กระเป๋าหนังควาย สวยไม่แพ้หนังชนิดอื่น ๆ

กระเป๋าหนังควาย สวยไม่แพ้หนังวัว

ในกลุ่มผู้ชื่นชอบเครื่องหนัง คงจะรู้ดีว่า กระเป๋าหนังควายมีความสวยมากแค่ไหน แต่คนส่วนมากมักจะไม่เคยคิดว่า หนังของควายจะนำมาทำกระเป๋าได้สวย

เนื่องจากเป็นความเชื่อฝังหัวกันมาตั้งแต่โบราณ อะไรไม่ดีก็ยกคำว่า “ควาย” ขึ้นมาก่อน ดังนั้นวันนี้เราจึงตั้งใจเขียนเกี่ยวกับกระเป๋าที่ผลิตจากหนังของควาย

“ควาย” เป็นมากกว่าคำด่า

ก่อนอื่นคงต้องกล่าวก่อนว่า ในยุคสมัยที่คนเขียนบทความโตขึ้นมา ก็ได้ยินคำด่า “ควาย” มาตั้งแต่เด็กยันปัจจุบันก็ยังมีอยู่ แต่พอได้เข้ามาสู่วงการเครื่องหนังทำให้ได้รู้จักอีกแง่หนึ่งแล้ว ควายไม่ได้เป็นแค่คำที่ใช้ด่ากระทบกันอีกต่อไปแล้ว

หากคนที่เล่นเครื่องหนังมาพอสมควรจะรู้จักข้อดีของกระเป๋าที่ทำจากหนังของควายเป็นอย่างดี เลย ซึ่งในเมืองไทยสาเหตุที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมจะมาจากความเชื่อเก่า ๆ และราคาที่สูงกว่ากระเป๋าหนังวัว นั้นเอง

กระเป๋าหนังควาย ที่ผลิตจากหนังแท้ จากร้าน marah otop ราชบุรี
เมื่อ “ควาย” ไม่ใช่คำด่า แต่จะเป็นสัญลักษณ์ของความสวยและมีระดับของกระเป๋าหนังแท้

จริง ๆ อยากจะสื่อว่า หนังแท้ที่ทำจากควายนั้น ทำเครื่องหนังได้สวย ๆ ได้หลายชนิดมาก ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหนังแท้, เข็มขัด, เสื้อแจ็คแก็ต, รองเท้า เพราะเป็นหนังที่ทนทาน

แม้ว่าจะมีลวดลายที่สวยน้อยกว่าหนังวัวหรือหนังประเภทอื่น ๆ ก็ตามที แต่ความทนทนของมันนี่แหละคือจุดเด่น เรามาทำความรู้จัก “ควาย” ให้มากขึ้นดีไหม ?

อ่านเพิ่มเติม : 5 เหตุผล ซื้อกระเป๋าทั้งที ต้องดูให้ดี

ควายคืออะไร

ควาย (buffalo) หรือภาษาทางการเรียกอย่างสุภาพว่า “กระบือ” จัดเป็นสัตว์ที่มีแกนสันหลัง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีรายงานจากหนังสือโบราณที่นักโบราณคดีได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับควายอยู่ทั่วโลก

โดยบ่งบอกถึงความสัมพันธุ์ใกล้ชิดระหว่างการทำเกษตรกรรมของประเทศในแทบเอเซีย โดยมีหลักฐานว่า เมื่อราว ๆ 6,000 ปีก่อน ชาวนานิยมเลี้ยงไว้เป็นแรงงานเพื่อไว้ไถนา

บางครั้งก็ใช้เป็นพาหนะ โดยผูกกับเกวียนหรือหากในบางกรณีที่เกิดการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงก็มีการฆ่าเพื่อกินเนื้อ จึงทำให้มีประโยชน์มากมายในยุคก่อน

ควายมักจะถูกใช้ในเรื่องเกษตรหรือการเดินทางมาตลอด โดยมีการนำมาใช้เป็นเครื่องหนังเมื่อไม่กี่ร้อยปีนี่เอง
ในยุคที่ยังไม่มีเครื่องมือมากมาย เกษตรกรมักจะใช้แรงงานควายในการทำงาน

แต่สำหรับปัจจุบันแล้วมีการนำเข้าเครื่องจักรที่ใช้ในการเกษตรมากมายทำให้มีการใช้แรงงานควายน้อยลง ปัจจุบันมีข้อมูลจากในเมืองไทยเองนับจากปี พ.ศ.2548 พบว่ามีควายในประเทศไทยมากถึง 1.6 ล้านตัว

แต่ในปัจจุบันมีควายเหลือเพียง 8 หมื่นตัวเท่านั้นแต่หากเทียบกับทั่วโลกแล้วพบว่า ทั่วโลกมีมากถึง 194 ล้านตัวเลยทีเดียว โดยเกือบ 90% เป็นควายที่อยู่ในทวีปเอเชีย ซึ่งในบางประเทศอย่างเช่นอินเดียนิยมผลิตนมจากควายมากกว่านมวัวอีกด้วย

ควายแยกเป็น 2 กลุ่มคือ

  • ควายป่า
  • ควายบ้าน

ควายบ้านยังสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ

  • ควายปลัก (Swamp Buffalo)
  • ควายแม่น้ำ (River Buffalo)
คลายปลัก

มักพบเห็นกันในประเทศไทย, มาเลเซีย, เวียดนาม, พม่า, กัมพูชาและลาว โดยปรกติจะเลี้ยงไว้เพื่อใช้แรงงานในไร่นา และเมื่อควายอายุมากขึ้นทำงานไม่ไหวก็จะส่งเข้าโรงฆ่าสัตว์เพื่อใช้เนื้อมาทำอาหาร

ควายปลักมันจะนอนแช่ปลัก มีรูปร่างสันทัด ผิวหนังมีสีเทาเข้มบางตัวอาจจะมีสีดำ และในบางกรณีอาจจะมีสีขาวเผือกขึ้นมาได้ด้วย แต่ก็ยังมีให้เห็นได้น้อยมาก

ควายปลักที่สามารถเห็นได้ทั่ว ๆ ไปในเมืองไทย ก็สามารถนำหนังมาใช้ทำกระเป๋าหนังได้
ควายแม่น้ำ

พบมากในประเทศอินเดีย, ปากีสถาน, อียีปต์ หรือประเทศในยุโรปตอนใต้หรือยุโรปตะวันออก เนื่องจากควายประเภทนี้ให้นมมากจึงนิยมเลี้ยงเพื่อเอาไว้รีดนม ควายประเภทนี้จะไม่ชอบลงแช่ในโคลน

แต่จะชอบแช่ตัวในน้ำสะอาดสาเหตุที่ทำให้หนังที่ทำจากควายมีราคาแพงและไม่เป็นที่นิยมนั้นเนื่องจากว่าเป็นสัตว์ที่โตช้า ซึ่งจะโตเต็มวัยในช่วงอายุระหว่าง 5-8ปี โดยมีน้ำหนักมากถึง 360-500 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ควายแม่น้ำที่มักจะถูกเลี้ยงมาใช้เพื่อรีดนม แต่หนังก็เอามาใช้ทำกระเป๋าหนังแท้ได้เช่นกัน เช่นกระเป๋าสตางค์ รองเท้า เข็มขัด

ควายเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม โดยลูกควายจะกินนมแม่จนอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง ควายจะพร้อมใช้งานในช่วงอายุระหว่าง 2-3 ปี แต่หากจะให้โตเต็มที่คือช่วงอายุ 5-8ปี ควายแต่ละตัวมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25 ปี

กระเป๋าหนังควายแตกต่างกับกระเป๋าหนังวัวไหม

กระเป๋าหนังควายจะมีลักษณะใกล้เคียงกับกระเป๋าหนังวัว แต่หนังที่ฟอกมาจากควายนั้นจะมีเม็ดหนังที่สวยงามโดดเด่นกว่าหนังวัว หลังจากการฟอกแล้วจะทำให้มีลักษณะที่สวยงามและทนทานกว่าหนังชนิดอื่น ๆ

โดยสามารถนำมาใช้ทำเครื่องหนังหลากหลายชนิดได้อย่างสวยงาม แต่ที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนั้นเนื่องจากราคาที่ค่อนข้างจะแพงหากเทียบกับหนังชนิดอื่น ๆ เช่น

กระเป๋าหนังควายทนไหม

ตรงนี้ก็เหมือนกับหนังประเภทอื่นแต่โดยปรกติแล้วกระเป๋าหนังควายจะทนทานกว่ากระเป๋าหนังวัวมาก จึงนิยมนำไปใช้กับเครื่องหนังที่ต้องการความทนทานสูง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย

ตรงนี้ต้องอธิบายว่าควายมีชั้นหนังกำพร้าที่หนากว่าหนังวัวถึง 3 เท่า นั้นก็หมายความว่ามันทนทานมาก หากเทียบกับหนังชนิดอื่น ๆ โดยหนังแท้ที่ทำจากควายจะไม่มีการยืดหรือหดตัวในระหว่างการฟอก

หนังแท้ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากหมาย ไมว่าจะเป็นกระเป๋าหนัง เข็มขัด เป้ สายนาฬิกาหรือเบาะรถยนต์
เบาะรถยนต์มักจะทำด้วยหนังสัตว์หลากหลายชนิด แต่มักจะใช้หนังวัวและควาย เป็นหลัก

ซึ่งแตกต่างจากหนังวัวที่มีการยืดและหดตัวในการฟอก ทำให้หนังแท้ที่ได้มาจากควาย มีความหนาและทนทานไม่เกิดการฉีกขาดง่าย ๆ มีความสวยงามไม่แพ้หนังวัวแต่เนื่องจากปริมาณที่หนังดิบมีน้อยทำให้มีราคาแพง

ทำให้โรงงานทำกระเป๋าไม่นิยมนำมาผลิตมากนัก โดยหนังแท้ที่ทำจากควาย เกรดที่ดีที่สุดนั้นจะเป็นหนังที่ใช้หนังชั้นบนสุดซึ่งแทบจะไม่ผ่านการขัดผิวของหน้าหนังเลย ซึ่งเรียกหนังประเภทนี้ว่าหนัง Full grain โดยการที่ไม่ขัดผิวหน้าหนังออกทำให้อาจจะมีตำหนิอยู่บ้าง

หนังแท้ที่ฟอกโดยโรงฟอกหนังคุณภาพนั้น ทำให้หนังออกมามีความสวยงามและเห็นถึงลายเม็ดหนังของหนังได้อย่างสมบูรณ์ หนังแท้ที่ทำจากควายที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศอิตาลี ในเมืองฟลอเรนซ์

ซึ่งอิตาลีเป็นประเทศที่มีการฟอกหนังที่ยาวนานมากที่สุดในโลกอยู่แล้ว โดยหากนับเฉพาะเครื่องหนังในยุโรป จะผลิตจากอิตาลีมากถึง 75%

เมื่อเทียบกับหนังแกะแล้ว เรียกได้ว่าแทบจะตรงกันข้ามกันเลยทีเดียว หนังของควายมีความหนา, มีความเหนียวและทนทาน ส่วนหนังแกะเป็นหนังที่เบาและบาง

หนังควาย ทําอะไรได้บ้าง

เข็มขัดที่ทำจากหนังควาย จะมีความสวยงามและมีความทนทานมากกว่าหนังวัว
เข็มขัดที่ทำจากหนังแท้มีความสวยงามและทนทานมาก

สรุป

แม้ว่ากระเป๋าที่ทำจากหนังของควายจะได้รับความนิยมน้อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนใช้เลย เพราะความจริงแล้วหนังชนิดนี้ มีความสวยงามและทนทานสูงมาก

แม้ในเรื่องความสวยงามอาจมีความใกล้เคียงกับหนังวัวมาก แต่ในเรื่องความทนทานและอายุการใช้งานเรียกได้ว่า หนังของควาย มีอายุการใช้งานที่สูงกว่าพอสมควรเลย

เครื่องหนังที่ผลิตจากหนังของควายมักจะได้รับความนิยมในต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นเรื่องของค่านิยมของแต่ละประเทศด้วย แต่สำหรับเมืองไทยเครื่องหนังที่ผลิตจากหนังของควาย ก็ยังพอมีอยู่แม้ว่าจะมีจำนวนไม่มากก็ตาม

คำถามประจำบทความ

หนังควายทำเข็มขัดดีไหม

ตอบ เข็มขัดเป็นเครื่องหนังที่ต้องการความทนทานสูงมาก เนื่องจากลักษณะการใช้งานที่ค่อนข้างจะโดนสัมผัสบ่อยจึงทำให้ผู้ผลิตมักจะต้องใช้หนังที่ค่อนข้างทนทาน

หนังควายนั้นมีลักษณะชั้นหนังที่มากกว่าวัวถึง 3 เท่าดังนั้นจึงทำให้หนังควายเป็นหนังที่เรียกได้ว่าทนทานมากที่สุดชนิดหนึ่ง เหมาะสำหรับการใช้ทำเข็มขัดมากที่สุดในบรรดาหนังทั้งหมด

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า หนังชนิดอื่นๆ จะไม่เหมาะในการทำเข็มขัดเลยทีเดียว แต่หากพิจารณาถึงความทนทานแล้วหนังควายเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว แม้ว่าหนังควายอาจจะไม่มีชนิดของหนังให้เลือกเหมือนหนังชนิดอื่นๆ อย่างหนังวัวก็ตาม

หนังควายใช้ทำโซฟา ได้ไหม

ตอบ แม้ว่าหนังควายจะมีความยืดหยุ่นต่ำ ทำให้ยากต่อการเข้ารูปเพื่อดึงให้เข้ากับรูปทรงของโซฟา แต่สำหรับโซฟาที่คุณภาพสูงจากแบรนด์ดัง ๆ จะมีเทคนิคเฉพาะตัวที่ทำให้ใช้กับโซฟาได้ ซึ่งด้วยความทนทานของหนังควายทำให้นำไปใช้งานได้ยาวนานกว่าหนังวัว

หนังควายใช้ทำเสื้อแจ็คเก็ตดีหรือไหม

ตอบ หนังควายจะเหมาะกับแจ็คเก็ตสำหรับใช้งานทั่วไป เช่นใช้สวมใส่เวลาขับรถจักรยานยนต์ เพราะมีความแข็งแรงและทนต่อการเสียสี จึงทำให้แจ็คเก็ตหนังที่ทำด้วยหนังควายมีอายุการใช้งานที่ยืนนานกว่าหนังวัว

เบาะรถยนต์ใช้หนังควายได้ไหม

ตอบ อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าหนังควายมีความทนทานมาก ซึ่งทำให้ทนต่อการเสียดสีได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังสามารถทนต่อความร้อนได้สูงจึงเหมาะสำหรับเบาะรถยนต์ เพราะรถยนต์ โดยเฉพาะในประเทศไทยหากจอดตากแดดนาน ๆ จะมีความร้อนสะสม หนังควายจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในการทำเบาะรถยนต์

อานม้าใช้หนังอะไร

ตอบ อานม้านิยมใช้หนังควายเกรดสูงเท่านั้น เพราะอานม้าเป็นสิ่งที่ต้องทนรับการเสียดสีสูงจึงต้องใช้หนังคุณภาพและทนทานในการผลิต หากไปใช้หนังชนิดอื่นอาจจะทำให้อานม้าพังก่อนเวลาที่ควรจะเป็น

การดูแลรักษาหนังควาย

ตอบ หนังควายแม้จะมีความทนทานสูงแต่ อย่าลืมซะว่าหนังก็คือหนังที่ผลิตจากธรรมชาติ ดังนั้นการใช้งานควรจะใช้ความระมัดระวังด้วย อย่าให้โดนขีดข่วนมากนัก
การใช้งาน โดยทั่วไปหลังจากที่ใช้งานแล้วควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดคราบฝุ่นที่อยู่ตามหนังให้สะอาดหลังจากนั้นก็นำไปวางไว้ในที่ ๆ อากาศถ่ายเทได้สะดวก

หนังควายกันน้ำ กันเปียกได้ไหม

ตอบ หนังควายผลิตจากหนังธรรมชาติมีรูขนเหมือน หนังมนุษย์แม้ว่าหนังจะสามาถทนทานน้ำได้บางส่วนแต่ก็ไม่ควรที่จะ เปียกจนแฉะควรหลีกเลี่ยงการเปียกน้ำเป็นเวลานาน เพราะหากมีการเปียกน้ำนานจนเกินไปอาจจะทำให้หนังเสียรูปทรงได้ จึงต้องควรระมัดระวังเช่นเดียวกับหนังแท้ชนิดอื่น ๆ

มีน้ำยาทำความสะอาดและดูแลหนังควายไหม

ตอบ ปัจจุบันนี้มีการออกผลิตภัณฑ์สำหรับช่วยเรื่องการดูแลเครื่องหนังมากมาย บางแบรนด์ก็เป็นน้ำ, แว๊กซ์, สเปรย์ ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานตามแต่ละแบรนด์กำหนดมา เพราะหากใช้เกินขนาดที่กำหนดไว้ อาจจะทำให้หนังเสียคุณภาพได้

หนังควายหาซื้อได้ที่ไหน

ตอบ หนังควายสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายหนังทั่วไป โดยมีแหล่งอยู่ที่ เสือป่า, เจริญรัถ โดยสามารถเลือกซื้อได้ตามขนาดที่ทางร้านวัดไว้ให้แล้ว แต่ราคาอาจจะสูงกว่าหนังชนิดอื่น ๆ อยู่พอสมควรเนื่องจากเป็นหนังที่หาได้ยากพอสมควร

หนังควายเหม็นไหม

ตอบ หนังควายก็เหมือนหนังชนิดอื่นที่ ฟอกโดยใช้สารเคมีในการฟอกดังนั้นจะมีกลิ่นที่เหมือนกับหนังชนิดอื่น ๆ หากต้องการที่จะให้หนังหายเหม็น หรือทำให้เหม็นน้อยลงควรจะนำไปผึ่งไว้สักระยะหนึ่งจะช่วยให้กลิ่นเบาบางลงได้

กระเป๋าหนังควาย หาซื้อได้ที่ไหน

ตอบ กระเป๋าหนังควายเป็นกระเป๋าที่หายากพอสมควร ในตลาดขายส่งกระเป๋าหนังแท้ อย่างสำเพ็งก็มีเพียงไม่กี่ร้าน ตรงนี้ต้องอาศัยการเดินดูและถามร้านว่ามีขายหรือไหม แม้แต่ร้าน MARAH ก็มีกระเป๋าหนังแท้ที่ผลิตจากหนังควาย เพียงไม่กี่รุ่นที่ผลิตออกมา

อ้างอิง

mahileather.com
buffalocollection.com
buffalojackson.com
leather-dictionary.com

แชร์ให้เพื่อน