7 ข้อดีของการซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

ข้อดีของการซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

สารบัญ

งานแฮนด์เมด (Handmade) คืออะไร

ทุกวันนี้มีการใช้คำว่า แฮนด์เมดสำหรับสินค้ามากมายหลายชนิด เนื่องจากกระแสการทำกระเป๋าหนังแฮนด์เมดที่กำลังมาแรงขึ้นเทรนคำค้นหาในปี 2020  งานแฮนด์เมดคืองานที่ใช้มือทำเป็นหลัก โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือประเภทอุตหกรรมให้มากมาย อาจจะใช้เพียงแค่ความจำเป็น

ซึ่งเป็นเรื่องของการทุ่นแรงในการผลิตชิ้นงาน งานแฮนด์เมดจะมีลักษณะที่เด่นชัดคือ เป็นงานที่เน้นจินตนาการของการทำงานมากกว่าวิธีการหรือรูปแบบ ดังนั้นคุณอาจจะเคยเห็น กระเป๋าแฮนด์เมดบางรุ่น แม้จะมีหน้าตาที่เหมือนกันแต่ ลักษณะหนังหรือชิ้นส่วนอาจจะมีบางอย่างที่ไม่เท่ากันหรือผิดเพี้ยนกันบาง อาจจะเป็นเรื่องสีของชิ้นงาน หรือขนาดที่ต่างกันเล็กน้อย

กระเป๋าหนังแฮนด์เมดมีความทนทานสูงและสวยงาม
กระเป๋าสตางค์แฮนด์เมจของแบรนด์ MARAH Otop ราชบุรี

คุณค่าของงานมือไม่ได้อยู่ที่จำนวนหรือการเน้นปริมาณ แต่มันหมายถึงความใส่ใจในชิ้นงาน มีการเย็บด้วยมือทีละเข็ม ๆ ทำให้งานแฮนด์เมดมีลักษณะที่ไม่เหมือนใคร  ด้วยเหตุนี้เองทำให้ราคาแพงกว่างานที่ทำด้วยเครื่องจักร

ในส่วนของ Otop MARAH กระเป๋าหนัง ก็เน้นไปทางกระเป๋าแฮนด์เมดเช่นกัน  โดยลักษณะการทำงานจะมีการแบ่งงานออกเป็นส่วน ๆ โดยมีการแบ่งงานกันตามความถนัด จากนั้นก็ถึงนำมาประกอบ โดยมีชาวบ้านใน ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี ช่วยกันสร้างชุมชนเครื่องหนังขึ้นมา

อ่านเพิ่มเติม : 8 เหตุผลดี ๆ ที่ควรซื้อกระเป๋าหนังแท้ MARAH

เครื่องมือหลัก ๆ ที่ใช้ในการผลิตกระเป๋าแฮนด์เมดคือ

 • ค้อน
 • ด้าย
 • ที่เจาะรู
 • มีดคัทเตอร์
 • ไม้บรรทัด
 • กระดาษสำหรับออกแบบ
 • ดินสอ
 • ยางลบ
หนังแท้ ที่ผลิตจากวัว นำมาใช้ทำกระเป๋าได้อย่างสวยงาม
ใช้เครื่องมือเพียงไม่กี่ชิ้นก็สามารถทำกระเป๋าแฮนด์เมดได้แล้ว

ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ได้ใช้เครื่องมืออะไรที่ใช้ไฟฟ้าเลยสักชิ้นเดียว ตรงนี้ทำให้เห็นว่าการทำงานด้วยมือก็สามารถผลิตชิ้นงานออกได้อย่างสวยงามแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสถุดิบที่นำมาผลิตด้วย เช่น หนังที่นำมาผลิตจะต้องเป็นหนังที่เหมาะสำหรับทำงานแฮนด์เมดโดยเฉพาะ ซึ่งจะเป็นหนังจำพวก

 • หนังฟอกฝาด
 • หนังนูบัค ( อ่านเพิ่มเติม : หนังนูบัค คืออะไร )
 • หนังเครซี่ฮอส
 • หนังวัวฟอกนิ่ม
 • หนังออย

ซึ่งหนังเหล่านี้หากนำมาใช้ทำกระเป๋าจะมีความสวยงามมากกว่าหนังชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังมีสีให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมอีกด้วยแม้ว่าหนังจะเป็นส่วนประกอบหลักที่ทำให้ชิ้นงานดูดี แต่อีกสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้คือ ฝีมือที่ปราณีตของทีมงาน MARAH กระเป๋าหนัง otop ราชบุรี

ข้อดีของการใช้งานกระเป๋าหนังแฮนด์เมด

1. กระเป๋าหนังแฮนด์เมด แต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ความเป็นเอกลักษ์เฉพาะตัวคือสิ่งที่ทำให้งานแฮนด์เมดเป็นที่น่าจดจำมากที่สุด คุณมักจะเห็นงานทำมือที่แทบจะไม่เหมือนกันเลยใช่ไหมเวลาเดินงาน otop นั้นก็เพราะเป็นการทำด้วยมือ จึงเปี่ยมไปด้วยจินตนาการในการเย็บ วันนี้คิดแบบนี้ก็ทำแบบนี้ วันนี้คิดแบบนี้ก็สามารถเย็บไปอีกแบบได้และนี่คือสิ่งที่ เครื่องจักรทำให้ไม่ได้

กระเป๋าหนังแฮดน์เมดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเอง
แต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นี่แหละคือจุดเด่นของงานแฮนด์เมด

ขอแนะนำ : ซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมด MARAH ได้ที่นี่

2. ทำด้วยมือจึงมีอายุการใช้งานที่นานมาก

หากคุณเคยใช้สินค้าของ MARAH มาก่อนคุณจะรู้ว่า การเย็บด้วยมือนั้นมีความทนทานสูงกว่าเย็บด้วยจักรมากมาย สาเหตุมาจากขนาดของเส้นด้ายที่ผิดกัน ด้ายที่นำมาใช้ในงานทำมือจะเป็นด้ายเทียน ซึ่งเป็นด้ายที่ตีเกลียวกันอย่างละเอียดและมีความเหนียวแน่นสูงมาก  ส่วนด้ายสำหรับจักรดึงเบา ๆ ก็ขาดแล้ว

และสาเหตุอีกอย่างคือหากเครื่องหนังแฮนด์เมดใช้หนังแท้ ที่คุณภาพสูง ก็จะทำให้ยืดอายุการใช้งานไปได้อีกนานด้วย แต่ทังนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้ใช้งานด้วย

3. เครื่องหนังทำมือล้วนแล้วแต่มีเรื่องราว

สินค้าแฮนด์เมดแต่ละชิ้นล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวมีความเป็นมาทั้งนั้น และผู้ผลิตรวมไปถึงคนออกแบบ ต่างมีแนวคิดที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน กว่าจะออกมาเป็นกระเป๋าให้ลูกค้าซื้อได้ 1 ชิ้น อาจจะผ่านการลองผิดลองถูก ทำแบบแพทเทิร์นกระเป๋า ซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าสินค้าตัวนั้นจะเป็นแบบที่เคยทำมาแล้วก็ตาม

กระเป๋าหนังแฮนด์เมดทุกใบย่อมมีเรื่องราว ในการผลิตและการทำด้วยกันทั้งสิ้น
กว่าจะผ่านการออกแบบมาได้ต้องมีการคิดและใช้เวลาในการออกแบบที่นานพอสมควร

4. กระเป๋าที่ทำด้วยมือเป็นเรื่องแปลกและน่าสนใจมาก

กระเป๋าทั่ว ๆ ไปจะถูกเย็บด้วยจักรอุตสาหกรรม แต่สำหรับงานทำมือนั้น เราใช้ด้ายร้อยลงไปในเข็มค่อย ๆ เข็มทีละรูๆ  และด้วยการที่เป็นงานเย็บด้วยมือ ทำให้สร้างผลิตภัณฑ์ที่ข้ามขีดกำจัดในการเย็บด้วยเครื่องจักรได้หลายอย่าง

จักรไม่สามารถเข้าไปถึงจุดเล็กๆ หรือลึกๆ ได้ แต่สำหรับงานมือไม่ใช่ปัญหาขอเพียงเข็มสามารถทะลุเข้าไปได้ ก็สามารถเย็บได้แล้วดังนั้นจึงมักจะเห็นงานที่รูปทรงแปลกตาอยู่เสมอ และด้วยความแปลกของมันนี่เองทำให้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

5. ซื้อกระเป๋าหนังแฮนด์เมดเป็นการอุดหนุนสินค้าชุมชน

กระเป๋าทำมือนั้นจะใช้คนจำนวนไม่มากในการผลิต ซึ่งส่วนใหญ่จะรวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มเพื่อจะได้สามารถผลิตสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดได้ทัน ยกตัวอย่างเช่น กลุ่ม Otop MARAH เครื่องหนังแฮนด์เมด ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี  มีการร่วมตัวกันของชาวบ้านในชุมชน จนสามารถสร้างสินค้าขึ้นมา และยังมีคุณภาพจนสามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : วิธีแก้ไข Otop ผลิตสินค้าแล้วขายไม่ออก

6. ทำด้วยมือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสภาพแวดล้อม

ผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดนั้นมักจะทำกันในบ้านหรือ โรงงานขนาดเล็กเท่านั้น อีกทั้งยังลดการใช้เครื่องจักรอีกมากมาย นั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมทางอ้อม อีกทั้งการที่กระเป๋าแฮนด์เมดมีความทนทานสูง จึงสามารถใช้ซ้ำได้ จึงเป็นการช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้เป็นอย่างดี

กระเป๋าแฮนด์เมดไม่ได้ใช้เครื่องจักรในการทำงาน จึงเป็นการลดภาวะโลกร้อนไปได้ในตัว
ลดการใช้เครื่องจักรก็เหมือนได้ช่วยสภาพแวดล้อมไปในตัวด้วย

อ่านเพิ่มเติม : กระเป๋าผ้า ทางออกของการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมจริงหรือ???

7. สามารถสั่งทำเพื่อคนที่คุณรักได้โดยเฉพาะ

คงไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นไปกว่าการได้รับของขวัญที่ ทำมาเฉพาะอีกแล้วเนื่องจากเป็นงานแฮนด์เมดดังนั้นการสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาโดยไม่ซ้ำกับใครเลยจึงเป็นเรื่องที่ง่ายมาก และสามารถดัดแปลงให้ตรงกับความต้องการของคุณได้อย่างง่ายดาย เช่นเครื่องหนังในตอนนี้ มีการตอกชื่อ หรือปั๊มชื่อด้วยความร้อนลงไปในชิ้นงาน เพื่อเป็นการแสดงว่ากระเป๋าใบนี้เป็นของคุณคนเดียวนะ

กระเป๋าแฮนด์เมดสามารถสั่งทำตามความต้องการได้
กระเป๋าแฮนด์เมดสามารถออกแบบให้เข้ากับคนที่ต้องการใช้งานได้อย่างดี

อ่านเพิ่มเติม : 5 เทคนิค ซื้อกระเป๋าใส่นามบัตรสำหรับผู้หญิง อย่างไรให้ปัง

ส่วนใครอ่านแล้วอยากจะช่วยอุดหนุนสินค้าแฮนด์เมดคุณภาพสูง โดยเป็นสินค้าของชุมชนอย่างแท้จริง แนะนำให้มาซื้อสินค้ากับ MARAH Otop ราชบุรี คุณจะได้พบกับชาวบ้านที่กำลังทำสินค้าด้วยตาของคุณเอง พร้อมทั้งยังสามารถหาความรู้เกี่ยวกับเครื่องหนังได้ หากสนใจมาเยี่ยมชมได้ โดยมี 2 สาขาคือ

 1. สาขาราชบุรี
 2. สาขา JJ MALL

ส่วนคนไหนไม่สะดวกที่จะเดินทางก็สามารถซื้อสินค้าในแบบออนไลค์ผ่านทาง MARAH5G ได้ตามช่องทางนี้

1. Facebook MARAH5G

2. IG marahpremium

3.Twitter marah5g

4. Website marah5g.com

คำถามประจำบทความ

⭐ กระเป๋าหนังแฮนด์เมด ทนไหม

ตอบ กระเป๋าหนังแฮนด์เมด ต้องดูว่าใช้หนังชนิดใดมาผลิต หากเป็นหนังที่มีความทนทานสูงมาก ๆ อย่างหนังควาย, หนังจระเข้, หนังปลากระเบน ก็สามารถอยู่ได้นานถึง 20 เลยทีเดียว แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วยว่ามีการดูแลรักษาที่ถูกต้องหรือไม่

⭐ เรียนทํา กระเป๋าแฮนด์เมด ได้ที่ไหน

ตอบ ในตอนนี้ช่องททางที่สามารถเรียนรู้ได้ฟรี ก็สามารถค้นหาได้จาก google หรือใน youtube ก็ได้ซึ่งเป็นการเรียนแบบ online ส่วนสำหรับใครที่อยากเรียนทำกระเป๋าแฮนด์เมด สามารถไปเรียนที่ได้ เจริญรัถโดยจะมีโรงเรียนสอนเครื่องหนังแบบเสียเงิน หรือหากใครสะดวกก็สามารถมาทดลองดูงานได้ที่ marah สาขา ราชบุรีได้

⭐ กระเป๋าสตางค์ แฮนด์เมด ดีไหม

ตอบ กระเป๋าทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าสตางค์หรือรูปทรงอื่นย่อมมีข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น แต่ข้อควรระวังในการซ์้อกระเป๋าสตางค์แฮนด์เมดคือ ระวังในเรื่องของความหนาของตัวสินค้า

ซึ่งอาจจะทำให้ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบกระเป๋าแบบบาง ๆ ก็ได้ แต่สำหรับ MARAH กระเป๋าหนังแฮนด์เมด ได้มีการปอกหนังให้บางลงทุกชิ้นด้วยการใช้เครื่องมือจากอิตาลี ทำให้สามารถผลิตกระเป๋าสตางค์แฮนด์เมดที่บางและส่วนได้

⭐ กระเป๋าหนังแฮนด์เมด ราชบุรี คือที่ไหน

ตอบ สินค้ากระเป๋าหนังแฮนด์เมด จ.ราชบุรี ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในวงการเครื่องหนังไทย มีที่เดียวคือ MARAH otop 5 ดาว Premium กระเป๋าหนัง ต.คุ้งน้ำวน จ.ราชบุรี

อ้างอิง

wowthankyou.co.uk

arte.ae

mentalfloss.com

ถอดรหัส ทำไมกระเป๋าแฮนด์เมด MARAH จึงมียอดขายอันดับ1 ในไทย

ทำไมกระเป๋าหนังแฮนด์เมด ของ MARAH จึงขายดี และยอดขายสูงที่สุดในเมืองไทย บทความนี้ มีคำตอบ

วิธีเลือกซื้อพวงกุญแจ ง่าย ๆ ใน 7 ขั้นตอน

พวงกุญแจทำได้จากวัสดุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น พวงกุญแจหนังแท้,พวงกุญแจพลาสติก,พวงกุญแจโลหะ,พวงกุญแจไม้,พวงกุญแจยาง, ฯลฯ  บทความนี้จะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อว่าเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ

พวงกุญแจหนังแท้ ซื้อเป็นของฝากก็ได้ ซื้อใช้เองก็ดี

พวงกุญแจหนังแท้เป็นสิ่งจำเป็นกับชีวิตของเราอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น เวลาที่เรามีกุญแจบ้าน กุญแจรถ หรือกุญแจอะไรก็ตามที่เราได้มา มันจะเป็นลักษณะลูกกุญแจเปล่า ๆ แล้วก็มีห่วงให้เราใช่ไหมคะ โดยปัญหาที่เราจะพบกันส่วนใหญ่ ก็คือ กุญแจหาย ลืมกุญแจ หรือหากุญแจไม่เจอว่าเราไปเก็บไว้ที่ไหน

8 สิ่งควรระวัง ก่อนจะซื้อกระเป๋าหนังแท้ใบใหม่

ก่อนจะซื้อกระเป๋าหนังแท้ใบใหม่ อ่านบทความนี้ก่อนดีไหม เราจะบอกถึงข้อควรระวังที่สำคัญมาก ในการเลือกซื้อ อ่านแล้วได้ความรู้ได้ประโยชน์แน่นอน

8 เหตุผลดีๆ ที่ควรซื้อกระเป๋าหนังแท้กับ MARAH

ลองมาดูเหตุผลดี ๆ ที่เราควรซื้อกระเป๋าแบรนด์ MARAH กันดีไหม แบรนด์นี้มีดีอะไร จุดเด่นคือตรงไหน อยากรู้กดอ่านเลย

ประวัติของหนังแท้ ที่นำมาผลิตกระเป๋าหนังแท้

จะมีสักกี่คน ที่รู้ว่า มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์จากหนังแท้ มาตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว แม้ว่าอาจจะไม่ได้นำมาใช้ทำกระเป๋าหนัง อย่างในยุคปัจจุบันก็ตามที ลองอ่านแล้วจะเข้าใจหนังแท้มากยิ่งขึ้น