5 เหตุผล ที่ควรเลือกซื้อกระเป๋าหนังแท้ ( 2566 )

เหตุผลที่ซื้อกระเป๋าใบใหม่จะต้องเป็นหนังแท้

ก่อนจะซื้อกระเป๋าใบใหม่ ทุกคนต้องมีคำถามใช่ไหมว่า จะซื้อแบบไหนดี จะซื้อกระเป๋าหนังแท้ดี หรือจะเป็นกระเป๋าหนังเทียม คำถามเหล่านี้จริง ๆ แล้วตอบไม่ยากเลย

หากเรื่องงบประมาณไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับคุณ การเลือกใช้หนังที่มาจากหนังสัตว์ ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อกระเป๋า เพราะมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความทนทาน ความสวยงามของหนังแต่ละชนิด โดยหนังแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันออกไปตามสูตรการฟอกของแต่ละแห่ง

กระเป๋าสตางค์ แบบสั้นหรือทรงดอลนิยมใช้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
กระเป๋าสตางค์หนังฟอกฝาด แบรนด์ MARAH

เลือกซื้อกระเป๋าใบใหม่ต้องทำอย่างไร

มีการคาดการจากนักการตลาดทั่วโลกว่าในปี 2563 ไปจนถึง 2570 จะมีปัญหาในเรื่องการเงินเกิดขึ้นทั่วโลก ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้อกระเป๋าสักใบหนึ่ง เราควรพิจารณาให้ดีว่าต้องซื้อแบบไหนถึงจะคุ้มค่าเงินมากที่สุด

เพราะเงินก็หาได้ยากขึ้นทุกวัน ในขณะที่รายจ่ายที่เราต้องจ่ายนั้นมีมากขึ้นทุกวันการเลือกซื้อกระเป๋าสักใบจึงกลายเป็นโจทย์ที่ถกเถียงกันว่า จะซื้อกระเป๋าใบใหม่จะใช้หนังแบบไหนดี

จริง ๆ แล้วกระเป๋าทำได้จากวัสดุได้หลายอย่างเลย ไม่ใช่แค่หนังอย่างเดียวอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • หนังสัตว์ เช่นหนังวัว, หนังควาย, หนังแกะ, หนังจระเข้, หนังงู, หนังปลากระเบน
 • หนังสังเคราะห์ (เทียม)
 • ผ้าชนิดต่าง ๆ
 • วัสดุจากธรรมชาติ
การซื้อกระเป๋าหนังแท้แต่ละใบ ต้องดูว่าคุ้มหรือไหม วิธีการดูมีมากมาย
เงินหายากมากขึ้นทุกวัน แล้วจะปล่อยให้เงินของคุณไปอยู่กับสิ่งที่ไม่คุ้มค่าได้อย่างไง

เพราะราคาของกระเป๋าที่ทำจากหนังสัตว์ทุกชนิด มีราคาที่แพงกว่าหนังเทียมอยู่มาก กระเป๋าหนังแท้มันดีอย่างไรทั้ง ๆ ที่ราคาก็แพงกว่ากระเป๋าหนังเทียม คำตอบที่เขียนในบทความนี้อาจจะเป็นเรื่องที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยก็ได้  

มาดูเหตผลดี ๆ ที่ควรอ่านก่อนจะซื้อกระเป๋าใบใหม่

อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่า ทุกวันนี้ค่าครองชีพแพงขึ้นทุกวัน ทำให้การการเลือกซื้อกระเป๋าใบใหม่ ต้องมีความจำเป็นที่ต้องเลือกซื้อกันอย่างคุ้มค่าอีกด้วย เราจะมาดูกันว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้หนังที่มาจากหนังสัตว์ดีกว่าหนังเทียม

1. กระเป๋าหนังแท้สวยและคลาสสิค

การใช้กระเป๋าหนังแท้นั้น จะแตกต่างจากกระเป๋าหนังเทียมอย่างมาก ในเรื่องของการใช้งาน หนังสัตว์ทุกชนิด ยิ่งใช้ก็จะยิ่งสวยขึ้นตามกาลเวลา

อีกทั้งกระเป๋าหนังยังมีสีให้เลือกมากมายอีกด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด เป็นอย่างยิ่ง โดยการเลือกใช้สีตามวันเกิดนั้นจะเป็นการเพิ่มโชภลาถให้กับผู้ใช้ได้อีกทางหนึ่งด้วย

อายุการใช้งานของหนังสัตว์นั้น ได้มีการทำการวิจัยมาแล้วว่า หนังสัตว์ที่ฟอกจากโรงฟอกที่ได้มาตรฐานและฟอกอย่างถูกต้อง จะมีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 20 ปี

แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย ต้องมีการทำความสะอาด และดูแลอย่างถูกต้อง ในขณะที่คุณซื้อกระเป๋าหนังเทียมในราคาถูกเพียงไม่กี่ร้อยบาท

คุณจะได้กระเป๋าที่แข็งกระด้างไม่มีความเป็นหนัง มีอายุการใช้งานที่สั้น และไม่รู้ว่าวันไหนจะเปื่อย, สีลอก, แตกลายงา

กระเป๋าหนังแท้ จะสวยและคลาสสิคตลอดกาล และมีอายุการใช้งานที่มากกว่า 20 ปี
กระเป๋าที่ทำจากหนังสัตว์แท้ ๆ ที่มีคุณภาพจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก

คิดแบบง่าย ๆ กระเป๋าสตางค์หนัง ร้าน marah คุณซื้อมาในราคา 900 บาท มีอายุการใช้งานมากถึง 20 ปี นั้นคือ 900/ (20*365) = 0.12 เฉลี่ยแล้วคุณจ่ายเงินซื้อกระเป๋าราคาเพียงใบละ 0.12 บาทต่อวัน

แต่หากคุณซื้อกระเป๋าหนังเทียม จำพวก Pvc, Pu, Micrifiber ในราคา 350 บาท แต่ใช้งานได้เพียงแค่ 1 ปี นั้นคือ 350/365 = 0.95 นั้นคือ คุณต้องจ่ายมากถึง 0.95 บาทต่อวัน

อ่านเพิ่มเติม : 9 วิธีเลือกซื้อกระเป๋าหนัง ให้แฟนอย่างไรให้คนรับกดเลิฟ

ถึงตรงนี้คุณเห็นความคุ้มค่าหรือยังว่า ทำไมหนังแบบไหนถึงคุ้มค่าและน่าลงทุนซื้อมากกว่ากัน

2. คุณค่าของหนังที่มาจากสิ่งมีชีวิต

กว่าจะได้หนังมา 1 ผืนนั้นยากมาก เช่น หนังวัว เพราะกว่าจะได้หนังที่จะนำมาผลิตกระเป๋านั้นมา ต้องผ่านการเลี้ยงดูมาเป็นอย่างดี เพราะหากเลี้ยงไม่ดี จะเกิดแผล ทำให้หนังออกมาไม่สวยและไม่ได้ราคา

หรือจะเป็นจระเข้ ซึ่งต้องมีการเลี้ยงดูอย่างดี โดยฟาร์มจระเข้บ้างแห่ง ได้ทำบ่อสำหรับเลี้ยง 1 ตัวต่อ 1 บ่อเลยเพื่อให้ได้หนังที่คุณภาพสูงและไม่มีตำหนิ

ซึ่งตรงนี้อยากจะให้มองถึงคุณค่าของสิ่งมีชีวิตด้วยการที่มนุษย์เรานำสัตว์จำพวกวัวมากินเนื้อ  มันก็จะเหลือหนังหรือกระดูกไว้  

วัวที่มักจะถูกเลี้ยงไว้สำหรับ นำหนังมาทำเป็นกระเป๋าหนัง
โดยทั่วไปวัวจะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งจากเนื้อ เขาและหนังวัว

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่อยากจะให้พิจารณาว่าในเมื่อเราได้พรากชีวิตสัตว์ตัวหนึ่งไปแล้ว เราจะต้องทำอย่างไรให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด  ต่างจากหนัง PU, PVC, Microfiber  ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดจากการสังเคราะห์ด้วยสารเคมีและน้ำมัน

ซึ่งทำจากสิ่งที่ไม่มีชีวิต  แน่นอนด้วยเหตุผลนี้ ทำให้กระเป๋าหนังที่ทำจากสิ่งมีชีวิตมีค่ามากกว่า กระเป๋าหนังเทียมอย่างเห็นได้ชัด

3. กระเป๋าหนังแท้อายุการใช้งานและความทนทานสูง

กระเป๋าหนังที่ทำจากหนังสัตว์ นั้นมีอายุการใช้งานมากกว่า 20 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย ต้องมีการทำความสะอาด และดูแลอย่างถูกต้อง ซึ่งโรงงานผลิตกระเป๋า ที่มีคุณภาพ เช่น MARAH จะมีการทดสอบวัสดุที่นำมาใช้ทำกระเป๋าทุกชิ้น

กระเป๋าหนังแท้ ที่ผลิตจากหนังสัตว์เช่นวัว ควาย จะมีอายุการใช้งานที่นานมาก หากใช้อย่างถูกวิธี
หากใช้อย่างถูกต้อง 20 ปี กระเป๋าหนัง ก็สามารถยังใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

วัสดุที่มีคุณภาพสูง ก็จะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมามีคุณภาพมากยิ่งขึ้น หนังที่ใช้ผลิตจะเป็นสิ่งแรก ๆ ที่จะถูกนำมาทดสอบเพื่อดูความทนทานของการใช้งาน ต่อมาจะเป็นเรื่องของอะไหล่กระเป๋าที่นำมาใช้ เช่น

 • เส้นซิบ
 • หัวซิบ
 • คอหมา
 • แม่เหล็ก
 • ห่วงกลม
 • กระดุม
 • ผ้าซับ

โดยหนังที่มีอายุการใช้งานยืนยาวนั้นจะเป็นหนังที่มีลักษณะแข็ง เช่น

ซองแว่นตาหนังแท้จาก marah k060-7
ตัวอย่างสินค้าที่ทำจากหนังฟอกฝาด

ในขณะที่กระเป๋าหนังเทียมราคาถูกหลายๆ ตัว ที่ซื้อตามสำเพ็งหรือใน internet หรือใน App ซื้อขายที่กำลังมาแรงอย่าง Lazada หรือ shopee ใช้งานได้แค่ 1-2 ปี ก็หมดสภาพแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเกรดของหนังเทียมที่ใช้มาผลิตกระเป๋าด้วยว่าใช้หนังเทียมชนิดไหนเช่น หนัง microfiber ก็จะทนทานมากกว่าหนังเทียมประเภท Pu หรือ Pvc

กระเป๋าที่ทำจากหนังเทียมจะมีอายุที่น้อย แต่จะให้สีและรายละเอียดผิวได้ดีกว่าหนังแท้ ที่ผลิตจากหนังสัตว์
กระเป๋าหนังเทียมใช้ได้ไม่นานก็พัง

ดังนั้นการซื้อกระเป๋าทั้งทีก็ควรเลือกกระเป๋าหนังที่ผลิตจากหนังสัตว์ ซึ่งสามารถใช้งานได้นานเป็น 10 ปี ดีกว่ามาซื้อกระเป๋าหนังเทียมแต่ราคาต่างกันไม่เท่าไหร่ แต่พอจะหยิบมาใช้จะมีปัญหาสารพัดทั้งผุ, เปื่อย, ลอก, หนังเปิด

4. บ่งบอกถึงความมีรสนิยม

สังเกตุได้ว่าทั่วโลกให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากหนังสัตว์มากกว่าหนังเทียม โดยหนังสัตว์นั้นจะนำมาใช้กับสิ่งของที่มีราคาสูง

เช่นเบาะรถยนต์ ยี่ห้อหนึ่งจากประเทศเยอรมัน จะใช้หนังวัวหรือหนังควาย คุณภาพสูงมาใช้เป็นเบาะรถ หรือจะเป็นแบรนด์เครื่องหนังชื่อดังทั่วโลก ก็จะนำไปใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย เช่น

หนังแท้ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากหมาย ไมว่าจะเป็นกระเป๋าหนัง เข็มขัด เป้ สายนาฬิกาหรือเบาะรถยนต์
เบาะรถยนต์ ราคาแพงก็มักจะใช้หนังในการผลิต

ลองนึกภาพคุณเอากระเป๋าหนังจระเข้แบรนด์เนม ไปฝากญาติผู้ใหญ่  เจ้านายหรือซื้อกระเป๋าหนังให้แฟน จะรู้สึกได้เลยว่าผู้ที่ได้รับมีความรู้สึกตื่นเต้นมากกว่าการได้รับกระเป๋าหนังเทียมแน่นอน

กระเป๋าหนังแท้สามารถใช้ได้ในหลายๆ โอกาศ
กระเป๋าที่ทำจากหนังสัตว์ จะดูดีและมีภาพลักษณ์ที่ดีเวลาใช้งาน

และที่เป็นข่าวในโลกเมื่อไม่นานมานี้เป็นข่าวที่ดังทั่วโลก เกี่ยวกับมีเศรษฐีจากอเมริกา คนหนึ่งมีการส่งมอบกระเป๋าใบหนึ่ง ซึ่งเป็นของตกทอดกันมาเป็นร้อยปี เป็นส่วนหนึ่งของมรดกอีกด้วย ซึ่งแน่นอนกระเป๋าใบนั้นเป็นกระเป๋าแฮนด์เมดหรือที่คนไทยมักจะเรียกว่า “กระเป๋าทำมือ” นั้นเอง

5. สามารถใช้ได้ทุกสถาณการณ์

อย่างที่บอกไปแล้วในก่อนหน้านี้ว่า กระเป๋าหนังนั้นดูมีคลาสและดูดีมีราคา  ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีเหตุจำเป็นและต้องการที่จะสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวเอง

จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้กระเป๋าหนังที่ผลิตจากหนังสัตว์ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อสิบกว่าปีก่อนในยุคที่ apple ผลิต iphone มันเป็นที่อะไรที่ยอดเยี่ยมมาก เรียกได้ว่าผู้คิดค้น ipone อย่าง สตีปจ๊อบ คือคนที่ปลุกวงการมือถือขึ้นมาได้เลย

กระเป๋าหนังแท้จาก marah สีดำ สวยมาก
กระเป๋าสวย ๆ สักใบหนึ่งเวลาถือจะทำให้ดูดี มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

ในสมัยนั้น iphone เป็นอะไรที่เรียกว่า  คนมีเงินต้องใช้แค่ถือไปถือมา เห็น logo apple ก็เรียกได้ว่า ดูดีมีความน่าเชื่อถือแล้ว ดังนั้นคุณคงไม่ไปติดต่อธุรกิจแล้วพกกระเป๋าหนังเทียมติดตัวไปด้วยแน่นอน เพราะจะทำให้ผู้อื่นมองตัวคุณจากภาพลักษณ์นั้น ว่าไม่มีคลาสและรสนิยมเพียงพอ

สรุป

คุณจะเห็นได้ว่า การเลือกซื้อกระเป๋าหนังสักใบนั้น มีข้อควรระวังอยู่พอสมควร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุ รวมไปถึงฝีมือของการผลิตกระเป๋าของแต่ละโรงงานอีกด้วย

เพราะในแต่ละโรงงานก็มีความถนัดในการเย็บกระเป๋าไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนคุณจะเลือกซื้อสินค้าทุกชนิดควรจะมีการเปรียบเทียบ ในเรื่องของคุณภาพของแต่ละแบรนด์ให้ดี

โดยในปัจจุบันนี้ แบรนด์กระเป๋าหนังคนไทย ก็มีหลากหลายมากยิ่งขึ้นและบางแบรนด์ก็มีคุณภาพสูงมาตรฐานส่งออกกันเลยทีเดียว เช่น กระเป๋าหนังแฮนด์เมด MARAH ซึ่งเป็น otop 5 ดาว Premium ราชบุรี

โดยยี่ห้อนี้ มีกระเป๋าให้เลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าสะพาย, กระเป๋าถือ, กระเป๋าใส่เหรียญ โดยสินค้าทุกใบมีการรับประกันตลอดอายุการใช้งานอีกด้วย

คำถามประจำบทความ

วิธีดูแลรักษาความสะอาดกระเป๋าหนังแท้

ตอบ การดูแลรักษาก็อยากให้คิดว่า หนังที่ทำจากสัตว์ ก็เปรียบกับหนังของมนุษย์เรา หากเจออะไรที่มันมากเกินไปก็ย่อมไม่ดี เช่นโดนน้ำมากเกินไป, โดนแดดแรง ๆ สิ่งนี้ย่อมทำให้กระเป๋าหนังเกิดภาวะอ่อนตัว ทำให้หนังที่ฟอกมาเกิดการแยกตัวจากชั้นสี ที่โรงฟอกได้ย้อมหรือพ่นสี

ดังนั้นการใช้งานที่ถูกต้องคือ ทุกครั้งหลังการใช้งาน เราควรที่จะใช้ผ้าที่เนื้อละเอียดเช่นผ้า microfiber ค่อย ๆ เช็ด อาจจะชุบน้ำหมาด ๆ (อย่าให้เปียก)

แล้วค่อยๆลูบเอาฝุ่นละลองที่ติดอยู่ตามหนังออก เพราะหากใช้โดยที่ไม่เช็ดเลยมันก็จะเหมือนผิวหนังของมนุษย์ที่ไม่มีการเช็ดทำความสะอาดเลย ก็จะเกิดคราบฝุ่นที่เกาะสะสม ทำให้สีของหนังไม่สวยดูเก่า

ส่วนการใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนัง สมควรพิจาณาถึงหนังที่ใช้ด้วย ว่ามีอัตราการซึมซับของเหลวได้ดีแค่ไหน หากคุณใช้น้ำยาหรือครีมบางประเภทเช็ดหนังประเภทหนังนูบัค, ชามัวส์

รับประกันว่า กระเป๋าคุณจะเป็นด่างแน่นอน เพราะหนังพวกนี้จะซับน้ำมันไว้ในที่ผิวหน้าของหนังเลย ดังนั้นก่อนที่จะใช้อะไรเช็ดทำความสะอาด ควรจะถามจากร้านขายกระเป๋าที่ซื้อว่าใช้อะไรในการทำความสะอาดถึงจะปลอดภัย

หนังแท้มาจากสัตว์ชนิดไหนบ้าง

ตอบ หนังแท้ (Genuine leather) นั้นคือคำเรียกกว้าง ๆ ของการนำหนังสัตว์มาฟอกแปรรูป เป็นหนังสำเร็จรูปเพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องหนัง หนังวัวยังเป็นสัตว์ที่นิยมนำมาใช้มากที่สุด

เพราะมีราคาถูกและมีขนาดที่ใหญ่ อีกทั้งยังยืดหยุ่นง่าย ทำให้เหมาะกับการใช้งานในหลายๆรูปแบบ ส่วนสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่เรามักจะคุ้นเคย ก็เช่น
• หนังวัว
• หนังควาย
• หนังจระเข้
• หนังปลากระเบน
• หนังแกะ
• หนังม้า
• หนังนกกระจอกเทศ
แต่ยังมีอีกหลายชนิดที่คุณไม่คิดว่าจะนำมาเป็นหนังสำเร็จรูปได้ ซึ่งสัตว์เหล่านี้มักจะเป็นสัตว์คุ้มครองหรือสัตว์สงวน เช่น
• หนังช้าง
• หนังตะกรวด
• หนังสุนัขจิ้งจอก
• หนังเสือ
• หนังลิง
• หนังงู

กระเป๋าสีลอก ทำอย่างไง

ตอบ กระเป๋าสีลอกเป็นปัญหาที่สุดจะคลาสสิค คำถามหนึ่งในวงการเครื่องหนังไทย เราต้องแยกให้ออกก่อนว่า หนังที่ลอกเป็นหนังประเภทไหน

ถ้าเป็นหนังแท้ ต้องมาดูก่อนว่า สาเหตุที่สีหนังลอกเกิดจากอะไร โดยทั่วไปแล้ว ที่สีลอกจะเกิดจากการที่ โรงฟอกหนังทำสีหนัง แล้วแตกแดดน้อยเกินไปทำให้สีแห้งไม่สนิท

จึงไม่เกิดการยึดตึดระหว่างสีกับผิวของหนังทำให้เมื่อใช้ไป ระยะหนึ่งหากมีการขูดขีดหนังก็จะเริ่มลอกออกมาให้เห็น ซึ่งตรงนี้เป็นความผิดพลาดของทางโรงฟอก แต่หากปัญหานี้เกิดขึ้นกับคุณจริง ๆ แนะนำให้ใช้สีสำหรับแต่งเครื่องหนังโดยเฉพาะ โดยหาซื้อได้ที่ร้านขายอะไหล่เครื่องหนัง แถว ๆ เจริญรัถ หรือเสือป่า ก็ได้

หากเป็นหนังเทียม จำพวก Pu, Pvc, Microfiber บอกได้เลยว่า “ทำใจ” เนื่องจากไม่มีอะไรที่แก้ปัญหาสีลอกของหนังเทียมได้ เพราะมันขีดจำกัดของหนังเทียม ที่พอใช้งานไปได้สักระยะหนึ่งก็มักจะเกิดปัญหาขึ้นมาตลอด ดังนั้นควรจะเลือกใช้ กระเป๋าที่มีคุณภาพและมีการรับประกันสินค้า

หากคุณไม่อยากเสี่ยง โดนหลอกเอากระเป๋าหนังเทียมเกรดถูกมาหลอกขาย แนะนำให้มาซื้อกับร้าน MARAH มีทุกรูปแบบ เช่น
• กระเป๋าแฮนด์เมด
• กระเป๋าสตางค์
• กระเป๋าสะพาย
• กระเป๋าเอกสาร
• กระเป๋าใส่เหรียญ
• กระเป๋าเป้
• กระเป๋าคาดเอว
• กระเป๋าใส่มือถือ
นโยบายของร้าน MARAH คือ การขายกระเป๋าหนังแท้ที่ดีและเหมาะสมกับราคา พร้อมกับการรับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน

อ้างอิง

businessinsider.com
bestleather.org
bellatory.com
blog.buckle.com

แชร์ให้เพื่อน

ทายนิสัยของคุณ จากสีกระเป๋าหนังแท้ใบโปรด

คุณรู้ไหมว่า จริง ๆ แล้ว เราสามารถทายนิสัยจากสีกระเป๋าได้ อยากรู้ไหมหล่ะว่า จะแม่นหรือไม่แม่น ลองอ่านดูนะ แล้วจะรู้

7 ข้อดีของการซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

กระเป๋าแฮนด์เมด ใครว่าเชย ไม่จริงเลยลองมาใช้ดูนะแล้วจะรู้ว่าข้อดีของกระเป๋าแฮนด์เมดมีเยอะมาก อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างลองอ่านดู

หนังนูบัค คืออะไร

หนังนูบัค คืออะไร เคยได้ยินไหม กระเป๋าสตางค์หนังนูบัค อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า หนังชนิดนี้เป็นอย่างไร มีลักษณะอย่างไร ลองอ่านดูแล้วจะรู้

กระเป๋าหนังควาย สวยไม่แพ้หนังชนิดอื่น ๆ

จะมีใครรู้บ้างว่า จริง ๆ แล้วหนังควาย ก็เอามาทำกระเป๋าได้นะ เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้แน่นอน ลองมาอ่านดูแล้วจะรู้ว่า หนังควาย มีดีกว่าที่คิดไว้เยอะ

หนังอิตาลี คืออะไร ( 2566 )

เราจะได้ยินกันบ่อยๆ ว่า กระเป๋าใบนี้ ร้องเท้าคู่นี้ทำจากหนังอิตาลีนะ วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องหนังอิตาลี หนังอิตาลีมีอะไรดี ทำไมใครๆ ก็อยากใช้

6 เทคนิค การเลือกซื้อของขวัญให้ผู้ใหญ่ ผู้รับสุขใจ ผู้ให้ก็สุขตาม 2566

ของขวัญที่เรามอบให้อาจจะไม่ได้มีค่ามากมาย แต่เป็นสิ่งที่มอบให้แทนใจ เพื่อสื่อให้เห็นว่าเรามีความนอบน้อมเคารพรักและนับถือท่าน