเป๋าหนังแบรนด์ไทย เพราะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้
 • หนังชามัวร์ หนังยอดฮิตตลอดกาลของโรงงานทำกระเป๋าในไทย เนื่องจากเป็นหนังที่มีลักษณะสีด้าน นิ่มและมีความเป็นหนังสูง สามารถเห็นผิวและเม็ดของหนังได้อย่างชัดเจน  ข้อเสียของหนังชนิดนี้คือ มีราคาแพงและดูแลรักษายากกว่าหนังชนิดอื่น มักจะใช้ผลิต กระเป๋าถือ,  กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าสตางค์  เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
 • หนังเครซี่ฮอส  เป็นหนังที่มีความใกล้เคียงกับหนังนูบัคมากที่สุด แต่มีการใส่ออยลงไปด้วยทำให้เกิดลายที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร แต่เนื่องด้วยที่ใส่ออยลงไป อาจจะทำให้มีกลิ่นแรงตามไปด้วย
 • หนังฟอกฝาด สุดยอดของบรรดาหนังในโลกนี้  สาเหตุที่ต้องเรียกว่าสุดยอด เพราะหนังชนิดนี้ ทำได้ยากมาก กว่าจะฟอกออกมาได้ต้องใช้ระยะเวลาที่นานมาก 1-3 เดือน โดยระยะเวลาขึ้นอยู่กับสูตรและเทคนิคของแต่ละโรงฟอก

หนังฟอกฝาดนี้จะถูกนำมาผลิตกระเป๋าแฮนด์เมดมากที่สุด เพราะมีความสวยงามและมีกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถดัดรูปทรงได้ง่ายกว่าหนังชนิดอื่น ๆ

นิยมนำไปทำเป็นกระเป๋าที่ต้องการความเป็นทรงมาก ๆ เช่น กระเป๋าเอกสารสำหรับผู้ชาย, กระเป๋าสะพายข้างผู้ชาย, หรือกระเป๋าแนววินเทจ ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

กระเป๋าสตางค์ที่ มีการใส่งานเย็บมือผสมกับงานเย็บจักรได้อย่างลงตัว
กระเป๋าสตางค์ จากร้าน marah otop ราชบุรี ที่ใช้หนังฟอกฝาดในการผลิต

สรุป

นี่คือสาเหตุที่ผู้ผลิตเครื่องหนัง ส่วนใหญ่มักจะใช้หนังของวัว ในการผลิตกระเป๋าหนังแท้ เพราะด้วยการที่หนังของวัวมีข้อดีมากมายนี่เองจึงทำให้หนังชนิดนี้นิยมใช้มากที่สุด

  หากคุณอ่านบทความนี้แล้ว ไม่รู้ว่าจะไปซื้อ กระเป๋าหนังที่ไหน เราขอแนะนำร้าน MARAH กระเป๋าหนังแท้ ผู้ผลิตกระเป๋าหนังแฮนด์เมด อันดับ 1ในไทย ของเรา เพราะเราคือ ผู้ผลิตกระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าแฮนด์เมด ที่มีประสบการณ์ในการผลิต

มีทีมงานคอยออกแบบสินค้าอยู่เสมอ เช่น กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าใส่เหรียญ เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย มีสินค้าให้เลือกมากกว่า 200 แบบ  หลากหลายชนิดและที่สำคัญคือ “รับประกันตลอดอายุการใช้งาน”

คำถามประจำบทความ

⭐ กระเป๋าหนังวัวแท้ ดูยังไง

ตอบ เบื้องต้นต้องแยกให้ออกก่อนว่า กระเป๋าที่คุณจะซื้อนั้นเป็นหนังแท้หรือหนังเทียม หากมั่นใจว่าเป็นหนังแท้แน่นอน ก็ลองดูจากลักษณะของเนื้อหนัง

โดยหนังวัวจะมีลักษณะที่ไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกินไป มีเม็ดหนังที่สวยกำลังดี หากเป็นหนังควายซึ่งคล้ายกับหนังวัว แต่หนังควายจะมีผิวที่หยาบกร้านกว่าเล็กน้อย ซึ่งต้องนี้ต้องใช้ประสบการณ์ในการดู หรือจะให้ง่ายที่สุด คือถามคนขายเลยว่าเป็นหนังอะไร

เนื่องจากหนังบางชนิดความคล้ายกันมาก หากไม่ใช่ผู้ที่คลุกคลีในวงการเครื่องหนังก็ยากที่จะแยกออกได้อย่างชัดเจน หากร้านเครื่องหนังที่คุณซื้อสามารถไว้ใจได้ ก็สามารถสอบถามได้เลยว่าหนังชนิดนี้เป็นหนังประเภทอะไร

⭐ คุณสมบัติของ กระเป๋าหนังวัว

ตอบ อย่างที่บอกไปแล้วว่า หนังวัวจะไม่นิ่มหรือย้วยจนเกินไป เพราะวัวเป็นสัตว์ที่มีชั้นหนังที่ค่อนข้างจะเหมาะสมในการทำกระเป๋าอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีการแปรรูปหนังวัวออกเป็นหนังชนิดต่าง ๆ หลากหลายมากมาย ซึ่งทำให้มีตัวเลือกมากขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการเลือกซื้อกระเป๋าหรือเครื่องหนังที่ทำจากหนังวัว

โดยหนังแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ว่าหนังชนิดนั้นมีโครงสร้างอย่างไร เช่นหนังฟอกฝาด ยิ่งใช้จะยิ่งสวย สีเข้มขึ้น หรือจะเป็นหนังชนิดอื่น ๆ เช่นหนังนิ่ม, หนังอัดลาย ต่างๆ ก็มีความความแตกต่างกันออกไป

ดังนั้นจุดเด่นของหนังวัวคงเป็น ความเป็นทรงที่พอดี มีความนิ่ม มีความยืดหยุนที่เหมาะสม อีกทั้งยังดูแลรักษาง่าย หากเทียบกับหนังชนิดอื่น สำคัญที่สุดคือ มีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายหนังแถวๆ เจริญรัถ หรือเสือป่า

⭐ กระเป๋าหนังวัวแท้ ราคาแพงไหม

ตอบ หากเทียบกับหนังชนิดอื่น ๆ แล้ว กระเป๋าหนังวัวจะมีราคาที่ถูกที่สุด ในบรรดาหนังที่ได้รับความยินม เนื่องจากหนังวัว ผลิตมาจากวัวที่โดนฆ่าจากการที่นำมาบริโภค

ดังนั้น จึงมีปริมาณที่มาก ทำให้ราคาของหนังวัวไม่แพง อีกทั้งหนังวัวยังมีขนาดที่ใหญ่ เหมาะสำหรับทำกระเป๋าได้ทุกรูปแบบ ทั้ง กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าเอกสาร, กระเป๋าคาดเอว, กระเป๋าสะพาย

เบื่อมีการใช้ที่แพร่หลายมากขึ้นก็ย่อมทำให้เกิดการแข่งขันในเรื่องของราคาตามมา ดังนั้นหากคุณคิดจะเลือกใช้กระเป๋าหนังแท้ ที่ทำมาจากหนังวัว ก็ย่อมเป็นตัวแรกที่ดี

⭐ รองเท้าหนัง ที่ทำจากหนังวัวดีไหม

ตอบ หนังวัวเป็นหนังที่ทนทาน มีราคาไม่แพงมาก อีกทั้งยังมีความหลากหลายของชนิดของหนังที่มากที่สุด และยังมีสีให้เลือกใช้มากมายจึงทำให้หนังวัวเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่เหมาะสำหรับใช้ทำกระเป๋า แต่หากเน้นเรื่องความทนทานของการใช้งานจริง ๆ รองเท้าที่ทำจากหนังควายจะทนทานกว่า

⭐ หนังวัวชนิดไหน เหมาะสำหรับทำกระเป๋าแฮนด์เมดมากที่สุด

ตอบ หากเป็นคนที่ชอบในกระเป๋าแฮนด์เมด คงจะได้ยินหนังชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า “หนังฟอกฝาด” ซึ่งเป็นหนังที่ฟอกจากธรรมชาติ มีความยืดหยุน สามารถดัดทรงได้ง่ายกว่าหนังชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังสามารถใช้เทคนิคการเก็บขอบ ด้วยการขัดด้วยความร้อน ซึ่งทำได้เฉพาะหนังฟอกฝาดเท่านั้น

อีกทั้งหนังฟาดฝาดยังมีความทนทานและไม่มีกลิ่นสารเคมีอีกด้วย ด้วยเหตุนี้การทำกระเป๋าแฮดน์เมดจึงสมควรใช้หนังฟอกฝาดเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียคือ มีราคาที่แพงมาก หากเทียบกับหนังชนิดอื่น ๆ

⭐ กระเป๋าหนังชามัวร์ ดีไหม

ตอบ หนังชามัวร์เป็นหนังที่สวยและมีลักษณะที่เบา อ่อนตัวได้ง่าย โดยการฟอกนั้นจะเป็นการย้อมสีเท่านั้น ไม่สามารถที่จะใส่สารเคมีสำหรับเคลือบผิวไว้ได้ จึงทำให้หนังชามัวร์มีปัญหาในเรื่องของการดูแลความสะอาด

โดยการใช้งานนั้นต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก บางทีโดนแค่น้ำหวานหกใส่ ก็เป็นคราบฝังลึกซะแล้ว แต่ด้วยความสวยและความเบา ของหนังประเภทนี้ ทำให้ยังครองใจผู้ใช้กระเป๋าหนังได้เป็นจำนวนมาก

⭐ หนังวัวออย กับหนังวัวนูบัค อย่างไหนใช้ดีกว่ากัน

ตอบ หนังสองชนิดนี้ เรียกได้ว่าคนละอารมณ์กันเลย หนังออยจะออกแนวแฟชั่น ให้สีได้มากกว่าเพราะมีความเงาและการใส่ออยลงไปได้อย่างเต็มที่ ลักษณะบางและมีให้เลือกหลากหลายด้วย จึงนิยมใช้กับกระเป๋าผู้หญิง เช่นกระเป๋าใบยาว, กระเป๋าถือ, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าเป้, กระเป๋าใส่เหรียญ

ในส่วนของหนังนูบัค จะเป็นหนังที่ออกแนวลูกผู้ชายต้องสู้ คือแบบลุย ๆ นิดหนึ่งมีความเป็นวินเทจสูงทำงานออกมาแล้วดูเรียบร้อยน่าใช้งาน แม้ว่าจะมีปัญหาในเรื่องการดูแลทำความสะอาดอยู่บ้าง แต่ด้วยความที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงเหมาะที่จะใช้ทำกระเป๋าผู้ชาย เช่น กระเป๋าสตางค์,หรือกระเป๋าเอกสาร เป็นอย่างมาก

อ้างอิง

lussoleather.com
leotech.co.th
leather-dictionary.com
en.wikipedia.org
loveyourleather.ca

แชร์ให้เพื่อน