เจาะลึก กระเป๋าหนังวัวแท้ มีดีอย่างไร

หนังวัว ทำกระเป๋าหนังแท้ได้สวยที่สุด

กระเป๋าหนังยอดนิยม ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ต้องเป็นกระเป๋าหนังวัวแท้จริงไหม อะไรคือจุดที่ทำให้หนังชนิดนี้เป็นหนังยอดนิยมตลอดกาล คำถามเหล่านี้เรามีคำตอบให้คุณ

แม้ว่าการในเมืองไทยจะมีกระเป๋ามากมายหลายรูปแบบ แต่วัสดุที่นำมาใช้ทำกระเป๋ากลับได้รับความนิยมเพียงไม่กี่อย่างและหนึ่งในนั้นก็คือ หนังที่มาจากวัว

กระเป๋าหนังแท้สีแทน สีแห่งความลึกลับน่าค้นหา
กระเป๋าหนังแท้ที่มักจะพบเห็นมักจะใช้หนังที่มาจากวัวเป็นส่วนมาก

สารบัญ

ทำไมกระเป๋าหนังวัวแท้ จึงเป็นหนังยอดนิยม

ปัจจุบันมีกระเป๋าหนังวัวแท้มากมายหลายอย่าง มีการวางขายกันใน internet มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น website,Facebook,IG หรือแม้กระทั่ง app อย่าง shopee, lazada คือคุณไม่ต้องไปเดิน สำเพ็ง, จตุจักร หรือตลาดขายส่งให้วุ่นวาย คุณก็สามารถซื้อและเข้าถึงแบรนด์เครื่องหนังชั้นนำของโลกได้อย่างง่ายดาย

ทำให้คนไทยส่วนมากได้มีโอกาศได้รู้จักกับ เครื่องหนังมากขึ้น ได้เห็นงานที่มีรูปแบบหลากหลายมากขึ้น มองไปทางไหนก็พบว่า กระเป๋าหนังที่ร้านต่าง ๆ นำมาขายกันมักจะเป็นกระเป๋าหนังที่ทำจากหนังของวัว อาจจะมีหนังอย่างอื่นปะปนอยู่บ้างแต่ก็เป็นส่วนน้อย

อ่านเพิ่มเติม : อะไรเอ่ย? ใช้ทำกระเป๋า

ร้านขายส่งกระเป๋าหนัง กระเป๋าหนังแบรนด์ไทย ตลาดสำเพ็ง
แหล่งขายส่งกระเป๋าหนัง จะมีให้เลือกแบบมากมายตามความชอบ

ผลิตเครื่องหนังได้หลายชนิด

สาเหตุที่ว่าทำไมนิยมหนังที่ทำจากวัวมากกว่าหนังสัตว์ชนิดอื่น ๆ เนื่องจากว่าวัวมีจำนวนมากที่สุด หากเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่สามารถนำมาฟอกเป็นหนังแท้ได้ 

ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลพบว่า วัวทั่วโลกเกือบ 80 % หนังของวัวจะถูกนำมาแปรรูปเป็น ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังหลากหลายชนิด ส่วนที่เหลืออีก 20 % จะเป็นการนำไปแปรรูปไว้ใช้งานอย่างอื่น

วัวที่มักจะถูกเลี้ยงไว้สำหรับ นำหนังมาทำเป็นกระเป๋าหนัง
การเลี้ยงวัวนอกจากจะไว้บริโภคเนื้อแล้วยังสามารถนำหนังไปใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

ส่วนที่เหลือมักจะเป็นหนังส่วนที่ใช้การไม่ได้ จึงไม่ได้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องหนัง สาเหตุที่ใช้งานไม่ได้มาจาก การที่หนังของวัวนั้นมีตำหนิมากเกินไปทำให้ไม่สามารถฟอกได้ หรือฟอกมาก็ไม่คุ้มกับต้นทุนที่โรงฟอกต้องผลิตออกมา หากหนังมีตำหนิจะไม่สามารถนำมาใช้ในงานเครื่องหนังได้ เพราะจะขายไม่ได้ราคา

ผู้ผลิตหนังวัวรายใหญ่ที่สุดของโลกคือที่ไหน

โดยทั่วโลก ประเทศอิตาลี เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ทีสุดของโลก  อันดับที่ 2 เป็นประเทศเยอรมัน ส่วนอันดับที่ 3 คือ ประเทศสเปน  ส่วนประเทศที่มีการเลี้ยงวัวมากที่สุดในโลกคือ  ประเทศบราซิล มีวัวจำนวนทั้งสิ้น 236 ล้านตัว นับเป็น 14.2% ของจำนวนวัวทั้งหมดของโลก วัวเหล่านี้มักจะถูกเลี้ยงดูอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลบนผิวหนัง ซึ่งจะทำให้หนังไม่สวย

การย้อมสีหนังของโรงฟอก โดยการฟอกหนังจะมีการนำหนังดิบไปย้อมเพื่อให้หนังแท้ ได้สีตามที่ต้องการ
โรงฟอกหนังที่มีคุณภาพ จากอิตาลี

คุณรู้จักหนังที่ฟอกจากวัวมากแค่ไหน ??

วัว หรือโค (Cow) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์ที่มีแกนสันหลัง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวขนาดใกล้เคียงกับควาย (ขึ้นอยู่กับสายพันธ์ของวัวแต่ละชนิด แต่เขาของวัวจะสั้นกว่าเขาของควาย

วัวเป็นสัตว์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ไถนา ลากเกวียน และวัวยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกด้วย ในบางประเทศนิยมกินเนื้อวัว แต่ในบางประเทศก็นับถือวัวเหมือนพระเจ้า เช่น ประเทศอินเดีย

ในปัจจุบันมีการเลี้ยงวัว เพื่อเป็นอาหารและหนังสำหรับการทำเครื่องหนังหลายอย่างเช่น กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด
คุณรู้จักวัว ดีแค่ไหนวัวไม่ได้เป็นแค่สัตว์เลี้ยง เพื่อบริโภคอย่างเดียวนะ

วัวออกเป็น 2 ประเภทง่าย ๆ  คือ

 • วัวเนื้อ
 • วัวนม

วัวเนื้อคือ

วัวที่มีลักษณะสายพันธ์ุที่เจริญเติบโตได้รวดเร็ว ซึ่งในเมืองไทยได้มีการพัฒนาต่อยอดสายพันธุ์สำหรับพันธุ์โคเนื้อมาโดยตลอด เริ่มแรกมีการนำเข้าโคเนื้อสายพันธุ์บรามันมาจากประเทศอเมริกา แต่ก็พบว่าไม่เหมาะกับอากาศร้อนชื้นในบ้านเรา จึงมีการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง

โดยสุดท้าย มหาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทดลองนำ โคพันธุ์ชาร์โรเล่ส์เข้ามาผสมระหว่างโคเนื้อสายพันธุ์พื้นเมืองของไทยที่ผสมกับสายพันธุ์บรามัน จนสุดท้ายก็ประสบความสำเร็จและตั้งชื่อว่า โคพันธุ์กำแพงแสน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่โตเร็ว เหมาะกับสภาพอากาศอย่างเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

วัวนมคือ

ต้องบอกก่อนว่า โคนมที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกเป็น 2 พันธุ์หลัก ๆ ได้แก่ โคอินเดียและโคยุโรป แต่ทั้งสองสายพันธุ์นี้ กลับไม่สามารถที่จะให้ผลผลิตได้ดีเท่าที่ควร จึงมีการพัฒนาสายพันธุ์โคนมเรื่อยมา โดยมีการผสมกับโคพื้นเมืองจนในที่สุดก็ได้โคนมไทย ที่เหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทย

สรรพคุณทางยาของวัวมีอะไรบ้าง

ในส่วนประโยช์ของวัวนั้น มีการค้นพบสรรพคุณหลายอย่าง เช่น เนื้อวัว มีสรรพคุณบำรุงกำลัง  เลือดวัว แก้อาการอุจจาระเป็นเลือด ช่วยในเรื่องโลหิตจาง  เครื่องในวัว ช่วยในเรื่อง บำรุงร่างกายให้แข็งแรง 

การบริโภคเนื้อวัว

นอกจากนี้ เนื้อวัว ยังมีรสชาติถูกปาก หลาย ๆ ชาติทั่วโลก เช่น อเมริกา, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, บราซิล, อุรุกวัย, อาร์เจนตินา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีความต้องการบริโภคเนื้อวัวสูง

ส่งผลให้มีการเลี้ยงวัวไว้สำหรับประกอบอาหารเป็นจำนวนมาก เมื่อเรานำเนื้อมาเป็นอาหารแล้ว ส่วนที่เหลืออย่างหนังก็ย่อมมีมากตามไปด้วย นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไม หนังที่ผลิตจากวัวถึงได้มีจำนวนเยอะมาก เนื้อวัวที่นิยมและมีรสชาติดีและได้รับความนิยมมากคือ

หนังวัวแท้ เอาไว้ทำกระเป๋าหนังแท้ ส่วนเนื้อก็เอามารับประทาน
marah5g.com
 • เนื้อมัตสึซากะ
 • เนื้อโกเบ
 • เนื้อฮอกไกโดวากิว
 • เนื้อซากะ

สาเหตุที่ กระเป๋าที่ทำจากหนังของวัว ขายดีคืออะไร

จริง ๆ แล้วมีหลายเหตุผลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาของหนังที่ไม่แพงหากเทียบกับหนังที่มาจากสัตว์ชนิดอื่น ๆ เช่น หนังแกะ, หนังควาย, หนังจระเข้, หนังนกกระจอกเทศ หนังพวกนี้มีราคาสูงกว่าหนังของวัวนอกจากเรื่องราคาแล้วก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมายมายโดยเราสรุปให้เป็นหัวข้อดังต่อไปนี้

1. กระเป๋าหนังวัวแท้มีราคาไม่แพง

อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า จำนวนวัวที่ถูกฆ่ามาบริโภคเนื้อ มีจำนวนเยอะมาก ทำให้หนังซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือจากการกินมีจำนวนมากตามไปด้วย ทำให้หนังที่นำมาผลิตกระเป๋าหนังวัวแท้มีราคาไม่แพง

ยิ่งหากเทียบกับ หนังสัตว์ที่ใกล้เคียงกันอย่างหนังควาย ก็จะพบว่า แม้หนังทั้งสองชนิดจะมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันมาก แต่เนื่องจากราคาหนังควายที่สูงกว่า ทำให้ได้รับความนิยมสูงกว่า

หนังวัว เหมาะสำหรับทำกระเป๋าหนังแท้ เนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่
หนังที่ทำจากวัว นอกจากจะมีราคาไม่แพงแล้ว ขนาดยังใหญ่และเหมาะกับการทำเครื่องหนังหลายชนิด

2. หนังของวัวมีขนาดที่ใหญ่

ถ้านับจากขนาดของสัตว์ที่สามารถนำมาฟอกเป็นหนังได้นั้น ต้องเรียกว่าหนังที่ทำจากวัว มีขนาดที่ใหญ่เกือบจะที่สุดแล้ว ทำให้หนังแท้ที่ฟอกออกมาจากโรงฟอกมีขนาดที่ใหญ่ ทำให้ง่ายต่อการนำไปผลิตเป็นกระเป๋าหนังวัวแท้ หลากหลายรูปทรง

ด้วยความที่หนังของวัวมีขนาดใหญ่นี่เอง ทำให้เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องหนังหลากหลายชนิด เพราะเครื่องหนังบางชนิดต้องการพื้นที่หนังที่ใหญ่พอสมควร ถึงจะนำไปใช้งานได้สะดวกเช่น

 • โซฟาหนัง
 • เบาะรถยนต์
 • กระเป๋าสะพาย
 • กระเป๋าเป้
 • เสื้อแจ็คเก็ต

3. หนังวัวมีความเหนียวแน่นและทนทาน

มีความเหนียวสูงมาก ความต้านทานแรงดึงของหนังที่มาจากวัวอยู่ระหว่าง 8 – 25 N / mm² แม้ว่าอาจจะไม่เหนียวเท่ากับหนังสัตว์บางชนิด เช่น หนังควาย, หนังจระเข้,  แต่หนังของวัวก็มีความเหนียว, ความนุ่มและยืดหยุ่นได้ดี จึงเหมาะกับการใช้ทำงานที่ต้องมีการดัดรูปทรงของหนังเช่น

รองเท้าที่ผลิตจากหนังวัว จะมีคุณภาพสูงใช้งานได้นาน
รองเท้าหนังที่ทำจากหนังของวัวจะมีอายุการใช้งานที่ทนทาน
 • กระเป๋าสตางค์
 • เข็มขัด
 • เบาะรถยนต์
 • รองเท้า
 • พวงกุญแจหนัง

4. หนังวัวเป็นหนังที่ฟอกออกมาแล้วสวย

มีเม็ดหนังที่สวยงามมาก ๆ เรียกได้ว่า ทั้งถูกและทั้งสวยเลยทีเดียว  แบรนด์เครื่องหนังดังระดับโลกหลาย ๆ ที่ ก็มักจะใช้หนังวัวในการผลิตกระเป๋าหนังเป็นหลักเช่น

 • Coach
 • Guy laroche
 • Calvin klein
 • Jacob
 • Gucci
 • Louis vuitton
 • Chanel
 • Hermes
 • Burberry
 • Dior
 • Balenciaga
 • Longchamp
 • MARAH
Gucci กระเป๋าหนังแบรนด์ชั้นนำของโลก
Gucci แบรนด์เครื่องหนังระดับโลก

ยี่ห้อเหล่านี้หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ คุณจะรู้ได้เลยว่า กระเป๋าที่ผลิตออกมานั้น เกือบ 60 % เป็นกระเป๋าหนังที่ผลิตจากหนังของวัว ส่วนที่เหลือจะเป็นหนังจระเข้, หนังแกะ, หนังนกกระจอกเทศ, หนังตะกวด, หนังควายหรือหนังปลากระเบน

การฟอกหนังนั้นจะนิยมอยู่ 2 แบบคือ

1. การฟอกแบบโครม ( Chrome )  

การฟอกแบบโครม เป็นวิธีการฟอกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยคิดเป็น % ก็อยู่ที่ประมาณ 80-90% ของหนังที่ฟอกในปัจจุบันเลยทีเดียว สาเหตุที่การฟอกหนังแบบนี้ได้รับความนิยมมากนั้น

เป็นเพราะกระบวนการฟอกที่รวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียง 1-3 วัน ก็จะได้หนังที่ฟอกเสร็จ พร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการต่อไปทันที ข้อดีของการฟอกหนังชนิดนี้คือ ความรวดเร็วในการฟอกหนัง แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือ การฟอกแบบโครมเป็นการใช้สารเคมีในการช่วยฟอกหนัง ดังนั้นจึงทำให้ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสักเท่าไหร่

หนังประเภทนี้ โรงงานผลิตกระเป๋าหนังวัวแบรนด์ไทยหลาย ๆ ที่ มักจะนำไปใช้ผลิตเครื่องหนัง เนื่องจากมีให้เลือกหลากหลายชนิดและมีสีของหนังให้เลือกมากมาย โดยการให้สีจะแบ่งเป็น หนังที่ย้อมสี, กับหนังที่พ่นสี เราสามารถหาซื้อหนังประเภทนี้ได้ที่ถนนเจริญรัถ, เสือป่า

2. การฟอกฝาด ( Vegetable Tanning )

วิธีนี้เป็นการนำสารจากธรรมชาติ คือ แทนนิน (Tannin) ซึ่งเป็นสารสกัดจากส่วนต่าง ๆ ของพืชมาใช้ในกระบวนการฟอกหนัง  แต่วิธีการฟอกแบบนี้ ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ เนื่องจากมีระยะเวลาในการฟอกที่นาน

อาจจะใช้เวลาในการฟอกนานถึง 1-3 เดือน ถึงจะได้หนังฟอกฝาดคุณภาพสวยมาใช้ แต่ข้อดีของหนังฟอกฝาดคือ ความสวยงามของหนังที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อีกทั้งยังไม่มีกลิ่นสารเคมีอีกด้วย หนังชนิดนี้เหมาะสำหรับนำมาใช้ในการทำกระเป๋าหนังแฮนด์เมดมากที่สุด เพราะมีความเหนียวแน่นและมีสีที่สวย

หนังฟอกสำเร็จ ที่นิยมใช้ทำกระเป๋าหนังวัวแท้

เทคนิคการฟอกหนังก็นับว่าเป็นความลับเฉพาะของแต่ละโรงฟอก เพราะแต่ละที่ก็ย่อมมีเทคนิคในการผลิตของตัวเองเสมอ ซึ่งตรงนี้เราไม่สามารถเจาะลึกลงไปได้ แต่หนังที่ฟอกสำเร็จที่ได้รับความนิยมนำมาผลิตกระเป๋าหนังวัวแท้ มีเพียงไม่กี่ชนิด เช่น

 • หนังอัดลายช้าง
 • หนังนิ่ม
 • หนัง CCO
 • หนังนูบัค
 • หนังออยปั่น
 • หนังชามัวร์
 • หนังเครซี่ฮอส
 • หนังฟอกฝาด
กระเป๋าสตางค์ใส่มือถือได้ เป็นกระเป๋ารูปแบบใหม่ที่นิยมมาก
ตัวอย่างหนังแท้คุณภาพสูงเกรดส่งออก จะมีเม็ดที่สวยและเป็นธรรมชาติ

ความแตกต่างของหนังฟอกสำเร็จแต่ละชนิด

หนังฟอกสำเร็จเหล่านี้แต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันออกไป โดยจะมีรายละเอียดของหนัง สีที่ออกไปคนละโทน หนังแต่ละชนิดก็มีจุดเด่นจุดด้อย ที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิด

ซึ่งหนังฟอกสำเร็จที่นิยมนำมาผลิตเป็นกระเป๋าหนังในเมืองไทยนั้น มีหลากหลายชนิด ยกตัวอย่าง เช่น

 • หนังอัดลายช้าง ได้รับความนิยมมากในสมัยก่อน เป็นหนังที่มีราคาถูก เนื่องจากใช้บล็อคในการเก็บรายละเอียดของหนัง ทำให้ลดต้นทุนในการผลิตไปได้มาก ปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้ว
 • หนังนิ่ม Cow Nappa Leather เรียกได้ว่าเป็นหนังขั้นพื้นฐานของช่างกระเป๋าหนังเลยทีเดียว เป็นหนังที่มีราคาไม่แพง มีสีหนังให้เลือกมากมาย ด้วยจุดเด่นที่บางและนิ่ม จึงทำให้ง่ายต่อการนำไปทำเป็นกระเป๋าสตางค์,หรือกระเป๋าสะพายรูปแบบต่าง ๆ
 • หนัง CCO เป็นหนังที่ต่อยอดมาจากหนังนิ่ม โดยมีการใส่ออยลงไปในชั้นของหนัง ทำให้มีลักษณะเงาและมีความเป็นหนังออยอยู่ในเนื้อหนัง แต่ด้วยความที่เป็นหนังที่มีการเจียรผิวหน้าออกมากเกินไปทำให้เป็นหนังที่ไม่ทนทานเท่าที่ควรแต่จุดเด่นของหนังชนิดนี้คือการให้สี ที่สวยมาก จึงเหมาะสำหรับนำไปผลิตกระเป๋าแฟชั่น สำหรับผู้หญิง
 • หนังนูบัค เป็นหนังที่สวยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะสำหรับการทำกระเป๋าประเภทวินเทจ หนังชนิดนี้ยิ่งใช้จะยิ่งสวย และเงาขึ้น นิยมใช้กับงานประเภทแฮนด์เมด
 • หนังออยปั่น เป็นหนังที่ต่อยอดและพัฒนามาเพื่อทดแทนหนัง CCO ที่มีจุดบอดในเรื่องของความทนทาน โดยจุดเด่นของหนังชนิดนี้คือ มีความเป็นออยสูงและให้เม็ดหนังที่สวยงาม เรียกว่าได้เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ในการทำเครื่องหนัง เป็นหนังยอดนิยมของ โรงานผลิตกระเป๋าหนังวัวแบรนด์ไทย เพราะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้
 • หนังชามัวร์ หนังยอดฮิตตลอดกาลของโรงงานทำกระเป๋าในไทย เนื่องจากเป็นหนังที่มีลักษณะสีด้าน นิ่มและมีความเป็นหนังสูง สามารถเห็นผิวและเม็ดของหนังได้อย่างชัดเจน  ข้อเสียของหนังชนิดนี้คือ มีราคาแพงและดูแลรักษายากกว่าหนังชนิดอื่น มักจะใช้ผลิต กระเป๋าถือ,  กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าสตางค์  เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
 • หนังเครซี่ฮอส  เป็นหนังที่มีความใกล้เคียงกับหนังนูบัคมากที่สุด แต่มีการใส่ออยลงไปด้วยทำให้เกิดลายที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร แต่เนื่องด้วยที่ใส่ออยลงไป อาจจะทำให้มีกลิ่นแรงตามไปด้วย
 • หนังฟอกฝาด สุดยอดของบรรดาหนังในโลกนี้  สาเหตุที่ต้องเรียกว่าสุดยอด เพราะหนังชนิดนี้ ทำได้ยากมาก กว่าจะฟอกออกมาได้ต้องใช้ระยะเวลาที่นานมาก 1-3 เดือน โดยระยะเวลาขึ้นอยู่กับสูตรและเทคนิคของแต่ละโรงฟอก

หนังฟอกฝาดนี้จะถูกนำมาผลิตกระเป๋าแฮนด์เมดมากที่สุด เพราะมีความสวยงามและมีกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถดัดรูปทรงได้ง่ายกว่าหนังชนิดอื่น ๆ

นิยมนำไปทำเป็นกระเป๋าที่ต้องการความเป็นทรงมาก ๆ เช่น กระเป๋าเอกสารสำหรับผู้ชาย, กระเป๋าสะพายข้างผู้ชาย, หรือกระเป๋าแนววินเทจ ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

กระเป๋าสตางค์ที่ มีการใส่งานเย็บมือผสมกับงานเย็บจักรได้อย่างลงตัว
กระเป๋าสตางค์ จากร้าน marah otop ราชบุรี ที่ใช้หนังฟอกฝาดในการผลิต

สรุป

นี่คือสาเหตุที่ผู้ผลิตเครื่องหนัง ส่วนใหญ่มักจะใช้หนังของวัว ในการผลิตกระเป๋าหนังแท้ เพราะด้วยการที่หนังของวัวมีข้อดีมากมายนี่เองจึงทำให้หนังชนิดนี้นิยมใช้มากที่สุด

  หากคุณอ่านบทความนี้แล้ว ไม่รู้ว่าจะไปซื้อ กระเป๋าหนังที่ไหน เราขอแนะนำร้าน MARAH กระเป๋าหนังแท้ ผู้ผลิตกระเป๋าหนังแฮนด์เมด อันดับ 1ในไทย ของเรา เพราะเราคือ ผู้ผลิตกระเป๋าหนังแท้ กระเป๋าแฮนด์เมด ที่มีประสบการณ์ในการผลิต

มีทีมงานคอยออกแบบสินค้าอยู่เสมอ เช่น กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าใส่เหรียญ เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย มีสินค้าให้เลือกมากกว่า 200 แบบ  หลากหลายชนิดและที่สำคัญคือ “รับประกันตลอดอายุการใช้งาน”

คำถามประจำบทความ

กระเป๋าหนังวัวแท้ ดูยังไง

ตอบ เบื้องต้นต้องแยกให้ออกก่อนว่า กระเป๋าที่คุณจะซื้อนั้นเป็นหนังแท้หรือหนังเทียม หากมั่นใจว่าเป็นหนังแท้แน่นอน ก็ลองดูจากลักษณะของเนื้อหนัง

โดยหนังวัวจะมีลักษณะที่ไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกินไป มีเม็ดหนังที่สวยกำลังดี หากเป็นหนังควายซึ่งคล้ายกับหนังวัว แต่หนังควายจะมีผิวที่หยาบกร้านกว่าเล็กน้อย ซึ่งต้องนี้ต้องใช้ประสบการณ์ในการดู หรือจะให้ง่ายที่สุด คือถามคนขายเลยว่าเป็นหนังอะไร

เนื่องจากหนังบางชนิดความคล้ายกันมาก หากไม่ใช่ผู้ที่คลุกคลีในวงการเครื่องหนังก็ยากที่จะแยกออกได้อย่างชัดเจน หากร้านเครื่องหนังที่คุณซื้อสามารถไว้ใจได้ ก็สามารถสอบถามได้เลยว่าหนังชนิดนี้เป็นหนังประเภทอะไร

คุณสมบัติของ กระเป๋าหนังวัว

ตอบ อย่างที่บอกไปแล้วว่า หนังวัวจะไม่นิ่มหรือย้วยจนเกินไป เพราะวัวเป็นสัตว์ที่มีชั้นหนังที่ค่อนข้างจะเหมาะสมในการทำกระเป๋าอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีการแปรรูปหนังวัวออกเป็นหนังชนิดต่าง ๆ หลากหลายมากมาย ซึ่งทำให้มีตัวเลือกมากขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการเลือกซื้อกระเป๋าหรือเครื่องหนังที่ทำจากหนังวัว

โดยหนังแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ว่าหนังชนิดนั้นมีโครงสร้างอย่างไร เช่นหนังฟอกฝาด ยิ่งใช้จะยิ่งสวย สีเข้มขึ้น หรือจะเป็นหนังชนิดอื่น ๆ เช่นหนังนิ่ม, หนังอัดลาย ต่างๆ ก็มีความความแตกต่างกันออกไป

ดังนั้นจุดเด่นของหนังวัวคงเป็น ความเป็นทรงที่พอดี มีความนิ่ม มีความยืดหยุนที่เหมาะสม อีกทั้งยังดูแลรักษาง่าย หากเทียบกับหนังชนิดอื่น สำคัญที่สุดคือ มีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายหนังแถวๆ เจริญรัถ หรือเสือป่า

กระเป๋าหนังวัวแท้ ราคาแพงไหม

ตอบ หากเทียบกับหนังชนิดอื่น ๆ แล้ว กระเป๋าหนังวัวจะมีราคาที่ถูกที่สุด ในบรรดาหนังที่ได้รับความยินม เนื่องจากหนังวัว ผลิตมาจากวัวที่โดนฆ่าจากการที่นำมาบริโภค

ดังนั้น จึงมีปริมาณที่มาก ทำให้ราคาของหนังวัวไม่แพง อีกทั้งหนังวัวยังมีขนาดที่ใหญ่ เหมาะสำหรับทำกระเป๋าได้ทุกรูปแบบ ทั้ง กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าเอกสาร, กระเป๋าคาดเอว, กระเป๋าสะพาย

เบื่อมีการใช้ที่แพร่หลายมากขึ้นก็ย่อมทำให้เกิดการแข่งขันในเรื่องของราคาตามมา ดังนั้นหากคุณคิดจะเลือกใช้กระเป๋าหนังแท้ ที่ทำมาจากหนังวัว ก็ย่อมเป็นตัวแรกที่ดี

รองเท้าหนัง ที่ทำจากหนังวัวดีไหม

ตอบ หนังวัวเป็นหนังที่ทนทาน มีราคาไม่แพงมาก อีกทั้งยังมีความหลากหลายของชนิดของหนังที่มากที่สุด และยังมีสีให้เลือกใช้มากมายจึงทำให้หนังวัวเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่เหมาะสำหรับใช้ทำกระเป๋า แต่หากเน้นเรื่องความทนทานของการใช้งานจริง ๆ รองเท้าที่ทำจากหนังควายจะทนทานกว่า

หนังวัวชนิดไหน เหมาะสำหรับทำกระเป๋าแฮนด์เมดมากที่สุด

ตอบ หากเป็นคนที่ชอบในกระเป๋าแฮนด์เมด คงจะได้ยินหนังชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า “หนังฟอกฝาด” ซึ่งเป็นหนังที่ฟอกจากธรรมชาติ มีความยืดหยุน สามารถดัดทรงได้ง่ายกว่าหนังชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังสามารถใช้เทคนิคการเก็บขอบ ด้วยการขัดด้วยความร้อน ซึ่งทำได้เฉพาะหนังฟอกฝาดเท่านั้น

อีกทั้งหนังฟาดฝาดยังมีความทนทานและไม่มีกลิ่นสารเคมีอีกด้วย ด้วยเหตุนี้การทำกระเป๋าแฮดน์เมดจึงสมควรใช้หนังฟอกฝาดเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียคือ มีราคาที่แพงมาก หากเทียบกับหนังชนิดอื่น ๆ

กระเป๋าหนังชามัวร์ ดีไหม

ตอบ หนังชามัวร์เป็นหนังที่สวยและมีลักษณะที่เบา อ่อนตัวได้ง่าย โดยการฟอกนั้นจะเป็นการย้อมสีเท่านั้น ไม่สามารถที่จะใส่สารเคมีสำหรับเคลือบผิวไว้ได้ จึงทำให้หนังชามัวร์มีปัญหาในเรื่องของการดูแลความสะอาด

โดยการใช้งานนั้นต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก บางทีโดนแค่น้ำหวานหกใส่ ก็เป็นคราบฝังลึกซะแล้ว แต่ด้วยความสวยและความเบา ของหนังประเภทนี้ ทำให้ยังครองใจผู้ใช้กระเป๋าหนังได้เป็นจำนวนมาก

หนังวัวออย กับหนังวัวนูบัค อย่างไหนใช้ดีกว่ากัน

ตอบ หนังสองชนิดนี้ เรียกได้ว่าคนละอารมณ์กันเลย หนังออยจะออกแนวแฟชั่น ให้สีได้มากกว่าเพราะมีความเงาและการใส่ออยลงไปได้อย่างเต็มที่ ลักษณะบางและมีให้เลือกหลากหลายด้วย จึงนิยมใช้กับกระเป๋าผู้หญิง เช่นกระเป๋าใบยาว, กระเป๋าถือ, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าเป้, กระเป๋าใส่เหรียญ

ในส่วนของหนังนูบัค จะเป็นหนังที่ออกแนวลูกผู้ชายต้องสู้ คือแบบลุย ๆ นิดหนึ่งมีความเป็นวินเทจสูงทำงานออกมาแล้วดูเรียบร้อยน่าใช้งาน แม้ว่าจะมีปัญหาในเรื่องการดูแลทำความสะอาดอยู่บ้าง แต่ด้วยความที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงเหมาะที่จะใช้ทำกระเป๋าผู้ชาย เช่น กระเป๋าสตางค์,หรือกระเป๋าเอกสาร เป็นอย่างมาก

อ้างอิง

lussoleather.com
leotech.co.th
leather-dictionary.com
en.wikipedia.org
loveyourleather.ca

แชร์ให้เพื่อน